Kỹ thuật giâm ghép cây rau ngót rừng

Muốn hỏi kỹ thuật giâm ghép cây rau sắng (rau ngót rừng) như thế nào?

Theo sự tư vấn của TS Đinh Văn Đức: Để nhân giống cây rau sắng (rau ngót rừng), cần thực hiện như sau:

  • Cây rau sắng có thể ươm trồng từ gieo hạt hoặc giâm cành. Vào tháng 6-7 hàng năm khi quả cây rau sắng chín vàng, thu hái trong thời gian ngắn, xát sạch vỏ, cùi, sạn đá, xử lý ngâm trong THUỐC TÍM 0,5% trong 15 phút ở nhiệt độ 40oC- 50oC, sau đó rửa sạch THUỐC TÍM và ủ vào cát sạch tỷ lệ 1 hạt 3 cát, thường xuyên giữ ẩm cho tới khi hạt nẩy mầm, đem gieo vào bầu.
  • Đối với cành giâm: Cắt hom giâm thường vào lúc tiết trời ấm áp, chiều dài hom từ 15-20cm; mỗi hom ít nhất mang 3 mắt lá; các lá tồn tại trên hom được cắt bớt 2/3 diện tích lá, ngâm vào chậu nước, sau khi kết thúc giai đoạn cắt hom, ta vớt hom ra, vẩy cho ráo nước sau đó chấm vào thuốc kích thích sinh trưởng IBA có nồng độ từ 500ppm -750ppm trước khi giâm vào bầu. Hom rau sắng  được giâm có chiều sâu 3-4cm, dùng tay ém chặt gốc hom.
  • Để tỷ lệ thành công cao, các luống giâm hom cần có mái che mưa nắng, và hệ thống phun sương tự động. Hỗn hợp đất đóng bầu cần được tơi xốp với tỉ lệ 70% đất mùn + 30% PHÂN HOAI MỤC. Khi cây ra lá mầm, thường xuyên tưới ẩm, luống giâm phải thoát nước tốt. Sau 4 – 5 tháng giảm độ che bóng xuống còn 60 – 70%. Từ tháng 4 trở đi đảo cây mỗi tháng 1 lần.Thường xuyên làm cỏ, phá váng, tưới bổ sung ĐẠM, LÂN từ tháng thứ 3. Nếu có hiện tượng héo do nấm, phun BOOC – ĐÔ nồng độ 1%/ngày/ lần cho tới khi dừng hẳn.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận