Biện pháp khắc phục khi cây bơ không ra hoa

Bơ là loại cây ăn trái dễ trồng, dễ thích nghi với khí hậu nhiệt đới gió mùa của nước ta. Tuy nhiên, muốn bơ sai quả thì giai đoạn cây bơ làm bông là lúc bà con cần đặc biệt quan tâm. Vậy nếu bơ không ra hoa, phải làm sao? Câu trả lời có ngay trong bài viết bên dưới. Bà con hãy dành chút thời gian để tìm hiểu qua nhé!

cây bơ không ra hoa

Vì sao bơ phát triển tốt nhưng không ra hoa?

Có rất nhiều bà con thắc mắc rằng, bơ cấy ghép 3 năm, cây phát triển rất tốt, lá rất nhiều nhưng không ra hoa. Nhân đây chúng tôi xin phép được trình bày một số nguyên nhân khiến cây bơ không ra hoa như sau:

– Thời tiết biến động

– Bón phân không đúng cách, không đúng loại, không đúng thời điểm

– Dinh dưỡng cho cây bơ không cân đối

Khi cây bơ cứ phát triển cành lá sum suê mà không ra hoa, đậu trái, chắc hẳn bà con sẽ “đứng ngồi không yên”. Nhất là những bà con trồng bơ, thu hoạch trái bơ với mục đích thương mại.

cây bơ không ra hoa

Biện pháp giúp cây bơ trổ nhiều hoa, sai quả

Để cây bơ trổ hoa, bung hoa đều và ra sai quả, bà con cần bỏ túi một số kinh nghiệm sau:

Nên xem:   Trị bọ trĩ hại bưởi

– Trước khi cây ra hoa 1 tháng, bà con nên bón phân cho bơ đúng loại, đúng liều lượng. Theo đó, một gốc bơ cần bón: 0.15kg phân Ure, 0.45kg phân lân, 0.15 kg Kali. Sau khi bón phân cần bổ sung thường xuyên nước cho cây bơ. Bà con nên bón riêng phân lân để tránh sự tương tác giữa phân lân và phân Ure.

– Khi cây bơ trổ bông đều, có thể phun thêm Kali Nitrat nhằm mục đích giúp bông bung sum suê, đậu sai trái.

– Sau khi cây bơ đậu quả, nếu bà con thấy xuất hiện nhiều đọt non. Cách tốt nhất là hãy sử dụng đến các loại hoạt chất nhằm ức chế sự phát triển đọt non. Một trong những loại hoạt chất được khá nhiều bà con tin dùng đó là MKP 0-52-34. Chia làm 2-3 lần phun, mỗi lần phun cách nhau từ 12-17 ngày. Đồng thời bổ sung thêm 4.5-5.5kg Sunfat Kẽm, 5.5-6.6kg Sunfat Magie và 6.5-7.5kg Phorat. 

– Khi trái bơ to bằng chiếc đũa, bà con nên bón thêm phân thúc, liều lượng 0.25-0.35kg Ure, 0.35-0,45kg Kali.

cây bơ không ra hoa

Xem thêm: Các biện pháp sau kích thích cây mít ra quả sai từ gốc đến ngọn

Không dùng thuốc hóa học

Với những vùng đất bazan nghèo vi lượng, muốn cây ra hoa, sai quả, bà con nên bổ sung tầm 0.6-1.1kg phân vi lượng vào mỗi gốc bơ.

Lưu ý: Bà con cần đặc biệt lưu ý rằng, trong giai đoạn cây bơ tạo bông, đậu trái, bà con tuyệt đối không nên phun thuốc hóa học. Tại sao lại như vậy?

Nên xem:   Cam bị rụng quả non: Nguyên nhân và cách khắc phục

Vì bơ thụ phấn nhờ côn trùng có trong tự nhiên, việc phun thuốc hóa học như thuốc trừ sâu, diệt cỏ… rất dễ xua đuổi các loại côn trùng. Thậm chí còn ảnh hưởng đến chất lượng, sự an toàn của quả bơ, gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng.

Trên đây là một số kinh nghiệm giúp khắc phục tình trạng cây bơ không ra hoa. Hy vọng rằng sẽ hữu ích với bà con! Nếu mọi người đang đau đầu vì vườn bơ hàng nghìn hecta của gia đình chăm mãi vẫn không ra hoa thì hãy tham khảo bài viết trên nhé! Chúc bà con có một vụ mùa bội thu!

Câu hỏi

Bơ ghép 3 năm tuổi, cây phát triển rất tốt, lá rất nhiều và không ra hoa. Hỏi cách xử lý để bơ ra hoa đậu quả?

Theo chẩn đoán của TS Đinh Văn Thành: Sang năm cần làm như sau:

--           Vào trước mùa ra hoa khoảng 1-1,5 tháng, tiến hành khoanh vỏ thân hoặc các cành cấp 1, tạo khô hạn cho cây và vặt bớt lá trên cây.

--          Khi cây nhú hoa sẽ bón phân trở lại và tưới nước. Nếu cây đã tốt rồi thì không cần bón phân nữa. 

--          Phun một số loại thuốc kích thích phân hóa mầm hoa 

--          Cần bón thêm phân có nhiều Bo, K, Mg.  

--          Khi cây ra hoa được 50% thì phun thuốc tăng đậu quả, 1 tuần phun 1 lần đến khi  hết hoa . 

Nên xem:   Hướng dẫn cách diệt trừ sâu đất hại cây mía

--          Sau đó phun thuốc chống rụng trái non.

Hợp tác với 3N/VTC16

Bài viết liên quan

Thêm bình luận