Kỹ thuật trồng sầu riêng “siêu lợi nhuận” bạn cần biết!

Sầu riêng là một loại cây bắt nguồn từ khu vực Đông Nam Á. Ở một số khu vực, sầu riêng còn được gọi với cái tên “vua của các loại quả”. Sầu riêng được biết đến nhiều nhất với mùi hương đặc trưng của nó. Cây sầu riêng có thể được trồng lâu năm và đem lại giá trị kinh tế cao. Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin về kỹ thuật trồng sầu riêng qua bài viết dưới đây!

Tổng quan

Cây sầu riêng là loại cây siêu nhiệt đới. Cây có nguồn gốc từ rừng mưa xích đạo Đông Nam Á và cần nhiều hơi ấm nhiệt đới, độ ẩm dồi dào và ánh nắng mặt trời để phát triển mạnh (ngoại trừ cây non năm đầu ưa bóng râm bán phần).

Hầu hết việc trồng sầu riêng thương mại ở Đông Nam Á đều nằm trong khoảng vĩ độ 15 độ của đường xích đạo. Một số tài liệu đã cho rằng 18 độ Bắc hoặc Nam là giới hạn mà sầu riêng có thể phát triển.

Rất khó để trồng riêng ngoài vùng nhiệt đới.

Trồng sầu riêng

Chuẩn bị đất

Trước tiên, cần phải dọn sạch gốc cây, sau đó cày và bừa hai lần. Nếu đất quá chua có thể khắc phục bằng cách bón vôi nông nghiệp. Nhưng với cách trồng so le, cày và bừa có thể được thực hiện và chỉ những vùng ven đồi trước mắt mới được canh tác.

Kỹ thuật trồng sầu riêng "siêu lợi nhuận" bạn cần biết!

Trồng cây

Quy trình

Các lỗ sâu và rộng ít nhất 50cm được đào cách nhau 8-12m. Khoảng cách gần nhau có thể dẫn đến việc tỉa thưa sau 8-10 năm để cây phân tán.

Các khoảng cách này tương ứng với mật độ trồng khoảng 70-156 cây/ha trong hệ thống trồng hình vuông hoặc 80-180 cây trong hệ thống trồng hình tam giác.

Sau khi cuốc, lớp đất mặt đã loại bỏ được trộn với phân trộn và được sử dụng để lấp lại một phần hố. Một lượng nhỏ vôi được thêm vào hỗn hợp nếu đất quá chua. Tuy nhiên, việc bổ sung phân trộn trong quá trình trồng sầu riêng là không hoàn toàn cần thiết cho quá trình hình thành cây.

Cây con được đặt cẩn thận trên hố đã tháo bầu. Độ sâu trồng phải sao cho gốc phù hợp với mặt bằng của đất. Sau đó, thêm hỗn hợp đất-phân trộn và ép nhẹ để loại bỏ khoảng trống.

Sau đó, hãy tưới nước. Nhưng ở những nơi có lượng mưa không đều và không dễ bị ngập úng, tốt hơn là nên để một chỗ lõm xung quanh cây con để giữ nước. Việc trồng cây nên được thực hiện vào đầu mùa mưa để đảm bảo có đủ nước. Cây phải được cung cấp bóng râm trong hai tuần hoặc cho đến khi chúng đã mọc hoàn toàn.

Kỹ thuật trồng sầu riêng "siêu lợi nhuận" bạn cần biết!

Tại Malaysia, người ta đào hố trồng có đường kính và độ sâu 0,6m. Chất hữu cơ hoặc phân trộn với tỷ lệ khoảng 5-10 kg được thêm vào mỗi hố, khoảng 200g photphat đá và những cây non được trồng càng ít xáo trộn rễ càng tốt.

Nên xem:   Cách ươm hạt xoài

Lưu ý

Ở các vùng xích đạo, thời điểm gieo trồng thuận lợi nhất là mùa đông từ tháng 11 đến giữa tháng 1 (và không phải trong mùa khô từ tháng 2  đến tháng 5). Ở các khu vực nhiệt đới xa đường xích đạo, đầu mùa xuân có lẽ là tốt nhất nhưng có thể không quá nghiêm trọng.

Cần nhớ rằng sầu riêng là loài bản địa của rừng mưa nhiệt đới xích đạo. Cuối cùng phát triển đến những tán cây cao và ở nhà giữa sự kết hợp của các loại cây và cây khác.

Các loại cây hữu ích khác có thể được trồng giữa các cây sầu riêng ở tầng đất và tầng thấp hơn. Những cây này cũng có thể cung cấp bóng râm cần thiết trong thời kỳ đầu của cây sầu riêng. Bộ Nông nghiệp Brunei khuyến cáo nên trồng xen canh sầu riêng với chuối và/ hoặc đu đủ.

Bạn nên thêm bụi đá (giúp tăng cường sức khỏe của cây trồng và làm phong phú hương vị cho quá trình thu hoạch quả) cũng như các chất bổ sung hữu cơ có sẵn khác và sử dụng các kỹ thuật trồng cây hữu cơ tiêu chuẩn.

Kỹ thuật trồng sầu riêng "siêu lợi nhuận" bạn cần biết!

Làm cỏ và bón phân

Nên làm cỏ thường xuyên để tránh chúng hút nước và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Lớp cây phát triển dày dưới tán cây cũng sẽ làm tăng độ ẩm tương đối gần thân cây, tạo điều kiện cho mầm bệnh sinh sôi.

Để tránh làm tổn thương rễ, không nên cạo đất. Cỏ dại bên dưới tán có thể được loại bỏ hoàn toàn bằng cách nhổ bằng tay.

Ngoài ra, việc xây dựng một chương trình quản lý phân bón rất quan trọng trong việc trồng sầu riêng. Chương trình cần đảm bảo sức sống của những cây có khả năng bền vững để tạo ra trái chất lượng.

Phân bón nên được áp dụng dựa trên phân tích đất. Trong trường hợp không phân tích đất, có thể bón 50g phân bón hoàn chỉnh trong quá trình trồng. Tỷ lệ phân bón tăng dần theo tuổi cây, bón vào đầu mùa mưa và khi sắp tàn.

Nếu không, việc bón phân có thể được thực hiện định kỳ 2-4 lần bón mỗi năm. Nên làm cỏ vòng trước khi bón phân. Để đảm bảo nguồn cung cấp vi chất dinh dưỡng ổn định, cần kết hợp việc bón phân hữu cơ với chương trình bón phân.

Cấp nước, thoát nước và lớp phủ

Nên cung cấp nước hàng ngày cho cây con mới trồng cho đến khi chúng mọc chắc. Sau đó, việc tưới nước được thực hiện định kỳ để đảm bảo cây không bị úng nước nhất là trong thời kỳ khô hạn.

Nên xem:   Cách trồng nhãn trên đất ruộng

Nước đặc biệt cần thiết trong thời kỳ ra hoa cho đến giai đoạn phát triển của quả. Hạn hán kéo dài có thể gây chết cây. Để giảm thiểu sự khô nhanh của đất trong mùa khô, có thể phủ thêm rơm rạ, cỏ đã nhổ, vỏ dừa hoặc bất kỳ vật liệu phủ nào khác trên mặt đất xung quanh cây sầu riêng. Nên tránh phủ lớp phủ trong mùa mưa.

Điều quan trọng nữa là vườn sầu riêng được cung cấp các kênh thoát nước thừa trong mùa mưa và giảm tỷ lệ nhiễm nấm Phytophthora. Nước đọng có thể làm tăng độ ẩm tương đối tạo điều kiện cho sự phát triển của các sinh vật gây bệnh. Dịch bệnh có thể lây lan từ cây này sang cây khác khi có dòng chảy bề mặt.

Tỉa sầu riêng

Cắt tỉa đúng cách là một trong những hoạt động ít được quan tâm nhất nhưng được coi là một công việc không thể thiếu trong việc trồng sầu riêng.

Cắt tỉa được thực hiện trong những năm đầu tiên sau khi trồng. Điều này được thực hiện bằng cách loại bỏ các thân thừa, cành thẳng đứng cũng như tỉa thưa các cành ngang. Chỉ được phép phát triển một thân cây duy nhất.

Việc cắt bỏ các cành thừa sẽ tạo điều kiện cho ánh sáng mặt trời xâm nhập tối đa và thúc đẩy lưu thông không khí.

Cây cũng có thể được cắt tỉa ngọn ở độ cao khoảng 5-10m để hạn chế chiều cao của cây. Tương tự như vậy, cắt bỏ các cành cách gốc thân cây 1-2m sẽ giúp ngăn ngừa bệnh.

Cành bị bệnh cần được loại bỏ bằng việc đốt.

Nhiệt độ

Đối với một vùng siêu nhiệt đới, sầu riêng chịu được nhiệt độ trung bình tương đối thấp. Có những nơi trên đảo Java có độ cao từ 400-600m nơi sầu riêng được trồng thành công có nhiệt độ trung bình hàng năm bình thường chỉ 23º C.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự tăng trưởng bị hạn chế dưới nhiệt độ trung bình hàng tháng là 22º C.

Cây có thể sống sót trong điều kiện nhiệt độ không thường xuyên ở nhiệt độ thấp tới 10º C nhưng có thể gây rụng lá. Cây sầu riêng ở Ấn Độ đôi khi chịu được nhiệt độ cao lên đến 46º C.

Nước

Cây sầu riêng cần lượng mưa dồi dào hoặc lượng nước tưới tương đương. Ở hầu hết các khu vực của châu Á nơi trồng sầu riêng, lượng mưa trung bình hàng năm lớn hơn 2000mm.

Tuy nhiên, các địa điểm sản xuất tốt hơn đã phát triển ở những khu vực có tổng lượng mưa trung bình hàng năm từ 3000mm trở lên. Được phân bổ tốt trong suốt cả năm.

Ở những vùng khô hạn hơn có thể tạo ra những vụ mùa tốt với hệ thống tưới tiêu thích hợp. Ở Ấn Độ, cây sầu riêng thường được trồng ven bờ suối, nơi rễ có thể chạm tới nước. Chúng không sống tốt ở gần đại dương, hầu như không chịu được độ mặn trong đất.

Nên xem:   Cần làm gì khi cây đu đủ bị vàng lá

Cây sầu riêng mới trồng không thể chịu được hạn hán quá 3 tháng mà không bị thiệt hại. Tuy nhiên, ở những nơi khá gần đường xích đạo (chẳng hạn như Malaysia), cần có thời tiết khô từ 3 đến 4 tuần và rễ tương đối khô để kích thích cây ra hoa. Nếu không có đủ thời gian khô hạn, mùa đó sẽ không có quả.

Xa hơn từ đường xích đạo, ở rìa của vùng nhiệt đới (như ở Hawai). Nơi có kiểu thời tiết hơi giống với bốn mùa của vùng ôn đới, thời kỳ khô hạn này không nhất thiết phải có. Sự ra hoa bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi độ dài ngày và nhiệt độ theo mùa.

Đất

Điều kiện đất đai tốt sẽ làm cho cây phát triển tốt và nhanh. Đôi khi cây 4-5 năm tuổi có thể bắt đầu ra hoa. Bí quyết là ở đất. Phân hữu cơ sẽ cải thiện đất bằng cách cân bằng độ pH. Điều này sẽ tạo ra số lượng và sầu riêng chất lượng.

Địa hình thuận lợi để trồng sầu riêng tốt từ bằng phẳng đến dốc. Ở tỉnh Chanthaburi, Thái Lan, nơi dẫn đầu thế giới về sản lượng sầu riêng hàng năm, nhiều đồn điền sầu riêng trên đất tương đối bằng phẳng.

Ngược lại, trên đảo Penang, nơi nổi tiếng trồng những loại sầu riêng ngon nhất ở Malaysia. Tất cả các trang trại sầu riêng đều nằm trên sườn đồi và thung lũng cao. Nhiều trang trại khá dốc.

Hệ thống rễ của cây sầu riêng rất nhạy cảm với nước bị đọng lại và thoát nước tốt là điều cần thiết.

Cây sầu riêng phát triển tốt nhất ở vùng đất thịt pha cát hoặc sét pha nhiều cát, sâu, thoát nước tốt (đất phù sa hoặc đất thịt sâu), nhiều chất hữu cơ, độ pH dao động từ 6-7. Đất sét nặng không hỗ trợ cây sầu riêng phát triển tốt vì chúng thoát nước kém.

Cây con phát triển mạnh mẽ hơn khi được trồng trong chậu trong môi trường nhẹ và có cát thay vì có nhiều đất sét.

Thu hoạch

Quả chín nên thu hái trong những ngày nắng ráo. Cần phải hết sức cẩn thận để tránh bị bầm tím. Các chỉ số sau được sử dụng để xác định thời điểm thu hoạch thích hợp:

1. Tùy thuộc vào giống và độ cao, trái đã đạt đến ngày phát triển tối thiểu bắt đầu từ khi hoa nở.

2. Màu quả chuyển sang xanh vàng hoặc nâu.

3. Các đường khâu giữa các đoạn quả liền kề là rõ ràng.

4. Đầu của các gai chuyển sang màu nâu sẫm hơn so với phần gốc.

5. Các đầu gai rất mềm mại.

6. Quả khi gõ vào có tiếng đục và rỗng.

7. Quả tỏa ra mùi thơm nồng.

Qua bài viết này, chúc các bạn thu được hiệu quả tối ưu nhất với kỹ thuật trồng sầu riêng.

Theo: Ngọc Lan

4/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận