Hướng dẫn trồng cây Mac Ca và chăm sóc hiệu quả nhất

Giới thiệu các cách trồng cây mac ca. Đây là loại cây có giá trị cao trên thị trường. Chắc hẳn nhiều người nông dân cũng đang tìm hiểu về các điều kiện cần thiết để trồng được cây. Cũng như nắm rõ các kỹ thuật trồng cây mac ca. Xin mời quý vị tìm hiểu qua bài viết sau.

Giới thiệu cây Mac ca

Macca là một loại cây lá rộng thường xanh bóng, hoa có màu từ hồng đến trắng và các loại hạt có thể ăn được chín vào các thời điểm ngẫu nhiên trong mùa sinh trưởng.

Đây là một cây tự thụ phấn không tạo ra “thật” từ hạt. Mặc dù có thể trồng bằng hạt. Nhưng có thể mất hơn 10 năm để cây trưởng thành và có thể kết trái hoặc một số trường hợp không kết trái.

Ngoài ra, đa số mọi người đều bắt đầu với cây ghép để quá trình trồng nhanh. Và cắt giảm một nửa thời gian trưởng thành của cây.

Cách để tăng sản lượng trồng cây mac ca

Trong khi đó các bạn có thể chỉ trồng một cây, mắc ca được biết với năng suất thấp. Trừ khi thực hiện các bước để tăng khả năng thụ phấn. Năng suất hạt được tạo điều kiện tăng rất nhiều bởi những điều sau đây:

Trồng nhiều cây để thụ phấn chéo.

Sử dụng cây ghép chất lượng từ giống cây trồng có năng suất.

Có nguồn cung cấp dồi dào các loại côn trùng có ích, đặc biệt là ong.

Trồng nhiều cây gần đó mà các loài thụ phấn thích.

Trong vườn cây ăn quả, nên trồng xen kẽ hai hoặc các cây trồng khác nhau.

Khi một cây khỏe mạnh đến độ trưởng thành, có thể ước tính sản lượng từ 15 đến 25 kg quả mỗi năm. Cây có thể cao nhất là 9 đến 12 mét và tán lá rộng gần bằng.

trong cay mac ca

 

Cũng là cây cho bóng mát được trồng ở các địa phương nhiệt đới. Càng lâu năm, cây càng lớn và năng suất cao hơn.

Hạt Mac ca có giá trị cao

Quả macca là một quả hạch vỏ cứng đến mức phải lấy búa hoặc một dụng cụ mới có thể bẻ được. Nhưng đây cũng là một trong số các loại hạt có giá trị cao trên thế giới.

Điều gì làm cho hạt mac ca đắt như vậy?

Đó là nguồn lực và lao động liên quan đến trồng trọt, làm giảm nguồn cung. Mắc ca cần rất nhiều nước, đặc biệt là khi còn non. Nếu trời không mưa, cần tưới sâu cho cây hàng tuần. Ngoài ra, nó không thể chịu được sương giá hoặc gió lớn, và cần được bảo vệ từ cả hai.

Và cuối cùng, các quả chín vào những thời điểm khác nhau, nên cần nhiều lần thu hoạch. Một số “tự thu hoạch”, rơi xuống đất thì phải đi nhặt. Các quả khác phải được đánh giá sẵn sàng thu hoạch và hái.

trong cay mac ca

Trước khi đưa đi phân loại, chế biến, đóng gói và vận chuyển macca ra thị trường. Vỏ cứng của chúng phải bị nứt ra với lực lớn nhưng không làm hỏng nhân bên trong. Thêm nữa là hạt này cũng chứa nhiều chất lợi. Tất cả những điều này cộng lại khiến giá hạt khá cao!

Nên xem:   Cách trồng hồng xiêm xoài sai trĩu quả

Nguồn gốc cây mac ca

Các ghi nhận về chi Macca có trong các khu rừng của Úc vào những năm 1800. Nó được công nhận bởi một nhà thực vật học. Người đã đặt tên chi theo tên một đồng nghiệp thân thiết, và bắt đầu thu thập các loài cùng nó.

Cuối thế kỷ đó, cây macca đã đến Hawaii, và trở thành cây thương mại.

Các loại mac ca

Ngày nay, theo kết quả phân loại, chỉ có bốn loài trong chi Macadamia

 • M. jansenii, hạt Bulberin, loài có nguy cơ tuyệt chủng với hạt đắng.
 • M. ternifolia, hạt Gympi, loài có nguy cơ tuyệt chủng với hạt đắng.
 • M. integrifolia, hạt Queensland, đây là giống thường trồng với vỏ nhẵn và hạt ngọt.
 • M. tetraphylla, vỏ nhám, loại cây trồng thương mại có vỏ trông hơi thô và có hạt ngọt.

Mỗi loại lại chứa một lượng chất và đường khác nhau tạo ra các biến thể về màu sắc khi rang. Và trên thị trường hiện nay, chúng ta vẫn tìm thấy cả hai. Cũng như các giống lai của hai loại hạt ngọt trên.

Cách trồng cây mac ca

Nhân giống

Macadamia không tạo ra hạt thật, có nghĩa là trong khi bạn trồng một hạt chín. Nó sẽ không tạo ra một cây giống hệt như cây bố mẹ. Đây là lý do tại sao các nhà cung cấp thương mại và vườn cung cấp ra thị trường dựa vào kỹ thuật vô tính. Hoặc là chiết cành,… để tái tạo các tính trạng chất lượng.

trong cay mac ca

Dưới đây là phần giới thiệu ngắn gọn về các phương pháp nhân giống khác nhau:

Nhân giống từ vỏ cây

Bọc vỏ cây đã tước trong giá thể trồng cho đến khi rễ hình thành, sau đó tách phần mọc mới để tự trồng.

Cây mới sao chép các đặc điểm mong muốn và khả năng kháng bệnh của cây bố mẹ. Quá trình đòi hỏi nhiều công lao động và chi phí cao. Nhưng mang lại một bước khởi đầu thuận lợi trong quá trình phát triển vườn macca.

Ghép chồi

Tạo chồi là một kỹ thuật trong đó một cành với các đặc điểm mong muốn, cụ thể là một chồi, được đặt vào một khe trên cành của cây chủ.

Tại đây, nó thiết lập một hệ thống rễ, và vào thời điểm thích hợp, nhánh “ươm” được cắt bỏ và cây mới sẽ tự phát triển.

Đây là một quá trình làm vườn tốn nhiều công sức và yêu cầu kỹ thuật, để có một khởi đầu thuận lợi.

Ghép cành

Là quá trình đưa chồi, trong trường hợp này là cành. Với các đặc tính mong muốn vào gốc cứng cáp.

Cây ghép cung cấp sự kết hợp của một cành ghép với các đặc điểm có thể đoán trước. Được tìm kiếm ở trên cây giống gốc cùng gốc ghép cứng cáp, kháng bệnh bên dưới.

Giâm cành

Một cách khác để bắt đầu cây là cắt một cành non. Đặt nó vào một giá thể được làm giàu với hormone tạo rễ sẽ kích thích cành gỗ mọc rễ từ từ.

Trồng mac ca từ cây con, phương pháp gieo hạt

Nếu bạn mua một cây macca con, nên chọn mua cây ở khoảng 15 – 18 cm và có ít nhất một bộ lá thật.

Hãy nhớ rằng những cây con như thế này được ươm từ hạt. Và như đã nói, chất lượng quả là không thể đoán trước.

Nên xem:   Cách chiết cành KHẾ ra rễ cực nhanh

Gieo hạt giống

Đây là cách bắt đầu từ hạt giống:

8 bước để nảy mầm hạt macca

 1. Nếu bạn có một quả mới thu hoạch, hãy loại bỏ lớp vỏ để lộ lớp vỏ màu nâu, mịn. Hạt bên trong. Đó là phần chúng ta thường ăn. Trồng ngay, hoặc cho hạt vào thùng với một ít ruột bầu và cát, để ở nơi khô ráo thoáng mát cho mùa đông.
 2. Khi mùa xuân đến, lấy hạt ra và đặt nó trong nước trong hai ngày để kích nảy mầm.
 3. Chuẩn bị một bầu thoát nước tốt, dài khoảng 15 phân với giá thể giữ ẩm.
 4. Tạo một lỗ trên bầu sâu gấp đôi so với phần nhân dày.
 5. Lưu ý đường gờ nổi lên trên nhân. Đặt nhân vào lỗ có rãnh song song với bề mặt đất hoặc nghiêng sang một bên. Phủ đất lên không cần ấn chặt.
 6. Tưới nước đầy đủ và duy trì độ ẩm đều, tưới đẫm nước mỗi tuần một lần. 
 7. Đặt hạt giống trong chậu của bạn trên khay ủ hạt hoặc ở cửa sổ có nắng.
 8. Hãy kiên nhẫn, vì có thể mất vài tháng để có được một cây con như mong đợi.

Với những thông tin nêu trên, chắc hẳn các bạn đã sẵn sàng để trồng cây mac ca. Nếu mục đích là tạo ra hiệu suất cây trồng đáng kể. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với những cây ghép có các đặc tính đã biết và đã được chứng minh.

Chăm sóc cây mac ca

Bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu xem phải làm gì với một cây mắc ca non.

Giống như , mắc ca phát triển tốt nơi đất đai màu mỡ, thoát nước tốt và hơi chua. Lượng mưa dồi dào và có rất ít nguy cơ băng giá.

Chọn một vị trí có ánh nắng đầy đủ đến bóng râm một phần. Ít bị gió lớn, vì cành của cây này hơi giòn. Lên kế hoạch để có chiều cao trưởng thành lên đến 15 mét và tán cành lan rộng tới 10 mét.

Kiểm tra đất

Cây có hệ thống rễ bao gồm các cụm rễ nhỏ giúp hấp thụ với hiệu quả cao. Bạn nên kiểm tra đất của mình để xác định độ chua và hàm lượng dinh dưỡng của nó. Cải tạo đất nếu cần, để đạt được độ pH khoảng 5,5 đến 6,5.

Có thể khuyến nghị sử dụng ba loại dinh dưỡng đa lượng cần thiết, NPK.

Cũng có thể thiếu vi chất (đồng, mangan, …) cần xem xét. Chúng có thể được quản lý bằng phân bón lá vào mùa sinh trưởng.

Cây con

Vào đầu mùa xuân, bạn nên trồng mắc ca trên mặt đất.

Nếu bạn đang trồng cây từ hạt, nên chăm cho đến khi có lá thật và thân cao khoảng 15 cm.

Đảm bảo thoát nước, vì nước đọng lại có thể gây hỏng rễ, tình trạng thân cây bị thối rữa và cây bị héo dần và chết.

Cấy cây con tự trồng hoặc mua ở cửa hàng ra sân, đặt cây vào đất đã được chăm sóc sâu. Đảm bảo duy trì độ sâu trồng giống như cây con đã trải qua trong chậu để quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ.

Ngoài ra, nếu thành thạo kỹ thuật ghép, có thể cấy cây con của mình vào gốc ghép chất lượng.

Làm đất tơi xốp, đào sâu ít nhất hai lần so với bầu ươm và rộng gấp đôi. Để tạo đủ chỗ cho hệ thống rễ phát triển của macca.

Tháo bầu cây ra và trồng nó vào đất. Đối với cây ghép để trần, đặt đỉnh rễ ngay dưới sát đất.

Nên xem:   Cách trồng CỦ ĐẬU tại nhà đơn giản, năng suất.

Nếu bạn chọn trồng nhiều cây, hãy xem xét kích thước trưởng thành các cây. Và thêm tối thiểu 8 mét giữa mỗi cây, để cho phép không khí lưu thông đầy đủ và mở rộng rễ.

Yêu cầu tưới nước

Yêu cầu quan trọng nhất đối với loại này, đặc biệt là ở giai đoạn cây non. Là phải có nhiều nước và tháo nước tốt.

trong cay mac ca

Tưới sâu cho cây mới gieo. Xới đất lần thứ hai giữ ẩm đều cho đến khi cây bén. Sau đó, trong trường hợp không có mưa, tưới nước hàng tuần quanh năm.

Bón phân

Không nhất thiết phải bón lót cho cây mắc ca lúc mới trồng. Nên đợi khoảng sáu tháng sau khi trồng ngoài trời. Sau đó bón phân cân đối có chứa 1% nitơ hoặc ít hơn, thích hợp cho cây phát triển chậm.

Tốt nhất là NPK và hữu cơ, áp dụng theo hướng dẫn nhà sản xuất. Thường vào mùa thu và mùa đông.

Khi cây trưởng thành, bạn có thể tiến hành kiểm tra thêm đất và lá của cây. Để xác định xem có cân bằng dinh dưỡng thích hợp hay chưa.

Tùy thuộc vào giống cây trồng và khoảng cách cây trồng. Cây macca sẽ bắt đầu cho trái vào khoảng 6 hoặc 7 tuổi.

8 mẹo chăm sóc cây mac ca chuyên nghiệp

Sau đây là một số mẹo chăm sóc:

 1. Bảo vệ cây non khỏi gió và / hoặc sương giá bằng cách che nó bằng tấm nhựa. Sử dụng cọc để hỗ trợ sự ổn định cho rễ lan ra. Chống gió là điều cần thiết trong khi các loại quả đang hình thành, nếu không chúng có thể rụng sớm.

2. Hạn chế trồng đồng hành với các loại cây che phủ rễ nông. Vì cây ăn sâu sẽ làm rối loạn bộ rễ mỏng của cây và cạnh tranh các chất dinh dưỡng. Có thể trồng cây như cỏ ba lá hỗ trợ giữ ẩm và thông khí, đồng thời bổ sung nitơ cần cho đất.

3. Giữ cho khu vực bên dưới cây sạch sẽ, vì nó có thể là nơi côn trùng và động vật gặm nhấm tìm nơi trú ẩn. Kéo cỏ dại để giảm sự cạnh tranh về nước.

4. Không nên trồng các cây ăn sâu quá gần cây do hệ rễ mỏng và lan rộng. Nhưng việc lấp đầy các khu vườn gần đó bằng những bông hoa thu hút các loài thụ phấn sẽ làm tăng khả năng tạo quả.

5. Cây lớn có thể tạm thời chịu được thời tiết khô hạn. Nhưng thiếu nước nhiều sẽ ảnh hưởng đến hạt.

6. Vào mùa thu, sau thời gian thu hoạch, phủ một lớp mùn xơ dừa để giúp giữ ẩm và ngăn cỏ dại. Để lớp này cách thân cây ít nhất một bước chân.

7. Khi bạn bón phân vào mùa thu và mùa đông, hãy nhớ bón phân theo vòng tròn bên dưới tán của cây.

8. Khi cây lớn, hãy cắt tỉa vào cuối mùa đông. Cắt tỉa những cây không tự thu hoạch (rụng quả), đến độ cao có thể quản lý được.

Quản lý sâu bệnh

Cây có thể bị bệnh cháy lá, vi khuẩn hay nấm, sâu đục hạt, côn trùng hút và cắn lá và vài loài chuột, sóc,…

Mong rằng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu thêm được phần nào về cách trồng cây mac ca. Một loại cây yêu cầu đầu tư nhiều về thời gian trồng và kỹ thuật không phức tạp. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

Theo: Thủy Tiên

4/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận