Cây Kim Ngân thủy sinh – cây cảnh phong thủy ý nghĩa

Cây kim ngân thủy sinh là loài cây cảnh được sử nhiều để trang trí và phong thủy.  Không khó để chúng ta bắt gặp loài cây này ở các quán ăn hay trung tâm thương mại.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được xem cây kim ngân thủy sinh là gì? Và làm thế nào để trồng được một chậu kim ngân thủy sinh đẹp nhất nhé.

Cây kim ngân thủy sinh là gì

Cây kim ngân là loại cây có nguồn gốc từ Mỹ. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại thì loại cây này đã rất đa dạng tại Việt Nam trong mảng cây cảnh.

Loại cây này ngoài tên gọi là cây kim ngân ra thì còn có một tên gọi khác là cây tiền. Với ý nghĩa đem lại thành công may mắn trong vấn đề kinh tế cho người trồng.

Cây kim ngân thuộc nhóm cây ưa sống trong môi trường nước. Nên thường được lựa chọn trồng trong môi trường thủy sinh. Cây kim ngân thủy sinh được sử dụng nhiều trong mảng cây cảnh để trang trí bởi nhiều ưu việt mà loại cây này đem lại.

Một cây kim ngân có giá từ vài chục cho tới vài trăm ngàn. Có thể lên tới hàng triệu đồng tủy thuộc vào độ lớn của thân cây và tuổi thọ cây. Vì thế, cây kim ngân cũng là 1 nguồn kinh doanh kinh tế đem lại lợi ích khá cao.

Đặc điểm của cây kim ngân thủy sinh

Một số tên gọi khác của cây kim ngân thủy sinh

Loại cây này ngoài cái tên là cây tiền ra thì còn được gọi với rất nhiều tên khác như là cây tài lộc, cây tết tóc… Nói chung là các tên gọi khác của cây kim ngân sẽ liên quan đến tiền bạc, của cải.

Phần thân cây

Cây kim ngân thủy sinh là loài cây thân gỗ. Chiều cao của cây thường dao động từ 0,3m đến 6m. Thường thì chiều cao của cây kim ngân sẽ được người trồng điều chỉnh theo sở thích của người trồng. Cũng như phong cảnh nơi đặt cây.

Phần lá cây

Phần lá của cây kim ngân thủy sinh tính từ phần cuống lá sẽ chĩa ra làm 5 nhánh. Lá của loài cây này có màu xanh đậm và hơi bóng. Về tổng thể màu sắc thì cây kim ngân có phần nổi bật. Nên được mọi người dùng để trang trí rất nhiều.

Phần hoa

Cây kim ngân thủy sinh bắt đầu nở hoa từ tầm tháng 4, tháng 5 đổ về cuối năm. Hoa của cây kim ngân có màu be và có đặc tính là sẽ nở vào ban đêm. Loài hoa này có hương thơm thoang thoảng, không nồng gắt, rất dễ ngửi.

Nên xem:   Cây lộc vừng và ý nghĩa phong thủy đặc biệt chắc chắn bạn chưa biết

Tuy nhiên với việc trồng cây kim ngân theo cá nhân thì thường rất khó để ra được hoa. Để cây ra hoa cần đòi hỏi có sự chăm sóc tỉ mỉ và điều kiện nhiệt độ phù hợp. Khi đó chúng ta mới có dịp được chiêm ngưỡng hoa của cây kim ngân thủy sinh này.

Ý nghĩa phong thủy của cây kim ngân thủy sinh

Đúng như một số cái tên của cây như tài lộc hay cây tiền. Thì việc trồng cây kim ngân thủy sinh đem lại ý nghĩa phong thủy về kinh tế. Cây kim ngân thủy sinh được trồng với mục đích mong muốn mang lại nhiều lộc và tiền tài cho người trồng.

Phổ biến nhất là các bạn sẽ gặp cây kim ngân được đặt ở bàn làm việc, văn phòng để giúp cho công việc thuận lợi và đạt kết quả cao. Đây là một khía cạnh về phong thủy. Cũng như niềm tin của người trồng đặt vào loại cây này. Khi chúng ta tin vào một điều gì đó thì quá trình thực hiện sẽ bớt áp lực hơn rất nhiều.

Những người làm kinh doanh tìm đến cây kim ngân với mong muốn và niềm tin. Rằng loài cây này sẽ đem lại cho họ may mắn trong việc đầu tư của họ.

Cây kim ngân sẽ giúp công việc kinh doanh, đi lại được hanh thông, thuận lợi. Hạn chế rủi ro và những sơ xuất không đáng có.

Cách chăm sóc cây kim ngân thủy sinh

Cây kim ngân thủy sinh được trồng ngoài mục đích thẩm mỹ. Thì người trồng còn đặt vào đó hi vọng và niềm tin về loài cây phong thủy này đem lại. Không những vậy cây trồng lâu nó sẽ trở thành một người bạn không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Vậy làm thế nào để trồng được một cây kim ngân luôn xanh mướt và tuổi thọ lâu dài?

Việc này đòi hỏi các bạn phải có lượng kiến thức cơ bản về cây thủy sinh. Cũng như dành một chút thời gian cho nó. Sau đây chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu vấn đề này một cách cụ thể hơn các bạn nhé.

Nước trồng cây

Khi chọn cây kim ngân dùng để trang trí nhà hoặc văn phòng làm việc. Thì các bạn sẽ không phải thay nước thường xuyên cho cây. Thường thì các bạn cứ để khoảng 1 tuần đến chục ngày các bạn thay nước cho cây kim ngân một lần.

Để đảm bảo cho sự phát triển và sinh trưởng tốt của cây kim ngân. Thì các bạn nên dùng nước giếng. Nhưng hiện nay giếng không còn nhiều nên các bạn vẫn có thể dùng nước máy.

Tuy nhiên trước khi dùng nước máy để thay cho cây thì nên để nước qua đêm mới đổ vào cốc.

Nhiệt độ

Có thể nói cây kim ngân là giống cây dễ trồng. Bởi nó không kén nhiệt độ trồng. Tức là dù vào mùa hè hay mùa đông thì cây kim ngân vẫn phát triển tốt được.

Nên xem:   Kỹ thuật chăm sóc cây mai

Tuy nhiên nhiệt độ lý tưởng để cây có tốc độ phát triển cao nhất là khoảng 25 độ.

Khi trồng cây kim ngân thủy sinh các bạn lưu ý tuyệt đối không được đặt cây ở những nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

Khi dùng cây để trang trí nơi văn phòng làm việc thì cần tránh cửa sổ, cửa ra vào. Đây là nơi có nhiệt độ bất thường, không ổn định. Cần tránh đặt cây ở cục xả của điều hòa sẽ gây tình trạng lá bị cháy.

Như vậy để cây kim ngân thủy sinh phát triển tốt nhất. Các bạn cần lưu ý đến nhiệt độ nơi đặt cây. Nơi đặt cần có nhiệt độ ổn định và đẹp nhất là trong khoảng nhiệt độ lý tưởng. Có như vậy việc chăm sóc cây mới thuận lợi được.

Ánh sáng

Ánh sáng luôn là một yếu tố quan trọng đối với quá trình sinh trưởng của cây. Và đối với cây kim ngân thủy sinh cũng cây.

Tuy nhiên đây là loại cây khá là dễ trồng. Nên nó có thể phát triển được cả trong môi trường ánh sáng của đèn hoặc ánh sáng mặt trời.

Nhưng nếu các bạn muốn có một chậu cây kim ngân thủy sinh đẹp và phát triển đều đặn mỗi ngày. Thì thỉnh thoảng các bạn nên đặt cây ra chỗ có ánh sáng mặt trời chiếu. Có như vậy cây kim ngân mới có sức đề kháng tốt để chống lại những vi khuẩn, nấm bệnh xâm nhập vào cây.

Cung cấp dinh dưỡng cho cây

Cây cũng giống như cơ thể của mỗi chúng ta vậy. Cần phải ăn và nạp các chất dinh dưỡng mới có thể khỏe và phát triển tốt được.

Do đó để cây kim ngân sinh trưởng tốt cả về hình dạng và sức đề kháng. Thì các bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng cho cây một cách hợp lý.

Loại phân các bạn có thể lựa chọn để dùng cho cây kim ngân là phân NPK. Về liều lượng và cách sử dụng thì các bạn cần thực hiện theo đúng hướng dẫn ở trên bao bì. Tránh việc lạm dụng, bỏ phân quá nhiều sẽ gây phản tác dụng thậm chí có thể chết cây.

Cây kim ngân thủy sinh có độc không

Việc trồng bất kỳ một loại cây nào trong nhà thì vấn đề đầu tiên các bạn quan tâm tới đó là loại cây đó có độc hay không. Đối với cây kim ngân thủy sinh cũng vậy. Tôi đã từng nhận được khá là nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề trồng cây kim ngân có an toàn không? Có bộ phận nào của cây có độc không.

Đối với vấn đề này tôi xin phép được trả lời với các bạn rằng việc dùng cây kim ngân để trang trí trong nhà hoàn toàn an toàn. Tất cả các bộ phận của cây từ rễ, thân đến lá đều không gây hại cho con người. Thậm chí trong mảng đông ý loại cây này còn mang đến một số công dụng chữa bệnh tuyệt vời.

Do đó nếu đang có ý định mua kim ngân về để trang trí thêm cho căn phòng hay bàn làm việc của mình thì các bạn hoàn toàn yên tâm nhé.

Nên xem:   Cây thường xuân nếu không trồng trong nhà bạn sẽ hối hận cả đời

Tuy nhiên nếu muốn dùng cây kim ngân thủy sinh để chữa một bệnh nào đó. Các bạn cần tìm hiểu thật kỹ để đạt kết quả cao nhé.

 

Một số bệnh thường gặp ở cây kim ngân thủy sinh

Để có một cây kim ngân thủy sinh đẹp ngoài việc chăm sóc đơn thuần như thay nước hay bón phân. Thì đòi hỏi các bạn phải tinh ý trong việc phát hiện bệnh.

Cây kim ngân giống như các loại thực vật khác cũng rất dễ mắc phải một số bệnh. Bắt nguồn từ vi khuẩn hay điều kiện sống. Bởi vậy các bạn nên bỏ túi một số điểm sau đây nhé.

Bệnh vàng lá

Đây có lẽ là bệnh thường xuyên gặp nhất ở giống cây kim ngân thủy sinh. Bởi lẽ chúng đa phần được đặt trong môi trường kín. Nên ít nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình quang hợp của cây.

Cây thiếu ánh sáng cũng sẽ khiến lá trở nên vàng vọt, không xanh tốt. Một nguyên nhân nữa cần phải kể đến là do các bạn phun tưới nước lên lá quá nhiều.

Để xử trí tình trạng bệnh vàng lá gặp trên cây kim ngân. Các bạn cần điều tiết lại số lần lưới cho cây. Mỗi ngày chỉ phun nhẹ một lần là đủ. Vì cây đang sống trong môi trường nước rồi. Việc tưới quá nhiều lần rất dễ cây ra tình trạng dư thừa độ ẩm.

Tiếp đến nếu có thể hàng ngày vào buổi sáng các bạn hãy đem cây ra chỗ thoáng. Có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Việc này sẽ giúp cây hấp thụ ánh sáng mặt trời. Cây từ đó sẽ khỏe và phát triển tốt hơn khi chỉ để cây trong môi trường kín.

 

Cây bị khô héo, thiếu sức sống

Có nhiều bạn cho rằng cây kim ngân của bạn ấy không những không phát triển mà càng ngày càng còi cọc, khô héo. Thậm chí có thể đối mặt với trường hợp cây bị chết.

Đối với trường hợp này có thể cây kim ngân của các bạn đã gặp vấn đề trong quá trình cung cấp nước, môi trường hoặc cây bị thiếu chất dinh dưỡng.

Cây kim ngân cần một môi trường tốt, sạch để phát triển và sinh sôi. Nên việc nếu quá lâu ngày rồi mà các bạn không thay nước cho cây. Sẽ khiến cây trở nên vàng vọt, chậm lớn.

Nước lâu ngày là môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn hay nấm bệnh phát triển gây hại cho cây. Vậy nên việc cần làm lúc này là thay nước cho cây đều đặn 1 tuần 1 lần.

Tiếp đến cây bị bệnh có nguy cơ chết rất có thể cây đang bị thiếu chất dinh dưỡng. Cây không đủ dinh dưỡng đương nhiên sẽ không thể sinh trưởng được. Bởi đây là điều tất yếu đối với sự phát triển của cây.

Tình trạng bệnh này của cây được cải thiện các bạn hãy bổ sung phân NPK cho cây càng sớm càng tốt nhé.

Theo: Băng Giá

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận