Sầu riêng bị cháy múi – sầu riêng bị sượng phải làm sao?

Chắc hẳn nhiều người trồng vẫn lo lắng về cây sầu riêng bị sượng múi, cháy múi. Vậy lý do gì đã gây ra? Làm thế nào để giải quyết dứt điểm được tình trạng đó? Đảm bảo lại nguồn thu nhập từ trái sâu riêng cho người trồng. Mời các bạn theo dõi bài viết sau

Sầu riêng bị sượng phải làm sao?

Trái sầu riêng vườn nhà đã qua ba lứa thu đều mềm và thơm. Tuy nhiên năm nay lại bị sượng và cứng. Xin hỏi trái đã bị gì và cách xử lý?

Tại sao sầu riêng bị sượng?

Theo những mô tả trên đây thì chuyên ra khẳng định rằng cây đã bị rối loạn hấp thu chất ở quá trình kết quả. Khả năng cao là do tưới quá lượng nước hoặc gặp mưa lớn cho cây trong lúc nuôi quả. Làm cho quả bị sượng, không mềm và thơm.

Khắc phục sầu riêng bị sượng múi

Với hiện tượng trên thì chuyên gia tư vấn cách khắc phục như sau:

Trong thời kỳ nuôi quả cần phun NKP (0 – 52 – 34) hoặc có thể dùng Kali nitrat. Hòa một trăm gam cho mười lít nước phun lên lá cây đều cả hai phía. Tốt nhất là vào thời gian từ tuần thứ ba tới tuần thứ mười hai tính từ lúc có quả non.

sau rieng bi suong

Chú ý cấp chất cho cây đủ. Không nên cấp thiếu và tuyệt đối không cấp quá. Nhất là loại có chứa lượng đạm cao. Bổ sung phân bón lá có chứa Ca, Mg, B ở khoảng ba tuần sau có quả.

Kích cho cây ra hoa đồng loạt và loại hoa ra khác đợt để quả lớn được đều.

Thu hoạch vào những ngày nắng ráo. Nếu gặp mưa lớn thì cần ngưng lại ba tới năm hôm rồi mới thu hoạch tiếp.

Xử lý khi sầu riêng bị sượng múi

Sượng múi với nhiều biểu hiện khác nhau khiến chất lượng của trái giảm đi đáng kể. Ảnh hưởng giá bán và gây thiệt hại kinh tế cho nhà vườn. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra hiện tượng này? Việc cấp chất nhất là kali giai đoạn nuôi trái có liên quan thế nào tới chất lượng quả.

Quy trình canh tác nào sẽ giúp nhà vườn tránh sượng múi. Đảm bảo chất lượng trái, những nội dung trên sẽ được chúng tôi chia sẻ chi tiết sau đây.

sau rieng bi suong

Múi bị sượng là nỗi lo lắng của nhà vườn. Có nhiều hình thức biểu hiện sự sượng trái và nguyên nhân cũng do nhiều yếu tố. Vậy làm sao để xác định chính xác nguyên nhân gây sượng trái trên vườn nhà và cần làm gì để khắc phục?

Đối với cây ăn trái, chất lượng quyết định giá bán. Tỷ lệ đạt và hàng không đạt do sượng có khi lên tới 5 -5 thậm chí là 3 – 7. Điều này gây tổn thất lớn cho người trồng. Vì vậy làm thế nào để canh tác cho trái tránh được hiện tượng sượng múi chính là thành công.

Nên xem:   Hồng xiêm rụng hoa, rụng quả? Nguyên nhân và cách khắc phục

Bón phân hợp lý, đúng loại

Tại nhiều địa phương chuyên canh cây sầu riêng có bí quyết đó là sử dụng kali sulphat. Hay còn gọi là kali trắng thay cho kali đỏ (kali clorua) thông thường ở giai đoạn cây đang nuôi trái.

Thương lái vào mua sầu riêng của vườn mà nếu vườn có sượng thì độ dạt, bỏ trái rất là nhiều. Thí dụ như số là mười trái có thể bỏ hết năm trái, bảy trái. Lấy chỉ có hai ba trái thôi, tỷ lệ khoảng cỡ đó. Như vậy thì kinh tế sẽ thấp rất nhiều.

Thực tế ở đây thì bón phân cho trái chủ yếu kali trắng là nhiều (kali sulphat). Còn kali đỏ (kali clorua) thì ít tại vì kali đó bây giờ các nhà vườn cũng ngại vấn đề là nó gây chai đất. Thứ hai nữa là làm cho trái bị khống chế nặng quá gây sượng. Bởi vậy nên ít ai cho kali đỏ lắm, cho kali trắng là đa số.

Trong giai đoạn từ tám cho đến mười hai tuần sau khi đậu. Trái phát triển phần cơm rất mạnh, có thể đạt mười sáu gam cho mỗi trái một ngày. Nên khi cây ra đọt non sẽ xảy ra tình trạng tranh chấp chất giữa sự tăng trưởng của đọt non và cơm.

sau rieng bi suong

Mà sự huy động dành cho đọt chắc chắn mạnh hơn quả. Nên thịt quả không được ổn định dẫn đến hiện tượng sượng.

Bón thừa đặc biệt là đạm sẽ kích tăng trưởng nhiều làm kích cây ra mầm non. Ra hoa và đậu quả nhiều đợt cũng gây ra tranh chấp chất giữa hoa và trái non với trái làm trái bị sượng.

Kiểm soát lượng nước tưới

Kiểm soát nước trong vườn trong thời gian nuôi quả là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng rất lớn tới số và chất. Mưa hay cấp nước quá nhiều cũng kích cây ra đọt non. Mưa nhiều cũng làm thịt quả nhão và kích cây ra mầm.

Cung cấp nước hợp lý cũng giúp ra hoa sớm và đều. Bởi đó là nhân tố thay đổi độ ẩm, đó cũng làm nên sự khác biệt ở các vườn.

Đặc điểm của cây và kích thước trái cũng ảnh hưởng

Cây trồng bằng hạt, các cây cho quả bói, mới cho quả một hai năm đầu. Cũng dễ bị cứng hơn so với cây trồng bằng cách nhân giống vô tính hay cây lâu năm. Nguyên nhân được giải thích là do những cây này sinh trưởng mạnh dễ ra mầm nên xảy ra cạnh tranh.

Hiện tượng này sẽ giảm dần khi lâu năm hơn. Quả có kích thước lớn cũng dễ bị hơn quả nhỏ.

Rối loạn dinh dưỡng, sự mất cân bằng trong quả cũng có thể là nguyên do làm rối loạn biến đổi trong quả. Trong đó Ca và Mg là hai chất có ảnh hưởng đến hiện tượng trái chín không đều.

Sầu riêng bị cháy múi

Nguyên nhân sầu riêng bị cháy múi

sau rieng bi suong

Biểu hiện cháy múi là do thiếu nguyên tố Bo.

Sầu riêng cháy múi

Bón phân qua lá để tránh trường hợp cháy múi. Thêm phân bón lá khoảng hai đến ba tuần sau khi có quả để giảm cháy múi do thiếu chất. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo là hiện tượng sượng múi cũng khác nhau tùy theo từng giống.

Cần phân biệt rõ để có biện pháp xử lý thích hợp.

Mất cân bằng dinh dưỡng

Mất cân đối giữa Ca, Mg và K là lý do gây cứng và nhạt màu múi. K có tương quan nghịch với Ca và Mg, bón nhiều Ca nhưng thiếu Ca và Mg cũng gây ra mất cân bằng và làm cho quả cứng.

Nên xem:   Cách ngâm đậu tương tưới cho cây cam và bưởi

Theo khuyến cáo của các tài liệu nước ngoài thì bổ sung chất có chứa clo. Như Kali clorua hay các loại hỗn hợp NPK có chưa clorua trong đó cũng là nguyên nhân gây múi bị sượng. Nguyên tố này làm cho quả tích nhiều nước làm giảm phần thịt quả.

Hiện nay khắc phục nhà vườn đã bón cân đối. Cộng với cấp và ứng dụng tưới thông minh canh tác. Vừa đảm bảo sản lượng, chất lượng quả đồng thời tiết kiệm cho phí sản xuất.

Đa số là dùng phân riêng, phân mà tỷ lệ kali theo ý mình muốn. Chẳng hạn như giai đoạn đầu cần trái khỏe thì mình ùng 30-10-10. Rồi giai đoạn sau thì dùng ba số 15, để nó cân bằng kali lại. Thì múi thịt quả nhiều, vàng đẹp.

Theo các chuyên gia để đảm bảo hiệu quả. Nhất là giảm biểu hiện sượng nhà vườn nên áp dụng kỹ thuật quản lý nước. Để nước trong vườn ở độ sâu từ sáu mươi đến tám mươi phân từ mặt sau khi đậu quả. Nhằm không tăng ẩm đất.

Ngừng nước trước thu hoạch

Trước khi thu quả từ một tháng nên hút nước khô để thúc đẩy quả chín. Phủ mặt gốc dùng bạt trong mùa mưa để hạn chế dão. Trong giai đoạn thu quả nếu gặp mưa lớn thì cần ngưng lại, rút hết nước đi đợi ba đến năm hôm mới tiến hành trở lại.

Cần giảm sự cạnh tranh chất với quả, hạn chế ra mầm non trong khi trái lớn. Bón phân đúng và đủ, tuyệt đối không bón thừa trong khi quả lớn. Đặc biệt là đạm, không dùng loại chứa clo như kali clorua.

Cây cần nhiều kali và các chất trung và vi đặc biệt là trong khi quả trưởng thành và chín. Vì vậy cấp đủ chất này sẽ giúp thịt quả có màu vàng đậm, vị thơm ngọt hơn.

Cấp loại chuyên cho cây lấy quả với kali đó là kali sulphat. Cụ thể, thời điểm một tháng sau đậu quả bón loại có tỷ lệ 3:2;1 như Đầu trâu tăng trưởng 19-12-6 + TE.

Hoặc tỷ lệ 4:3;1 như Đầu trâu 20-15-5 + TE. Mỗi cây bón từ một đến ba ký.

Thời điểm tiếp theo sau đậu quả tầm ba tháng, thời điểm thịt quả bắt đầu có nhiều. Cấp Đầu trâu 14-7-21 + TE hoặc 15-5-20 + TE.

Tùy theo kích thước cây lớn bé và số quả trên cây có nhiều không mà cân đo lượng cấp cho cây trong khoảng từ ba đến bốn ký mỗi cây.

Nguyên nhân sầu riêng bị sượng

Hiện tượng sượng khác nhau tùy giống. Ngoài ra quy trình canh tác và cấp dưỡng cũng đóng vai trò lớn đến độ ngon của quả. Nhà vườn cần lưu ý nắm rõ quy trình này để giúp cây sinh trưởng ổn. Đảm bảo chất quả, từ đó nâng cao giá trị thương phẩm.

Chúng ta biết lúc đầu sau khi đậu quả tức là khoảng một tháng đầu thì quả không có lớn. Nhưng mà quả lúc này bị rụng nhiều do thành ra là nếu mà chúng ta chăm sóc thời điểm đầu tốt rồi. Ta bón phân mà nuôi lá đủ rồi thì cái giai đoạn này có khi không cần phải bón nữa.

Nên xem:   Khắc phục cây na bị bệnh vàng lá thối rễ

Mà đợi tiếp khoảng một tháng, tức là khi trái chuẩn bị lớn thì chúng ta tiến hành chuẩn bị bón phân. Thời điểm này thì các bạn có thể cấp đạm lân bằng nhau hoặc thậm chí là có thể cấp 2:1:1 hoăc 4:3:2. Nói chung là đạm có thể cao ở chỗ này một chút.

Nếu như lúc đầu bà con ra ngọn tốt và đặc biệt là nếu bà con có kỹ thuật gọi là kéo ngọn ở thời kỳ ra hoa. Thì giai đoạn này bà con có thể cấp phân đạm cao để cho quả có kích thước lớn. Rồi đợt hai tức là một tháng sau nữa thì lúc này thịt quả bắt đầu tăng.

Cách bón phân tham khảo

Vậy thì nếu mà không cấp kali cao lên thì ít nhất cũng phải cấp bằng nhau. Thì công thức thích hợp nhất ở thời điểm này là 2:1:3. Rồi chúng ta mới theo trình tự tăng kali cao lên. Kết quả theo chúng tôi đã khảo sát thì ở thời điển hai tháng sau khi đậu quả thì nên bổ sung thêm Ca, Mg với nồng độ khoảng 0,25%.

Rồi sau đó thêm 15 hôm nữa thì phun thêm Mg 0,2%. Sau đó trước khi thu quả một tháng thì phải tăng Kali lên. Ngoài công thức phân mà kali cao rồi thì nên kết hợp phun thêm hoa lá với liều mà nồng độ khoảng 0,5 – 1 %. Thì như thế sẽ giúp cho quả có chất lượng và không bị sượng.

Và có một vấn đề chắc hẳn là bà con cũng quan tâm là dùng kali gì để không bị sượng? Thì thật ra vấn đề sử dụng kali trắng hay đỏ liên quan đến chuyện hấp thu nước. Nếu bà con cấp kali đỏ thì trong đó có các gốc clo. Thành ra là gốc này hấp thu nước và tích trữ lâu dài có thể gây độc.

Tại sao sầu riêng bị nát?

Do đó thành ra là trong lúc phát triển cơm, nếu mà bón công thức kali cao có chứa clo. Thì thường thường sẽ tích nhiều nước. Do đó thịt sẽ mềm và dễ bị nát. Do vậy bà con hay nghe các tài liệu hoặc chương trình là không nên sử dụng clorua.

Ở đây cũng nói thêm cho bà con hiểu là chất này không làm cho cứng cơm hay là sượng. Nhưng mà nó làm cho thịt mềm và tích nước thôi. Do đó thời điểm tăng thịt quả mà chúng ta muốn tăng kali lên. Thì tốt nhất là nên dùng dạng sulphat hay là kali trắng.

Thì nó sẽ làm thịt quả mùi thơm tốt hơn và không bị nát. Thời điểm một tháng trước khi thu hoạch là lúc mà nó sẽ tăng khối lượng quả. Và quả sẽ tăng trọng lượng và chất lượng lúc này. Do vậy thời điểm này bà con lưu ý dứt khoát là phải tăng kali lên.

Công thức đẹp nhất thường là 2:1:3 kết hợp phun thêm kali sulphat nồng độ 0,5-1 % giúp tăng chất lượng. Kết hợp thêm với việc phủ gốc để hạn chế nát múi.

Bài viết trên là những kiến thức và chia sẻ hết sức cơ bản về sầu riêng cháy múi và sầu riêng bị sượng. Ngoài ra thì cũng còn một số bệnh khác nữa như vàng lá thối rễ,… cũng cần phải chú ý. Chúc bà con canh tác cây sầu riêng thành công.

Theo: Thủy Tiên

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận