Khắc phục cây ổi không đậu quả

Một trong những hiện tượng “đáng sợ” nhất đối với các hộ trồng cây ăn quả là cây đột nhiên… không đậu trái. Nếu không phải do sâu bệnh thì tình trạng này thường chỉ xuất hiện ở một số cây trong vườn. Sau đây là nguyên nhân và cách khắc phục cây ổi không đậu quả để bà con tham khảo.

Nguyên nhân cây ổi không ra hoa, đậu quả

cây ổi không đậu quả

Có nhiều nguyên nhân khiến cho cây ổi không đậu quả, thường rơi vào các trường hợp sau:

– Chế độ phân bón bất hợp lý, thiếu hụt vi lượng nhưng lại thừa đạm. Các khoáng vi lượng thường bị thiếu là Zn, Mg, Bo, Cu. Khi bị thiếu vi lượng, cây sẽ phát triển mất cân đối và chỉ phát triển bộ lá, ức chế quá trình ra hoa, đậu quả.

– Do đất chậm thoát nước. Khi mưa quá nhiều sẽ xảy ra hiện tượng ngập úng tại vườn, gây úng rễ, ảnh hưởng đến quá trình hô hấp chung của bộ rễ. Điều này không chỉ khiến cho tốc độ vận chuyển dinh dưỡng của rễ bị cản trở mà còn khiến rễ bị “ngộp”, có thể gây chết cây,

– Cành, tán quá dày, nhiều cành vượt, cành đâm thẳng.

Nên xem:   Quy trình bón phân cho cây quýt

Một số biện pháp khắc phục cây ổi không đậu quả

cây ổi không đậu quả

– Dùng kéo cắt cành chuyên dụng để cắt tỉa, tạo tán cho cây, giúp cây thông thoáng hơn. Đối với các cành cấp 2, cấp 3 thì chỉ nên để dài khoảng 25cm, không để vượt quá dài.

– Khoảng tháng 4-5 âm lịch, ở những cành không có quả sẽ xuất hiện 2 phần rõ rệt: đầu cành cây có màu xanh nõn, chưa hóa gỗ. Đây là thời điểm cần phải tỉa đi phần cành màu xanh tuoi chưa hóa gỗ. Mục đích là để hạn chế chiều dài của cành, giúp cho tán cây cân đối, các cành có diện tích phát triển. Đặc biệt, kỹ thuật này giúp triệt tiêu ưu thế của ngọn cây, thúc đẩy cây ra hoa ở các nhánh nách bên, tăng số lượng hoa.

– Với các cành cấp 1-2, nếu cành phát triển hướng thẳng đứng lên, hoăc mọc quá nghiêng hướng lên trên thì bà con có thể uốn cành thấp xuống bằng dây mềm. Mục đích của việc đổi hướng cành là để tăng cường lượng ánh sáng chiếu vào trong tán cây, đồng thời cản trở bớt quá trình cung cấp dinh dưỡng cho cành. Khi bị ức chế sinh trưởng (phát triển cành lá) thì cây sẽ tự động chuyển hướng sang sinh thực (ra hoa, quả). Đây là một trong những mẹo khắc phục cây ổi không đậu quả rất hiệu quả.

Thực hiện đều và liên tục các cách trên, chỉ sau khoảng nửa tháng đến 1 tháng thì cây sẽ bắt đầu ra nụ hoa.

Nên xem:   Thời điểm và cách thức cắt tỉa cho cây chuối

Chế độ bón phân cho cây ổi

Với những cây đã thu hoạch quả ổn định thì bà con nên chia hàm lượng phân bón thành nhiều đợt.

– Bón thúc cho cây: 400g NPK kết hợp với 120g phân ure. Nên bón xung quanh gốc và lấp đất lên trên.

– Trong lúc cây nuôi quả: bón 15 ngày/lần và bấm ngọn cây để kích thích cây ra chồi, nuôi quả. Tổng số lần bón là 10 lần. Lượng phân cho mỗi cây là 150g NPK, 100g ure, 100g KCl và khoảng 25kg phân chuồng ủ hoai mục.

Trên đây là nguyên nhân và các biện pháp khắc phục cây ổi không đậu quả. Quá trình ra hoa, đậu quả của bất kỳ loại cây ăn trái nào cũng phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng. Do đó, bà con cần chú ý bón phân đủ liều lượng, đúng thời điểm để đảm bảo cây luôn ra quả sai và đều.

Câu hỏi

cây ổi không đậu quả

Trồng 100 cây ổi lê Đài Loan đã cho quả được 2 vụ, vụ thứ 3 có hoa nhưng không đậu quả, khoảng 100 bông hoa chỉ cho khoảng 1-2 quả, hoa ra bị vàng và rụng, muốn hỏi có phải do hoa đực hay không? Nguyên nhân cây ổi không đậu quả là gì?

Theo TS Nguyễn Thị Nhung  ổi là cây thuộc loại hoa to, lưỡng tính, mọc từng chùm 2, 3 chiếc, ít khi ở đầu cành mà thường ở nách lá.

Hoa thụ phấn chéo dễ dàng nhưng cũng có thể tự thụ phấn. Vì vậy có lẽ do ổi có vấn đề nên bị rụng hoa, chứ không phải là hoa đực đâu. Rụng hoa quả do nhiều nguyên nhân, trong đó có thể do thời tiết, nhất là thời tiết khô hạn quá hoặc ẩm độ quá cao hoặc do dinh dưỡng thừa hoặc thiếu, rụng sinh lý, do sâu bệnh. Biện pháp khắc phục như sau:

Nên xem:   Khắc phục cây đào bị vàng và rụng lá

+ Bón NPK cân đối theo quy trình kỹ thuật của cả một năm mới được, phun thêm các chế phẩm BETA – NAPHTHOXY ACETIC  ACID+ETHANOL+ NƯỚC;  (ALPHA – N.A.A)+NPK+VI LƯỢNG; để tăng ra hoa đậu quả ,

+ Bón thêm phân vi lượng hoặc phun chế phẩm giàu Bo, CANXI,  KALI, Mg… chống rụng trái non

Sử dụng theo hướng dẫn ghi trên bao bì sản phẩm.

Video hướng dẫn

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận