Kỹ thuật giâm cành Hoa Mười Giờ “chuẩn xác” nhất

Hoa mười giờ có thể dễ dàng nhân giống bằng hạt hoặc bằng cách giâm. Bạn hãy cùng nuoitrong.vn khám phá phương pháp giâm cành hoa mười giờ nhé!

Tổng quan

Hoa mười giờ (Portulaca grandiflora) là loại thực vật có lớp phủ mặt đất mọc thấp rất đẹp. Đôi khi được gọi là hoa hồng mặt trời hoặc hoa hồng rêu. Cây có nguồn gốc ở Brazil, Argentina và Uruguay. Hoa mười giờ rất dễ trồng và dễ thưởng thức làm cảnh rất đẹp.

Loại cây này tạo ra những tán lá mọng nước, thể hiện khả năng chịu hạn tốt.

Những bông hoa có nhiều màu sắc rực rỡ, bao gồm hồng, cam, vàng và đỏ. Một số giống cũng có màu trắng kem hoặc màu loang.

Cây có xu hướng phát triển cao tới 20cm và chúng có thể lan rộng có đường kính 61cm khi trưởng thành. Sự lan rộng của hoa mười giờ sẽ tạo nên một thảm hoa vô cùng đẹp mắt.

Cây hoa mười giờ sống tốt trong bồn hoa hoặc thùng chứa, và chúng cũng thích hợp trồng trong giỏ treo ngoài sân. Những loại cây này không lo ngại về gió hoặc nhiệt độ cao. Trồng chúng bên cạnh xương rồng để mang lại chút màu sắc cho khu vườn trong mùa hè.

Kỹ thuật giâm cành Hoa Mười Giờ "chuẩn xác" nhất

Quy trình giâm cành hoa mười giờ

Cắt cành và loại bỏ lá

Thân cây hoa mười giờ có hai phần: các mấu và lóng. Các mấu thường hơi phình ra trên thân, nơi lá hình thành hoặc thân mới sẽ phát triển. Các lóng là những đoạn dài giữa các mấu.

Đối với hoa mười giờ, phần cuối của thân, hoặc đầu ngọn sẽ phát triển tốt nhất khi nhân giống bằng cách giâm cành

Dùng kéo cắt tỉa đã được vô trùng cắt một đoạn cách đầu thân cây khoảng 5-12cm. Phải có ít nhất một mắt ở phần cuối của đoạn cắt. Bạn có thể lấy nhiều cành giâm từ cây mẹ mà không làm hỏng chúng. 

Để giâm cành hoa mười giờ thành công, tất cả hoa và nụ nên được loại bỏ khỏi thân cây. Các lá phía dưới có thể tiếp xúc với đất trồng cũng phải được loại bỏ. Để giữ cho cành giâm có thể sống được, cách tốt nhất là đặt chúng vào một xô nước cho đến khi bạn sẵn sàng trồng chúng vào chậu nhân giống.

Cấy vào đất

Đặt phần vết cắt vào bầu đất trong một cái chậu nhỏ. Ấn mạnh xung quanh gốc của vết cắt để đảm bảo nó tiếp xúc tốt với đất.

Tưới nước đầy đủ và sau đó không tưới lại cho đến khi mặt trên cùng của đất bị khô. Đợi rễ mọc ra trong một hoặc hai tuần. Sau đó cấy nó vào bồn hoa. Giữ ẩm cho đất xung quanh cây cấy trong vài ngày để đảm bảo cây có thể đứng vững.

Kỹ thuật giâm cành Hoa Mười Giờ "chuẩn xác" nhất

Hoa mười giờ không thích đất ướt hoặc quá ẩm vì sẽ khiến rễ bị thối.

Nên xem:   Khắc phục cây đào bị vàng và rụng lá

Ngoài ra, bạn có thể cấy cây vào trong khay trồng nhân giống. Nó rất quan trọng vì đây là môi trường mà cành giâm sẽ bén rễ.

Khay phải đủ sâu để cành giâm có ​​thể nằm sâu ít nhất 7cm trong đất trồng và phải có khả năng thoát nước. Khay không được hút nước từ chất trồng. 

Lưu ý về giá thể trồng

Để giâm cành hoa mười giờ, bạn nên sử dụng giá thể (tên gọi của hỗn hợp, vật liệu giúp tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của cây trồng) thoát nước nhanh, chẳng hạn như cát thô, đá trân châu hoặc rêu than bùn. 

Bạn có thể sử dụng hỗn hợp cả ba loại này với liều lượng bằng nhau để tạo môi trường cung cấp đủ độ ẩm và oxy cho rễ hình thành. 

Dùng loại cát xây dựng để nước chảy ra ngoài thay vì đọng lại trong thùng chứa. 

Tất cả các dụng cụ dùng để tạo rễ phải được vô trùng để tránh bệnh tật.

Hoa mười giờ không thích độ ẩm quá cao nhưng chậu đất sét có thể nhanh chóng hút đủ độ ẩm từ chất trồng để làm khô cành giâm. 

Đối với việc giâm cành hoa mười giờ trong khay, đầu tiên, bạn phải làm ẩm giá thể và để khay ráo nước. Sau đó, lấy cành giâm ra khỏi xô nước và cắm vào giá thể trồng. Đậy khay bằng túi nilon trong để tạo môi trường ẩm ướt cho cành giâm.

Hoa mười giờ cần ánh sáng, nên chuyển khay sang vị trí ấm có ánh, sáng. Nhiệt độ không khí xung quanh nên duy trì từ 65 đến 75 độ. Các cành giâm thường ra rễ trong vòng khoảng hai tuần.

Kỹ thuật giâm cành Hoa Mười Giờ "chuẩn xác" nhất

Cách nhân giống hoa mười giờ bằng hạt giống

Cây hoa mười giờ có sẵn từ các vườn ươm với giá cả phải chăng. Tuy nhiên, một số người làm vườn hoặc ưa thích cây cảnh có thể muốn thử trồng chúng từ hạt giống. Mặc dù trồng từ hạt là một thử thách, nhưng đó cũng là một kinh nghiệm bổ ích cho người làm vườn.

Khi trồng hoa mười giờ từ hạt, bạn phải lưu ý không gieo quá nhiều hạt trong cùng một thùng ươm. Tuy nhiên, chúng ta lại rất dễ mắc phải sai lầm này, vì hạt giống rất nhỏ và khó di chuyển trong đất.

Bắt đầu gieo hạt giống trong nhà ít nhất tám tuần trước khi bắt đầu mùa xuân. Hạt giống mất khoảng 10 đến 14 ngày để nảy mầm và cần nhiệt độ từ 23 đến 29 độ để nảy mầm thành công.

Sau khi hạt nảy mầm và bắt đầu phát triển bộ rễ, hãy trồng chúng vào chậu. Giữ ấm cho cây và tưới ẩm cho đất.

Quy trình nhân giống bằng hạt

Bạn có thể tham khảo quy trình sau:

Nên xem:   Phương pháp đánh bầu đào lên chậu mà không bị chết

Chọn một khu vực trong vườn của bạn có nắng cả ngày. Hoa mười giờ sẽ phát triển mạnh ở nơi có nhiều nhiệt và ánh sáng mặt trời.

Chuẩn bị đất bằng cách đào luống trồng sâu 10-15cm, đảo đất và loại bỏ những cục đất lớn. Thêm một lớp phân hữu cơ dày khoảng 2.5cm  và một lớp cát dày 5cm rồi trộn với lớp đất mà bạn muốn trồng cây ở đó..

Xới luống cho đến khi bằng phẳng, rải một lớp mỏng hạt lên trên đất. Sau đó, tưới nước cho luống cho đến khi ẩm nhưng không được quá ướt hoặc sũng nước. Mỗi tuần nên tưới một lần vì những cây này dễ bị thối rễ, vì vậy không nên tưới quá nhiều nước.

Lưu ý

  • Không cần thiết phải bón phân cho hoa mười giờ.
  • Loại hoa này là chất độc đối với chó, mèo và ngựa.

Cách chăm sóc

Ánh sáng

Khi trồng hoa mười giờ, bạn nên chọn một vị trí đặt giàn hoa có đủ ánh sáng mặt trời suốt cả ngày.

Đất

Trồng hoa mười giờ trong một thảm hoa có đất tơi xốp, nhiều mùn và thoáng khí giúp thoát nước tốt. Cây ưa đất cát và đá hơn các loại đất sét, và tốt hơn là nên trồng trong chậu nếu thảm hoa của bạn không cung cấp các điều kiện phát triển này.

Khi trồng trong chậu nên sử dụng hỗn hợp bầu chất lượng tốt. Bạn cũng có thể thêm rêu than bùn và đá trân châu để cải thiện hệ thống thoát nước. Lót đáy chậu bằng một lớp đá nhỏ và một miếng gạc thoát nước. Luôn đảm bảo rằng thùng chứa có đủ lỗ thoát nước.

Chậu nhựa ươm rễ cây cũng là một lựa chọn hấp dẫn cho việc trồng cây ở các khu vực ngoài trời. Những chiếc chậu sẽ làm tăng luồng không khí đến rễ của cây hoa mười giờ. Nhiều luồng không khí hơn có nghĩa là đất thoát nước tốt hơn và rễ cây có cơ hội phát triển.

Tưới nước

Như đã đề cập, tưới quá nhiều nước cho hoa mười giờ không phải là một ý kiến ​​hay. Tuy nhiên, hoa vẫn cần phải được tưới nước để phát triển mạnh mẽ, khỏe mạnh và là cần thiết để giúp cây ra rễ. Rễ càng khỏe thì cây càng ra hoa nhiều vào mùa hè.

Hoa mười giờ có khả năng chịu hạn khá tốt, nhưng tốt nhất nên giữ chúng trong đất ẩm nếu bạn muốn chúng ra hoa.

Hệ thống tưới nhỏ giọt là lý tưởng cho những loại cây này, cung cấp cho chúng tất cả lượng nước cần thiết để chúng phát triển mạnh trong vườn.

Độ ẩm và nhiệt độ

Hoa mười giờ có nguồn gốc từ các vùng cao nguyên của Uruguay, Brazil và Argentina. Vì thế, nó có thể chịu được điều kiện thời tiết nóng và khô, thậm chí còn chịu được lạnh.

Bạn không phải lo lắng về độ ẩm và nếu bạn phải đi đâu xa và không có thời gian chăm sóc chúng, cây sẽ không chết ngay nếu không nhận được nước.

Nên xem:   Cây quất bị bệnh thán thư và bệnh ghẻ quả

Nếu bạn sống ở một vùng có lượng mưa trong suốt cả mùa, có thể không cần tưới nước cho những cây này. Việc ít phải chăm khiến cho hoa mười giờ trở thành một lựa chọn yêu thích cho việc trang trí trong trong các văn phòng.

Bón phân

Trồng hoa mười giờ  trong hỗn hợp đất chất lượng tốt. Hỗn hợp đất tốt có nghĩa là bạn sẽ không cần nhiều phân bón trong mùa sinh trưởng. Đảm bảo rằng cây có tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển.

Tuy nhiên, bạn có thể bón phân cho chúng vào đầu mùa xuân để thúc đẩy sự phát triển ban đầu. Bón phân lại vào giữa mùa hè để chuẩn bị chất dinh dưỡng cần thiết cho thời kỳ ngủ đông.

Phân bón dạng lỏng, đa năng là một lựa chọn tốt, và bạn có thể pha loãng phân bón đến một nửa nồng độ khuyến nghị trước khi bón. Tưới nước quá nhiều và bón quá nhiều phân cho cây có thể khiến lá bị cháy và hoa héo.

Cắt tỉa

Hoa mười giờ nở hoa trong suốt mùa sinh trưởng. Vào những tháng giữa mùa hè, bạn có thể cắt tỉa, sau đó bón thêm phân đợt 2 để giúp cây phục hồi sau khi cắt.

Tương tự, bạn cũng cắt tỉa vào cuối mùa sinh trưởng, nhưng không thêm phân bón. Ngừng bón phân và tưới cây trong mùa đông. Trong thời kỳ ngủ đông, cây sẽ phục hồi và chuẩn bị cho mùa xuân năm sau.

Vào mùa xuân, cần bắt đầu tưới nước lại. Bắt đầu từ từ và sau đó tăng lượng nước tưới mỗi tuần cho đến khi bắt đầu mùa hè.

Sâu bệnh

Giống như bất kỳ loại cây nào khác, hoa mười giờ dễ bị nhiễm một số loại sâu bệnh. Vào mùa xuân, hãy đề phòng rệp. Kiến tha những con rệp đến và chúng thích phá hoại thân cây. Rệp hút ẩm của cây và nếu chúng bám vào các ngọn cây phát triển, chúng có thể làm chết cây.

Nếu tình trạng mưa kéo dài trong một vài ngày, hãy kiểm tra khu vườn khi mưa tạnh. Loại bỏ những ốc sên bám vào lá, thân cây. Thời gian mưa và lạnh kéo dài trong năm cũng có thể dẫn đến sâu bệnh.

Bệnh phấn trắng là một vấn đề thường gặp ở những khu vực ẩm ướt. Biểu hiện là sự xuất hiện của một loại bột màu trắng nhạt đến xám trên các cánh hoa và lá của cây. Đất tảo cát là một chất bổ sung diệt nấm hữu cơ tuyệt vời.

Lắc nó ra xung quanh cây, và nó loại bỏ bệnh phấn trắng. Đất tảo cát cũng hoạt động như một chất ngăn chặn côn trùng gây hại tự nhiên, giúp bọ tránh xa cây trồng của bạn.

Tuân thủ đúng những kỹ thuật giâm cành như trên, việc giâm cành hoa mười giờ sẽ không có gì khó khăn và đạt hiệu quả cao. Chúc các bạn thành công!

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận