Cách ươm hạt Đào Phai để làm gốc ghép

Đào là một loại hoa không thể thiếu trong mùa tết. Chắc rằng trong số quý vị ai cũng muốn tự tay trồng một cây đào cho gia đình. Có thể là mua cây ghép, chiết, hay trồng cây lấy gốc… Bên cạnh kỹ thuật trồng mai vàng, bài viết sau đây sẽ giới thiệu tới các bạn cách ươm hạt đào chuẩn nhất.

Hướng dẫn cách ươm hạt đào

Ưu điểm của cây đào ươm từ hạt ra. Ví dụ như các bạn trồng với số lượng ít độ từ năm đến bảy cây quanh vườn nhà để chơi thôi thì nên trồng từ hạt. Cây sẽ rất bền và ít sâu bệnh, tuổi thọ cao có thể đến hàng chục năm.

Chọn quả đào vào thời điểm nào để lấy hạt ươm?

Chọn quả đào không bị sâu bệnh, khi đã chín già. Quan sát thấy vỏ quả đã đổi màu. Thử bằng cách bóp quả đào thấy hơi mềm rồi là có thể lấy hạt để ươm được. Chọn quả chín như vậy thì tỷ lệ hạt nảy mầm mới cao.

cach uom hat dao

Sau khi đã hái quả đào chín già thì mang về tách bỏ phần vỏ và lõi. Giữ lại phần hạt già, đem phơi cho khô dưới nắng, để độ tầm hai ngày. Để cho vỏ giòn bớt.

Lúc này dùng búa tách lớp vỏ cứng bên ngoài đi. Đây có lẽ là công đoạn khó nhất. Chú ý hơi gõ nhẹ để vỏ vỡ ra không ảnh hưởng đến phần bên trong. Sau khi vỏ bên ngoài đã vỡ thì sẽ để lộ ra phần hạt nhân bên trong.

Hạt này thì có hai cánh mầm, gõ cẩn thân để làm sao cho hai cánh mầm không tách ra thì mới nảy mầm được. Sau đó sẽ đem ươm trong đất trộn với tro bếp, tưới ẩm thường xuyên.

Nếu như có nấm tricoderma, có thể tìm mua tại hiệu thuốc bảo vệ thực vật. Về tưới cho hạt ươm để tránh bị các nấm bệnh.

Khoảng độ một tuần sau khi các bạn tưới đủ ẩm. Cây bắt đầu rẽ lá ra và mọc lên.

Tách vỏ hạt đào

Sau khi đã tách bỏ vỏ cứng bên ngoài ta sẽ thu được hạt nhân bên trong. Bên ngoài hạt nhân là lớp màng mỏng màu trắng bóc ra rất khó. Chúng ta lại để phơi tiếp hai ngày thì lớp màng đó sẽ chuyển sang màu đen. Thì tiến hành bóc sẽ rất dễ.

cach uom hat dao

Khi bóc được lớp màng màu đen xung quanh hạt nhân rồi thì các bạn chú ý là đừng để động vào phần mầm. Đó là phần nhọn ngay đầu hạt. Nếu như các bạn làm gãy nó thì hạt sẽ không nảy mầm được. Khi bóc hết lớp màng thì đem ươm.

Ươm hạt đào

Có thể dùng lọ thủy tinh hoặc chai nhựa cắt phần đáy, túi bầu nilong. Các bạn cho cát đến một nửa lọ. Nhẹ nhàng đặt hạt lên, nhớ là không được để đầu hạt hay đầu có mầm cắm xuống đất. Tốt nhất là ta để nằm ngang ra.

Nên xem:   Khắc phục khi cây đào bị sâu đục ngọn gây hại

Có một số người lại dùng giấy ăn để ươm. Gấp giấy ăn ba đến bốn lượt để ở dưới đáy lọ rồi để hạt lên. Phun nước lên hàng ngày, độ hai ba hôm thì thay tờ giấy ăn đó đi. Mục đích chính là để tạo ẩm cho hạt nảy mầm.

Nếu có điều kiện thì hòa nấm tricoderma tưới ẩm cho hạt và cát. Có thể kèm theo một ít kích rễ n3m pha loãng xịt lên trên bề mặt. Lần đầu tiên thì cứ tưới đẫm để ngấm vào cát, các vi khuẩn và nấm gây hại sẽ không tác động đến hạt.

Sau đó thì ta dùng nilong bịt kín bên trên bề mặt, cuốn chặt xung quang bằng dây thun. Mục đích vẫn để giữ độ ẩm cho hạt. Để ở trong chỗ râm mát, độ bốn đến năm hôm sau lại tưới nước như trên tiếp.

Sau khi đặt và ủ một tuần thì hạt đào đã lên mầm và ra nhiều rễ. Cao như cây giá đỗ. Thời điểm này người ta hay gọi là đào mạ. Lúc này ta sẽ cho cây đào ươm ra bầu.

Thời điểm ươm hạt đào

Túi ươm và đất ươm chúng ta cần chuẩn bị sẵn. Đất thịt hoặc mùn đã được xử lý kỹ, đập nhẹ cho tơi xốp, cho vào đến 2/3 bầu. Khi ươm thì chú ý cho rễ hướng thẳng xuống dưới, nếu rễ ở thời điểm này mà để cuộn ngược lên thì cây sẽ chết.

Quan trọng nhất phải lưu ý là rễ để theo chiều đâm thẳng xuống. Chọn đất nhỏ mịn hoặc cát lấp nốt phần bầu còn lại.

Vào mùa tháng 5 cũng chưa nên ươm hạt đào. Nếu ươm thì số lượng hạt lên cũng chỉ lên tương đối thôi. Đạt độ 70 – 80 %. Thời điểm đầu hè này các nhà vườn ươm đào mạ cũng chưa bắt đầu ươm. Nếu muốn mua cũng chưa có cây con.

Do vậy thời điểm thích hợp nhất để ươm trồng là thời cuối năm qua T mười. Những tháng đó ươm xong là các nhà vườn cũng bán con giống luôn. Và đồng thời tỷ lệ đạt cũng cao hơn 90 – 95 %. Không bị thối như khi thời tiết nắng nóng.

Sau khi ươm vào bâu xong thì tiến hành tưới. Lúc này tốt nhất là các bạn có thuốc chống thối nhũn. Nếu các bạn có gói chống thối nhũn cho cây bắp cải thì có thể dùng loại đó. Tưới đẫm một lần cho đất trong cây thì cây sẽ sống được.

Hoặc không thì lại tưới tricoderma như giai đoạn ươm hạt trên. Giá mua khoảng 70 ngàn đồng một hộp một cân. Sau khi tưới thì lại để cho cây nơi râm mát, chăm sóc tưới nước đều đặn là cây sẽ phát triển tốt thôi.

Đợi đến khoảng phát triển thích hợp là đem ra vườn trồng được.

Cách ươm hạt đào CHUẨN

Cách ươm hạt đào trái lớn hay trái nhỏ thì hoàn toàn như nhau. Có những trái đào chín mà hạt bị tách đôi. Cách tách vỏ hạt đào thì đặt hạt đào theo chiều dọc, sau đó dùng búa đập nhẹ để tách vỏ ra. Hạt đào có hai cạnh, một cạnh trơn nhẵn, một cạnh nhô ra. Ta quay cạnh nhô ra lên phía trên.

cach uom hat dao

Dùng khăn hoặc vải ướt để ươm hạt vì dễ điều chỉnh độ ẩm. Dùng khăn thì dễ thành công hơn vải thường. Lấy ra hai miếng khăn ướt, giặt sạch trong nước, sau đó xếp trồng hai miếng lại với nhau.

Nên xem:   Phương pháp đánh bầu đào lên chậu mà không bị chết

Tiếp theo là lột bỏ lớp vỏ màu cam bên ngoài nhân hạt đi. Cào nhẹ thôi là có thể tách được rồi, đừng cào mạnh.

Các bạn lưu ý là hạt đào sẽ có một đầu nhọn. Đó là nơi rễ sẽ mọc dài ra, khi lột vỏ thì các bạn cẩn thận không được làm gãy phần đầu vỏ. Nếu gãy là hạt không nảy mầm được. Để hạt đã lột vỏ vào khăn ướt sau đó gấp khăn ướt lại.

cach uom hat dao

Xếp khăn ướt lại, đem nhúng vào nước để ướt hết. Lấy ra vặn bớt lượng nước còn trong khăn vừa đủ ẩm cho hạt nảy mầm. Vắt một chút thôi đừng để khăn quá khô nhé các bạn.

Bỏ vào một trong lọ nhựa để ủ, đậy nắp lại. Các bạn để lọ nhựa ở nơi dưới bóng râm, không đặt trong phòng có máy lạnh. Đối với loại đào trái nhỏ thì cũng làm tương tự như vậy.

cach uom hat dao

Chuyển cây đào con ra bầu

Hạt đào ươm như vậy thì sau mười ngày là ra rễ. Bước bóc bỏ lớp vỏ màu cam xung quanh hạt là để hạt nhanh mọc hơn. Hạt đào ra rễ là có thể trồng được rồi.

Cây đào khi trồng ở xứ nóng thì mình trồng vào viên nén xơ dừa sẽ tốt hơn, dễ sống hơn. Do viên nén rất dài nên mình lấy tăm khoét sâu xuống tạo thành hố. Đặt nhẹ nhàng để rễ non không bị gãy.

cach uom hat dao

Lấy một chậu nhỏ cho xơ dừa đã qua xử lý vào. Sau đó cho viên nén đã ươm cây vào. Dùng xơ dừa đã qua xử lý chứ không dùng đất. Do cây khi còn nhỏ thì dùng xơ dừa sẽ tốt hơn. Đặt viên nén vào và ấn chặt xung quanh. Sau đó tưới nước, chỉ tưới ướt lớp xơ dừa trên bề mặt thôi.

Chỉ tưới như vậy thôi không nên tưới nhiều. Các bạn chú ý chỉ tưới ướt bề mặt thôi vì xơ đã qua xử lý rất ẩm. Nếu tưới nhiều sẽ làm cho cây dư nước và bị chết do thối rễ.

Cách ươm các cây xứ lạnh

Với các loại cây ở xứ lạnh thì khi trồng ở xứ nóng rất khó sống. Cho nên chúng ta dùng thêm một túi ni lông cắt bỏ hai góc ở đáy. Cắt cả hai bên luôn sau đó chùm chậu cây lại. Tiếp theo lấy dây chun buộc kín bên dưới lại.

Ta sẽ để chậu nơi có nắng nhẹ, có thể để chậu nơi có lưới lan, tức là lưới cắt nắng ở bên trên. Hoặc là các bạn cũng có thể để nơi râm mát dưới tán cây. Chúng ta cũng có thể dùng cách trên để trồng những cây xứ lạnh khác như là cây sơ ri hay cây táo.

Buổi tối có cần mở túi ra không? Cây đào sức sông khá ổn nên là ban đêm có thể mở bịch ni lông cho thoáng cũng được.

Bao lâu tưới nước một lần? Các bạn dùng bịch ni lông thì không cần tưới nước nhiều. Khi nào thấy lớp xơ dừa trên bề mặt hơi khô thì mới cần phải tưới nước thêm.

Kỹ thuật trồng đào ăn quả của nước ngoài

Cách trồng đào từ hạt

Trồng cây ăn quả tại nhà sẽ thành công hơn bằng cách mua các giống là cây trưởng thành từ một vườn giống có uy tín. Cây trồng từ hạt đào phải mất vài năm để phát triển thành cây trưởng thành kết trái. Cần có thời gian và sự kiên nhẫn để nuôi dưỡng những cây như vậy trưởng thành.

Nên xem:   Hướng dẫn giâm cành hoa hồng đơn giản nhất

Trước khi bắt đầu trồng đào bằng hạt, người làm vườn cần biết những điều sau.

Phải mất vài năm để một cây đào có thể trưởng thành từ hạt thành cây ra quả hoàn toàn.

Cây đào cũng giống như các loại cây ăn quả khác. Hạt giống đào siêu thị có thể là cây đạt tiêu chuẩn. Cây có thể lớn chiều cao từ 3 – 6 m hoặc hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn có chỗ cho một cây như vậy.

Chuẩn bị hạt giống

Để bắt đầu dự án trồng đào của bạn, hãy lấy hạt giống đào. Bạn có thể thu thập những thứ này từ trái cây. Rửa hạt thật sạch và để trong không khí cho khô. Hạt đào cần vài tuần nhiệt độ lạnh để nảy mầm. Tùy vào thời gian trong năm bạn muốn ươm hạt đào, bạn có thể cho chúng ở nhiệt độ phù hợp. Bằng cách trồng chúng bên ngoài hoặc giữ chúng trong túi trong tủ lạnh trong vài tuần.

Nếu để trong tủ, hãy nhớ cất hạt ở nơi khô thoáng. Không để gần táo hoặc chuối vì những loại quả này giải phóng một loại khí gọi là ethylene có thể làm hỏng. Bạn cũng có thể cho đào vào túi ở nhiệt độ phòng, miễn là phòng mát. Tầng hầm hoặc nhà để xe hoạt động tốt cho việc này.

Cách trồng đào bằng hạt ở nhà

Để ươm hạt đào ở nhà, bạn sẽ cần khu vực có ánh sáng nhiều hoặc đèn trồng trong nhà. Lấy một chậu sạch và đổ đất xử lý kỹ mà bạn có thể tìm được vào. Đất phải nhẹ và nhiều chất hữu cơ. Một hỗn hợp như Pro Mix hoặc một loại đất đã được khử trùng, đóng bao khá là lý tưởng.

Đảm bảo đất ẩm nhưng không ướt đẫm. Trồng hạt đào vào giữa chậu, ấn đất thật chặt xung quanh hạt đào. Giữ đất nhiều nhất, để không bị khô. Giữ chậu ở nơi mát mẻ, sáng sủa cho đến khi nó mọc mầm.

Để hạt nảy mầm bên ngoài

Cách tốt nhất để thành công là ươm hạt ở bên ngoài. Bạn sẽ cần làm vào những thời gian nhất định trong năm. Để tận dụng nhiệt độ mát hơn giúp tăng cường khả năng nảy mầm.

Sau khi hái, rửa sạch và phơi hạt đào, hãy cất vào tủ lạnh cho đến khi đem trồng. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy tìm một khoảng trống trong vườn với đất tốt hoặc cải tạo đất bằng phân trộn. Trồng các hố đào dưới đất khoảng 8 cm. Đánh dấu vị trí và đảm bảo giữ ẩm cho khu vực nếu không có mưa hoặc tuyết rơi. Chỉ làm vào cuối mùa thu để nhiệt độ lạnh làm lạnh hạt đào trong thời gian thích hợp.

Kỹ thuật trên cũng có thể áp dụng cho cách ươm hạt đào phai, đào bích,.. Cũng không quá khó để thực hiện đúng không ạ. Chúc các bạn trồng đào từ hạt có một cây đào ưng ý.

Theo: Thủy Tiên

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận