Hướng dẫn cách bón phân “hiệu quả nhất”

Bón phân cho rau là cực kỳ quan trọng để chúng sinh trưởng tốt nhất. Trong bài đăng này, niengiamnongnghiep.vn sẽ chỉ cho bạn mọi thứ bạn cần biết. Bao gồm thời điểm, tần suất và loại phân bón, luọng sử dụng, cũng như cách bón phân tốt nhất cho vườn rau của bạn.

Nào, cùng bắt đầu ngay thôi!

Bón phân cho rau cực kì cần thiết!

Phân bón là các chất dinh dưỡng thực vật được bổ sung vào đất. Cây trồng hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu này từ đất để cải thiện sức khỏe, tăng trưởng và năng suất. Sự thiếu hụt dinh dưỡng trong đất làm giảm và thay đổi sự phát triển của cây. 

Bạn cũng có thể biết đất của mình đang thiếu chất dinh dưỡng nào thông qua các triệu chứng thiếu hụt mà chúng biểu hiện, có thể từ vàng lá (thiếu đạm) đến giảm ra hoa (thiếu phốt pho) đến thân cây yếu (thiếu kali) đến thối đầu hoa ( thiếu canxi). 

Điều đặc biệt quan trọng là cho rau trồng trong chậu. Vì chúng chỉ dựa vào việc chúng ta cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để tồn tại và phát triển.

Nếu bạn đã trồng và thu hoạch cây trong vườn của mình trước đây. Chúng đã lấy chất dinh dưỡng từ đất. Và những chất dinh dưỡng đó cần được thay thế trước khi nhiều cây hơn được trồng ở đó. 

Đây là lúc phát huy vai trò của phân bón. Phân bón thay thế các chất dinh dưỡng bị mất, đảm bảo rằng mức độ dinh dưỡng trong đất ở mức chấp nhận được để cây phát triển khỏe mạnh.

Các loại phân bón

Phân bón hóa học và phân bón hữu cơ

Khi nói đến việc nuôi dưỡng vườn rau của bạn, tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng phân bón hữu cơ tự nhiên thay vì hóa chất tổng hợp.

Phân bón hóa học cung cấp cho chúng ta sự hài lòng ngay lập tức, nhưng chúng gây ra thiệt hại lớn cho sức khỏe và độ phì nhiêu của đất theo thời gian.

Việc đốt rễ bằng hóa chất cũng dễ dàng hơn nhiều. Vì thế, phân bón hóa học có thể làm hỏng hoặc thậm chí làm chết cây.

Phân bón hữu cơ tích tụ trong đất theo thời gian, mang lại cho thực vật đất đai màu mỡ, phong phú mà chúng cần để phát triển.

Và đất màu mỡ, giàu có có nghĩa là cây cối khỏe mạnh hơn, năng suất cao hơn và rau hữu cơ ngon lành cho chúng ta! Phân hữu cơ có thể được phân phối trên tất cả các loại cây. Hơn nữa, nó có thể được sử dụng trong vườn của bạn hoặc để bón cây trong chậu.

Nên xem:   Kỹ thuật trồng Hoa Ly nhanh nở đúng dịp Tết

Phân bón dạng lỏng

Hầu hết các loại phân bón lỏng sẽ ở dạng cô đặc, dạng túi trà hoặc dạng bột hòa tan trong nước.

Lợi ích lớn nhất của việc sử dụng chất lỏng để bón rau là chúng được cây trồng hấp thụ nhanh chóng. Có nghĩa là chúng bắt đầu hoạt động nhanh hơn dạng hạt.

Nhưng mặt khác, chúng không kéo dài lâu và cần được áp dụng thường xuyên hơn.

Phân bón dạng hạt giải phóng chậm

Như bạn có thể đã đoán được tên, hạt giải phóng chất dinh dưỡng vào đất trong một thời gian dài. Điều này có nghĩa là bạn không phải thoa chúng thường xuyên như chất lỏng.

Nhưng, điều đó cũng có nghĩa là cây sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể sử dụng những chất dinh dưỡng đó. Vì vậy, chúng không có sẵn ngay lập tức cho cây trồng. 

Phân giun

Một sản phẩm phổ biến khác mà bạn có thể thấy được bán để bón cho rau được gọi là “ bột trùn quế”.

Trong trường hợp bạn không quen với thuật ngữ đó, thì tên gọi quen thuộc là phân giun. Còn gì tự nhiên hơn thế?

Đừng để từ “phân” khiến bạn không thể sử dụng chúng. Chúng trông giống như bụi bẩn và không thực sự có bất kỳ mùi hương nào. 

Phân giun hoạt động tương tự như phân giải hạt chậm, bổ sung chất dinh dưỡng cho đất theo thời gian. Bây giờ chúng ta đã biết thêm chi tiết về các loại phân bón cho cây rau. Chúng ta hãy nói về cách chọn loại tốt nhất để sử dụng.

Cách chọn loại phân bón tốt nhất

Điều đáng mừng là loại phân bón sẽ ghi số NPK ngay trên bao. NPK là viết tắt của nitơ, phốt pho và kali.

Đó là ba chất dinh dưỡng quan trọng nhất mà rau cần để sống và phát triển. Tỷ lệ bạn chọn phụ thuộc vào loại cây bạn đang cho ăn…

Phân bón tốt nhất cho rau ra hoa

Rau có hoa là những loại cần nở hoa để sản xuất thực phẩm. Ví dụ như cà chua, đậu Hà Lan, bí, dưa chuột… vv.

Những loại rau này cần được cho ăn dạng hạt có hàm lượng phốt pho cao (P) (hoặc nếu bạn thích, dạng lỏng ). Phốt pho khuyến khích sự nở hoa, đó chính là thứ rau của bạn cần. Vì vậy, hãy tìm một loại phân bón có số ở giữa là cao nhất.

Phân bón tốt nhất cho rau không ra hoa

Các loại rau không có hoa là những loại mà chúng ta ăn lá hoặc rễ của chúng, như cà rốt, cải bẹ, rau xà lách, cải bruxen … vv. Chúng sẽ cần một loại phân bón có hàm lượng nitơ cao (N), hỗ trợ sự phát triển của rễ và lá khỏe mạnh.

Nên xem:   Cách trị nhện đỏ và côn trùng chích hút ở cây chanh dây

Vì vậy, hãy tìm một loại phân bón mà số đầu tiên là cao nhất. Bột hòa tan trong nước hoạt động tuyệt vời. Hoặc bạn có thể sử dụng loại hạt giải phóng chậm nếu bạn thích.

Hướng dẫn bón phân cho rau

Trong phần này, tôi sẽ đi vào chi tiết về thời điểm, tần suất và lượng phân bón cho cây rau. Sau đó, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số hướng dẫn đơn giản về cách thực hiện.

Để có kết quả tốt nhất, hãy nhớ đọc và làm theo hướng dẫn trên nhãn của sản phẩm cụ thể mà bạn đang sử dụng.

cách bón phân

Khi nào nên bón phân cho vườn rau?

Hướng dẫn chung

Bạn có thể bón phân cho rau bất cứ khi nào thuận tiện nhất cho bạn. Điều duy nhất cần ghi nhớ là không bao giờ bón phân cho vườn rau nếu đất khô. Cây bị mất nước có thể hấp thụ phân bón quá nhanh, có thể gây ra thiệt hại lớn cho chúng.

Nếu bạn đang khắc phục sự thiếu hụt chất dinh dưỡng của đất. Tốt nhất bạn nên bón phân đầy đủ trước khi trồng để phân bón có thể thấm sâu vào đất.

Vì vậy, nếu đất khô, hãy tưới đẫm nước. Sau đó đợi vài giờ trước khi bón phân để cây rau có nhiều thời gian bù nước trước.

Thời điểm bón phân một số loại rau

Cây cần nhiều chất dinh dưỡng nhất khi chúng đang phát triển nhanh nhất. Điều này xảy ra sớm hơn đối với việc trồng rau diếp và các loại rau xanh khác vào mùa xuân. Sự phát triển nhanh xảy ra vào giữa mùa hè đối với ngô và bí. 

Cà chua và khoai tây cũng sẽ cần thêm phân bón (N) vào giữa vụ vì cây lấy chất dinh dưỡng của chúng ta.

Đối với một loại cây trồng dài ngày như ngô, nhiều nhà vườn bón một lượng nhỏ phân bón như lúc mới xuống giống, sau đó bón một lượng lớn hơn vào đầu mùa hè, ngay trước thời kỳ cây sinh trưởng nhanh. 

Khi sử dụng phân hữu cơ cho cây trồng dài ngày, một lần bón thường là đủ vì những loại phân này giải phóng chất dinh dưỡng của chúng trong suốt mùa vụ. 

Đối với cây lâu năm, thời điểm phụ thuộc vào chu kỳ sinh trưởng của cây. Ví dụ, quả việt quất được hưởng lợi khi bón phân vào đầu mùa khi nụ vỡ, trong khi dâu tây mang thai tháng 6 được hưởng lợi nhiều nhất khi bón phân sau khi thu hoạch. 

Cây cảnh, cây bụi và cây lâu năm thường được bón phân vào đầu mùa sinh trưởng của chúng khi giai đoạn ngủ đông bị phá vỡ. 

cách bón phân

Tần suất bón phân

Hầu hết các loại rau cần được bón phân thường xuyên để phát triển và tạo ra nhiều thức ăn nhất cho chúng ta.

Nên xem:   Cây bưởi bị đốm vàng lá và cách xử lý

Vì vậy, để có kết quả tốt nhất, hãy bón phân vào thời điểm trồng cây. Sau đó bón lại hàng tháng trong suốt mùa hè. Sau đó nữa, hãy bổ sung phân bón hòa tan trong nước 2-4 tuần một lần.

Lượng phân bón bao nhiêu là thích hợp?

Lượng thức ăn thực vật cần sử dụng khác nhau tùy thuộc vào nơi chúng được trồng (trong chậu so với dưới đất), cũng như kích thước khu vườn của bạn. Vì vậy, rất khó để đưa ra số tiền chính xác ở đây.

Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, bạn nên kiểm tra bao bì để biết chính xác lượng phân bón cần sử dụng trong vườn rau của bạn.

Cách bón phân cho rau

Các bước bón phân cho rau phụ thuộc vào việc bạn đang sử dụng chất lỏng hay sản phẩm phân giải chậm. Vì vậy, tôi sẽ chia nó thành các chi tiết cụ thể cho từng cái.

Đây chỉ là những hướng dẫn chung. Vì vậy, hãy luôn đọc nhãn để đảm bảo không có bất kỳ hướng dẫn đặc biệt nào để bạn làm theo.

Cách bón phân dạng lỏng

Để dễ dàng thực hiện, bạn có thể sử dụng một phần đầu vòi để bón phân lỏng cho vườn rau của bạn. Sau đó, chỉ cần đổ lượng đậm đặc được khuyến nghị vào bình xịt dạng vòi và tưới.

Nếu thích, bạn có thể sử dụng bình xịt cầm tay để thay thế. Hoặc, tất nhiên, bạn luôn có thể sử dụng bình tưới cây để làm điều đó bằng tay.

Trong những trường hợp này, hãy thêm tỷ lệ phân bón và nước được khuyến nghị vào thùng chứa của bạn và trộn đều. Sau đó chỉ cần xịt hoặc đổ xung quanh gốc cây rau của bạn.

Không bón phân lỏng cùng lúc với trồng cây. Nhiều người làm vườn đợi 2 đến 3 tuần sau khi trồng trước khi bón phân bằng dung dịch lỏng. Khi đó, những cây mới trồng lẽ ra đã phục hồi sau mọi tổn thương ở rễ.

Cách bón phân dạng hạt giải phóng chậm

Thật dễ dàng để bón phân dạng hạt cho vườn rau của bạn.

Thêm phân vào hố khi trồng – Dễ bón phân cho rau lúc mới trồng. Chỉ cần thêm lượng được khuyến nghị vào hố và trộn vào đất tơi xốp (hoặc không). Sau đó, thêm cây như bình thường.

Bón thúc cho rau của bạn – Chỉ cần rắc lượng phân bón khô được khuyến nghị xung quanh gốc của mỗi cây hoặc toàn bộ khu vườn. Sau đó dùng cào hoặc tay phủ một ít đất lên lớp trên cùng.

Việc bón phân cho vườn rau không khó như bạn tưởng. Khi bạn cung cấp cho chúng những chất dinh dưỡng mà chúng muốn. Bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn về cách chúng phát triển và sản xuất tốt như thế nào.

Chúng tôi hy vọng bạn đã học được nhiều điều về cách bón phân. Chúc bạn thành công!

Theo: Thiện Huy.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận