Lượng giá mô hình trồng lan Mokara, Denbrobium cắt cành

Xuân Hoa – Khuyến nông Tphcm

Hoa lan là một loài hoa đẹp có giá trị kinh tế cao, hiện đang có thị trường tiêu thụ mạnh trong nước cũng như xuất khẩu. Một số giống hoa có thể trồng được trong điều kiện nhiệt đới ẩm của thành phố Hồ Chí Minh như: Dendrobium, Mokara, Phalaenopsis, Cattleyas, Vandaceous, Oncidium…

Trong đó lan cắt cành thuộc nhóm Mokara và Dendrobium được các hộ trồng nhiều và có tỷ suất lợi nhuận khá cao mặc dù chi phi ban đầu là một số vốn không nhỏ, nhất là phần đầu tư cây giống. 

Tuy nhiên, tại thành phố Hồ Chí Minh, nhiều hộ trồng hoa lan nhóm Mokara đang được ưa chuộng do dễ trồng và thị trường tiêu thụ khá cao. Tại các hộ: Nguyễn Thu Mai, Nguyễn Thị Ngọc Nga, Nguyễn Văn Định ( Ấp 1 – xã Tân Kiên – huyện Bình Chánh) đều cho kết quả khá cao sau 12 tháng thực hiện (từ tháng 02/2007 – 04/2008). Với tổng chi phí 12.700.000đ/hộ (cây giống, nhà lưới, hệ thống tưới, phân bón, thuốc BVTV) qui mô 1500 cây Denbrobium/200m2/hộ; sau 6 tháng trồng (02 hộ: bà Mai, Nga)  thu được trung bình từ  7 – 24 triệu đồng; ước thu năm thứ 2 đạt từ 22 – 48 triệu đồng. Riêng hộ ông Nguyễn Văn Định trồng lan Mokara với 250 cây giống/50m2, tổng chi phí > 11 triệu đồng với 5 giống lan đang được ưa chuộng: (Mokara Khaw.Phaik Suem, Mokara New Red, Mokara Bangkok.Gold, Mokara Chak Kuan Pink, Mokara Luen Parti Gold), sau 5 tháng trồng do được chăm sóc kỹ, 70% số cây đã ra hoa ( thu được 7 triệu đồng), ước thu năm thứ 2 với ( 100% số cây ra hoa) thu được > 20 triệu đồng.

  Đây là mô hình mà bà con ở xã Tân Kiên đánh giá cao. Yêu cầu của bà con trồng lan ở đây là cần thành lập câu lạc bộ hay tổ hợp tác để cùng học hỏi, trao đổi những kinh nghiệm trong kỹ thuật trồng lan, biết cách phòng trừ sâu bệnh do thời tiết thay đổi bất thường, và hơn hết là xây dựng những mô hình trồng lan điển hình trong tương lai để bà con gần xa tham quan .

Bài viết liên quan

Thêm bình luận