Hướng dẫn trồng Sơ Ri trong chậu

Quả sơ ri là một trong những quả được rất nhiều người ưa thích. Trồng cây sơ ri trong chậu vừa có tác dụng trang trí vừa thu hoạch được quả của chúng.

Sơ ri có quan hệ họ hàng gần với các loại quả và cây có hạt khác như đào, hạnh nhân, mơ và mận. Sơ ri là một thực phẩm mùa hè đầy màu sắc nổi bật trong bánh nướng, mứt. Và sơ ri cũng được thưởng thức một mình như một món ăn nhẹ. Với không gian và thời gian thích hợp, bạn có thể tự trồng một cây sơ ri trong vườn nhà.

Cây sơ ri tạo thêm hương thơm, vẻ đẹp và màu sắc cho cảnh quan và tạo nên một điểm nhấn đáng yêu cho bất kỳ ngôi nhà nào.

Nếu làm vườn là sở thích của bạn và bạn thích trồng các loại cây khác nhau. Thì bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn cách để trồng được 1 chậu sơ ri đẹp nhất.

Các loại cây sơ ri để trồng trong chậu

Hai loại cây Sơ ri chính được trồng để lấy quả và trang trí. Cụ thể là cây sơ ri chua và cây sơ ri ngọt. Sơ ri ngọt thường được trồng để ăn chín và sơ ri chua thường được sử dụng để nấu ăn. Cả hai loại Cherry đều chín sớm và sẵn sàng cho thu hoạch nếu chăm sóc đúng cách.

Nếu bạn chọn giống cây không tự thụ phấn, hãy nhớ rằng bạn cần có đủ không gian để trồng hai sơ ri trong chậu. Có một số giống có khả năng tự thụ phấn nếu bạn không có đủ không gian để trồng nhiều cây sơ ri.

Yêu cầu về đất để trồng cây sơ ri trong chậu hoặc thùng chứa

Tất cả các cây Sơ ri đều thành công trong đất thịt nhẹ, khá nhiều cát . Tránh trồng ở những loại đất nặng, nén chặt. Ở loại đất đó, sơ ri khá dễ bị thối rễ và thối ngọn. 

Đất hoàn hảo cho sơ ri sẽ có độ phì nhiêu hợp lý nhưng cũng phải sâu. Đặc biệt là nơi mặt đất khô. Vào thời điểm ra hoa và kết trái, khi sơ ri có nhu cầu về nước lớn nhất, chúng có thể tồn tại ngay cả trong đất khô. Nếu rễ của chúng có thể đi đủ sâu để tìm độ ẩm. Giá trị pH 6,5 là thích hợp cho sơ ri. Nhưng bất kỳ nơi nào có pH trong khoảng 5,5 đến 8,0 đều có thể chấp nhận được.

Chọn một vị trí  có nhiều nắng cho cây sơ ri ngọt. Đất nên được chuẩn bị trước bằng cách loại bỏ tất cả các cỏ dại và có nhiều chất hữu cơ. Đất phải thoát nước tốt, giữ ẩm và lý tưởng là hơi chua. Không trồng chúng ở bất cứ nơi nào bị úng nước. Nếu không cây sơ ri của bạn sẽ phát triển khó khăn.

Sự thụ phấn của cây sơ ri

Trồng cây Sơ ri trong chậu cần đất thoát nước tốt, màu mỡ. Cây sơ ri rất dễ bị thối rễ nên đất cần thoát nước tốt. Chúng yêu cầu ánh sáng mặt trời khoảng 8 giờ mỗi ngày. Vì vậy bạn không thể trồng chúng ở nơi chúng sẽ phát triển trong bóng râm của các cây khác. 

Nên xem:   Hướng dẫn cách trồng lan Mokara trong chậu

Tuy nhiên, cây Sơ ri chua là loài tự thụ phấn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không cần trồng nhiều cây đối với sơ ri chua mà vẫn thu hoạch được quả sơ ri. Mặc dù vậy, nếu bạn trồng giống ngọt, bạn sẽ cần ít nhất một vài cây để cây sơ ri thụ phấn thích hợp.

Các cách để trồng cây sơ ri

Trồng cây sơ ri trong chậu bằng cây non

Trồng sơ ri từ cây non:

  • Tưới nước vào chậu trước khi chuẩn bị hố trồng.
  • Đào một lỗ có kích thước gấp đôi kích thước của bầu đất cây sơ ri. Và lấp đất lại sao cho hỗn hợp bầu bên trong chậu có cùng độ cao với đất xung quanh.
  • Nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu và đặt vào giữa lỗ.
  • Lấp đất và làm chắc để loại bỏ các lỗ khí xung quanh rễ.

Cây sơ ri trồng trong chậu chứa yêu cầu chậu phải sâu và rộng hơn bầu gốc của cây để sơ ri có một số chỗ để phát triển. Nếu bạn chỉ dùng để trang trí thì không cần chậu lớn.

Ví dụ, một cái chậu khoảng 50l đủ lớn cho một cái cây sơ ri phát triển hết trưởng thành khoảng gần 2m. Đảm bảo rằng thùng chứa có lỗ thoát nước hoặc tự khoan một số lỗ vào. Nếu các lỗ quá lớn, hãy che chúng bằng một số lưới lọc hoặc vải và một số đá hoặc vật liệu thoát nước khác.

Khi bạn đã trồng xong cây Sơ ri trong chậu, hãy phủ lớp đất mặt để giữ ẩm; Những cây Cherry trồng trong thùng khô nhanh hơn những cây trong vườn. Khi cây đã đậu quả nên tưới nước thường xuyên. 

Nên tưới đẫm nước cho cây vài lần một tuần tùy theo điều kiện thời tiết để kích thích rễ mọc sâu vào chậu và chống nứt quả. Khi bón phân cho cây sơ ri của bạn, hãy sử dụng phân bón rong biển hữu cơ hoặc thực phẩm hữu cơ đa năng khác cho chậu trồng sơ ri của bạn. 

Tránh các loại phân bón chứa nhiều nitơ. Vì như vậy cây sẽ có những tán lá đẹp và khỏe mạnh nhưng cây sơ ri sẽ ít hoặc không có quả.

Cách trồng cây sơ ri từ giâm cành

Bước 1. Cắt một cành khỏe mạnh từ ngọn cây Sơ ri. Cắt cành cách đầu cành khoảng 15 đến 20 cm. Cắt theo một góc vát bằng dao làm vườn của bạn.

Bước 2. Dùng dao gọt vỏ ở cả hai mặt của cây sơ ri. Lớp màu trắng bên dưới vỏ cây là cambium. Rễ mới sẽ có thể đâm xuyên qua cambium dễ dàng hơn khi lớp vỏ đó đã biến mất.

Nên xem:   Điều trị cây táo bị nhiễm bệnh thối quả

Bước 3. Để cuôn trong lớp báo trên bàn làm việc của bạn để giữ cho nó không bị bẩn.

Bước 4. Ngâm phần cuối của cành sơ ri đã cắt vào hóa chất kích thích ra rễ.

Bước 5. Đổ rêu than bùn vào 1/3 khoảng cách trong chậu . Đặt cây Sơ ri đã cắt của bạn vào chậu và sau đó lấp đầy chậu phần còn lại bằng than bùn. Dùng tay vỗ nhẹ lớp rêu than bùn.

Bước 6. Giữ cho vết cắt của bạn ẩm, không bao giờ để cho vết cắt khô hoàn toàn. Kiểm tra hệ thống rễ của vết cắt của bạn sau 3 tuần để xác nhận rằng rễ đang phát triển và khỏe hơn. Tiếp tục chăm sóc cho tới khi thu hoạch.

Trồng cây sơ ri từ hạt giống

Bạn cũng có thể thử trồng cây Sơ ri từ hạt trực tiếp. Trong cách trồng này, bạn cần mua được giống hạt Sơ ri phù hợp với điều kiện địa phương bạn. Sau đó, chuẩn bị đào các hố nhỏ để gieo giạt trong chậu hoặc ngoài vườn. Trồng nhiều hạt trong 1 chỗ vì một số có thể không nảy mầm.

Đặt hạt sâu 5cm và cách nhau một foot. Đánh dấu các vị trí trồng. Vào mùa xuân, các hố sẽ nảy mầm. Chờ cho đến khi cây con có chiều cao từ 15 đến 20 cm. Sau đó bạn cấy chúng vào vị trí cố định trong vườn hoặc chậu trang trí trong nhà. Phủ kỹ xung quanh cây con đã cấy để làm chậm cỏ dại và giúp giữ nước.

Tưới nước liên tục để giữ ẩm cho đất.

Thời điểm cấy – Khi cây con xuất hiện, loại bỏ tất cả trừ những cây khỏe nhất trong nhóm. Và khi đất đã ấm vào đầu mùa xuân, nó có thể được cấy vào vị trí cố định ngoài trời. Cây sơ ri trồng từ hạt mất khá nhiều thời gian mới kết trái. Vì thế bạn nên cân nhắc nếu muốn trồng để thu hoạch hoặc để trang trí.

Chăm sóc cây sơ ri

Mẹo tưới nước cho cây sơ ri

Khi quả đã xuất hiện trên cây, hãy tưới nước thường xuyên cho chúng. Điều quan trọng là không được tưới nước lẻ tẻ. Vì tưới đẫm nước một ngày rồi để khô hoàn toàn có thể dẫn đến nứt vỏ quả vì chúng phồng lên quá nhanh hoặc teo lại do thiếu nước. 

Việc tưới nước xuyên sẽ giúp rễ cây mọc sâu vào trong chậu. Đồng thời tăng sức mạnh cũng như sức khỏe của cây. Những cây có rễ ăn nông dễ gặp rủi ro thối hoặc bật gốc khi tưới nước không thường xuyên hoặc không đủ.

Chất dinh dưỡng để trồng cây sơ ri trong chậu

Cung cấp cho cây sơ ri của bạn đầy đủ chất dinh dưỡng để nó đạt được sức khỏe và sản lượng trái cây tối ưu. Rải một lớp phân trộn mỏng xung quanh cây để hỗ trợ sự phát triển mới.

Nên xem:   Vì sao cau ra nhiều hoa nhưng không đậu quả?

Cách cắt tỉa cây sơ ri

Giữ cho cây của bạn khỏe mạnh và nhiều quả bằng cách cân bằng sự chăm sóc cây thông qua việc cắt tỉa. Cắt tỉa là quá trình cắt bỏ những cành hoặc thân cây đã chết. Điều này cũng rất quan trọng để giữ hình dáng cho cây sơ ri đẹp của bạn.

Sâu bệnh

Cây sơ ri tương đối sạch bệnh tuy nhiên vẫn có một số vấn đề với sâu bệnh. Bạn có thể gặp phải vấn đề với rệp , bọ cánh cứng Nhật Bản, sâu bướm, và chim.

Có một số bệnh đã được biết là ảnh hưởng đến cây Sơ ri. Chúng bao gồm thối nâu, nút đen và bệnh thối nhũn do vi khuẩn. Bất kỳ cành nào có dấu hiệu bị chấm đen hoặc bị nhiễm vi khuẩn nên được cắt bỏ ngay lập tức. Bạn có thể tìm thấy rệp, nhiều loại sâu bướm, bọ cánh cứng Nhật Bản, bọ trĩ, bọ ve, rầy lá, sâu đục bẹ và ruồi giấm.

Bạn có thể sử dụng một sản phẩm như thuốc xịt sâu bọ cho vườn cây ăn quả và hạt nói chung để kiểm soát tất cả những sâu bọ này. Hãy chọn một loại có chứa lưu huỳnh để kiểm soát nấm bệnh và chứa pyrethrins để kiểm soát côn trùng.

Bệnh phấn trắng, nấm là những vấn đề về nấm và bệnh có thể khiến bạn đau đầu với trồng cây sơ ri và thu hoạch quả của mình. Những vấn đề này khó xác định và kiểm soát hơn các loài gây hại thông thường.

Thu hoạch quả sơ ri

Trước khi thu hoạch, bạn hãy nếm thử trái sơ ri trước khi hái. Quả sơ ri chua mềm và mọng nước khi chúng chín. Sơ ri ngọt có thể thu hoạch được khi màu sắc của chúng đồng nhất và chúng có hương vị ngọt ngào. 

Thu hoạch sơ ri của bạn với cả quả và 1 phần cuống thân kèm theo. Điều này giúp giữ lại độ tươi sau khi bạn hái. Ngoài ra, chúng giữ được lâu hơn và tốt hơn nếu thân cây vẫn còn bám vào sau khi thu hoạch. 

Sơ ri có thể được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn. Bạn có thể làm mứt, hoặc chỉ ăn chúng bình thường. Sơ ri chua là loại sơ ri hoàn hảo bạn có thể thêm vào trong nhiều công thức nấu ăn hàng ngày.

Nếu không dùng hết trong 1 lần, bạn có thể bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh để dùng trong những lần tiếp theo.

Quả sơ ri là một loại trái cây rất giàu chất dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều vitamin C cao hơn rất nhiều so với chanh và cam. Ngoài ra, quả sơ ri còn có nhiều vitamin và khoáng chất khác. Ăn thường xuyên quả sơ ri sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó còn giúp giảm cân và làm đẹp da cho chị em phụ nữ.

Cây Sơ ri được trồng trong chậu không chỉ giúp trang trí ngôi nhà của bạn thêm xinh đẹp. Chúng còn giúp nhiều món ăn trong gia đình bạn thêm ngon hơn

Theo: Băng Giá

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận