Trồng và chăm sóc Lan Cattleya

Lan Cattleya đôi khi được gọi là “Nữ hoàng của các loài hoa” vì những bông hoa to đẹp của chúng. Lan Cattleya là thực vật biểu sinh (sinh vật sống trong không khí). Rễ lớn của chúng được bao phủ bởi một lớp màng xốp giúp giữ lại chất dinh dưỡng và nước.

Lan Cattleyas thường nở hoa mỗi năm một lần và hoa nở kéo dài từ một đến ba tuần. Mùa hoa nở thay đổi theo loài.

Một cây trưởng thành là một cây đủ trưởng thành để ra hoa. Sẽ mất khoảng 4 đến 7 năm kể từ khi gieo hạt, hoặc lâu hơn. Với sự chăm sóc thích hợp, cây Cattleya có thể được trồng vô thời hạn và có thể ra hoa năm này qua năm khác.

Việc chăm sóc đúng cách phụ thuộc vào một vài yếu tố cơ bản. Mỗi yếu tố trong số đó lại bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác.

Chúng là: 1) ánh sáng và bóng râm; 2) nhiệt độ; 3) chuyển động của không khí; 4) độ ẩm; 5) tưới nước; 6) ruột bầu và ruột bầu; 7) cho ăn.

Các yếu tố môi trường này thay đổi tùy theo từng nơi. Và mỗi loại cây sẽ khác nhau về yêu cầu tùy theo loại. Bản chất của việc phát triển tốt là đạt được sự cân bằng hài hòa của tất cả các yếu tố trong mối quan hệ với mỗi cây lan. Điều này không quá khó, nhưng nó đòi hỏi bạn cần có kiến thức về trồng và chăm sóc lan Cattleya.

Có những loài lan Cattleya nào?

Theo hình dạng lan Cattleya, có thể chia thành 2 nhóm chính đó là:

Nhóm lan Cattleya một lá

Trong nhóm này, mỗi cây lan sẽ có một lá ở đỉnh. Lan nhóm một lá thường có từ 1 đến 6 hoa trên một cụm hoa. Hoa của chúng thường to lớn và thơm, màu sắc khá là rực rỡ.

Thân lan trong nhóm này thường từ 10 đến 30 cm. Chúng có lá dài khoảng 20 cm và có màu xanh đậm, dai và khá dày

Nhóm lan Cattleya hai lá

Trong nhóm này, mỗi cây lan sẽ có từ 2 đến 3 lá ở đỉnh. Ngước với nhóm lan 1 lá. Nhóm lan 2 lá thường mọc từng cụm và có hoa nhỏ hơn.

Tuy nhiên thân lan Cattleya lại rất cao, có thể tới mét rưỡi. Trung bình thân từ 60-70cm. Là loài lan này thường nhỏ và có màu xanh nhạt.

Ngoài 2 nhóm lan Cattleya chính trên, hiện nay trên thị trường cũng có khá nhiều nhóm lan Cattleya nhân tạo. Các loài lan này được nhân giống từ nhiều giống lan Cattleya trong một chi hoặc các chi khác. Từ đó cho ra các giống lan Cattleya đa dạng hình dáng, đa dạng về màu sắc, phù hợp với nhiều người chơi hơn.

Nên xem:   Kỹ thuật trồng chuối sứ cực đơn giản cho năng suất cao

Trồng lan Cattleya ở đâu

Trồng lan Cattleya ở nơi ấm áp, sáng sủa nhưng tránh ánh nắng trực tiếp. Đặc biệt là trong mùa hè. Nhiệt độ ban đêm tối thiểu 10-15ºC là cần thiết, cùng với bầu không khí hơi ẩm.

Lan Cattleya phát triển tốt trong các chậu có vỏ cây và đá. Điều này càng giúp chúng ta có thể tái tạo lại các điều kiện phát triển tự nhiên của chúng. Bạn có thể tự trộn hoặc mua phân trộn sẵn ngoài tiệm. 

Lan Cattleyas có thể được trồng trong chậu đất nung bình thường. Nhưng phát triển tốt hơn khi không gian bị hạn chế. Vì vậy không nên chọn chậu lớn hơn bóng rễ.

Đất

Lan Cattleya sẽ phát triển tốt trong hầu hết các loại đất hỗn hợp như các loài phong lan. Bao gồm vỏ thông, viên đất sét, đá, than củi, hoặc bất kỳ loại đất thoát nước tốt nào.

Khi được trồng ngoài trời, lan Cattleya có thể được  gắn trên phiến. Đó là một kỹ thuật trong đó lan được gắn thủ công vào cây chủ. Để gắn phong lan, hãy quấn rễ bằng rêu hoặc sợi bông. Buộc dây cây lên trên giá (làm bằng vật liệu hữu cơ như lúa hoặc vỏ cây nứa). Và gắn nó vào  cây dương xỉ , thân cây hoặc khúc gỗ.

Yêu cầu về nước

Lan Cattleya nên được tưới vào buổi sáng bằng nước ấm. Điều này sẽ giúp lan có đủ thời gian để khô trước khi nhiệt độ giảm vào ban đêm. Rễ của Cattleya sẽ khô hoàn toàn sau mỗi lần bạn tưới nước.

Mặt khác, điều quan trọng là không bao giờ để cây con bị khô hoàn toàn. Vì điều này có thể làm còi cọc phát triển và gây ra các vấn đề khác. Tưới nước cho Cattleya có thể phụ thuộc rất nhiều vào loại chậu trồng lan, nhiệt độ và thời gian trong năm. Bạn sẽ cần tưới thường xuyên hơn trong những tháng hè. Và ít thường xuyên hơn trong những tháng lạnh hơn.

Tưới nước không đúng cách, cả thiếu và quá nhiều, dẫn đến cái chết của loài Lan Cattleyas.

Chỉ nên tưới cây sau khi ruột bầu đã “khô”. Tần suất tưới nước sẽ khác nhau. Mỗi tuần một lần khi bạn mới bắt đầu trồng.

Nhiều nắng, nóng, không khí chuyển động tốt, phát triển tích cực, cây lớn trong chậu nhỏ, độ ẩm thấp, loại giá thể (như vỏ cây, sỏi, thân cây dương xỉ, v.v.), thời tiết gió và những thứ tương tự tất cả đều góp phần làm khô nhanh hơn và do đó, tăng tần suất nước.

Ngược lại, độ ẩm cao, thời tiết tối, lạnh, nhiều mây hoặc mưa, chậu lớn, cây không phát triển tốt, ruột bầu được đóng chặt, ít chuyển động không khí và các trường hợp tương tự sẽ làm chậm quá trình khô và do đó làm giảm tần suất tưới nước.

Yêu cầu về ánh sáng

Lan Cattleyas phát triển mạnh với điều kiện ánh sáng trung bình. Một vị trí bên trong tuyệt vời để đặt Cattleya của bạn là trên bệ cửa sổ quay mặt về phía đông. Nếu bạn có một bậu cửa sổ hướng Nam có bóng râm, điều này cũng sẽ hiệu quả.

Nên xem:   Cách phân biệt vịt đực vịt cái - ngan trống ngan mái

Một cách để xác định xem cây lan của bạn có nhận đủ ánh sáng hay không là nếu lá có màu xanh lục trung bình và giả hành thẳng đứng. Nếu cây lan của bạn nhận quá nhiều ánh sáng, lá sẽ có màu tím đỏ.

Lan Cattleyas nhận được quá ít ánh sáng có thể được nhận biết bằng màu xanh đậm của tán lá và không ra hoa. Lan Cattleyas nhận được sự cân bằng ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ thích hợp sẽ có lá màu xanh vàng khá nhạt. Quá nhiều ánh sáng sẽ làm lá chuyển sang màu vàng hơn xanh, xỉn màu, hoặc sẽ làm cháy các vùng đen ở mặt trên của lá hướng về phía mặt trời.

Yêu cầu nhiệt độ

Yêu cầu về nhiệt độ đối với Lan Cattleyas là nhiệt độ ban ngày trong khoảng từ 21,1 ° C đến 26,6 ° C và nhiệt độ ban đêm từ 12,8 ° C đến 15,6 ° C. Lan Cattleyas sẽ hoạt động tốt nhất khi có sự chênh lệch giữa nhiệt độ ngày và đêm từ 8,3 ° C đến 11,1 ° C.

Nhiệt độ ban ngày cao hơn khuyến khích sự phát triển nhanh hơn, mặc dù nếu bạn định giữ cây lan của mình ở nhiệt độ cao hơn, bạn sẽ phải nhớ duy trì điều kiện độ ẩm cao hơn, chuyển động không khí nhiều hơn cũng như tưới nước thường xuyên hơn.

Yêu cầu về độ ẩm

Lan Cattleyas phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, tuy nhiên, nếu lan Cattleya được giữ trong điều kiện quá ẩm thì bệnh và thối rễ có thể xuất hiện và gây hại cho cây. Cũng cần nhớ rằng bạn giữ môi trường trồng lan càng ẩm ướt thì cây lan của bạn càng cần di chuyển nhiều hơn để giúp ngăn ngừa mọi bệnh tật.

Lan Cattleyas thích độ ẩm từ 45% đến 60%. Điều này có thể đạt được bằng cách sử dụng máy làm ẩm hoặc bằng cách lấp đầy một cái đĩa dưới bầu đất bằng đá vụn và đặt nó dưới các gốc cây. Sau đó, khi bạn tưới nước, nước chảy ra sẽ lấp đầy đĩa, giải phóng độ ẩm vào không khí qua đá vụn.

Chuyển động không khí

Ở những vùng khí hậu có độ ẩm tự nhiên cao như nước ta, thông gió cho lan Cattleyas là rất cần thiết. Nếu bạn trồng lan Cattleyas  để thương mại thì cần những máy tạo ẩm phun sương và quạt đặt tốc độ thấp. Quạt nên chạy liên tục vì chuyển động của không khí vào ban đêm cũng quan trọng không kém. Còn chỉ là chơi lan ở gia đình thì bạn nên đặt chậu lan ở những nơi thông thoáng.

Độ ẩm được duy trì; không khí chuyển động giữ cho nhiệt độ của lá giảm xuống và giúp tránh sự phân tầng của không khí ẩm mát bên dưới và không khí khô ấm bên trên, nơi có cây.

Yêu cầu về phân bón

Khi lan Cattleya phát triển đầy đủ, chúng nên được bón phân hai tuần một lần. Hoặc nếu bạn muốn pha loãng dung dịch phân bón, bạn có thể bón phân thường xuyên hơn.

Nên xem:   Cách diệt ngài chích bưởi, cam quýt, chôm chôm

Nếu lan Catallya không phát triển tích cực thì bón phân mỗi tháng một lần. Điều quan trọng là không bao giờ bón phân cho cây lan khi bị khô hoàn toàn. Điều này có thể gây ra thiệt hại lớn cho rễ.

Nên dùng hỗn hợp phân bón phong lan gồm phân NPK (20-20-20). Trừ khi giá thể của bạn có thành phần vỏ cây. Nếu bạn đang trồng lan Catallya trong môi trường vỏ cây, bạn nên chọn loại phân bón dành cho lan có hàm lượng nitơ cao hơn (ví dụ phân NPK là 30-10-10) vì khi vỏ cây bị vỡ, quá trình cần sử dụng rất nhiều nitơ.

Yêu cầu về bầu đất

Lan Cattleyas nên được thay chậu sau mỗi hai đến ba năm hoặc một khi giá thể sũng nước và không còn thoát nước đúng cách. Trước khi thay chậu lan vào chậu mới, bạn luôn phải cắt bỏ những rễ bị hư hỏng.

Loại chậu tốt nhất để sử dụng cho lan Cattleya là chậu đất. Điều này là do nước bốc nhanh hơn. Lan Cattleyas có thể được nhân giống khi lan đã nở và có những chồi mầm mới. Sau khi nhân giống lan, cần giữ cây ở nơi ẩm ướt để rễ bắt đầu phát triển.

Ra hoa

Lan Cattleyas thường nở hoa lớn và có mùi thơm. Thời gian ra hoa trung bình của Cattleya là từ 3 đến 6 tuần. Bạn cần đảm bảo tưới nước thường xuyên hơn khi hoa Lan Cattleyas sắp nở và trong suốt thời kỳ nở hoa. Hoa sẽ rụng khi hết thời kỳ nở.

Bệnh thường gặp ở lan Cattleya

Bệnh thối đen

Đây là bệnh khá thường gặp khi trồng lan Cattleya. Bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa hoặc do tưới quá nhiều nước và độ ẩm tăng cao. Khi mắc bệnh, cây lan của bạn sẽ bị thối đen ở rễ rồi lan thân, lá. Nặng nhất cây có thể chết. Đồng thời bệnh thối đen lây lan giữa các cây lan Cattleya khá là nhanh.

Bệnh héo rễ

Giống như trên, khi quá nhiều nước hay độ ẩm cao, lan Cattleya dễ bị héo rễ , cây sẽ chết dần từ dưới lên trên. Một số cây sẽ chậm phát triển, có thể không ra hoa

Bệnh đốm vòm và bệnh khô lá

Hai bệnh này thường xuất hiện cùng nhau. Trên cây lan sẽ có các chấm tròn nâu đỏ, nâu nhạt, hoặc đen. Bệnh sẽ làm cây lan Cattleya khô đầu lá sau đó héo và chết.

Xử trí

Các bệnh thường gặp trên đa số là do các loại nấm gây ra. Cách tốt nhất đó là bạn cần loại trừ ngay các cây lan mắc bệnh. Tách riêng các cây mới mắc để phòng không lây sang các cây lan khác.

Đồng thời bạn có thể sử dụng các thuộc diệt và phòng nấm phun cho các chậu lan để diệt trừ nấm bệnh. Liều lượng thuốc phun sẽ tùy vào từng loại thuốc và giống lan Cattleya mà bạn trồng.

Theo: Băng Giá

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận