3 quy tắc để trồng Hoa Mẫu Đơn hoàn hảo

Khi nói đến hoa rực rỡ, không thể không kể đến mẫu đơn. Rất nhiều người làm vườn đã muốn trồng để thưởng thức vẻ đẹp của nó. Tuy nhiên, để thu được những bông hoa hoàn hảo, bạn cần phải nắm rõ 3 quy tắc trồng hoa mẫu đơn.

3 quy tắc đó là gì? Bài viết này niengiamnongnghiep.vn sẽ cung cấp chi tiết cho bạn!

Nơi trồng hoa mẫu đơn thích hợp

Trồng mẫu đơn trong đất giàu dinh dưỡng nhưng thoát nước tốt ở vị trí có đầy đủ ánh nắng. Tránh trồng những loại cây đắt tiền này trong đất úng nước. Đa số cây mẫu đơn thân thảo ưa đất trung tính hoặc hơi kiềm.

Cây mẫu đơn cần vị trí kín gió và chịu được đất chua hơn.

Thời gian trồng mẫu đơn tốt nhất

Thời gian nở hoa của mẫu đơn thay đổi từ cuối mùa xuân đến cuối mùa hè, tùy thuộc vào giống. Nhưng tất cả các loại được trồng tốt nhất vào mùa thu.

Điều này giúp cây có thời gian ổn định và hình thành rễ trước mùa đông. Và ngay cả khi trồng mẫu đơn trong chậu, trồng vào mùa thu cho kết quả tốt hơn so với trồng vào mùa xuân.

Các điều kiện cần thiết cho cây

trồng hoa mẫu đơn

Ánh sáng

Cây mẫu đơn cần một vị trí nhận được ít nhất 6 tiếng nắng mỗi ngày. Và nắng đủ cả ngày thì càng tốt. Nếu không có đủ ánh sáng mặt trời, cây của bạn sẽ ít nở hoa và hoa nhỏ hơn. Ngoài ra, cây sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh nấm, chẳng hạn như mốc xám.

Đất

Mẫu đơn rất dễ thích nghi, nhưng lý tưởng nhất là chúng thích đất thoát nước tốt, hơi chua (độ pH 6,5 đến 7,0). 

Nếu bạn đang trồng trên đất sét nặng. Hãy trộn với phân trộn hoặc hỗn hợp đất được dán nhãn dành riêng cho cây mẫu đơn sẽ giúp cây của bạn dễ sống hơn.

Vì mẫu đơn có thể giữ nguyên vị trí trong vòng 70 năm, nên thời gian chuẩn bị đất trước khi trồng là thời gian cần thiết.

Nước

Cây mẫu đơn cần đất ẩm, thoát nước tốt để phát triển mạnh. Tốt nhất, chúng nên nhận được 20- 40 mL nước hàng tuần. Phủ lớp phủ cho mẫu đơn để giúp chúng giữ nước và giảm khả năng xuất hiện cỏ dại.

Nhiệt độ và độ ẩm

Chúng thích những nơi mát mẻ hơn. Và chúng cũng phát triển tốt nhất khi trải qua mùa đông lạnh giá. Mẫu đơn có thể phát triển mạnh ở những khu vực tương đối ẩm ướt nhưng không chịu hạn.

Nên xem:   Kỹ thuật trồng nấm bào ngư

Phân bón

trồng hoa mẫu đơn

Lượng phân bón cho cây là nhẹ nhàng. Bón phân trộn hàng năm trộn với một lượng rất nhỏ phân bón quanh gốc cây là tất cả những gì cần thiết. Khi bạn bón phân, hãy làm ngay sau khi cây nở hoa xong.

Đừng làm ướt cây mẫu đơn bằng lớp phủ vào mùa đông. Trong mùa đông đầu tiên, bạn có thể phủ lớp phủ một cách lỏng lẻo bằng lá thông hoặc vỏ cây vụn. Nhưng nên loại bỏ lớp phủ ngay lập tức vào mùa xuân.

Nếu bạn phủ lớp phủ cho các luống hoa, hãy nhớ để lớp phủ cách xa gốc mẫu đơn của bạn. Nếu phần gốc được phủ bởi lớp mùn, cây sẽ phản ứng như thể đã được trồng quá sâu và sẽ ra rất ít hoa.

Bầu và thay chậu

Mẫu đơn thường được mua dưới dạng cây trồng trong chậu trong các thùng 1.8 lít 3.5 lít tại vườn ươm hoặc dưới dạng rễ trần. Chúng thường được đóng gói với than bùn hoặc dăm gỗ trong túi nhựa. 

Các mẫu đơn được cung cấp tại các hội chợ thực vật thực vật thường là loại rễ trần có củ.

Khi chọn mẫu đơn trong chậu, hãy tìm những mẫu khỏe mạnh, không có đốm lá hoặc thân cây trông yếu ớt. Khi trồng từ rễ củ để trần, hãy đảm bảo cụm rễ có ít nhất 3 đến 5 “mắt”. Đây là những chồi nhỏ màu đỏ giống như mắt khoai tây. 

Những mắt này cuối cùng sẽ dài ra và trở thành thân của cây. Một cây mẫu đơn trưởng thành phải được ít nhất 3 hoặc 4 năm tuổi trước khi nó được chia thành các rễ trần. 

Mắt hoa mẫu đơn bắt đầu như những nụ nhỏ màu đỏ, tương tự như mắt của khoai tây. Các cụm củ chỉ có một hoặc hai mắt vẫn có thể phát triển. Nhưng chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn để trở thành cây lâu năm.

Cách trồng hoa mẫu đơn

trồng hoa mẫu đơn

Mẫu đơn thường được bán dưới dạng củ trần có 3 đến 5 mắt (chồi), các nhánh của cây 3 hoặc 4 năm tuổi.

Khoảng cách giữa các cây mẫu đơn từ 0.9  đến 1.2 mét để không khí lưu thông tốt giữa các cây. Không khí ẩm ướt, tù đọng có thể là công thức cho bệnh phát triển.

Đào một cái hố có kích thước rộng rãi, sâu khoảng 0.6 mét và ngang 0.6 mét trên đất thoát nước tốt ở nơi có nắng. Đất sẽ được hưởng lợi từ việc bổ sung chất hữu cơ trong hố trồng. 

Nếu đất nặng hoặc nhiều cát, hãy làm giàu thêm phân trộn. Trộn khoảng một cốc bột xương vào đất. 

Đặt gốc sao cho mắt hướng lên trên đỉnh của một ụ đất trong hố, đặt rễ chỉ dưới bề mặt đất 5cm. Đừng trồng quá sâu! 

Sau đó, lấp lại hố, chú ý sao cho đất không lắng xuống và chôn gốc sâu hơn 5cm. Lấp đất nhẹ nhàng.

Nên xem:   Nho ninh thuận - Cây giống, cách trồng và chăm sóc cho quả vừa to vừa giòn.

Khi trồng hoa mẫu đơn trong thùng, không được phủ sâu hơn hoa đã trồng trong chậu.

Tưới nước kỹ lúc mới trồng.

Chăm sóc hoa mẫu đơn sau khi trồng

trồng hoa mẫu đơn

Một lưu ý đặc biệt cho những người làm vườn ở những vùng có khí hậu ấm áp: Mẫu đơn sẽ cứng cáp hơn và thời gian nở hoa của chúng sẽ lâu hơn nếu cây nhận được chút bóng râm trong thời điểm nóng nhất trong ngày.

Phân bón

Dự phòng phân bón. Làm đất kỹ trước khi trồng, trộn phân trộn và một ít phân bón, thế là đủ.

Nếu đất bạc màu, thời điểm bón phân là vào đầu mùa hè, sau khi mẫu đơn đã nở và bạn đã tàn hoa. Không bón phân nhiều hơn vài năm một lần. Phân bón có thể dùng là bột xương, phân trộn hoặc phân chuồng hoai mục.

Chăm sóc thân cây

Nếu mẫu đơn có bất kỳ điểm yếu nào về cấu trúc, thì đó là thân của chúng. Đôi khi thân cây không đủ mạnh để nâng đỡ những bông hoa khổng lồ của chúng. 

Cân nhắc để tạo những chiếc vòng hoa mẫu đơn bằng kim loại có ba chân hoặc những chiếc lồng cà chua bằng dây để làm giá đỡ cho cây.

Cắt tán lá xuống đất vào mùa thu để tránh bất kỳ bệnh nào do mùa đông.

Đừng làm ướt mẫu đơn bằng lớp phủ. Ở những nơi có nhiệt độ lạnh khắc nghiệt, trong mùa đông đầu tiên sau khi trồng bạn có thể phủ rất lỏng lẻo với lá thông hoặc vỏ cây vụn. Loại bỏ lớp phủ vào mùa xuân.

Khi làm cỏ viền cố gắng tránh dẫm vào chồi mới hình thành của các loại thân thảo.

3 quy tắc để trồng hoa mẫu đơn hoàn hảo là gì?

Quy tắc số 1 

Nhớ đừng trồng hoa mẫu đơn quá sâu. Rễ củ không được trồng dưới bề mặt quá 2,5cm. 

Nếu chúng được trồng sâu hơn nữa, chúng có thể cho những tán lá tuyệt vời (một số mẫu đơn cắt cành.

Chẳng hạn như ‘Bartzella’ hoặc ‘Julia Rose’ ‘có lá cắt mịn chuyển sang màu đỏ thẫm vào mùa xuân và mùa thu. Và nhiều loại mẫu đơn thân thảo hoặc vườn có thân màu đỏ mạnh mẽ và tán lá mềm màu xanh lục nhạt.

Nhưng đơn giản là chúng sẽ không ra hoa.

Nếu bạn có một cây mẫu đơn trong vườn và nó không ra hoa. Có thể là do nó đã được trồng quá sâu hoặc hoa của nó đã bị chôn vùi khi bạn phủi đất. 

Chỉ cần đợi đến mùa thu và sau đó, cẩn thận để không làm hỏng các chồi trên rễ, nhấc cây mẫu đơn của bạn lên và trồng lại ở độ sâu thích hợp.

Quy tắc số 2

Trồng hoa mẫu đơn ở vị trí nhiều nắng. Mặc dù nhiều giống sẽ chịu được một số bóng râm (ví dụ như Paeonia lactiflora ‘White Wings’). Tuy nhiên, nếu hoa mẫu đơn của bạn ở trong bóng râm nặng, nó sẽ khó ra hoa như mong đợi..

Nên xem:   Cách trồng Lạc ở miền Bắc cho năng suất cao

Quy tắc số 3 

trồng hoa mẫu đơn

Trồng hoa mẫu đơn của bạn trên đất màu mỡ, thoát nước. Mẫu đơn nói chung không quá kén chọn đất và khá thích thú với đất có nhiều phấn hoặc đất sét với điều kiện là đất không thoát nước. 

Chúng không thích ngập trong nước vào mùa đông.

Trên thực tế, nếu bạn có đất đai màu mỡ, giàu có thì bạn có thể không cần bón phân cho hoa mẫu. Nhưng nếu đất của bạn không quá tốt, một loại phân bón tổng hợp, cân đối. Và bón vào mùa xuân là điều nên làm. 

Bạn cũng nên cắt bớt và loại bỏ những lá chết vào mùa thu để tránh hoa mẫu đơn bị héo.

Giải quyết các vấn đề về sâu bệnh

Nụ hoa mẫu đơn rất thu hút kiến. Không có gì bất thường khi nhìn thấy những chồi non bò với kiến. Đừng lo lắng.

Theo kinh nghiệm của tôi, kiến ​​không gây hại. Xuất hiện khi chồi nở ra, chúng ăn chất đường mà nó tiết ra, và thậm chí có thể giúp chồi mở ra đúng cách. Ngay khi chồi bắt đầu hé nở, lũ kiến ​​biến mất.

Vấn đề phổ biến nhất là hoa mẫu đơn bị héo. Đây là một loại bệnh viêm thực vật làm thối thân cây. 

Tốt nhất bạn nên tránh trồng mẫu đơn quá gần nhau. Loại bỏ những lá có đốm đen vì điều này sẽ giúp giảm sự lây lan của nấm. Khi cắt bỏ các loại thân thảo vào mùa thu, hãy dọn sạch tất cả các tán lá để tránh tái nhiễm vào mùa xuân.

Nhân giống hoa mẫu đơn

trồng hoa mẫu đơn

Cây mẫu đơn được nhân giống tốt nhất bằng cách nhổ và chia gốc. Sau đó trồng lại ngay các phần đã chia. 

Mùa thu là thời điểm tốt nhất cho việc này.

  1. Vào mùa thu, ngay trước khi bạn định chia, hãy cắt những tán lá của hoa mẫu đơn xuống mặt đất.
  2. Đào toàn bộ cây và loại bỏ càng nhiều đất càng tốt bằng cách ngâm bằng nước.
  3. Dùng tay nắn củ thành từng phần nhỏ, mỗi phần có từ ba đến năm mắt. Sau đó dùng dao sắc cắt phần rễ củ thành từng đoạn.
  4. Cắt bỏ tất cả những rễ nhỏ trên mỗi nhánh, chỉ để lại những rễ to, chắc khỏe.
  5. Trồng lại các nhánh càng sớm càng tốt

Kết luận

Nhiều người làm vườn cũng nghĩ rằng mẫu đơn là một loại cây khó trồng. Nhưng thực sự chúng là loài cây tuyệt vời để chăm sóc, hoàn hảo cho người mới bắt đầu và cả những người làm vườn có kinh nghiệm.

Với những chia sẻ phía trên của chúng tôi, tin rằng bạn đã chuẩn bị cho mình những điều cần thiết để trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn.

Chúc bạn sẽ có những giây phút thật thư giãn bên luống hoa nhà mình!

Theo: Thiện Huy.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận