Hướng dẫn giâm cành hoa hồng đơn giản nhất

Chắc chắn giâm cành hoa hồng được nhiều người yêu hoa hồng quan tâm. Sau đây là hướng dẫn cách giâm cành hoa hồng đơn giản và hiệu quả nhất chia sẻ cùng các bạn.

Giâm cành hoa hồng

Chọn và xử lý cành giâm

Để ươm cành hoa hồng thì chúng ta không nên chọn những cành bị già. Cành ở dạng vừa phải thôi, thường hay chọn những cành mới ra một đợt hoa thôi xong nó tàn. Tầm đó cũng không bị non nữa, để chúng ta cắt ươm.

Quan sát cành thấy thân cũng khá đậm màu. Ta sẽ cắt ra các đoạn dài khoảng hai mươi phân. Nếu lấy những đọt non mới ra thi không thể nào làm được. Chọn cành bánh tẻ thì sẽ khỏe hơn.

Dùng dao sắc hoặc dao lam cắt làm sao cho thật ngọt. Vị trí cắt ở trên mắt mầm. Độ dài các đoạn như đã nói ở trên, tầm hai mươi phân. Dùng kéo tỉa bớt các lá nếu có. Tỉa hết toàn bộ lá chỉ để lại một lá ở cao phía ngọn hoặc lá non thì giứ lại.

Cắt xong hom thì chúng ta sẽ để cho ráo mặt nhựa đi. Sau đó sẽ đem ngâm kích rễ. Các bạn mua kích rễ loại N3M, loại cực mạnh, ngâm trong mười lăm hai mươi phút gì đấy xong rồi ươm.

Bầu và chậu giâm cành hoa hồng

Chuẩn bị một cốc nhựa cao tầm mười lăm cm, loại cốc nhựa một lần cho tiện. Cho nước vào trong cốc độ hai trăm ml nước sạch. Cùng đó cho kích rễ vào hòa đều, cho khoảng 15 ml kích rễ vào. Pha hơi đặc một chút cũng không sao.

giam canh hoa hong

Chúng ta tiến hành ngâm cho nhanh chứ không cần bôi trực tiếp. Mà nếu để chấm từng cành thì cũng lãng phí và tốn thời gian. Cho toàn bộ số cành hom hồng vừa cắt vào trong cốc nước đã pha kích rễ vừa chuẩn bị.

Quay phía đầu dưới cành xuống, tức là đầu già hơn để ra rễ. Chờ ngâm trong khoảng mười lăm đến hai mươi phút. Đầu còn lại của cành hoa hồng hở ở phía bên trên thì ta sẽ dùng keo liền sẹo để chấm hoặc bôi vào. Lấy đầu tăm bông chấm keo liền sẹo bôi cho từng cành một. Nhớ là phải bôi kín vết cắt hết các đầu.

Mục đích để cho nhanh lành và quan trọng là không bị thoát nước. Cành hoa hồng sẽ ra dễ nhanh hơn và ít bị hỏng hơn. Trong quá trình đợi ngâm thì các bạn có thể đi trộn đất giâm cành hoa hồng.

Tùy theo các bạn chọn, chúng ta có thể giâm vào bầu cũng được hoặc giâm vào chậu cũng được. Hay hoặc là cũng có thể giâm vào túi bóng.

Nên xem:   Phương pháp đánh bầu đào lên chậu mà không bị chết

Giá thể giâm cành hoa hồng

Đất giâm thì có thể lấy xơ dừa hoặc không thì giâm bằng tỷ lệ đất pha cát hoặc pha trấu. Thêm phân ủ hoai đã được xử lý kỹ bằng vôi để nó tiệt trùng. Để chúng ta ươm mầm.

Trộn trấu, phân mùn và đất pha cát theo tỷ lệ 1:1:3. Nếu không có thì thay bằng phân chuồng ủ hoai mục cũng được hoặc là đất dinh duõng mua tại cửa hàng. Trộn cùng nhau hỗn hợp trên thật đều. Khi chúng ta đánh càng tơi, trộn càng đều thì cành tốt.

giam canh hoa hong

Bởi khi đó sẽ tạo ra độ tơi nhất định cho hỗn hợp giâm cành. Chắn chắn được về độ thông thoáng và thoát nước tốt cũng như là dinh dưỡng đủ. Mặt khác nữa đất trộn mềm thì sẽ giúp cho bộ rễ hoa hồng mọc và vươn ra tốt hơn. Ít gặp cản trở và dễ dàng hấp thu chất.

Nếu hỗn hợp chưa tơi thì các bạn cũng có thể xử lý bằng cách cho thêm cát.

Giâm cành hoa hồng bằng xơ dừa

Chuẩn bị xơ dừa

Chuẩn bị nguyên liệu là mùn sơ dừa, ước lượng trước để lấy lượng vừa đủ dùng. Ngâm toàn bộ phần sơ và vụn đã chuẩn bị trong nước sạch. Thời gian ngâm là nửa tiếng. Mục đích để cho nguyên liệu được thấm nước trước và rửa sạch. Từ đó giữ được độ ẩm tốt.

Sau khi ngâm đủ thời gian thì chúng ta đổ ra một cái giá gạn và để cho ráo bớt nước. Sau đó thì ta cũng tiến hành cho sơ dừa vào các túi bầu và chậu ươm như bình thường.

Về chậu để giâm thì các bạn cũng không cần chọn những chậu quá to. Bằng nhựa là được rồi, ở đáy và thành chậu đục các lỗ để thoát giúp cho đất không bị úng. Nếu có nhièu lỗ qua thì ta có thể lót bên dưới giấy thoát được nước để tránh tình trạng đất cát bị chảy hết qua lỗ ra bên ngoài.

Ngoài ra, lót phía dưới đáy chậu bằn xơ dừa, sỏi hay là xỉ than cũng đều được cả. Sau khi trộn đất xong đâu đấy thì chúng ta sẽ cho đất đã trộn vào chậu ươm. Cho đất đến gần bằng miệng chậu, loại bỏ các hòn sỏi hay đá to trong đất nếu có.

giam canh hoa hong

Trường hợp tiến hành ươm trong túi bầu đen hay các túi ni lông. Chọn dùng các túi bầu có kích thước vừa phải, miệng túi có đường kính khoảng năm đến bảy cm là được rồi. Mua túi tại các vườn cây giống rất dễ. Nếu chọn túi ni lông trong suốt thì ta có thể dễ dàng quan sát được khi nào rễ hoa hồng ươm ra. Và khả năng phát triển của bộ rễ.

Tiến hành giâm cành

Đất dùng cho bầu thì cũng chuẩn bị tương tự như trên. Tuy nhiên khi cho đất vào thì các bạn không được nèn quá chặt. Nếu các túi bầu đã đục sẵn lỗ rồi thì thôi. Nếu không thì chúng ta phải tự đục thêm các lỗ để thoát nước.

Nên xem:   Cây đào đánh lên thì bị héo lá, nguyên nhân và cách khắc phục

Tốt hơn hết là chúng ta nên có một que giống như chiếc đũa. Để tạo thành các lỗ cắm cành hoa hồng. Cho cành hoa hồng đã ngâm kích rễ vào các lỗ. Cứ cách tầm tám đến mười phân chúng ta lại cắm một cành. Mục đích tạo lỗ sẵn là để khi cho cành hồng xuống sẽ không bị trợt vỏ. Cũng là để tránh cho việc khó ra rễ.

Cắm các cành hoa hồng xuống giâm để chừa lại 7 – 8 cm trên mặt đất.

Sau khi cắm xong thì lấy tay ấn nhẹ vừa phải phần mặt đất xung quanh cành. Giâm mật độ dày hơn một chút cũng không sao hết cả. Sau đó chúng ta lấy luôn phần nước kích rễ ngâm trong cốc tưới đều luôn cho các chậu giâm.

Cho phần nước kích rễ thừa vào trong bình tưới, pha thêm với một chút nước sạch. Tưới đều cho các bầu vừa ươm. Tưới thật đẫm xong đó đổ thêm một lớp cát bên trên. Mục đích cho cát là để giữ được độ ẩm cho cành giâm mà nó lại thoáng.

Chăm sóc sau giâm cành

Dùng bay xúc thêm cát cho vào chậu từ phía rìa ngoài vài chứ không đổ ụp trực tiếp lên. Năm hôm sau mình lại tưới thêm cho nó một lượt kích rễ. Lấp cát xong thì tưới thêm một lượt nước. Do đã tưới đẫm rồi nên không cần tưới lại nữa.

Cả tuần sau thì chỉ cần tưới thêm một lượt kích rễ thôi. Xong để cho đảm bảo thì chúng ta chùm túi bóng lại. Bịt bằng túi bóng trong thì chúng ta sẽ dễ quan sát và vẫn có ánh sáng để quang hợp.

Khi xong rồi thì chúng ta sẽ chọn một nơi đầy đủ ánh sáng, dâm mát để tiện theo dõi. Lâu nhất là bốn mươi ngày thì giâm cành hoa hồng sẽ cho ra rễ.

Cách Ươm Cành Hồng không Cần Thuốc Kích Rễ

Nắm được tâm lý là nhiều người cũng chỉ muốn ươm độ hai ba cành. Mà lại đi lấy thuốc kích rễ thì cũng phức tạp. Nên chia sẻ kỹ thuật giâm cành hồng không cần thuốc kích rễ. Các bạn vẫn có thể làm theo còn lưu ý trước ngay từ ban đầu là giâm cành hồng sẽ lâu hơn là chiết.

Thời gian có thể vào tầm độ một tháng trời cơ thì mới thành công được. Cành hồng thì nên chọn những cành có mắt sẵn rồi (3 – 4 mắt) sẽ tốt hơn. Người ta cũng có nói rằng “dễ như trồng hồng” nhưng mà dễ thì cũng phải có kỹ thuật riêng.

Chuẩn bị

Đó là phần cành thì nên chọn cành bánh tẻ. Phần giâm thì các bạn sử dụng cát, nên là cát nhỏ giữ nhiệt và giữ ẩm rất tốt. Nó không bị chặt thì sẽ luôn có oxi ở bên trong mà đặc biệt khi kích rễ lên thì cũng rất dễ phát triển.

Thứ hai nữa là chúng ta phải chuẩn bị túi bóng để giâm xong chúng ta buộc lại. Và một phần nước tưới cần chuẩn bị nữa đó là nước vo gạo. Tuy nhiên nếu muốn nhanh hơn thì khuyến khích sử dụng chiết cành hoa hồng. Chỉ rơi vào tầm hai mươi ngày thôi là các bạn đã được một cành hồng. Do chiết vào bầu luôn nên rễ sẽ khỏe hơn.

Nên xem:   Cách trồng Dừa Cạn nhiều hoa nhất

Cách cắt cành hoa hồng

Nên chọn những cành có mắt sắp nảy ở gần phía dưới thì sẽ nhanh hơn là những cành toàn phần thân trơn. Khi các bạn ươm nếu cắm trực tiếp cành thẳng đứng xuống thì sẽ lâu ra rễ hơn. Nên ở đây chúng ta trực tiếp phá mắt gần gốc nhất.

Bằng cách là phá một nửa mắt, chúng ta sẽ lấy dao sắc cắt vát thật ngọt từ một nửa mắt. Sau đó thì chúng sẽ ra rễ hết và do gần mắt nên kích rễ rất mạnh. Sau khi cắt vát đầu xong thì lấy kéo tỉa hết lá trên hom nếu có. Để lại một lá đầu tiên cao nhất để cho cây hô hấp và để tiện theo dõi tình trạng. Tuy nhiên nếu trụi hết lá thì cũng không sao.

Sau đó chúng ta cắm cành xống cát giâm sâu tầm từ tám đến mười cm. Sau đó lấy tay nèn chặt lại. Bởi vì khi nèn chặt sẽ làm cho cành không nhúc nhích không bị động.

Dùng nước vo gạo tưới cho hoa hồng

Thực tế là ươm bằng nước lã cũng được thôi nhưng ở đây cho nước vo gạo. Nói về nước này các bạn có thể hiểu đơn giản. Phần tinh bột đó cũng giống như là một thuốc kích tốt tương tự B1. Nhiều khi các bạn chỉ làm một hai cành hoa hồng mà ngại không muốn mua thuốc. Thì nước vo gạo là sự lựa chọn để giâm cành hồng nhanh nhất.

Tưới nước vo gạo vào cốc giâm, có thể là đáy các chai nước ngọt cắt ra. Chú ý đục lỗ ở đáy để thoát nước. Tưới xong lại nèn chặt lại. Cũng có nhièu người thắc mắc là tại sao dùng cát. Xin trả lời luôn là dùng cát thì thoáng khí rất tốt.

Tiếp đó dùng túi bóng bọc lại. Được tuần thì lại dỡ túi bóng ra tưới lại bằng nước vo gạo. Giâm cành thì cũng dễ bởi vì giâm xuống đất thì cũng có thể đạt. Tuy nhiên tỷ lệ sống sẽ ít hơn vì không bảo quản bọc được.

Kiểm tra tưới bổ sung

Lúc thừa nước nước, lúc thiếu nước vì hồng không ưa nhiều nước. Bịt túi bóng vào có tác dụng, khi hơi nước từ dưới bốc lên thì sẽ đọng lại và giữ thân cành hồng không bị khô. Trong một tuần thì lại phải lôi ra kiểm tra. Nếu thấy khô thì lại phải bổ sung thêm nước gạo.

Chú ý là phải để trong bóng râm mát không bị tác động bởi nhiệt độ quá cao. Bởi khi để ra do là gió hoặc các tác nhân nào đó va chạm thì sẽ làm cành hồng lung lay. Tác động đến hình thành ra rễ. Về việc ra cát và trồng sau đó thì cũng không được trồng quá sâu, và cũng cần có kỹ thuật riêng.

Chuyên gia: Quang Hưng

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận