Sầu riêng bị khô đen múi, sượng

Sầu riêng khô múi, bị sượng là hiện tượng phần cơm quả bị cứng, biến màu từ vàng ươm sang nâu đen, mất mùi thơm ngon đặc trưng. Tùy từng giống sầu riêng mà tình trạng này cũng tiến triển khác nhau.

Giống sầu riêng Monthong khi bị sượng thì phần thịt quả bị cứng hoặc nhão, màu sắc không đồng đều. Sầu riêng RI6 thì bị cháy múi, múi sầu riêng chuyển màu nâu và bị biến dạng. Sầu riêng Sữa hạt lép và Khổ qua xanh thường bị hiện tượng cơm nhão bệt, không thể cầm được trên tay.

Sầu riêng khô múi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Điển hình nhất là do mưa nhiều kích thích quá trình ra đọt non, chính những chồi này sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với trái đang phát triển, khiến trái bị nhão. Hoặc do cây bị mất cân đối dinh dưỡng như thiếu Canxi, Magie, Bo, phân có chứa KCl cao… Bà con lưu ý, cây sầu riêng trồng từ hạt có tỉ lệ sượng, khô múi cao hơn cây ghép vô tính.

Cách xử lý tình trạng sầu riêng khô múi là phun phân MKP (0-52-34) (liều lượng 110g/10 lít nước) hoăc KNO3 (liều lượng 160g/10 lít nước) vào 3-12 tuần đầu sau khi cây đậu trái. Nên phun đều ở cả 2 mặt lá, phun lặp lại sau 1 tuần. Không nên bón quá nhiều cho cây, đặc biệt là phân đạm và phân KCl. Nên bón đủ Kali để tập trung dinh dưỡng nuôi cơm vàng tươi, ngọt thơm hơn. Ngoài ra, bà con nên dùng các biện pháp kích thích cây sầu riêng ra hoa đồng loạt để hạn chế quá trình cạnh tranh dinh dưỡng giữa chồi non, hoa và trái đang lớn.

Sầu riêng khô múi

Hy vong những chia sẻ trên đây sẽ giúp bà con xử lý đúng cách tình trạng khô múi, cháy múi ở sầu riêng và chuẩn bị tốt hơn cho mùa thu hoạch tiếp theo.

Câu hỏi

Vườn 100 gốc sầu riêng 6 năm tuổi, lứa đầu bổ ra thấy múi khô, có màu đen và bị sượng. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Hợp tác với 3N/VTC16

Video hướng dẫn

Bài viết liên quan

Thêm bình luận