Sâu bệnh hại Bắp Cải & phương pháp kiểm soát hiệu quả

Để sản phẩm bắp cải có năng suất và chất lượng tốt hơn, cần lưu ý đến sâu bệnh hại bắp cải và cách phòng trừ. Bắp cải là loại cây ưa mát. Thân cây rất ngắn và mập mạp. Cây thường ra hoa sau mùa đông. Bây giờ, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về sâu bệnh hại bắp cải và cách khắc phục, phòng ngừa chúng nhé!

Sâu bệnh hại bắp cải và các phương pháp phòng trừ

Là loại cây bắp cải có lá màu xanh hoặc tím được trồng quanh năm. Đây là một nguồn giàu vitamin A và vitamin C, nó cũng chứa các khoáng chất như phốt pho, kali, canxi và sắt. Nó có thể được ăn sống hoặc nấu chín. Bắp cải được trồng chủ yếu vào mùa đông ở các vùng đồng bằng.

Trồng bắp cải thương mại

Trồng bắp cải trên đất cát pha đến đất thịt nặng, giàu chất hữu cơ. Trên đất nặng, cây sinh trưởng chậm và chất lượng được cải thiện. Phạm vi pH từ 6,0 đến 6,5 được coi là tối ưu nhất để trồng bắp cải.

Bắp cải được trồng phổ biến ở khí hậu ẩm mát và được trồng trong vụ đông ở các vùng đồng bằng. Hạt giống được gieo vào luống và sẽ tiến hành cấy cây con từ 4 đến 6 tuần tuổi ra ruộng.

Chuẩn bị luống có kích thước 3 x 0,6 m và cao 10 đến 15 cm. Cây thường được trồng ở những khu vực rộng lớn có khí hậu mát và ẩm. Nhiệt độ từ 15 đến 21 độ C được coi là tối ưu cho sự phát triển và hình thành của cây trồng. Cường độ ra hoa chủ yếu phụ thuộc vào độ tuổi của cây và nhiệt độ tiếp xúc.

Sâu bệnh hại Bắp Cải & phương pháp kiểm soát hiệu quả

Bắp cải chuẩn bị thu hoạch khi đã nở hết và khi bóp có cảm giác chắc. Cắt phần đầu khỏi cuống bằng cách dùng dao sắc. Để lại thân cây dưới đất sẽ hình thành một số đầu nhỏ hơn có thể được thu hoạch.

Nó có thể thu hoạch sau 90 đến 120 ngày sau khi trồng. Bắp cải có thể được thu hoạch khi bắp cải đã chắc và trưởng thành. Phần dưới đây sẽ giải thích cho bạn về sâu bệnh hại bắp cải và biện pháp phòng trừ.

Các loại sâu hại bắp cải

Bắp cải có thể bị tấn công chủ yếu bởi sâu đục bẹ, sâu tơ bắp cải (trước đó là sâu tơ vàng và trắng nhỏ), sâu bắp cải nhập nội, sâu non, sên và rệp hại bắp cải.

Đặt vòng bảo vệ xung quanh cây bắp cải non để loại trừ sâu. Cần tiêu diệt trực tiếp những con bọ xít và sâu hại hoặc phun thuốc bằng xà phòng diệt côn trùng hoặc Bacillus thuringiensis.

Giòi bắp cải là ấu trùng của ruồi và trồng củ cải gần bắp cải để xua đuổi ruồi. Đặt hàng phủ lên cây con hoặc cây qua lớp vải vườn để ngăn ruồi đẻ trứng trong đất. Đắp đất pha cát hoặc ớt cay xung quanh thân cây nếu có giòi trong đất.

Nên xem:   Kỹ thuật trồng Chanh đại trà cho năng suất cao

Rầy mềm

Rệp trên cây bắp cải có thể hút nhựa sống của lá, khiến cây bị suy yếu, hư hại và dễ bị bệnh và bọ xâm nhập. Trồng cây xen canh khác sẽ thu hút bọ rùa và các loài rệp ăn thịt tự nhiên khác.

Sâu bệnh hại Bắp Cải & phương pháp kiểm soát hiệu quả

Cây bạc hà ngăn chặn rệp và giúp giảm bớt nguy cơ nhiễm bệnh. Đối với bình xịt tự chế để chống rệp, trộn 1 cốc dầu thực vật, 1/2 cốc nước và 2 thìa cà phê xà phòng rửa bát. Sau đó phun lên cây bắp cải. Phun thuốc này làm chết rệp và lặp lại vài ngày một lần để loại bỏ trứng rệp mới nở.

Diamondback Moth (DBM)

Đây là một trong những loài gây hại nghiêm trọng nhất đối với cây bắp cải được trồng trong điều kiện nhiệt độ tương đối cao. Sâu bướm có màu xanh lục hoặc xanh nâu.

Con cái trưởng thành sẽ đẻ trứng trên lá đơn lẻ hoặc theo nhóm. Sâu xanh nhỏ khi xuất hiện sẽ ăn lá và sau đó tạo lỗ trên lá cây. Các lá cây bị ảnh hưởng nặng sẽ bị tróc vảy. 

Phòng trừ – Phun Malathion (0,1%) hoặc Profenofos cho cây trồng để kiểm soát tốt ấu trùng. DBM có thể bị tiêu diệt bằng cách phun Dichlorvos (1 ml / lít nước) lên cây trồng bị nhiễm bệnh.

Bướm cải bắp (Pieris brassicae)

Ấu trùng của sâu sau khi nở ra từ trứng sẽ ăn các tán lá và chui vào các đầu.

Kiểm soát – Tiêu diệt trực tiếp những con sâu bướm nguy hiểm này. Phun Malathion (0,1%) hoặc Carbaryl (0,15%) cho cây trồng khi dịch hại xuất hiện.

Sâu bệnh hại Bắp Cải & phương pháp kiểm soát hiệu quả

Sên

Sên có thể khó phát hiện vì thời gian kiếm ăn tự nhiên của sên là vào ban đêm và sáng sớm. Sên sẽ ăn một lượng lớn cây bắp cải nếu không bị phát hiện và tiêu diệt kịp thời. Muối sẽ xua đuổi ốc sên khỏi cây bắp cải của bạn. Tạo một vòng tròn rộng 3cm với muối ăn chung quanh cây. Vòng tròn muối này phải cách xa cây vài cm.

Giun

Giun quắn và giun chỉ cũng có thể xâm nhập vào cây bắp cải. Nếu có một vài con sâu, chỉ cần nhặt chúng khỏi cây và làm sạch chúng. Để loại bỏ triệt để hơn, hãy trộn 1 thìa xà phòng rửa bát với 1 cốc dầu thực vật và 1 cốc nước. Phun toàn bộ cây bắp cải, bao gồm cả mặt dưới của lá cây. Hỗn hợp này sẽ đẩy lùi sâu ra khỏi cây bắp cải.

Bướm đêm

Phòng ngừa sâu bướm sẽ loại bỏ các vấn đề về sâu trong tương lai. Che bắp cải bằng vải vườn để sâu bướm không thể tiếp cận bắp cải.

Bướm cải bắp có tính lãnh thổ, và nếu chúng nghĩ rằng đã có sâu bướm bắp cải trong cây, thì những con bướm đêm mới sẽ tìm một vị trí khác để đẻ trứng. Đập vỏ trứng trắng và rải xung quanh cây bắp cải hoặc trồng tỏi xen canh với bắp cải của bạn sẽ ngăn ngừa được sâu bướm.

Sâu bệnh hại Bắp Cải & phương pháp kiểm soát hiệu quả

Bệnh bắp cải

Thối đen

Bệnh thối đen còn được gọi là bệnh xì mủ, bệnh vàng lá. Là bệnh do nấm có thể tấn công cây bắp cải. Vi khuẩn bệnh rất phổ biến ở các khu vực ấm áp và khí hậu ẩm ướt.

Nên xem:   Kỹ thuật trồng khổ qua (mướp đắng) sai trái

Cây bắp cải có thể bị nhiễm bệnh trong bất kỳ giai đoạn sinh trưởng nào và các triệu chứng giống như thiếu dinh dưỡng. Cây con bị nhiễm bệnh trở nên vàng, rụng lá thấp hơn và có thể chết.

Triệu chứng thối đen là do nhiễm trùng cục bộ khi vi khuẩn xâm nhập vào lá qua các lỗ hở tự nhiên của mép lá.

Mô nhiễm bệnh chuyển sang màu vàng xanh nhạt rồi chuyển sang màu nâu rồi chết. Các khu vực bị ảnh hưởng thường có hình nêm hoặc hình chữ V.

Những khu vực này mở rộng khi bệnh tiến triển và lá cây bị ảnh hưởng nghiêm trọng có thể rụng. Các đường gân trên lá, thân và rễ cây bị nhiễm bệnh có thể bị đen.

Kiểm soát – Cần có phương pháp tiếp cận tích hợp để quản lý bệnh thành công. Sử dụng các giống kháng thối đen là quy trình tốt nhất để kiểm soát bệnh. Giảm bệnh đáng kể khi hạt được xử lý bằng Agrimycin-100 (100ppm).

Trồng phải lên luống cao để dễ thoát nước. Không nên trồng trọt trên những cánh đồng mà cây đã được trồng liên tục trong 2 năm qua. Các cây trồng phải được kiểm tra kỹ lưỡng về các triệu chứng thối đen và các cây bị bệnh phải được tiêu hủy đúng cách.

Sương mai (Peronospora parasitica)

Bệnh gây hại nghiêm trọng trong vườn ươm và cũng có thể xuất hiện trên ruộng trồng. Độ ẩm cao, mưa phùn, sương mù dày đặc tạo điều kiện cho bệnh phát triển. Triệu chứng quan sát được là những vết bệnh nhỏ, màu vàng xanh nhạt ở mặt trên của lá.

Sau đó biểu hiện ở mặt dưới. Các đốm chuyển sang màu vàng khi chúng to ra. Sau đó, lá sẽ khô cong và chết. Đầu bắp cải xuất hiện những đốm đen trũng. Các triệu chứng không rõ ràng khi cây bị nhiễm bệnh ở giai đoạn cây con cho đến khi gần lúc thu hoạch.

Kiểm soát -Loại bỏ cỏ dại một cách triệt để nhằm tránh tình trạng ủ bệnh. Cây trồng phải được tưới tiêu hợp lý để tránh những thời kỳ có độ ẩm cao. Phun Copper Oxychloride (0,3%) cây con trong luống ươm để kiểm soát bệnh hiệu quả.

Lần phun đầu tiên phải được thực hiện ngay khi mọc cây con. Các đợt phun tiếp theo được thực hiện cách nhau hàng tuần cho đến khi cấy bắp cải trên ruộng chính. Để kiểm soát bệnh trên hệ thống canh tác bắp cải quy mô lớn, hãy tiến hành phun Copper Oxychloride (0,5%).

Bệnh đốm lá và bệnh cháy lá

Các lá già dễ bị nhiễm bệnh đốm lá hơn. Triệu chứng ban đầu là xuất hiện các đốm nhỏ màu vàng sẫm trên bề mặt lá.

Sau đó, các đốm này mở rộng thành các vùng tròn với các vòng đồng tâm và được bao quanh bởi các quầng sáng màu vàng. Trong trường hợp nghiêm trọng, toàn bộ cây sẽ bị rụng lá. 

Phòng trừ – Sử dụng hạt giống sạch bệnh, luân canh cây trồng tốt và xử lý hạt giống bằng nước nóng (50 độ C trong 30 phút) giúp giảm thiểu tỷ lệ bệnh. Cây trồng lấy hạt cần được phun Captan (0,2%) trước khi thu hoạch để phòng trừ bệnh.

Nên xem:   Cách trồng vạn thọ thái lùn cho hoa đúng Tết

Cây cải bắp (Plasmodiophora brassicae)

Đất ẩm ướt và có độ pH axit sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển và lây lan bệnh. Cây con bị bệnh không có hiện tượng sưng rễ cho đến 3 tuần sau khi bị nhiễm bệnh. Nhiễm trùng trong giai đoạn vườn ươm dẫn đến chết cây con.

Khi cây bắp cải bị nhiễm bệnh ở giai đoạn sau, cây sẽ khó chết hơn, nhưng khả năng hấp thụ chất khoáng và nước của rễ sẽ giảm. Cuối cùng lá cây trở nên còi cọc, úa vàng và bạc sớm khi thời tiết nắng nóng.

Kiểm soát – Cần phải sử dụng luống gieo hạt không bị nhiễm bệnh và thiết bị làm vườn sạch sẽ. Thời gian luân chuyển dài (6 năm hoặc lâu hơn) giúp ngăn ngừa sự tích tụ mầm bệnh và giảm tỷ lệ mắc bệnh.

Tăng độ pH của đất bằng cách sử dụng đá vôi nghiền mịn được trộn kỹ vào đất 6 tuần trước khi trồng. Vôi ức chế sự phát triển của bệnh, nhưng sẽ không ngăn được bệnh bùng phát nếu lượng bào tử trong đất cao. Lượng vôi thêm vào được xác định bằng cách đo độ pH ban đầu của đất.

Biện pháp tự nhiên hiệu quả cho sâu bệnh hại bắp cải

Sử dụng một số biện pháp khắc phục tại nhà để đuổi sâu bệnh sẽ tiết kiệm chi phí và an toàn hơn so với thuốc diệt côn trùng hóa học thương mại.

Trồng xen canh các loại cây phù hợp

Một cách để giảm thiểu số lượng sâu bệnh trên ruộng bắp cải là trồng bắp cải với các cây phù hợp khác (cây đồng hành). Trồng một số loại cây đồng hành này xung quanh và giữa các cây bắp cải để tạo rào cản giữa sâu bệnh và bắp cải.

Côn trùng có lợi

Côn trùng có lợi tấn công và ăn sâu hại bắp cải. Hãy thu hút chúng bằng cách trồng những loại cây mà chúng thích. Ví dụ, ong bắp cày Braconid (Diaeretiella rapae) tấn công sâu bắp cải. Ong bắp cày Braconid bị thu hút bởi các loài thực vật có mật như cỏ thi, hoa cúc và alyssum.

Nhặt thủ công

Nếu bạn có một số lượng ít cây bắp cải, biện pháp khắc phục tốt nhất cho sâu bệnh hại bắp cải là tự chăm sóc cây. Kiểm tra bắp cải hàng ngày và khi bạn phát hiện những sợi bắp cải hoặc ấu trùng khác khi chúng còn nhỏ, hãy loại bỏ chúng bằng tay. Kiểm tra các lá bên ngoài và các kẽ hở của đầu bắp cải một cách cẩn thận.

Nước tỏi

Nước tỏi sẽ có tác dụng đuổi sâu bắp cải. Bạn có thể sử dụng một sản phẩm thương mại như Garlic Barrier hoặc bạn cũng có thể tự làm nước tỏi. Sau đó trộn 1% nước ép tỏi nguyên chất với 1% dầu cá và 98% nước. Cho hỗn hợp vào bình xịt và phun lên lá cây và đầu bắp cải.

Làm thuốc xịt chống thấm tự nhiên

Có một số thành phần tự nhiên, chẳng hạn như tỏi và ớt có thể ngăn chặn sâu bắp cải. Trộn các thành phần này với nước, sau đó dùng bình xịt phun lên mặt dưới của lá cây.

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận