Chăm sóc thế nào để cây vú sữa đậu nhiều quả?

Vú sữa là loại cây sinh trưởng nhanh, thích hợp với khí hậu của nhiều vùng miền. Do đó được nhiều nông dân lựa chọn trồng. Tuy nhiên, trong quá trình trồng và chăm sóc, nhiều hộ nông dân gặp phải tình trạng cây vú sữa gần 10 năm vẫn không đậu được quả, khiến năng suất cả vườn giảm đáng kể.

Nguyên nhân vú sữa không ra hoa, đậu quả

cây vú sữa

Hiện nay có 2 phương pháp chính để trồng cây vú sữa là nhân giống bằng phương pháp chiết cành hoặc ghép cành. Tuy nhiên, những cây vú sữa chậm ra hoa, đậu quả thường rơi vào trường hợp cây gieo từ hạt. Cây gieo từ hạt gọi còn là cây thực sinh, do đó tỉ lệ biến dị rất cao. Vì thế những cây này thường không mang đủ đặc tính của cây mẹ, rất chậm ra hoa kết trái.

Cây trồng từ hạt lại được trồng ở những vùng đất quá tốt, hoặc chế độ chăm sóc cây quá đầy đủ cũng ảnh hưởng đến tốc độ ra trái. Vì được cung cấp dinh dưỡng nhiều nên cây phát triển mạnh ở phần tán, ức chế việc ra hoa, đậu quả.

Nên xem:   Bưởi Diễn bị lấm tấm mắt cua trên lá

Chuyên gia chia sẻ những thủ thuật độc đáo giúp cây vú sữa đậu nhiều quả

cây vú sữa

Xem thêm: Các biện pháp sau kích thích cây mít ra quả sai từ gốc đến ngọn

Đối với những cây vú sữa chậm quả cần phải chú ý tỉa cành, tạo tán cho cây. Không nên để bộ tán cây quá rộng, đặc biệt là cây trồng nơi đất tốt hoặc có chế độ chăm sóc quá tốt.

Trước khi cây ra hoa kết trái 1 tháng đến 1 tháng rưỡi, bà con nên tiến hành khoanh vỏ thân cây hoặc các cành cấp 1 để kích thích cây ra trái.

Ngoài ra, sau khi khoanh vỏ, canh thời gian trước khi cây ra hoa khoảng 20 ngày nên tạo hạn, tức không tưới nước. Khi cây có dấu hiệu hạn nặng thì quay trở lại tưới đẫm cho cây. Kết hợp 2 hình thức này cây sẽ nhanh ra hoa đậu trái.

Kỹ thuật cắt tỉa cho cây vú sữa

cây vú sữa

-- Tỉa đều tán cây để cành tỏa tròn đều các hướng.

-- Loại bỏ những cành vượt, cành trong tán, cành mọc đâm thẳng lên, cành bị bệnh.

-- Loại bỏ những cành phụ yếu hơn mọc dọc trên cành chính, cành mọc quá gần gốc, cành khô già…

-- Tỉa cành chính thấp xuống để chiều cao tối đa của cây không vượt quá 5m, vừa dễ chăm sóc, vừa tiện khi thu hoạch.

Chế độ chăm sóc chuẩn cho cây vú sữa mau đậu quả

cây vú sữa

-- Nhiệt độ trung bình để cây vú sữa phát triển nhanh là 25 độ C. Ở những khu vực có khí hậu chia theo mùa thì cây sinh trưởng tốt hơn. Vú sữa là cây có tán dày, rậm và bộ rễ nông gần mặt đất, do đó sức chống chịu với gió lớn khá kém.

Nên xem:   Cách hãm hoa cúc nở sớm

-- Cây vú sữa thích hợp với đất thịt nhẹ, đất phù sa ven sông. Tốt nhất là các loại đất có khả năng thoát nước tốt. Bởi đất quá ẩm có thể khiến bộ rễ bị úng.

-- Nhìn chung vú sữa là cây trồng lâu năm, thời gian cho trái trung bình là từ năm thứ 5.

– Để cây phát triển tốt và nhanh cho trái, cần bổ sung phân vi lượng và các nguyên tố như Bo, Canxi, Kali, Mg… Ngoài ra nên phun kết hợp với các chế phẩm kích thích đậu quả như Beta-Naphthoxy acetic acid, cùng với Ethanol và nước hoặc Alpha-N.A.A kết hợp với phân NPK và vi lượng để đạt hiệu quả tối ưu.

Video hướng dẫn

Câu hỏi

Cây vú sữa được 2 năm, năm ngoái ra hoa nhưng không đậu, năm nay đang thời kì ra hoa, hoa rất sai. Hỏi làm cách nào để hoa đậu quả được nhiều?

TS Nguyễn Thị Nhung cho biết: Muốn cây đậu quả nhiều, trước mắt cần chăm sóc bón phân theo đúng quy trình kỹ thuật và cây phải đảm bảo đủ các yếu tố sau:

+ Cây vú sữa trồng thích hợp trong điều kiện nhiệt đới nhiệt độ 22-34 độ C.

Cây chỉ ra hoa tốt trong điều kiện có hai mùa mưa nắng phân biệt và không chịu được gió to do cây có tán lá dày và rễ nông.

+ Yêu cầu đất đai: Đất phù sa ven sông, đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, ít chua, pH 5,5-6,5,

Nên xem:   Biện pháp điều chỉnh hoa cúc nở đúng dịp Tết

+ Thông thường, từ năm thứ 5 trở đi cây sẽ cho trái.

Khi muốn cây đậu quả, cần: 

– Bón NPK cân đối theo quy trình  kỹ thuật, bón thêm PHÂN VI LƯỢNG hoặc phun chế phẩm giàu Bo, CANXI,  KALI, Mg… chống rụng trái non

– Phun các chế phẩm tăng đậu quả: BETA – NAPHTHOXY ACETIC  ACID+ETHANOL + NƯỚC   hoặc (ALPHA – N.A.A)+NPK + VI LƯỢNG để tăng đậu quả. 

Hợp tác với 3N/VTC16

Bài viết liên quan

Thêm bình luận