Khắc phục bệnh vàng lá thối rễ trên cây sầu riêng

Hiện nay sầu riêng đang có giá từ sáu mươi ngàn đến tám mươi ngàn một ký. Với tầm giá này thì mang lại một nguồn thu khá ổn cho người trồng. Để giữ vững năng suất thì nhà vườn phải đầu tư chăm sóc cho đến dinh dưỡng và cả phòng bệnh nữa. Chia sẻ cách chăm sóc bảo vệ và hạn chế một số bệnh trên cây sầu riêng.

Trong đó có hai bệnh thường gặp là thán thư và xì mủ thối thân.

Bệnh trên cây sầu riêng

Bệnh rầy xanh và héo đọt

Vào mùa mưa thì hai bệnh trên rất hay gặp gây hại cho cây trồng. Vườn sầu riêng tầm khoảng mười ngàn cây tầm một năm tuổi cho đến bốn năm tuổi. Thì dịch hại gần đây nhất thì là rầy xanh và rầy làm héo đọt. Vẫn có nhiều bà con chưa biết cách phòng trị.

Như trong chia sẻ cây mới trồng bắt đầu từ một năm đến bốn năm thì nó sẽ có rất nhiều dịch hại trên đối tượng là cây của chúng ta. Nhưng mà đối với thời điểm mùa mưa hiện nay thì để quản lý đọt cho tốt. Để chúng ta có  một vụ năng suất tốt thì buộc cơi đọt của chúng ta phải đạt xanh tốt, đủ các tiêu chuẩn của lá và đặc biệt là không bị sâu hại tấn công.

benh tren cay sau rieng

Thì ở những giai đoạn mà ra một cơi đọt sầu riêng thì ta nên quan tâm hai đối tượng chính. Là đối tượng làm lủng lá sầu riêng là con rầy xanh. Nó sẽ tấn công vào lá, cắn ăn lá và làm rụng. Đối tượng nữa là con rầy mà bà con gọi là rầy nhảy.

Chúng sẽ tấn công làm đọt bị trùng lại, và có những vết vàng. Nếu quản lý không tốt thì những lá non sẽ rụng hết. Thì coi như cơi đọt sầu riêng đó không thành công. Chúng ta không có thể làm ra hoa để đạt chất lượng.

Tóm tắt

Thì để quản lý tốt hai đối tượng này thì bà con nên phát hiện sớm và chúng ta có những giải pháp phòng trừ từ ban đầu. Những giải pháp này thì bà con cũng phải trồng với mật độ hợp lý. Không nên quá dày để tránh những phần giao tán là nơi cư trú cho con rầy này.

Và khi có xuất hiện đọt non, là thời điểm có rầy tấn công thì bà con nên phun sớm khi lá non chưa mở ra. Khi lá vẫn còn đang cuộn để rầy nhảy không đẻ trứng được trong lá đó. Có thể dùng hoạt chất sulfoxaflo để phòng trừ.

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng

Nhà vườn có trồng 400 cây, hai năm tuổi có, ba năm tuổi có. Nhưng mà trong đó độ trăm cây có bệnh nứt thân xì mủ. Xin hỏi có thuốc gì đặc trị hiệu quả không?

Nên xem:   Làm sao để trị bệnh rỉ sắt ở dưa hấu

Để quản lý đối tượng bệnh này đặt vấn đề là thuốc gì? Thì cũng xin chia sẻ với bà con giải pháp thuốc hóa học là giải pháp cuối cùng thôi. Còn ở đây chúng tôi khuyến cáo đối với cây sầu riêng thì cũng cần lượng nước rất nhiều. Nhưng mà nó cũng tháo nước tốt, do đó khi bắt đầu trồng thì bà con phải đắp mô cho thật là cao.

Và mực thủy cấp chúng ta phải rút sâu xuống, ít nhất cũng phỉa được sáu tấc cách mặt gốc. Và cái thứ hai nữa là chúng ta sử dụng hữu cơ rất là nhiều. Để giúp cho hệ thống rễ phát triển mạnh. Và tiếp tụch nữa là chúng ta nên rải vôi định kỳ một năm hai lần. Bắt đầu và kết thúc mùa mưa.

Bón vôi hạ phèn, bổ sung nấm

Chúng ta thêm lượng vôi này để nâng độ kiềm lên, hạ phèn cho đất. Nữa là cũng giúp diệt khuẩn và một số nấm bệnh trong đất để giảm tấn công vào trong cây. Khi bà con ra vườn nhìn vào tán cây sầu riêng, chúng ta nhìn thấy bộ lá không bóng mượt. Nó có triệu chứng giống giống như là bị thiếu nước, mặc dù trong mùa mưa.

Lá đó bà con gọi là xào lá, thì đây là dấu hiệu điển hình của cây sầu riêng. Và nếu mà nặng nữa thì trên thân sẽ có những vết nứt rồi chảy mủ ra. Lấm chấm và ướt rồi ăn từ từ xuống làm chết cây. Và đối tượng gây ra bệnh này là nấm phitop.

Loại nấm này có bào tử rất mạnh tồn tại được trong nguồn nước, trong đất và kể cả bám trên thân cây. Thì thường thường nấm này sẽ tấn công dưới rễ. Bà con ít khi nào phát hiện lắm tại vì nằm dưới mặt đất.

Cho nên khi triệu chứng mà nó xì mủ lên trên thân là ở dưới rễ nó bị nặng rồi. Do đó bà con phải quản lý sớm, phát hiện khi thấy cây của chúng ta không phát triển. Chậm phát triển hơn bình thường hoặc rụng một số lá thì kiểm tra xem rễ có bị thối hay không. Nếu có là chúng ta phả trị liền, dùng hoạt chất dimethomorth kết hợp với nhóm nấm có ích trico ĐHCT.

benh tren cay sau rieng

Đất trồng xoài chuyển sang trồng sầu riêng có được không?

Với các vườn trồng lâu năm mà muốn xử lý trái vụ. Thì chúng ta cần phải đổ chất tưới gốc ức chế cây để ra hoa. Nhưng mà mỗi một vụ chúng ta lại tăng liều lên thì lượng tồn còn trong đất rất lớn. Làm cho cây cũng khó ra hoa. Và khi bà con đã phá cây xoài đi rồi thì lượng chất còn dư trong đất ít nhất ba năm sau mới phân hủy được.

Nên xem:   Khắc phục cây chanh dây bị rụng hoa, rụng quả

Mà đặc tính của sầu riêng lại là một cây trồng rất mẫn cảm với điều kiện dinh dưỡng của đất. Đặc biệt là đât phèn, đất nhiễm mặn. Do đó trên vùng đất đã trồng xoài rất khó phát triển cho cây sầu riêng. Ở đây chúng ta thấy vườn trồng trong một mùa đầu. Khi đó lượng dinh dưỡng cây sử dụng ở trong mô đất mà bà con sử dụng có phân hữu cơ.

Năm đầu thì thấy phát triển, đến năm thứ hai thì cây lớn hơn, ra rễ rồi. Lớn hơn và ăn ra ngoài thì gặp chất kích nghịch vụ còn dư. Cây sượng trở lại và không đưa dinh dưỡng lên được. Do đó có biểu hiện là ngộ độc. Hiện nay trên thế giới cũng chưa có giải pháp nào để phân hủy được chất này.

Chỉ có những cách để chúng ta giúp cho cây khỏe và giảm khả năng ngộ độc thôi. Đó là các sản phẩm hỗ trợ giúp cây giảm ngộ độc như DS Gold.

Bệnh thán thư trên cây sầu riêng

Cây sầu riêng ra lá vừa già bị khô đầu lá và mép lá. Xin hỏi biện pháp điều trị?

Như chúng ta thấy ngoài dịch hại thì cũng còn một nhóm bệnh khá quan trọng. Đó là bệnh làm cho lá bị cháy. Ban đầu chỉ là những vết chấm nhỏ thôi ở trên lá non và khi bắt đầu lá già thì chuyển thành khô đầu lá và loang lổ. Thì đây là triệu chứng của bệnh thán thư. Dòng gây bệnh này phát triển rất mạnh trong điều kiện mùa mưa, do ẩm độ không khí cao nên mọc rất nhanh.

benh tren cay sau rieng

Để quản lý thì chúng ta trồng cây cũng bón phân cân đối, đừng có quá dư đạm dễ gây bệnh tấn công. Thư hai là cắt tỉa những cành bệnh để thông thoáng vườn và trồng mật độ hợp lý không quá dày. Cuối cùng là quản lý triệt để là sử dụng thuốc hóa học.

Xử lý sớm

Khi lá non mới xuất hiện dấu hiệu lấm chấm là phải phun liền. Khả năng quản lý bệnh tốt và lượng thuốc cần dùng ít hơn.

Bệnh trên cây ở giai đoạn xử lý ra hoa dễ bị nhất. Vừa đúng lúc gặp mưa đêm là hại có thể mất 50%.

Ngoài ra trong mùa mưa cây còn bị thối gốc xì mủ thân. Trên thân có nhựa rỉ ra, trên vỏ cây nốt bệnh ướt một vùng như bị thấm nước và có màu nâu. Nấm thường tấn công xung quanh gốc và các cành.

Cạy phần vỏ ra thấy phần gỗ có màu nâu sẫm theo thân và cành. Để hạn chế bệnh này chọn cách phòng là chính.

Sau khi thu trái rồi thì sử dụng một lượng vôi vừa phải nhất định trên vườn. Sau khi vôi tan xong thì sẽ quăng một lượng hữu cơ tương đối tự ủ hoai hoặc là thương phẩm trên thị trường rải xuống. Có thể chủng thêm nấm tricoderma, bổ sung trung vi lượng cần thiết để cây thật khỏe mạnh. Kháng cự với thời tiết.

Nên xem:   Bưởi bị nám quả chữa thế nào?

Với thời tiết bất lợi như hiện nay, sâu bệnh phát triển nhiều. Những cách phòng trị bệnh ổn sẽ giúp các bạn bảo vệ thành quả sau những ngày tốn công chăm sóc cực nhọc.

Sầu riêng bị vàng lá, rụng lá

Bệnh trên cây sầu riêng

Vườn sầu riêng đã trồng được 10 năm. Gần đây thấy vàng và rụng quá một nửa số lá. Chưa thấy các dấu hiệu khác, đã phun thuốc nhưng không đỡ. Xin hỏi cây đã bị bệnh gì và cách khắc phục.

Thứ nhất là hiện tượng vàng lá mà lại dẫn đến rụng lá thì nó cũng đã âm ỉ từ lâu rồi chứ không phải là bị một tuần mà đã rụng quá nửa số lá. Và hiện tượng vàng rụng lá do rất nhiều nguyên nhân. Có thể do chúng ta bón phân không cân đối.

Thừa thiếu các nguyên tố: thiếu kali thừa đạm. Và một hiện tượng nữa là vàng lá thối rễ do nấm ở trong đất gây hại, hư hại bộ rễ. Từ đó cây không hút được chất và lá sẽ úa rồi rụng. Nếu như bị nhiễm thì rất khó khắc phục bởi nấm rồi trùng ở đất hại mà chúng ta không nhìn thấy.

Và chúng ta không phòng trừ từ sớm, ngay lúc bắt đầu có biểu hiện vàng. Thì bây giờ nó đã gây rụng, sẽ mất nhiều thời gian và khó. Có thể hàng mấy tháng sau nó mới biểu hiện và khi đã rụng thì rụng hàng loạt.

benh tren cay sau rieng

Thế và nếu chắc chắn là do nấm hoặc tuyến trùng thì chúng ta lại phải đào lên. Và kiểm tra bộ rễ của một cây bị rụng nhiều xem có đúng là rễ bị hư không. Còn không phải thì là do sinh lý, chúng ta cần tăng cường thêm phân chuồng ủ hoai mục, bón NPK cân đối thì chắc chắn là không bị.

Biện pháp xử lý

Thế nhưng mà do vi sinh hại thì ta lại phải có biện pháp trừ theo hướng đó. Nếu đang bị bệnh nặng thì ta có thể phun một trong các thuốc sau:

IPRODIONE

HEXACONAZOLE

DIFENOCONAZOLE

hoặc hỗn hợp của một trong các hoạt chất trên

Để trừ nấm ở trong đất gây hại, và chúng ta chỉ phun từ một đến hai lần thôi. Sau đó dừng không phun nữa, áp dụng biện pháp thân thiện để phòng bệnh một cách lâu dài như. Phân ủ mục hay phân vi sinh + lân + nấm có ích.

Hoặc các chế phẩm có chứa nấm, vi khuẩn, xạ khuẩn có ích để chúng ta bón vào trong đât. Và mỗi một năm ít nhất nên bón ba lần thì may ra mới khắc phục được vườn sầu riêng lâu năm bị bệnh. Thời gian bón nên cách đều trong mùa mưa.

Mong rằng bài viết trên đây đã giúp các bạn nhận biết được một số bệnh trên cây sầu riêng hay gặp. Và theo đó là các cách xử lý, phòng trị chăm sóc kịp thời nhất.

Theo: Thủy Tiên

4/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận