Nghiệm thu điểm thực nghiệm trồng lan Cattleya

Xuân Hoa

Cattleya là một loài hoa đẹp, lâu tàn, có giá trị thương mại cao trong việc xuất khẩu và tiêu thụ trong nước

Nghiệm thu điểm thực nghiệm trồng lan Cattleya

   Cattleya là một loài hoa đẹp, lâu tàn, có giá trị thương mại cao trong việc xuất khẩu và tiêu thụ trong nước. Chính vì vậy, sau 02 năm thực hiện mô hình (từ tháng 01/2006 – 01/2008) Trung tâm Khuyến nông TP đã tổ chức nghiệm thu mô hình” trồng thử nghiệm lan Cattleya với một số giống mới” tại 02 hộ: Nguyễn Văn Bảy – phường Thạnh Lộc, quận 12 và hộ ông Đào Văn Xiêm – phường 17,quận Gò Vấp vào sáng ngày 10/01/2008 vừa qua.
   Trong tổng số 480 cây với 05 giống trồng tại hộ ông Đào Văn Xiêm cho thấy: tỷ lệ sống cao đạt >91%, đặc biệt giống B/C Almakee có tỷ lệ sống cao nhất (100%), giống có tỷ lệ sống thấp là giống B/C Mm Tiêng – đạt tỷ lệ sống 60%. Tại hộ ông Nguyễn Văn Bảy, tổng số 480 cây với 08 giống, tỷ lệ sống bình quân đạt 87.3% – trong đó có 04 giống có tỷ lệ sống đạt > 90%; 02 giống có tỷ lệ sống thấp là giống B/C Sanyany Ruby – Quán long (75%0 và B/C Chunyeah 17 (78,3%). Điều này cho thấy một số giống lan Cattleya mang tính Á nhiệt đới thì khó trồng đối với điều kiện nóng ấm của Tp.HCM (giống mang ký hiệu B/C). Sở dĩ tỷ lệ sống bình quân của 8 giống này đạt 87,3%, là do cây giống khi chuyển về đến điểm thực nghiệm đã ở trong vườn lưu kho của điểm bán khá lâu (6 tháng từ lúc nhập về, cây không được thay chậu lớn nên đã làm ức chế sinh trưởng).
   Đối với lan Cattleya trồng từ cây mô bán trưởng thành thì thời gian ra hoa, có năng suất ổn định và chỉ thu hoạch từ sau năm thứ 2 trở đi. Vì vậy, hiện nay sau 18  – 24 tháng thực hiện (tại 2 hộ), chỉ có một số giống bắt đầu ra hoa, hơn nữa chỉ là hoa bói, nên chưa tính được năng suất thu hoạch. Nhưng qua thời gian trồng và theo dõi, chủ hộ đều khẳng định: địa hình và thổ nhưỡng tại địa phương khá hợp với mô hình trồng lan Cattley, hoa nở to màu sắc đẹp rõ ràng. Hy vọng những tháng tiếp theo hoa sẽ ra hoa đồng loạt và sẽ là mô hình trồng đại trà trong tương lai.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận