Hướng dẫn trồng Hoa Hồng Leo

Những giàn hoa hồng leo vừa trang trí cho nhà bạn mà còn đem lại sự thoải mái, giảm căng thẳng. Trồng hoa hồng leo cũng không quá khó khăn. Dưới đây tôi sẽ giúp bạn có được những giàn hồng leo xinh xắn đẹp đẽ để trang trí cho không gian của bạn.

Hoa hồng leo nổi tiếng vì phát triển nhanh, dễ sống và dễ chăm sóc. Chỉ cần tìm hiểu một chút về cách trồng hoa hồng leo và cách chăm sóc chúng. Bạn hoàn toàn có thể tự trồng cho mình cây hoa hồng leo.

Có những giống hoa hồng leo nào?

Trên hết, hãy xác định xem loại giống bạn muốn có phù hợp với điều kiện khí hậu nơi bạn không.

Tiếp theo, chọn màu sắc hoa hồng leo mà bạn thích và xem kích thước trưởng thành có phù hợp với không gian bạn đã chọn hay không. Sau đó, hãy tìm kiếm một cây hoa hồng leo có khả năng kháng bệnh, nở hoa dài ngày phù hợp nhất.

Dưới đây là một số giống hoa hồng leo phổ biến bạn có thể lựa chọn:

  • Hoa hồng leo Bishops Castle
  • Hoa hồng leo Huntington
  • Hoa hồng leo Heritage
  • Hoa hồng leo Spirit of Freedom
  • Hoa hồng Mon Coeur
  • Hoa hồng leo Hải Phòng
  • Hoa hồng leo Red Eden
  • Hoa hồng leo Guardian Angel
  • Giống hồng New Dawn
  • Hoa hồng leo Honey Dijon

Trên đây là một số giống hoa hồng leo khá là dễ trồng và chăm sóc. Ngoài ra còn rất nhiều giống khác cho hoa đẹp nếu bạn muốn trồng hoa hồng leo. Hãy chọn giống hoa hồng leo phù hợp với bạn.

Điều kiện phát triển

Hầu hết tất cả các loại hoa hồng cần có ánh nắng đầy đủ. Chúng phát triển mạnh trong đất mùn, thoát nước tốt. Trồng phía đông là lý tưởng để bảo vệ cây hoa hồng leo khỏi nắng nóng buổi trưa.

Lưu ý: hoa hồng leo dễ bị nấm các loại. Bệnh đốm đen và các bệnh khác có thể lây lan sang các vườn hoa hồng khác của bạn, vì vậy hãy giữ nơi trồng sạch sẽ và chú ý không để quá nhiều nước. Đất thoát nước tốt sẽ giúp giảm thiểu những trận mưa lớn.

Trồng hoa hồng leo ở nơi ẩm ướt nhưng thoát nước tốt, có ánh nắng màu mỡ, đủ nắng đến bóng râm một phần. Nên trồng cây hoa hồng leo vào mùa xuân để cây phát triển tốt.

Vào mùa thu, dọn sạch lá rụng để ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh nhiễm nấm như gỉ sắt và đốm đen. Sau đó phủ đất bằng phân đã hoai mục hoặc phân trộn. Tỉa cây hoa hồng leo hàng năm vào mùa đông.

Nơi trồng hoa hồng leo của bạn

Trước khi trồng hoa hồng leo của bạn, hãy đảm bảo rằng bất kỳ nơi leo nào bạn sẽ trồng nó ở tình trạng tốt và đủ an toàn để nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của hoa hồng khi nó trưởng thành.

Nên xem:   Hoa Đồng tiền và những sự thật thú vị đằng sau mỗi màu hoa

Như đã đề cập trước đó, bạn cũng cần có có các thanh đỡ ngang để buộc cành hoa hồng nếu trồng theo giàn.

Cách trồng hoa hồng leo trong chậu

Hoa hồng được biết là có bộ rễ sâu và nhiều xơ nên bạn cần có chậu lớn để có thể phát triển một cây khỏe mạnh.

Bộ rễ lớn có thể gây ra vấn đề khi cố gắng trồng hoa hồng leo trong chậu. Vì một số có thể phát triển đến chiều cao lớn lên đến 3-4m.

Chọn một giống nhỏ hơn sẽ thích nghi với việc sống trong chậu. Giống hoa hồng nhỏ là lựa chọn tốt nhất.

Bắt đầu bằng trồng trong vào chậu 8 – 20L. Chậu phải có khả năng thích ứng với sự phát triển mạnh mẽ của hoa hồng.

Thêm một giàn  leo vào chậu để hoa hồng leo dễ dàng leo bám.

Cắt tỉa hoa hồng như cách bạn cắt tỉa bình thường để giữ được hình thức đẹp và cây khỏe mạnh.

Trồng hoa hồng leo của bạn

Chọn một vị trí nắng đẹp trong vườn. Vì hoa hồng cần ít nhất 6 giờ nắng mỗi ngày. Và cần nơi có đất thoát nước tốt sẽ không bị úng. Nếu đất có chất lượng kém hoặc giống đất sét, bạn nên phủ thêm một lớp phân trộn lên lớp đất dưới.

Lấy toàn bộ cây hoa hồng ra khỏi thùng. Cắt tỉa những cành bị hư hại hoặc gãy. Sau đó trồng hoa hồng với chồi ghép ở mặt đất. Lấp đất vào khoảng trống nào bạn đã làm trước đó. Nhưng không ấn đất quá chặt xung quanh hoa hồng mới.

Các bước thu gọn

Bước 1: Dưỡng ẩm cho hoa hồng của bạn

Trước khi lấy hoa hồng ra khỏi chậu, hãy tưới nước đầy đủ ngay trước khi trồng.

Bước 2: Chuẩn bị đất

Dùng đồ làm vườn xới đất ở đáy lỗ. Điều này sẽ cho phép rễ đi sâu hơn vào đất.

Bước 3: Đào hố

Đào một cái hố đủ rộng và đủ sâu để giữ khối rễ của hoa hồng. Cái này phải rộng khoảng 40 cm x sâu 60 cm.

Bước 4: Xẻ đất ở đáy hố của bạn

Phá bỏ đất ở đáy lỗ. Điều này sẽ cho phép rễ đi sâu hơn vào đất.

Bước 5: Thêm phân chuồng hoai mục

Trộn một ít phân chuồng hoai mục với đất dưới đáy hố. Điều này sẽ bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng cho đất giúp hoa hồng ra hoa hiệu quả hơn.

Bước 6: Định vị hoa hồng của bạn

Cẩn thận lấy hoa hồng ra khỏi chậu và đặt ở giữa lỗ. Nếu trồng dựa vào tường, hãy nghiêng thân cây hướng vào tường và rễ cách tường một góc 45 độ. Đặt một cây tre nằm ngang trên đỉnh hố để đánh giá xem độ sâu trồng đã chính xác chưa. Khối đất xung quanh rễ của hoa hồng nên nằm ngay dưới gốc tre hoặc 5 – 7,5 cm dưới mặt đất.

Nên xem:   Cách trồng cúc họa mi: kỹ thuật trồng trên đất vườn và trong chậu

Bước 7: Lấp đất

Lấp đất vào xung quanh rễ của hoa hồng bằng cách sử dụng đất đã được đào ban đầu để làm hố.

Ấn nhẹ đất xung quanh hoa hồng để đảm bảo rằng hoa hồng được chắc chắn và không có khí trong đất.

Bước 8: Tưới nước

Tưới nước đầy đủ cho cây hồng sau khi trồng.

Chăm sóc hoa hồng leo

Uốn

Để có một cây hồng leo đẹp (đóng vai trò như một bức bình phong, khung cửa, v.v.) cũng như mang lại vẻ đẹp thị giác cho không gian. Để đạt được điều đó, thân cây cần được uốn để phát triển theo cách bạn muốn.

Với một dây buộc có thể co giãn, hãy buộc cành cây hồng leo của bạn vào thanh  của cấu trúc và cố gắng sắp xếp các cành cây theo hình quạt khi nó lớn lên. Điều này sẽ giúp việc cắt tỉa dễ dàng hơn.

Bạn đừng cố cắt tỉa nhiều trong vài năm đầu. Điều này sẽ khuyến khích sự phát triển ở phần dưới của cây, không chỉ phần ngọn.

Cắt tỉa

Ngoài ánh nắng mặt trời, thức ăn và nước, một điều bạn có thể làm để biến hoa hồng leo của mình thành những bông hoa nở rộ đó là cắt tỉa thích hợp. Việc cắt tỉa cần thiết mỗi năm một lần sau khi cây đã trưởng thành.

Nhiều người cắt tỉa hoa hồng leo để duy trì và tạo dáng. Việc cắt tỉa được làm vào mùa xuân sau khi những bông hoa đầu tiên nở. Kết quả của việc cắt tỉa thích hợp, những cây hoa hồng leo của bạn sẽ khỏe hơn đáng kể và sẽ tạo ra nhiều bông hoa hơn!

Lưu ý: Hầu hết hoa hồng leo đều nở hoa từ hai lần trở lên mỗi mùa. Đối với những cây hồng leo lâu năm hay chỉ nở hoa một lần vào mùa hè. Nên cắt tỉa ngay khi hoa đã ngừng nở.

Khi đã đến lúc phải cắt tỉa, hãy loại bỏ những cây bị chết, bị bệnh, bị hư hỏng hoặc cắt ngang những cây có chiều dài hẹp hơn cây bút chì.

Lau dụng cụ cắt tỉa của bạn bằng cồn tẩy rửa giữa mỗi lần cắt. Điều này giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh khi cắt tỉa.

Bón phân

Yêu cầu về phân bón cho mỗi giống hồng leo là khác nhau. Tùy thuộc vào nơi bạn sống và thành phần đất riêng của bạn. Hoa hồng có xu hướng phát triển trong 9 hoặc 10 tháng trong năm. Nên thời gian này có thể cần nhiều phân bón hơn. Ở miền Bắc, nơi hoa hồng có thể có ba hoặc bốn tháng sinh trưởng, thì lượng phân bón sẽ ít hơn.

Nên xem:   Bonsai thủy sinh - xu thế chơi cây cảnh mới

Bắt đầu bón phân vào đầu mùa xuân sau khi cắt tỉa. Thích hợp nhất là khoảng bốn tuần trước khi bắt đầu phát triển mùa xuân. Ở những vùng có mùa đông lạnh giá, hãy ngừng bón phân sáu tuần trước khi đợt sương giá dự báo đầu tiên.

Mẹo để hoa hồng leo khỏe mạnh hơn

Lớp phủ gốc

Lớp phủ mang lại nhiều lợi ích cho cây hoa hồng. Không chỉ ngăn chặn sự cạnh tranh của cỏ dại mà còn giúp điều hòa nhiệt độ, giữ ẩm cho đất và cung cấp phân bón hữu cơ và ngăn ngừa bệnh tật. 

Bạn nên thêm lớp phủ gốc sau khi bạn đã bón phân cho hoa hồng. Thường là vào khoảng tháng 4 đến tháng 5.

Trước khi phủ đất, bạn nên loại bỏ đất đá hoặc cỏ dại và tưới nước nếu khô. Phân chuồng hoai mục hoặc phân trộn đóng vai trò như một lớp phủ tuyệt vời cho cây hoa hồng.

Tỏi

Tỏi khi trồng gần hoa hồng là một cách tuyệt vời để ngăn rệp tấn công cây hoa hồng leo của bạn. Đây là giải pháp hữu cơ ngăn chặn sâu bệnh. Thu hút các loài thụ phấn và cải thiện dinh dưỡng cho đất. Không những thế bạn còn có thể thu hoạch tỏi để sử dụng.

Các bệnh thường gặp và cách xử trí

Nấm mốc

Bệnh khá phổ biến ở dòng hoa hồng. Triệu chứng đó là các đốm trắng trên lá và chồi của cây hoa hồng.

Phòng ngừa – Ngăn ngừa nấm bệnh và sự lây lan của chúng bằng cách tưới nước ở mặt đất vào buổi sáng. Độ ẩm trên mặt đất có thể bốc hơi trước khi qua đêm. Tỉa bớt những chiếc lá trông yếu. Để lại khoảng trống giữa các chồi của bạn sẽ khuyến khích sự thông thoáng, ngăn nấm xâm nhập vào nơi cư trú.

Có thể sử dụng bình xịt thuốc diệt nấm trên hoa hồng để giúp loại bỏ bệnh.

Đốm đen    

Đây cũng là một loại bệnh phổ biến. Bệnh đốm đen có thể dẫn đến chết lá, chồi và thân. Các đốm đen và viền vàng nhận thấy dễ dàng trên lá.

Phòng bệnh: Bệnh lây lan qua đường nước. Và vì vậy để phòng bệnh là lưu thông không khí tốt và giữ cho lá khô. Kỹ thuật cắt tỉa và tưới nước giúp bảo vệ tốt. Ngoài ra, đảm bảo hoa hồng được cho bón phân đầy đủ sẽ giúp cây có cơ hội tránh được nhiễm bệnh.

Bạn cũng có thể dùng một bình xịt thuốc diệt nấm để điều trị cây bị bệnh. Bên cạnh đó hãy loại bỏ cành bị ảnh hưởng.

Bệnh rỉ sét trên hoa hồng leo  

Các triệu chứngcủa bệnh rỉ sét – Không phổ biến nhưng có thể rất nguy hại nếu cây mắc phải. Bào tử màu cam và đen có thể được tìm thấy ở mặt dưới của lá và thân của cây hoa.

Theo: Băng Giá

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận