Cách trồng CỦ CẢI ĐỎ cho củ to tròn siêu đẹp

Củ cải đỏ không chỉ là một loại thực phẩm tươi mát, tốt cho sức khỏe mà hình dáng, màu sắc của chúng còn rất bắt mắt. Hẳn là ai cũng muốn sở hữu cho mình những củ cải đáng yêu này. Vậy còn chần chờ gì mà không cùng Niên Giám Nông Nghiệp tìm hiểu ngay về cách trồng củ cải đỏ.

Tổng quan về củ cải đỏ

Để hiểu rõ về cách trồng củ cải đỏ, trước tiên hãy tìm hiểu tổng quan về loài cây này nhé.

Nguồn gốc

Củ cải đỏ có nguồn gốc chưa xác định, một số tài liệu ghi chúng có nguồn gốc từ Nga, một số khác lại ghi chúng có nguồn gốc từ Trung Quốc hay Địa Trung Hải. Hiện nay chúng được trồng khá phổ biến trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, có thể trồng củ cải đỏ trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Nhưng hiện tại các nguồn cung cấp củ cải đỏ tiêu thụ trong cả nước chủ yếu là Sapa, Đà Lạt và nguồn nhập từ Trung Quốc.

Củ cải đó được bán khá phổ biến tại các siêu thị. Tại các chợ nhỏ thì có thể sẽ khó tìm thấy. Giá của củ cải đỏ cũng nhỉnh hơn giá củ cải trắng khá nhiều. Trung bình cỡ khoảng từ 80 tới 90k cho mỗi kg.

Thực vật

Củ cải đỏ là loại cây thân thảo, hằng năm. Chiều cao trung bình cỡ 30 cm tới 50 cm. Các lá mọc từ gốc, với cuống lá tương đối dài. Phiến lá hình trứng có các gân lá trắng tới xanh nhạt ở giữa.

Củ cải đỏ cũng ra hoa, nhưng thông thường chúng tốn nhiều thời gian để ra hoa hơn các loài cải ăn lá thông thường. Do đó có thể trồng đến khi củ thu hoạch rồi nhưng bạn vẫn khó có thể trông thấy chúng nở hoa. Hoa tàn để lại quả. Hạt nhỏ màu nâu đậm.

Củ cải đỏ có hai loại chính là củ cải đỏ tròn và củ cải đỏ dài. Củ cải tròn có đường kính trung bình khoảng 5 -6 cm và có hình cầu trong khi củ cải đỏ dài thì có thể dài tới 5 tới 10 cm.

Cách trồng củ cải đỏ

Nhiều người rất hay nhầm lẫn củ cải đỏ với củ dền. Thực tế chúng là hai loài khác nhau. Trong khi củ cải đỏ đa số chỉ có vỏ ngoài đỏ còn ruột có màu trắng thì củ dền ruột là những khoang đậm nhạt của màu đỏ đồng tâm.

Một đặc điểm khác để phân biệt hai loại này thông qua cuống lá. Thông thường cuống là củ cải đỏ sẽ có màu xanh hơi nhạt đến đậm. Còn củ dền sẽ có các cuống lá và gân lá màu hồng.

Nên xem:   Nhân giống lan hồ điệp "đơn giản" mà hiệu quả ngay tại nhà

Điều kiện trồng củ cải đỏ

Ánh sáng

Giống như đa số các loại cây rau màu nói chung, củ cải đỏ cần ánh sáng để quang hợp và phát triển. Chúng cũng có thể phát triển trong bóng râm một phần. Tuy nhiên để củ cải đỏ phát triển cho củ to đẹp thì ánh sáng mặt trời đầy đủ vẫn nên được ưu tiên.

Khi trồng củ cải đỏ tại nhà, hãy trồng chúng tại ban công, tầng thượng hoặc sân vườn nơi có ánh sáng mặt trời chiếu tới. Tranhs trồng củ cải đỏ ở những nơi ướm nắng, không có ánh sáng mặt trời.

Nhiệt độ

Củ cải đỏ ưa thích khí hậu mát mẻ. Chúng phát triển tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 15- 23 °C. Nhiệt độ cao sẽ làm củ cải kém phát triển, giảm năng suất, củ nhỏ, xốp, không giòn ngọt.

Mặc dù ưa thích điều kiện tương đối lạnh nhưng chúng lại không chịu được sương giá. Do đó nếu bạn ở miền Bắc mà muốn trồng chúng vào mùa đông thì hãy chú ý những ngày có sương giá.

Hãy tiến hành che chắn cho chúng vào những ngày này. Sử dụng một tấm bìa hay ni lông phủ lên phía trên củ cải cách ngọn khoảng chừng 1 cm là có thể giúp chúng.

Ở Việt Nam, củ cải đỏ trồng chủ yếu tại 3 vụ chính. Vụ sớm vào tháng 2-4, vụ tháng 8- 9 và vụ muộn vào tháng 10-11. Những thời điểm này khí hậu nước ra tương đối mát mẻ sẽ giúp cây phát triển tốt nhất. Thông thường vụ sớm sẽ cho thu hoạch nhanh nhất, tuy nhiên năng suất sẽ không cao.

Đất nào có thể trồng củ cải đỏ?

Đất để trồng củ cải đỏ nên là loại đất thịt, đất thịt pha sét hoặc đất thịt pha cát. Yêu cầu chung của các loại đất để trồng này là giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Bạn có thể mua các loại đất này tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp. Chúng được bán khá phổ biến với giá cả khá rẻ.

Đất trồng

Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng đất tại vườn nhà. Trộn đất với phân hữu cơ, trùn quế và trấu để tăng độ phì nhiêu cho đất. Nếu chúng thoát nước kém hãy trộn chúng với một ít cát để tăng khả năng thoát nước.

Nếu có thời gian và điều kiện, tốt nhất bạn nên rắc ít vôi và phơi ải chúng dưới ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Ánh nắng và vôi sẽ giúp tiêu diệt các mầm bệnh có trong đất đặc biệt là các loại nấm dễ gây hại trực tiếp cho củ cải đỏ.

Đồng thời, củ cải là loại lấy củ và củ phát triển bằng cách phình từ rễ. Do đó bạn cần loại bỏ tất cả đá to có trong đất. Đá sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển củ khiến củ bị biến dạng do không đủ diện tích phát triển. Để củ cải đỏ được to tròn và đẹp mắt thì bạn không nên quên điều này.

Nên xem:   Phòng trị bệnh cho cây mướp bị thối trái

Cần chuẩn bị gì để trồng củ cải đỏ?

Để trồng củ cải đỏ tại nhà chắc chắn không thể thiếu thùng xốp hoặc khay chậu để chứa đất trồng củ cải đỏ. Một yêu cầu chung của của các dụng cụ này là phải đảm bảo thoát nước tốt. Bạn nên đụng các lỗ tại đáy và thành bên của của các vật dụng này.

Ngoài ra bạn nên chuẩn bị thêm xẻng, cuốc, hay các dụng cụ để đào đất, làm cỏ và vun cho củ cải đỏ.

Cách trồng củ cải đỏ với vài bước đơn giản

Gieo hạt

Củ cải đỏ được trồng từ hạt. Hạt của chúng hiện nay được bán khá phổ biến với giá không không đắt. Giá bán lẻ trung bình khoảng 35k-40k cho mỗi gói có khoảng 50 hạt. Tuy nhiên các loại củ cải khác nhau sẽ có giá khá chênh lệch. Các loại củ cải đỏ tròn khổng lồ, củ cải đỏ lai sẽ có giá đắt hơn.

Nếu bạn mới bắt đầu trồng củ cải đỏ, hãy chọn những giống F1 hoặc các giống lai có khả năng thích nghi cao, chống chịu tốt. Những giống này sẽ dễ trồng hơn và đạt năng suất tốt hơn các các giống khác.

Hạt củ cải đỏ có thể tiến hành gieo trực tiếp hoặc ủ hạt trước khi gieo. Nhưng tốt nhất bạn nên ủ hạt trước vì nó sẽ giúp hạt nảy mầm tốt hơn và tăng tỉ lệ mọc thành cây con. Cách ủ hạt cũng khá đơn giản.

Ủ hạt

Đầu tiên, bạn bỏ hạt vào một cái bát hoặc hộp chứa nước ấm khoảng 40 oC. Và để ngâm trong 3 tới 4 tiếng. Sau đó vớt hạt ra một chiếc khăn ẩm, hoặc giấy ẩm. Ủ lên bề mặt hạt thêm một lớp khăn ẩm hoặc giấy ẩm và để chúng nơi độ ẩm cao và tránh ánh nắng.

Ủ hạt củ cải đỏ

Thông thường sẽ tiến hành ủ trong 2 ngày. Nếu thời tiết hanh khô và bạn thấy bề mặt lớp ủ khô, hãy dùng bình phun sương làm ẩm chúng. Không nên ủ quá lâu, quá lâu sẽ khiến rễ và mầm mọc dài gây khó khăn cho việc trồng sau đó. Rễ và mầm rất mềm nên chúng rất dễ gãy khi trồng không cẩn thận.

Nếu gieo trực tiếp hãy gieo 3-4 hạt vào một hốc. Gieo hạt trực tiếp hay đã ủ thì đều tạo các lỗ sâu khoảng 1,5 cm và cho hạt xuống sau đó phủ lên trên một lớp đất mỏng. Chú ý không nên vùi quá nhiều đất sẽ khiến cây khó nảy mầm hơn.

Cây sẽ nảy mầm sau khoảng 4-5 ngày ở trong điều kiện đất ẩm ướt và nhiệt độ mát mẻ. Nếu ủ hạt trước khi gieo thời gian nảy mầm có thể sẽ nhanh hơn.

Trồng cây con

Nếu trồng cây trong bầu, khi cây có hai lá mầm hoặc hai lá thật thì có thể tiến hành trồng cây ra đất. Khi mới trồng hãy để chúng ở những nơi râm mát và tăng dần cường độ sáng khi cây bắt đầu phát triển tốt hơn.

Cây củ cải đỏ con

Cây con cần tưới thường xuyên. Nên tưới cho cây vào mỗi sáng sớm hoặc tối muộn. Tránh tưới cho cây vào giữa trưa. Khi cây có từ 3-4 lá hãy tiến hành tỉa bớt cây. Chỉ nên để mỗi gốc một cây khỏe mạnh nhất.

Nên xem:   Nguyên nhân cây bí đỏ bị nhiễm thối quả non

Loại bỏ tất cả các cây yếu kém, có dấu hiệu vàng kém phát triển. Bạn có thể tiến hành tỉa thành hai lần hoặc một lần đều được. Khoảng cách giữa các hàng và các cột hợp lý nhất là khoảng 15 cm.

Chăm sóc củ cải đỏ

Tưới nước

Tần suất tưới nước cho củ cải đỏ là khoảng 1-2 lần vào mỗi sáng hoặc chiều tối muộn. Tránh tưới cho cây vào giữa trưa. Củ cải đỏ rất ưa ẩm và chịu hạn kém do đó hay luôn tạo thói quen tưới nước mỗi ngày cho củ cải.

Mặc dù vậy, tần suất tưới cây có thể giảm xuống vào những ngày độ ẩm cao hoặc mưa nhiều. Củ cải đỏ sẽ bị thối rễ, hỏng củ nếu tình trạng ngập úng kéo dài. Do đó hãy luôn kiểm tra chậu củ cải của bạn.

Bón phân

Đất trồng củ cải đỏ đã là loại đất giàu chất dinh dưỡng rồi, tuy nhiên để củ cải cho củ to đẹp thì trong quá trình cây lớn vẫn nên bổ sung chất dinh dưỡng thêm cho chúng. Sau khi cây nảy mầm khoảng 20 ngày bạn có thể tưới thêm các loại phân hòa tan.

Chú ý cần ngừng tưới phân trước khi thu hoạch ít nhất 20 ngày. Do cây phát triển tương đối ngắn ngày nên bạn không cần lo lắng. Trong quá trình trồng bạn có thể không cần bổ sung hoặc bổ sung phân khoảng 2 lần là cây có thể phát triển.

Phân bón cho cây củ cải đỏ nên là loại phân hữu cơ. Hoặc các loại phân NPK có hàm lượng nito thấp. Nito trong đất cao sẽ khiến củ cải phát triển lá nhiều hơn, không tập trung phát triển củ. Điều này sẽ khiến củ nhỏ và giảm năng suất củ cải đỏ.

Thu hoạch củ cải đỏ

Củ cải đỏ sẽ cho thu hoạch sau khoảng 60 ngày hoặc muộn hơn tùy mùa bạn trồng. Khi đường kính củ cải đạt khoảng 4-5 cm là bạn nên tiến hành thu hoạch luôn. Tránh để củ cải lâu trong đất sẽ khiến chúng bị xốp và xơ.

Cách thu hoạch khá đơn giản. Bạn chỉ cần nhổ cả gốc của chúng lên. Loại bỏ bớt đất và lá. Củ cải đỏ có thể tươi trong khoảng 3-4 ngày ở điều kiện mát mẻ. Nếu bạn muốn để chúng lâu hơn hãy cất vào tủ lạnh.

Cách trồng củ cải đỏ không hề phức tạp. Hy vọng những chia sẻ của Niên Giám Nông Nghiệp về cách trồng củ cải đỏ sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn may mắn và thành công.

Theo: Biển Lặng

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận