Cách trồng củ cải trắng chuẩn organic tại nhà

Củ cải trắng là một loại thực phẩm tươi ngon và giàu dinh dưỡng. Nhưng bạn lo ngại nguồn thực phẩm ngoài thị trường không đảm chất lượng. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không cùng Niên Giám Nông Nghiệp tìm hiểu ngay cách trồng củ cải trắng tại nhà siêu đơn giản.

Tổng quan về củ cải trắng

Để hiểu rõ về cách trồng củ cải trắng, trước tiên hãy tìm hiểu tổng quan về loài cây này nhé.

Củ cải trắng có danh pháp khoa học là Raphanus sativus tên thông thường trong tiếng Anh thường gọi là Daikon. Củ cải trắng là một trong những loại củ to nhất trong họ hàng củ cải nói chung.

Củ cải trắng

Củ cải trắng được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nhật Bản. Hiện nay chúng được trồng rộng khắp trên thế giới. Tại Việt Nam củ cải trắng được trồng chủ yếu ở khu vực Đà Lạt.

Nguồn cung cấp củ cải trắng ở nước ta chủ yếu trên thị trường là nhập từ Trung Quốc. Bạn có thể dễ dàng mua củ cải trắng ở tất cả các chợ, siêu thị. Giá của củ cải trắng cũng không đắt dao động từ 20-25k cho mỗi kg tùy thuộc từng nơi.

Về mặt thực vật, củ cải trắng có thân thảo, sống hằng năm và có thời gian phát triển tương đối ngắn. Một năm có thể trồng được 2 tới 3 vụ củ cải trắng. Kích thước củ khá lớn, dài trung bình khoảng 30 cm, đường kính gần gốc cỡ khoảng 4 tới 5 cm.

Lá có cuống dài mọc ra từ củ, phiến lá có hình gần mũi mác. Hoa có màu tím hồng mọc thành chùm. Giống như củ dền, bạn có thể hiếm khi nhìn thấy hoa vì chúng thường tốn nhiều thời gian để ra hoa. Quả có hình trụ, hạt nhỏ màu đen.

Điều kiện trồng củ cải trắng

Ánh sáng

Củ cải trắng cần ánh sáng để phát triển. Do đó bạn nên trồng chúng tại những nơi nào có đủ ánh sáng ban ngày cần thiết cho chúng phát triển. Nếu trồng tại nhà hãy chọn những vị trí như ban công, sân vườn nơi có ánh sáng mặt trời chiếu tới.

Tuy nhiên, nếu quá nhiều ánh sáng cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng của cải trắng. Chúng có thể bị xanh vỏ và biến đổi một vài chất nếu tiếp xúc quá nhiều ánh sáng. Một cường độ ánh sáng vừa phải của mùa thu và mùa xuân sẽ hợp lý cho sự phát triển của củ cải trắng.

Nhiệt độ

Củ cải trắng là một loại rau xứ lạnh. Chúng ưa thích không khí lạnh và có khả năng chịu lạnh. Điều kiện ở nước ta thì không thực sự phù hợp cho trồng củ cải trắng số lượng lớn quanh năm do mùa hè khá nóng bức.

Nên xem:   Thuốc trừ sâu sinh học - an toàn và hiệu quả

Nhiệt độ thích hợp nhất cho củ cải trắng phát triển là khoảng 18 tới 25 oC. Mặc dù ưa thích ưa thích khí hậu hơi lạnh, nhưng củ cải trắng không chịu được sương giá. Củ cải sẽ bị xốp hoặc chết khi tiếp xúc với sương giá quá lâu. Tuy nhiên, có thể khắc phục bằng cách che chắn cho củ cải.

Củ cải trắng chỉ cần hơn hai tháng để phát triển từ khi gieo hạt tới khi thu hoạch. Ở nước ta thường trồng củ cải vào ba vụ chính là vụ tháng xuân hè 2-4, vụ tháng 8-9 và vụ tháng 10-11.

Chuẩn bị trồng củ cải trắng

Đất trồng củ cải trắng như thế nào?

Củ cải trắng không yêu cầu quá cao về đất trồng. Tuy nhiên giống hầu hết các loại cây trồng lấy củ nói chung như củ nén, củ dền,.. thì chúng sẽ phát triển tốt nhất trong các loại đất màu mỡ, tơi xốp, thoát nước tốt. pH đất thích hợp để chúng phát triển là từ 6.0 tới 7.0.

Bạn có thể mua đất sẵn tại các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp. Hoặc tận dụng đất sẵn tại sân vườn. Nên trộn đất với phân hữu cơ, trùn quế, trấu…. để tăng độ phì nhiêu cho đất. Nếu đất không thoát nước không tốt hãy trộn chúng thêm với một ít cát.

Nếu sử dụng đất tại vườn nhà. Hãy phơi ải chúng dưới ánh nắng mặt trời vài ngày trước khi cho chúng vào chậu trồng. Việc này sẽ giúp loại bỏ các mầm bệnh tồn tại trong đất đặc biệt là nấm.

Đồng thời sẽ ngăn chặn các mầm bệnh này lây lan trở lại câu củ cải trắng trong vụ tới. Ngoài ra đất vườn nên cần được loại bỏ hết các viên đá trong đất. Đá sẽ kìm hãm sự phát triển của củ cải trắng.

Dụng cụ trồng củ cải trắng

Dụng cụ để trồng củ cải trắng cũng khá đơn giản. Bạn có thể tận dụng thùng xốp, chậu để trồng. Các vật chứa để trồng này cần đảm bảo thoát nước tốt cho củ cải trắng. Bạn nên tạo thêm các lỗ thoát nước tại đáy và thành bên của các thùng xốp và chậu.

Ngoài ra, củ cải trắng phát triển khá dài chiều sâu. Do đó các dụng cụ trồng này cần đảm bảo có độ sâu ít nhất trên 20 cm để đủ diện tích cho củ cải trắng phát triển. Đồng thời bạn cũng nên trang bị cho mình xẻng, cuốc cỡ nhỏ để tiến hành đào trồng cây, làm cỏ cũng như bón phân khi cần thiết.

Hạt giống

Hạt giống củ cải trắng hiện tại có bán khá phổ biến tại các cửa hàng hạt giống. Bạn nên chọn các loại củ cải trắng dòng F1 hoặc cao sản để chúng có thể phát triển cho năng suất cao. Hiện nay tại các cửa hàng hạt giống hoặc các trang thương mại điện tử đang bán các gói nhỏ với giá khoảng 20k cho mỗi 50 gram.

Ngoài ra, nếu mua với số lượng lớn thì sẽ được giá ưu đãi hơn khoảng 80k tới 90k cho mỗi kg. Hạt giống củ cải trắng phải đảm bảo yêu cầu có màu nâu đậm và đồng đều với nhau, các hạt phải mẩy và không có hoặc ít hạt lép thì mới cho tỷ lệ nảy mầm cao.

Nên xem:   Khắc phục cây rau bị vàng lá

Cách trồng củ cải trắng

Gieo hạt

Hạt giống củ cải trắng có thể gieo trực tiếp hoặc ngâm cho nứt nanh rồi mới đem gieo. Thông thường các chuyên gia nông nghiệp khuyên bạn nên ủ hạt giống trước để đạt tỷ lệ này mầm cao hơn.

Ủ hạt giống

Ngâm hạt

Cách ủ hạt giống củ cải trắng cũng khá đơn giản. Bạn dùng nước ấm khoảng 40 oC và ngâm hạt trong khoảng 3-4 tiếng. Sau đó dùng khăn hoặc giấy thấm ướt nước. Đặt hạt vào giữa và ủ trong vài ngày cho tới khi hạt nứt nanh là có thể đem trồng. Bạn cần chú ý ủ chúng trong bóng râm, tránh ánh nắng.

Nếu khăn ủ có dấu hiệu khô thì hãy dùng bình phun sương phun nước lên bề mặt để đảm bảo độ ẩm cần thiết cho củ cải phát triển. Bạn có thể kiểm tra hạt mỗi ngày, thông thường khoảng 2 ngày là hạt có thể trồng được.

ủ hạt

Không nên ủ để hạt mọc mầm quá dài mới đem trồng. Khi đó rất dễ làm gãy các mầm và rễ của củ cải, ảnh hưởng tới khả năng phát triển của cây con.

Ươm hạt ra đất

Bạn có thể tiến hành ươm hạt ra bầu hoặc trồng trực tiếp ra đất trồng. Nếu trồng trực tiếp ra đất thì cả gieo hạt trực tiếp hay đã ủ hạt giống thì vẫn nên để 2 tới 3 hạt cho mỗi hố. Tạo các lỗ nhỏ trên bề mặt thả hạt vào sau đó vùi lên trên một lớp đất mỏng.

Khoảng cách cần thiết cho chúng phát triển là khoảng 15cm tới 20 cm giữa các hàng và các cột. Sau khi gieo hạt hãy luôn đảm bảo độ ẩm cần thiết cho củ cải trắng nảy mầm. Bạn có thể tưới hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối.

Lưu ý chỉ tưới phun sương bề mặt chứ không cần phải tưới thẫm nước. Đồng thời, trong quá trình nảy mầm thì không nên để chúng dưới ánh sáng trực tiếp quá nhiều. Nên để chúng trong bóng râm và tăng dần cường độ ánh sáng nên khi cây bắt đầu nảy mầm.

Trồng cây con

Nếu ươm bầu thì khi cây con mọc được hai lá mầm hoặc có thể để già hơn một chút khi cây có hai lá thật thì tiến hành trồng chúng ra chậu hoặc thùng xốp.

Cây con

Khi chúng bắt đầu mọc những lá thật, bạn nên tiến hành tỉa thưa cho củ cải trắng. Mỗi gốc chỉ nên để lại một cây khỏe mạnh nhất. Loại bỏ các cây yếu kém, có dấu hiệu vàng. Không nên để quá một cây một gốc vì chúng cần diện tích để phát triển củ.

Chăm sóc củ cải trắng

Tưới nước

Củ cải trắng rất ưu ẩm do đó bạn nên duy trì độ ẩm cần thiết cho chúng phát triển bằng cách tưới đều đặn 1-2 lần vào mỗi buổi sáng và buổi tối. Tránh tưới cây vào giữa trưa nắng sẽ gây táp lá.

Nên xem:   Cách diệt ốc sên trong vườn rau xà lách

Tần suất tưới cây có thể giảm xuống vào những ngày độ ẩm cao hoặc mưa nhiều. Củ cải trắng cũng khá nhạy cảm với tình trạng úng nước. Do đó hãy luôn kiểm tra và đảm bảo rằng đất trồng của bạn thoát nước tốt.

Bón phân

Ngoài việc trộn sẵn phân hữu cơ vào đất trước khi trồng bạn cũng nên bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây trong quá trình chúng phát triển. Sau khi gieo hạt từ 15 tới 20 ngày cây sẽ có khoảng 2 tới 3 lá thật khi đó bạn nên tiến hành tưới thêm phân pha loãng.

Khi cây đã mọc cao hơn khoảng từ 4 tới 5 cm, bạn có thể định kì mỗi 20 ngày bón thêm phân hữu cơ hoặc phân hòa tan trong nước cho chúng. Ngừng bón phân trước khi thu hoạch ít nhất là 20 ngày.

Do chu kì phát triển của củ cải trắng khá nhanh nên thông thường ngoài đất giàu phì nhiêu chỉ cần bón 1 tới 2 lần phân là đủ dinh dưỡng cho củ cải. Bạn nên bón cho cây các loại phân hữu cơ hoặc phân NPK.

Tránh bón quá nhiều nitơ vào đất. Quá nhiều nitơ sẽ khiến củ cải trắng tập trung phát triển thân lá, nhưng rễ củ sẽ nhỏ và năng suất kém.

Khi bón lót phân hữu cơ bạn có thể tiến hành đồng thời lên luống cho chúng.Dùng xẻng nhẹ nhàng xới đất xung quanh, tránh chạm vào rễ cây gây đứt gãy. Điều này sẽ hạn chế việc sần sùi trên củ, giúp củ trong ngon và ngọt hơn.

Khi xới đất có thể kết hợp đồng thời loại bỏ các loại cây cỏ xung quanh. Khi loại bỏ cỏ cần chú ý, nhổ chúng nhẹ nhàng. Đặc biệt là trong giai đoạn phát triển lúc ban đầu của củ cải trắng, có thể sẽ khiến rễ củ cải bị ảnh hưởng.

Thu hoạch củ cải trắng

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy quá trình lớn lên của củ cải trắng. Khi củ đạt đường kính từ 2,5 cm tới 5 cm sau khoảng 60 ngày bạn có thể tiến hành thu hoạch chúng. Tưới thẫm nước sẽ giúp đất mềm hơn và dễ hơn trong quá trình thu hoạch.

Cách trồng củ cải trắng

Bạn có thể dễ dàng dùng tay cầm gần gốc củ cải và nhổ chúng lên. Những củ lớn hơn có thể cần dùng thêm xẻng hoặc thuổng để đào. Sau đó loại bỏ bớt lá. Dùng dao cắt chỉ để khoảng 5cm trên đầu củ.

Sau khi loại bỏ lá, củ cải có thể được lưu trữ trong nhiều tuần trong điều kiện mát mẻ, thông thoáng thích hợp. Để tăng thời gian bảo quản củ cải, hãy tránh rửa rễ hoặc lá cho đến khi bạn sử dụng chúng.

Cách trồng củ cải trắng không hề khó. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn có thể trồng ngay cho mình những củ cải trắng chuẩn organic tại nhà rồi. Hy vọng những chia sẻ về cách trồng củ cải trắng sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn may mắn và thành công.

Theo: Biển Lặng

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận