Trị bệnh sương mai do nấm cho cây đào, hoa hồng, bưởi

Vườn đào nhà tôi trồng khoảng 150 cây đào từ 2-3 năm tuổi. Gần đây, trên thân cây đào xuất hiện nấm sáp trắng bao phủ, xì mủ màu nâu, lá cây chậm phát triển. Nhiều cành đào bị khô héo. Hỏi chuyên gia đây có phải bệnh sương mai không và cách khắc phục” – Một bạn đọc đã gửi thắc mắc cho chúng tôi và nhờ chuyên gia tư vấn.

Liên hệ với chuyên gia, chúng tôi đã nhận được tư vấn dưới đây:

Về nguyên nhân

Trị bệnh sương mai do nấm cho cây đào

Theo như mô tả của bạn thì rất có thể cây đào đã mắc bệnh sương mai do nấm gây hại. Đây là một trong những căn bệnh khá phổ biến ở cây trồng, xuất hiện nhiều nhất là ở cây cà chua, dưa leo.

Cách khắc phục

– Tỉa bớt những lá già, lá đen ở phần gốc và các lá bệnh, quả bệnh. Loại bỏ những cây bị bệnh nặng và đốt tiêu hủy.

– Không được trồng liên tục cây đào nhiều năm trên một diện tích đất, nên luân canh với các cây trồng khác như cây lúa hoặc trồng xen canh cây cải dưới tán đào để tăng độ phủ và độ phì nhiêu cho đất.

– Sử dụng một trong các loại thuốc sau để diệt trừ nấm gây bệnh sương mai: Fosetyl Aluminium hoặc Thiram Chlorothalonil hoặc Mancozeb + Metalaxyl. Bạn nên phun 2 lần, từ 7-10 ngày/1 lần. Để sử dụng liều lượng cho đúng, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì thuốc

Nên xem:   Khắc phục cây bưởi bị bệnh xỉ mủ thân

Trên đây là cách khắc phục bệnh sương mai do nấm hại gây bệnh ở cây đào. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bà con. Hãy chia sẻ thông tin nếu bạn thấy thông tin hữu ích nhé!

Trị bệnh sương mai do nấm cho cây đào

Câu hỏi

Trồng 100 cây đào từ 1-3 năm tuổi, xuất hiện nấm sáp trắng ở toàn thân, xì mủ màu nâu ở thân, lá chậm phát triển và không được xanh, cành khô héo bên trong có sâu đục thân, ngoài ra bình thường. Hỏi nguyên nhân và biện pháp khắc phục?

Hợp tác với 3N/VTC16

Video hướng dẫn

Trị bệnh sương mai cho cây bưởi

Trồng 300 gốc bưởi được 19 tháng tuổi, 1 tháng nay có hiện tượng lá già đốm nâu, nứt thân, xì mủ màu màu vàng nâu, xuất hiện nấm hồng trên thân cây, ngoài ra bình thường, đã dùng thuốc nhưng không đỡ, bị bệnh 10% vườn. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Với mô tả về bệnh trên cây bưởi, TS Đinh Văn Thành cho biết cây đã bị bệnh sương mai do nấm Phytophthora gây hại. Biện pháp khắc phục trong trường hợp này như sau:

+ Tỉa cành tạo tán giúp cho cây được thông thoáng

+ Dùng dao cạo bỏ phần vỏ bị xì mủ và bôi MANCOZEB + METALAXYL hoặc FOSETYL ALUMINIUM lên chỗ đã cạo nhiều lần đến khi vết bệnh khô hẳn.

– Phun: MANCOZEB + METALAXYL hoặc FOSETYL ALUMINIUM hoặc CHLOROTHALONIL hoặc THYRAM…phun 2 lần, 7-10 ngày/lần để ngừa hoặc khi mới chớm bệnh.

Nên xem:   Khắc phục chanh dây bị côn trùng chích hút gây hại

+ Trong giai đoạn cây cho trái cần phun ngừa định kỳ 10-15 ngày một lần (2-3 lần) để tránh bệnh xâm nhiễm làm trái bị thối, hỏng bằng các loại thuốc như trên.

+ Vườn cây nên được bón nhiều PHÂN HỮU CƠ ủ trộn với chế phẩm TRICHODERMA vào trong đất xung quanh gốc cây.

+ Gốc cây cũng nên được quét VÔI mỗi năm từ 1 đến 2 lần, vào cuối mùa nắng hay đầu mùa mưa và cuối mùa mưa, chiều cao của vết quét ít nhất là 50 cm kể từ gốc cây, xung quanh gốc nên rải VÔI.

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận