Bí kíp giâm cành Mai Vàng “hiệu quả bất ngờ”

Là một biểu tượng của lễ tết vì thế mà hoa mai vàng rất được ưa chuộng. Bạn có muốn sở hữu một cây mai may mắn để trang trí trong nhà vào những ngày Tết âm lịch sắp tới không? Nếu có thì hãy cùng tìm hiểu những lưu ý, kỹ thuật trồng mai vàng khi chăm sóc cũng như cách giâm cành hoa mai vàng nhé!

Quy trình giâm cành hoa mai vàng

Mai vàng ưa khí hậu mát mẻ, mùa đông ấm áp sẽ giúp cây ra hoa và đậu quả sớm hơn. Nhiều người làm vườn tăng số lượng cây bằng cách giâm hoặc chiết cành, đây là một quá trình khó khăn và có thể gặp thất bại.

Cách tốt nhất là cố gắng trồng nhiều cành mai với hy vọng một trong số chúng sẽ bén rễ và trở thành một cây mới. Như vậy, rõ ràng là không dễ dàng giâm cành hoa mai vàng. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo quy trình sau đây:

Bí kíp giâm cành Mai Vàng "hiệu quả bất ngờ"

Chọn cành giâm

Nên giâm nhiều cành mai vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân. Chọn một cành từ cây mẹ dài 23cm trở lên và có một vài lá trên đó. Cắt bằng dao sắc, đã được vô trùng ngay ở thân cây nơi cành đầu tiên mọc ra từ thân.

Loại bỏ lá

Loại bỏ tất cả lá ở phía dưới cùng của cành mai. Không cho lá vào hỗn hợp than bùn và cát. Nên để lại một vài lá ở phía trên cùng của cành giâm.

Chuẩn bị đất

Trộn hỗn hợp 3 phần than bùn và 1 phần cát trong chậu hoa lớn bằng đất sét có lỗ thoát nước ở đáy. Đặt chậu lên trên khay chứa đầy đá.

Giữ những chậu này ở nơi ấm áp và có ánh nắng mặt trời. Và nhớ mang chúng vào trong nhà trong những tháng mùa đông. Tưới nước kỹ lưỡng. Dùng que khoét lỗ trên giá thể nơi bạn sẽ đặt cành mai.

Bí kíp giâm cành Mai Vàng "hiệu quả bất ngờ"

Đặt cành vào các lỗ trên giá thể trồng

Sau khi đặt cành xong, hãy hòa phân vào nước theo tỷ lệ được hướng dẫn trên bao bì. Rồi phun chất trồng để giúp cành mai phát triển. Không phun trực tiếp vào cành. Loại phân bón cân đối sẽ có ba số giống nhau trên bao bì, chẳng hạn như 10-10-10.

Nên xem:   Cách ươm hạt Đào Phai để làm gốc ghép

Lưu ý

Trong vòng một năm, đặt các cành trong giá thể trong chậu hoa. Giữ môi trường ẩm và kiểm tra nó một lần mỗi ngày. Phun một ít phân bón lên chất trồng hai tuần một lần.

Chuyển chậu có cành mai còn sống ra ngoài vào mùa xuân năm sau (trường hợp bạn giâm cành mai vàng với số lượng nhiều). Cấy cây non ở nơi có nắng, đất thoát nước tốt để có kết quả tốt nhất.

Cây có xu hướng ra hoa sớm so với các loại cây khác và do đó dễ bị hư hại do sương muối muộn. Hoa mai sẽ phát triển tốt nhất nếu được trồng đất sâu, thoát nước tốt vì nó không chịu được úng.

Nhiệt độ là một trong những điều bạn cần lưu ý nếu muốn giâm cành hoa mai vàng thành công. Chúng ưa thời tiết lạnh (thời gian lạnh cần thiết để phá vỡ trạng thái ngủ đông) từ 250 đến 1200 giờ ở nhiệt độ dưới 7 ° C tùy thuộc vào giống.

Ngoài ra, hầu hết các cây mai không cần cây hoa khác trong cùng một loài để thụ phấn chéo.

Bí kíp giâm cành Mai Vàng "hiệu quả bất ngờ"

Nhân giống

Cây mai thường được nhân giống sinh dưỡng để duy trì đặc tính di truyền mong muốn của cây bố mẹ. Cây có thể được nhân giống từ giâm cành (quy trình giâm cành hoa mai đã được trình bày ở phía trên) hoặc chiết cành, ghép cành.

Giâm cành được lấy vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân và ra rễ để chúng tạo ra một cây hoàn toàn mới. Tạo chồi và ghép bao gồm việc ghép hai cây khác biệt về mặt di truyền.

Một cây được sử dụng cho phần dưới gọi là gốc ghép và một cây khác được sử dụng cho phần trên, được gọi là cành ghép. Cành ghép được gắn bằng cách chèn một chồi từ giống mong muốn dưới vỏ của gốc ghép để nó tạo ra cây mới.

Trồng cây

Mai vàng nên trồng nơi có nắng đầy đủ. Ở những vùng lạnh hơn, sẽ tốt hơn nếu trồng chúng gần những bức tường quay mặt về hướng Bắc, điều này giúp giảm tốc độ cây ấm vào mùa xuân, làm chậm nở hoa.

Nên xem:   Trị bệnh sương mai do nấm cho cây đào, hoa hồng, bưởi

Trồng cây rễ trần trong hố đào sẵn rộng hơn bầu rễ một chút. Lấp hố để cây được trồng đến độ sâu trồng ban đầu. Thông thường có thể nhận biết điều này từ những thay đổi về màu sắc của vỏ cây. Nếu trồng nhiều cây, hãy đặt chúng cách nhau ít nhất 7,6 m.

Nên trồng cây mai vào mùa thu, giữ khoảng cách 1,50 m giữa mỗi cây nếu có bạn trồng nhiều.

Bạn cũng có thể trồng cây mai vào mùa xuân hoặc mùa hè, sau đó hãy tưới nước đều đặn cho nó.

Bí kíp giâm cành Mai Vàng "hiệu quả bất ngờ"

Cây mai có độ cứng tốt, tùy theo giống mà cây có thể chịu được sương giá lạnh  từ -20 ° đến -25 °. Điều duy nhất cản trở cây mai đó là sương muối muộn khi nó đang nở hoa. Đây là lý do tại sao cây mai chỉ được trồng ở những nơi không sợ sương muối muộn.

Tuy nhiên cũng có những giống ra hoa muộn (khoảng tháng 4) ít nhạy cảm hơn với những đợt sương giá này.

Một điểm cần lưu là cây mai không ưa những vùng đất quá ẩm và úng.

Chăm sóc

Cắt tỉa

Hoa mai vàng nên được cắt tỉa hàng năm vì sẽ khuyến khích các chồi mới ra quả. Khi cây đang có quả, cần tỉa thưa quả, để lại 3 hoặc 4 quả một chùm.

Điều này giúp quả to hơn và tránh giảm sản lượng vào năm sau. Cây nên được tưới nước thường xuyên trong mùa sinh trưởng để giúp quả phát triển.

Trong thời kỳ khô hạn, tưới nước cho cây từ 10 đến 14 ngày một lần. Tưới nước sâu và rộng, ít nhất là chiều rộng của tán cây. Nên bón phân đạm vào mùa xuân cho cây

 Vào mùa xuân

Từ khi bắt đầu đâm chồi, áp dụng phương pháp điều trị hàng tuần với hỗn hợp oxit sắt sẽ ngăn ngừa sự tấn công của bệnh nấm và mụn rộp (do nấm gây ra ở lá), không dùng hỗn hợp này trong quá trình ra hoa.

Vào mùa hè

Cây mai có khả năng tự cung cấp nước khi chúng được một vài năm tuổi, nhưng trong trường hợp hạn hán kéo dài thì sẽ cần tưới thêm nước.

Mặt khác, các cây con sẽ phải được tưới nước thường xuyên, đặc biệt là trong năm đầu tiên, và thậm chí nhiều hơn nếu chúng được trồng vào cuối mùa đông, do có ít thời gian bén rễ sâu trước khi bắt đầu nắng nóng.  

Nên xem:   Sâu đục thân cây đào thì khắc phục thế nào mới đúng cách?

Vào tháng 6, hãy tỉa mỏng quả. Mang một ít tro củi vào gốc cây mai để giúp cây phát triển và tăng khả năng có quả. Thường xuyên cuốc xới và làm cỏ để ngăn chặn sự phát triển của quá nhiều cỏ dại.

Vào mùa thu

Cắt tỉa cây mai vào mùa thu ngay sau khi lá rụng, nó sẽ làm giảm nhẹ những cành đã ra trái và loại bỏ những cành dễ gãy, hư hỏng.

Vào mùa đông

Cây mai cũng có thể cắt tỉa vào mùa đông nhưng nên chọn thời điểm ngoài thời gian sương giá. Dầu parafin bôi lên vỏ cây có thể diệt trừ nhiều loại ký sinh trùng và vi khuẩn.

Sâu bệnh

Để ngăn ngừa bệnh, điều trị vào cuối mùa đông giúp cây mai tránh khỏi một số lượng lớn các loại nấm. Sau khi ra hoa, phun hỗn hợp Bordeaux, đặc biệt để ngăn chặn sự thối rữa của quả hay (bệnh thối đen).

Bón phân

Vào mùa xuân, chôn 1 hoặc 2 nắm phân bón cây ăn quả ở gốc cây mai.

Vào mùa thu, rải phân trộn hoặc thậm chí là phân dưới chân cây.

Nếu cây mai bị thiếu chất dinh dưỡng, lá sẽ nhợt nhạt và mất màu vào sau mùa hè – bạn sẽ dễ dàng nhận thấy điều này. Sau đó bạn phải bón phân đầy đủ cho cây vào mùa xuân năm sau.

Mỗi năm, chôn một số ít phân bón hoàn chỉnh, ở dạng hạt hoặc dạng lỏng, ngay phía trên ngọn cây, nơi có rễ cây. Để làm được điều này, cần phải cào đất vào mùa xuân và mùa thu để rải phân trộn và phân bón.

Đất

Cây mai có sức sinh trưởng mạnh và vươn cao. Nó ưa đất thoát nước tốt, có hàm lượng mùn cao, có độ pH từ 6 đến 7. Đất lạnh khó thích hợp với nó… Do đó, bạn cần phải chăm sóc loại đất vườn của mình trước khi trồng mai.

Giâm cành mai vàng không phải là điều không thể làm được. Sau khi biết được những kinh nghiệm trên đây, hy vọng các bạn sẽ có được những cành mai rực rỡ. Chúc các bạn thành công!

Theo: Ngọc Lan

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận