Hướng dẫn xử lý bệnh thường gặp trên hoa ly

Hoa ly là nữ hoàng của thế giới hoa. Nhiều người muốn trồng và chơi hoa ly nhưng lo ngại về cách trị các bệnh trên hoa ly. Dưới đây tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số bệnh thường gặp và cách xử trí trên cây hoa ly.

Để hoa ly phát triển tốt thì cây hoa ly có đầy đủ ánh nắng (đối với hầu hết các loại), đất giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt, độ ẩm đều và lưu thông không khí tốt. 

Các bệnh thường gặp trên hoa Ly chủ yếu là do: Thứ nhất: trồng quá nông. Thứ hai: do vi rút hoặc bệnh tật. Thứ ba: quá ẩm ướt của đất, vv

Tôi sẽ không cung cấp cho bạn những giải thích khoa học về từng bệnh. Tuy nhiên, sẽ cung cấp cho bạn một lời giải thích tóm tắt về từng bệnh. Và tập trung vào những việc kiểm soát hoặc phòng ngừa mà bạn có thể làm. Từ đó giúp cây hoa ly của bạn phát triển mạnh trong nhiều năm. 

Môi trường

Trồng ở đâu

Trồng ở đâu quan trọng hơn là trồng vào thời điểm nào. Cùng với hệ thống thoát nước, kết cấu đất, lưu thông không khí, ánh sáng, nước, thức ăn, đất và độ ph của nó. Tất cả ảnh hưởng đến sức khỏe của cây hoa ly của bạn. 

Bạn cần cố tìm hiểu kỹ về giống hoa ly định trồng, loại bỏ những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến cây trồng. Ngoài ra để cây khỏe mạnh hơn cần trồng ở độ sâu chính xác

Bóng râm hoặc ánh sáng

Sau khi tìm được vị trí trồng cũng như tìm hiểu đất để trồng hoa ly. Hoa ly hoạt động tốt hơn nhiều khi có ánh nắng buổi sáng và bóng râm buổi chiều. Do đó, ngay cả trong bóng râm, nhiệt độ có thể lên tới hơn 32 độ C. 

Ánh sáng và nhiệt độ khá quan trọng. Miễn sao cho hoa ly không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Vì thực tế, nắng nóng trực tiếp sẽ làm cháy cả lá và hoa. Do đó, hoa héo và tàn. 

Đất vườn

Đất trồng ngoài trời phải tốt và thoát nước tốt. Một điều quan trọng không kém, luôn đặt tối thiểu 1 ít đất bầu giàu chất trở lên trong hố trong khi trồng. Điều này giúp phát triển các vi sinh vật có lợi cũng như giúp cây hoa ly bén rễ tốt.

Hỗn hợp ruột bầu

Lên luống, các thùng chứa lớn và nhỏ (cả chậu) đều phải có hỗn hợp bầu thoát nước tốt. 40% cát là lý tưởng để thoát nước tốt và thông khí. Và cây hoa ly cần lỗ thoát nước tốt trong thùng chứa hoặc chậu trồng. 

Bón phân

Trong quá trình trồng cây

Những cây khỏe mạnh, được nuôi dưỡng tốt sẽ ngăn ngừa được một số lượng lớn các vấn đề về hoa ly. Đảm bảo không đặt củ hoa ly ở khu vực bạn sẽ tưới nước thường xuyên. Hoa ly chỉ cần tưới nước khi thân đã nổi lên. Ngoài ra, cần tưới nước khi cây hoa ly đang phát triển để hình thành nụ hoa của nó.

Nên xem:   Các loại bệnh trên cây lộc vừng thường gặp

Sau khi lấp hố, rắc phân bón lên mặt đất. Và đánh dấu từng vị trí đặt cây, ngăn ngừa các vấn đề khác.

Bón phân lặp lại

Đảm bảo rằng cây hoa ly không được đặt trong đất bão hòa nước và được nuôi dưỡng tốt. Theo đó bạn sẽ tạo ra những bông hoa ly đẹp và thân cây khỏe mạnh.

Bón phân trên mặt đất: Mỗi mùa Thu và mùa Xuân, bón phân cho cây bằng phân bón hữu cơ tổng hợp dành cho hoa. Cùng với đó, đặt một vài nắm đất dày xung quanh thân cây. 

Một số bệnh trên hoa ly

Bệnh nấm

Nấm bệnh thích điều kiện ẩm ướt và ấm áp và thời gian ẩm dai dẳng, nấm bệnh trở nên phổ biến hơn. Việc sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ cao gây ra hiện tượng tươi tốt, khiến mầm bệnh dễ lây nhiễm cho cây hoa ly. 

Củ hoặc lá bị hư hỏng có thể tạo ra một lỗ hổng để mầm bệnh xâm nhập vào cây hoa ly. Ba bệnh nấm nghiêm trọng nhất của hoa ly là bệnh cháy lá và thối gốc và bệnh thối hoa.

Bệnh cháy lá

Bệnh cháy lá ảnh hưởng đến phần trên mặt đất của cây hoa ly – lá, thân và trong trường hợp nghiêm trọng hơn là hoa và nụ. Đề kháng cây hoa giảm sút do các lá bị ảnh hưởng trở nên quang hợp kém hơn.

Nhưng nếu hoa ly không bị ảnh hưởng, cây thường có thể mọc lại vào năm sau. Nếu bệnh xuất hiện trong ba năm liên tục trở lên, cây có thể không chịu nổi.

Bệnh bắt đầu với những đốm sáng nhỏ trên lá thường bắt đầu ở dưới cùng của thân cây. Các đốm mở rộng trở nên tối hơn ở trung tâm và sáng hơn ở rìa. Có thể bị mốc xám, và cuối cùng toàn bộ lá bị ảnh hưởng, trở nên mỏng và giòn sau đó rụng đi.

Thân cây cũng có thể bị ảnh hưởng khiến cây bị đổ. Bệnh cháy lá có thể lây lan nhanh chóng nếu điều kiện thích hợp.

Xử trí

Để giảm thiểu nguy cơ bị bệnh bệnh cháy lá, hãy tránh tưới quá nhiều nước và tưới nước sớm trong ngày. Lớp phủ gốc có thể giúp giảm thiểu mưa tạt từ đất có thể lây lan bào tử và không khí lưu thông tốt sẽ giúp tán lá nhanh khô.

Thuốc xịt diệt nấm có thể được áp dụng để giúp ngăn ngừa bệnh hình thành. Hỗn hợp Bordeaux (hoặc Bordo) thường được khuyến khích. Đó là thuốc kết hợp của đồng sunfat (ngăn ngừa sự nảy mầm của bào tử nấm) và vôi tôi.

Nên phun lên lá sau bất kỳ loại thiệt hại nào (ví dụ như mưa) hoặc ngay khi nhìn thấy các đốm, sau đó lặp lại 2 tuần một lần, chỉ áp dụng khi lá khô.Việc ngăn ngừa bệnh cháy lá cũng được hỗ trợ bằng cách loại bỏ và đốt tất cả các rác, lá cây vụn trong vườn.

Bệnh thối gốc

Bệnh thối gốc ảnh hưởng đến phần gốc hoa ly. Bào tử nấm trong đất hoặc trên các mô cây bị nhiễm bệnh và có thể lây lan qua các dụng cụ, củ bị nhiễm bệnh và thậm chí cả bầu đất.

Nên xem:   Hướng dẫn trồng cây dây leo trong nhà

Các triệu chứng bao gồm vàng lá, còi cọc phát triển. Trong một số trường hợp, cây chết sớm. Dưới mặt đất, phần củ bị thối màu nâu sẫm và rễ có thể bị chết.

Tránh thối gốc bằng cách tránh bón quá nhiều phân và làm hỏng củ hoa ly. Bạn cũng có thể sử dụng lớp phủ để giảm nhiệt độ của đất và thực hiện các biện pháp cải thiện hệ thống thoát nước của đất.

Bệnh thối hoa

Bệnh thối hoa là một bệnh do nấm gây ra. Bệnh thường xuất hiện khi ẩm ướt, sau trời mưa. Để phòng và xử lý bệnh thối hoa, bạn có thể áp dụng cách dưới đây:

+ Cắt bỏ ngay những hoa thối để tránh lây lan.

+ Sử dụng thuốc để phun sau mỗi cơn mưa như: CUPROUS OXIDE 600 g/kg + DIMETHOMORPH 120 g/kg

hoặc ME-TALAXY M 40g/kg + MANCOZEB 640 g/kg

Trước khi sử dụng thuốc, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì để sử dụng đúng lượng thuốc.

+ Để phòng bệnh thối hoa ly, bạn nên luôn giữ đất ở độ ẩm 65-70% và độ đất khoảng pH=6-7.

Vi rút

Virus là những sinh vật rất đơn giản, chỉ tồn tại bên trong tế bào của vật chủ. Virus thực vật thường lây lan qua côn trùng chích hút như rệp và bọ trĩ. Chức năng tế bào bị gián đoạn gây ra các triệu chứng dễ nhận thấy trên cây như phát triển sọc, nhăn nheo hoặc xoắn, giảm kích thước cây và hoa còi cọc.

Bạn cũng có thể thấy màu sắc bất thường (đốm hoặc sọc) ở hoa và lá. Nhiều hoa ly có các sọc hoặc vệt sặc sỡ là do sự hiện diện của các hoa văn này do virus phá hoa. Tốt nhất là tránh trồng những loại hoa khác gần bất kỳ cây ly.

Bệnh khảm hoa ly

Ngoài việc kiểm soát rệp, người trồng hoa lily nên học cách nhận biết các triệu chứng bệnh khảm, vì loại bỏ cây nhiễm bệnh càng sớm thì càng ít có khả năng lây lan bệnh cho các cây khỏe mạnh gần đó.

Các triệu chứng nổi bật nhất của bệnh khảm là lá lốm đốm màu xanh lá cây nhạt và đậm, hoa và lá bị biến dạng. Ở một số loài, đốm lốm đốm rất rõ rệt. Nhưng ở một số loài khác, chúng có thể được phát hiện chỉ bằng cách che những chiếc lá nghi ngờ khỏi tia nắng trực tiếp. Ở một số cây hoa ly, đốm nâu có thể xuất hiện trên lá.

Virus khảm xuất hiện ở tất cả các bộ phận của cây bị nhiễm bệnh, ngoại trừ hạt giống. Do đó, trừ khi sử dụng hạt giống, sẽ có nguy cơ mang bệnh từ năm này sang năm khác qua củ.

Tuy nhiên, có một cách hợp lý về việc trồng cây không bị khảm trong một thời gian dài. Bằng cách áp dụng một kiểm soát rệp đáng tin cậy và theo dõi chặt chẽ và loại bỏ các cây hoa ly bị nhiễm bệnh ngay khi nhận thấy. 

Bạn cũng có thể lựa chọn giống cây hoa ly có khả năng đề kháng với bệnh khảm. Hiện nay có rất nhiều giống hoa ly kháng bệnh được bán trên thị trường.

Điều trị

Không thể kiểm soát được vi rút bằng bất kỳ hình thức phun hoặc điều trị nào. Để ngăn chặn sự lây lan của chúng, hãy đảm bảo loại bỏ và tiêu hủy bất kỳ cây nào bị nhiễm bệnh. Bao gồm tất cả các củ hoa ly. Vi rút không mang trong hạt, chỉ ở các bộ phận của cây sinh dưỡng. Các quần thể côn trùng có thể lây lan vi rút có thể được kiểm soát thông qua các phương pháp thông thường.

  • Chỉ trồng những cây khỏe mạnh nhất. Hạt giống hoa ly không nhiễm vi rút.
  • Khi cây đang ở giai đoạn măng tây, cao khoảng 10 cm và khi lá lần đầu tiên gập ra, hãy kiểm tra vi rút khảm. Bệnh bọ chét khó có thể nhận thấy cho đến khi cây già hơn.
  • Phá bỏ các cây bị ảnh hưởng.
  • Thường xuyên khử trùng dao cắt và các dụng cụ khác bằng cách ngâm 60 giây trong thuốc tẩy 10% (Clorox), hoặc chất pha loãng shellac (cồn etylic 70%), hoặc amoni bậc bốn (Physan 20).
  • Nếu nhân giống hoa ly hoặc nếu cây con đang phát triển để thoát virus. Sử dụng lồng hoặc cách khác bảo vệ cây con khỏi rệp. Rệp có thể lây nhiễm vi rút nhất định cho một số cây hoa ly. 
Nên xem:   Bí quyết giâm cành HOA GIẤY "hiệu quả bất ngờ"

Bọ cánh cứng

Loại sâu hại hoa ly được nhắc đến nhiều nhất là bọ hoa ly. Một số người trồng hoa đã phải loại bỏ tất cả hoa ly khỏi vườn của họ.Tác hại của chúng trên hoa ly đó là khi ấu trùng và con trưởng thành ăn lá cây hoa.

Bọ cánh cứng trưởng thành dài khoảng 6-8mm và có màu đỏ tươi sáng bóng với râu, đầu, chân và mặt dưới màu đen. Con trưởng thành mùa đông trong các mảnh vụn thực vật trong vườn hoặc ngay dưới bề mặt đất, xuất hiện vào đầu mùa xuân để giao phối và sau đó đẻ hàng trăm quả trứng màu đỏ cam ở mặt dưới của các tán lá của hoa ly.

Ấu trùng có nhiều màu sắc khác nhau từ vàng và cam đến nâu hoặc xanh lục với đầu đen. Thường thì chúng được bao phủ bởi phân của chính chúng để bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi. Làm tăng thêm sự khó chịu mà những người trồng hoa cảm thấy đối với những loài gây hại này.

Ấu trùng ăn lá và hoa ly trong hai ba tuần trước khi thả xuống đất để thành nhộng, xuất hiện khi trưởng thành khoảng ba tuần sau đó.

Phòng ngừa bọ cánh cứng

Kiểm soát những loài côn trùng này là một thách thức. Đối với những nơi trồng hoa ly diện tích nhỏ, kiểm soát bằng tay có thể là lựa chọn tốt nhất. Việc nhặt và giết những con trưởng thành, trứng và ấu trùng bằng tay có thể hữu ích, nhưng tốn thời gian.

Việc bắt bọ cánh cứng bằng tay bạn cần thực hiện thường xuyên trong suốt quá trình trồng hoa ly. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt sâu bọ cánh cứng. Tuy nhiên thuốc bảo vệ thực vật khá độc hại và cũng ít khi có hiệu quả.

Theo: Băng Giá

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận