9 nguyên nhân “rụng hoa cà chua” & phương pháp kiểm soát hiệu quả

Xin chào các nhà vườn và bà con nông dân, bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về nguyên nhân rụng hoa cà chua và các biện pháp phòng trừ. Rụng hoa là hiện tượng thường xảy ra trước khi cuống hoa bị vàng.

Hoa cà chua rất nhạy cảm với các điều kiện trong môi trường xung quanh. Nó có thể rụng khỏi cây mà không phát triển thành quả. Có thể chúng không được bón phân hoặc tiếp xúc với nhiệt độ hoặc độ ẩm cao, thấp bất thường.

Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh rụng hoa ở cà chua ngay sau đây nhé!

Nguyên nhân rụng hoa cà chua

Nếu bạn là người trồng cà chua thương mại hoặc người làm vườn tại nhà, bạn phải biết về nguyên nhân rụng hoa của cà chua. Hoa cà chua tự sinh, và một số lượng nhất định tự thụ phấn.

9 nguyên nhân "rụng hoa cà chua" & phương pháp kiểm soát hiệu quả

Tuy nhiên, phấn hoa không tự di chuyển tốt từ bao phấn đến đầu nhụy. Việc rung lắc bằng gió hoặc bằng các biện pháp cơ học có thể gây ra sự giải phóng hạt phấn rơi xuống (các bông hoa thường rủ xuống) qua ống nhị đến đầu nhụy.

Cây cà chua rụng hoa vì những lý do khác nhau thường liên quan đến những rối loạn. Rối loạn có thể là dinh dưỡng, môi trường hoặc kết hợp của cả hai. Bất cứ điều gì cản trở quá trình thụ phấn thụ phấn đều có thể làm hỏng hoa.

Rất nhiều vấn đề gây ra hiện tượng rụng hoa khó kiểm soát. Bởi vì chúng liên quan đến nhiệt độ và rối loạn thực vật, bao gồm:

 • Phạm vi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp
 • Độ ẩm tương đối không phù hợp
 • Quá nhiều phân bón
 • Tưới tiêu không đầy đủ
 • Không được thụ phấn
 • Độ ẩm đất thấp hoặc cao
 • Sâu bọ hoặc bệnh tật
 • Gió mạnh hoặc cắt tỉa
9 nguyên nhân "rụng hoa cà chua" & phương pháp kiểm soát hiệu quả

Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp

Sự rụng hoa có thể do một số nguyên nhân, thường liên quan đến nhiệt độ hoặc rối loạn. Cây cà chua rụng hoa trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt.

Chẳng hạn như nhiệt độ ban ngày cao có nghĩa là trên 30 °C, nhiệt độ ban đêm cao có nghĩa là trên 22 °C hoặc nhiệt độ ban đêm thấp dưới 12 °C. 

Điều kiện tạo hàng tối ưu cho cà chua là phạm vi nhiệt độ ban ngày từ 21 °C đến 30 °C. Trong khi cây cà chua có thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt trong thời gian ngắn (vài ngày).

Nên xem:   Phòng trị cho cây mướp đắng bị bệnh chạy dây

Nhiệt độ trên 40 °C trong 4 giờ có thể khiến hoa tàn. Nếu phạm vi nhiệt độ ban đêm giảm xuống dưới 12 °C hoặc tăng trên 22 °C. Hoặc nếu nhiệt độ ban ngày tăng trên 30 °C, phấn hoa trở nên dính chặt và không thể sống được, ngăn cản quá trình thụ phấn xảy ra, khiến hoa bị khô và rụng.

9 nguyên nhân "rụng hoa cà chua" & phương pháp kiểm soát hiệu quả

Nhiệt độ cao 

Nhiệt độ cao trong mùa hè là nguyên nhân chung khiến cà chua rụng hoa. Hoa cà chua thường rụng khỏi cây nho mà không đậu trái khi nhiệt độ trong ngày vượt quá 30 °C trong vài ngày liên tục.

Vào mùa xuân và mùa thu những đêm mát mẻ với nhiệt độ dưới 12 °C cũng có thể khiến hoa của bạn rụng.

Nhiệt độ thấp

Nhiệt độ thấp ngăn cản hoa cà chua phát triển đúng cách và có thể khiến chúng tạo ra phấn hoa vô trùng. Nhiệt độ cao có thể gây ra các khuyết tật trong phấn hoa cà chua khiến nó không thể thụ tinh và ra quả.

Những bông hoa cà chua chưa được thụ tinh cuối cùng sẽ khô và rụng khỏi cây. Nhiệt độ thay đổi mạnh từ mức cao ban ngày xuống thấp nhất vào ban đêm có thể gây ra hiện tượng rụng hoa cà chua.

Độ ẩm tương đối

Phạm vi độ ẩm lý tưởng là từ 40 đến 70%. Nếu độ ẩm quá cao hoặc quá thấp, nó sẽ cản trở sự thoát phấn và khả năng bám của phấn hoa vào đầu nhụy. Và do đó quá trình thụ phấn sẽ không xảy ra.

Nếu độ ẩm quá thấp, hãy tưới cây vào ban ngày. Điều này vừa làm mát cây vừa tăng độ ẩm. Hạn chế tưới cây ở những nơi có độ ẩm cao hoặc có bệnh nấm.

Độ ẩm tương đối lý tưởng cho sự phát triển của cà chua nằm trong khoảng từ 40% đến 70%. Độ ẩm tương đối đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển phấn hoa.

Nếu độ ẩm tương đối thấp hơn phạm vi tối ưu, nó sẽ cản trở sự thoát phấn vì hạt phấn bị khô và không thể bám vào đầu nhụy.

Quá nhiều phân bón

Bón phân quá nhiều đạm cho cây cà chua có thể dẫn đến rụng hoa. Bón phân đạm cho cây cà chua làm cho thân và lá của chúng phát triển dẫn đến tình trạng kém ra hoa và quả. Những cây cà chua được bón thừa đạm thường có thân mảnh và thuôn dài, không thích hợp để nâng đỡ trọng lượng của quả cà chua.

Tốt nhất bạn nên sử dụng phân bón có hàm lượng phốt pho cao nhưng có lượng nitơ vừa phải khi trồng cà chua. Và sau đó tránh bón phân lại cho đến khi bắt đầu đậu trái.

Tỷ lệ bón phân Nitơ cao hoặc thấp có thể làm rụng hoa. Tỷ lệ phân bón nitơ cao sẽ khuyến khích sự phát triển của cây cối tươi tốt và ức chế sự ra hoa và thụ phấn, dẫn đến đậu trái kém. Lượng Nitơ thấp tạo ra những cây leo khẳng khiu với trữ lượng dinh dưỡng thấp không thể nuôi được cây trồng.

9 nguyên nhân "rụng hoa cà chua" & phương pháp kiểm soát hiệu quả

Tưới không đủ

Những cây cà chua này có hệ thống rễ rộng rất nhạy cảm với điều kiện phát triển khô hạn. Để đất xung quanh cà chua khô có thể khiến hoa của chúng bị khô và rụng khỏi cây trước khi ra quả.

Nên xem:   Cách ủ bã mía làm phân bón cho cây

Rễ cây cà chua có thói quen phát triển sâu có thể dài tới 1-1,5m. Tưới nước đồng đều cho cây cà chua để đất xung quanh cây có độ ẩm đồng đều đến độ sâu thích hợp giúp thúc đẩy bộ rễ khỏe mạnh.

Thiếu hụt thụ phấn

Côn trùng hoặc gió mang phấn hoa từ bao phấn đến đầu nhụy. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thường không có côn trùng thụ phấn và khi nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, côn trùng không hoạt động trong vườn.

Dẫn đến tình trạng không có nhiều hoa được thụ phấn. Nếu không có độ ẩm thích hợp (40-70%), phấn hoa khó thoát ra khỏi nhị hoặc bám vào đầu nhụy.

Độ ẩm đất thấp hoặc cao

Cây cà chua có rễ sâu có thể đâm sâu tới 1,5m. Độ ẩm của đất thấp khiến cây cà chua bị yếu. Vùng rễ phải được giữ ẩm đồng đều trong suốt mùa sinh trưởng để phát triển bộ rễ lớn và tăng khả năng sinh trưởng của cây.

Sâu bọ và bệnh tật

Áp dụng các phương pháp điều trị và thực hành tốt xử lý bệnh ngay khi các triệu chứng xuất hiện. Các bệnh do nấm, ví dụ, bệnh viêm botrytis hoặc đốm vi khuẩn nặng thường có thể khiến hoa tàn.

Người trồng phải sử dụng các biện pháp thích hợp để kiểm soát côn trùng và bệnh tật cho cây cà chua.

Trái cây nặng

Khi cây cà chua có quá nhiều hoa, tất cả các quả cà chua đều cạnh tranh để giành lấy lượng thức ăn hạn chế do cây trồng cung cấp. Cây cà chua sẽ tự động ngắt đi một số hoa.

Gió mạnh / cắt tỉa

Gió quá mạnh có thể làm khô hoa và làm rụng hoa, làm giảm khả năng đậu trái. Cắt tỉa quá mức có thể làm giảm năng lượng cây cà chua tạo ra. Và do đó có thể làm giảm sản lượng hoa và đậu trái.

Mẹo kiểm soát sự rụng hoa của cà chua

Trồng các giống phù hợp với khí hậu

 • Chọn giống cà chua phù hợp với khí hậu của bạn. 
 • Trồng cà chua khi nhiệt độ ban đêm luôn ở mức trên 15 độ C. Cà chua cho năng suất tốt nhất trong nhiệt độ ban ngày từ 21-30 độ C. Nhưng sẽ chịu được nhiệt độ khắc nghiệt trong thời gian ngắn. Cây cà chua trồng không đúng thời điểm trong năm dễ bị rụng hoa. Có thể tránh được một số vấn đề về thời tiết bằng cách trồng các loại hoa nở sớm hoặc nở muộn.
 • Phun sương mù từ vòi vườn khi độ ẩm xuống dưới 40%. Độ ẩm cao hoặc thấp ngăn cản quá trình thụ phấn, gây rụng hoa và không sử dụng kỹ thuật này khi độ ẩm cao hoặc nguy cơ nhiễm nấm cao.

Bón phân hợp lý

 • Đừng lạm dụng phân bón hàng tuần. Có thể bổ sung một số phân bón cân đối khi quả hình thành. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng phân bón có hàm lượng nitơ cao, cây phát triển nhiều lá hơn và không cho nhiều quả.
 • Bón phân cho cà chua bằng loại phân bón có hàm lượng nitơ thấp, ví dụ như 6-24-24 hoặc 8-32-16 với tỷ lệ 1kg trên 60 mét vuông vườn. Tránh sử dụng phân amoniac hoặc urê trên cây cà chua. 
Nên xem:   Kỹ thuật canh tác mít Thái siêu sớm năng suất

Chăm sóc cây trồng đúng cách

 • Đảm bảo cây cà chua khỏe mạnh. Bạn phải luôn áp dụng thực hành xử lý tốt cây trồng của mình trong trường hợp bệnh xuất hiện.
 • Dùng vải che nắng cho cây khi nhiệt độ ban ngày tăng trên 30 độ. Ngoài ra, sử dụng các tấm che hàng hoặc đường hầm bằng nhựa khi nhiệt độ giảm xuống dưới 15 độ. Giữ cây cà chua trong khoảng nhiệt độ sinh trưởng lý tưởng để thúc đẩy quá trình thụ phấn tốt.
 • Cung cấp đủ nước để duy trì vùng rễ ẩm trong suốt mùa sinh trưởng, nhưng không quá ẩm ướt. Quá nhiều hoặc quá ít nước đều góp phần làm rụng hoa và quả cà chua phát triển không đồng đều. Tưới nước cho cây cà chua một hoặc hai lần một tuần.
 • Bón kích tố ra hoa khi thời tiết mát mẻ. Kích tố nở hoa cho phép quả cà chua đậu mà không cần thụ phấn, nhưng quả thường có hình dạng sai lệch.

Phương pháp kiểm soát sự rụng hoa của cà chua

Các phương pháp kiểm soát sự rụng hoa của cà chua có thể được đưa ra dưới đây;

 • Trồng các giống phù hợp với khí hậu của bạn
 • Đảm bảo thụ phấn
 • Đã sử dụng tỷ lệ Nito khuyến nghị
 • Tưới nước sâu khi thời tiết khô hạn
 • Kiểm soát côn trùng và dịch bệnh

Tránh các vấn đề về thụ phấn

Để tránh các vấn đề về thụ phấn không đầy đủ, hãy đảm bảo cà chua được hỗ trợ thụ phấn. Một số điều kiện cần thiết để thụ phấn thích hợp, chẳng hạn như gió, côn trùng hoặc nhân tạo.

Vấn đề về độ ẩm

Độ ẩm lý tưởng cho cây cà chua nằm trong khoảng từ 40% đến 70%. Trong trường hợp độ ẩm nằm ngoài phạm vi này (quá thấp hoặc quá cao) sẽ ảnh hưởng đến cà chua và có thể dẫn đến rụng hoa.

Độ ẩm không đủ là một vấn đề vì nó cản trở sự phát tán phấn hoa và khả năng dính vào đầu nhụy của phấn hoa. Trong những điều kiện này, sự thụ phấn sẽ không xảy ra.

Nếu khu vườn của bạn có độ ẩm cao, bạn chỉ nên trồng những giống cà chua cụ thể không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm cao. 

Kiểm soát vấn đề tưới nước

Cây cà chua cần nhiều nước. Điều rất quan trọng là phải tưới nước thường xuyên để chúng có thể phát triển tốt. Tưới nước thường xuyên sẽ ngăn ngừa một số vấn đề, bao gồm cả việc rụng hoa. Cà chua cần được tưới ít nhất một lần mỗi tuần trong thời tiết khô hạn. Đảm bảo luôn tưới đủ nước cho cà chua.

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến rụng hoa cà chua. Hy vọng bài viết giúp các bạn nắm được những cách khắc phục tình trạng này!

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận