Cách trồng Dừa Cạn nhiều hoa nhất

Dừa cạn là hoa được trồng trang trí rất dễ gặp. Bên cạnh đó thì cũng được sử dụng như một vị thuốc. Sau đây là hướng dẫn kỹ thuật trồng hoa dừa cạn bằng cành. Mời các bạn cùng theo dõi.

Cách nhân giống dừa cạn

Cách nhân giống và cách trồng cây dừa cạn. Chia sẻ kinh nghiệm trồng cây dừa cạn cho các bạn cùng tham khảo và cùng làm.

Về cách nhân giống hoa dừa thì có hai loại

Thứ nhất là nhân bằng hạt thì chúng ta lấy ra những trái khô rồi chúng ta đem trồng. Nhưng mà có nhược điểm của nhân bằng hạt thì rất là lâu. Hoa dừa sẽ rất lâu lớn và không giữ được màu sắc của cây bố mẹ.

trong dua can

Cây có thể ra màu sẽ nhạt hơn thì đây là thực tế nhiều người trồng đã chứng tỏ như vậy. Ví dụ cây bố mẹ màu tím đậm, nếu trồng từ hạt thì có thể ra cây hoa màu tím lợt. Nhưng mà nói chung nhược điểm là rất lâu.

Phương pháp thứ hai chúng tôi sẽ chia sẻ là giâm cành. Thì ưu điểm là cây mau ra rễ và trồng một thời gian là có bông luôn. Hoa dừa có rất nhiều màu, thì các bạn có thể lựa chọn phối trộn mỗi màu một ít cho thêm phần đặc sắc.

Nhớ là các bạn lựa chọn cành giâm hơi già một tý. Cành hơi già thì khả năng ra rễ sẽ cao hơn.

Chọn giá thể và cách giâm cành dừa cạn

Ở đây các bạn sử dụng giá thể xơ dừa đảo cùng với trấu. Chỉ cho độ hai vốc trấu vào một chậu sơ dừa. Sau khi trộn chung vào nhau thì chúng ta đem ủ. Ta ủ hơi lâu lâu một chút khoảng hơn một tháng thì mình giâm tỷ lệ ra rễ sẽ cao hơn. Chất ủ càng hoai mục thì tỷ lệ đơm rễ càng cao.

trong dua can

Cho giá thể đã ủ vào các bầu ươm, đường kính 10 – 12 cm. Từ cành dừa cạn đã chuẩn bị, các bạn phải cắt bỏ các đọt non, cắt hết luôn. Sau đó cắm vào bầu sâu 5 -7 cm. Hoa dừa ra rất nhanh nên chúng ta cứ ươm được cành nào sống thì để cành đó. Một chậu cắm khoảng ba đến bốn cành.

Sau khi làm xong thì các bạn tưới nước đẫm một lần và để trong bóng râm, ít nắng thôi. Lúc nào ra lá non là chứng tỏ đã có rễ rồi, thì các bạn có thể tách riêng ra để trồng. Như vậy thì kinh nghiêm giâm cành dừa cạn cũng khá đơn giản thôi.

trong dua can

Kinh nghiệm trồng dừa cạn

Dùng giá thể sơ dừa như đã nói đến ở phần trên Chúng ta không cho đầu chậu mà hơi quá lưng thôi. Ta lấy lục bình khô phủ quanh gốc dừa cạn. Do lục bình rất mau mục nên sẽ cấp lượng gọi là hữu cơ tốt cho cây.

Nên xem:   Đặc sản ổi Long Khánh sẽ đi vào quá khứ?

Ngoài cung cấp chất thì nó cũng có vai trò giữ ẩm rất tốt. Ngoài chậu để đất thì các bạn cũng có thể mua các chậu treo để trồng. Cũng có thể chẳng cần bón bất kỳ loại phân hóa học nào hết vì dừa cạn ăn ít chất.

Thì mỗi hôm tưới nước một lần, tưới không cần nhiều. Tưới nhiều thì cũng không thối nhưng nó sẽ kém bông thôi. Chỉ nên tưới vừa phải thôi, có thể hai ngày cũng được vì đã có lục bình giữ ẩm.

Sâu bệnh hại thì có sâu, thường hay gọi là sâu keo rất thích ăn lá mềm. Khi trồng thì các bạn quan sát có thể thấy sâu rất to. Cái thiệt hại thứ hai nữa là rệp sáp, rệp dính thì cũng thỉnh thoảng bắt gặp. Xử lý bằng các loại thuốc trị phù hợp cũng dễ.

Chịu khó tìm hiểu chăm bẵm thì chúng ta sẽ có được những chậu dừa cạn rất đẹp trưng tại nhà. Trên đây là những kiến thức hữu ích chia sẻ cùng các bạn.

Đặc điểm cây dừa cạn

Phân bố và môi trường sống

Dừa cạn cây bụi xanh quanh năm. Mọc dọc mặt đất hoặc mọc thẳng cao đến 1m, có khá nhiều ở nước ta để làm hoa làm thuốc. Nơi môi trường sống tự nhiên của chúng gần như đã bị mất. Chúng được tìm thấy mọc trên đất cát và đá vôi trong rừng, rừng, đồng cỏ và các khu vực bị xáo trộn.

Loại thảo mộc này hiện được trồng hầu khắp trên toàn thế giới như một loại cây cảnh. Nó được tự nhiên hóa ở hầu hết các vùng khí hậu nóng ẩm. Ngoài được trồng thì cũng mọc tự do lan rộng trong các mỏm đá và ven đường ở các xavan khô,…

Mô tả

Đây một loại cây bụi nhỏ, thẳng đứng các lá xanh bóng và bông hoa trông mỏng manh. Các lá hình bầu dục bóng, dài từ 2-5 cm có gân trắng ở giữa và mọc thành từng cặp đối nhau trên thân mảnh. Một hoặc nhiều hoa được tạo ra ở ngọn thân. Trong suốt thời ra hoa kéo dài từ giữa mùa xuân đến đầu mùa thu.

trong dua can

Mỗi hoa có một ống 1 cm dẹt ra thành năm cánh hoa hình mũi mác, rộng tới 4 cm. Màu hoa thường là màu hồng phấn nhẹ nhàng hoặc thỉnh thoảng có màu hoa cà.

Chăm sóc

Ánh sáng

Cây cần ánh sáng nhiều, tầm ba hoặc bốn giờ ánh nắng trực tiếp hàng ngày. Là điều cần thiết để ra hoa tốt.

Nhiệt độ

Nhiệt độ phòng bình thường luôn phù hợp. Dừa cạn không thể chịu được nhiệt độ xuống dưới khoảng 10 ° C

Tưới nước

Tưới đẫm cho bầu hoặc chậu, nhưng không được để chậu đọng nhiều nước.

Nên xem:   Trồng Rau Má "siêu đơn giản" cho người mới bắt đầu

Dừa cạn ưa độ ẩm đều, nhưng tránh tưới quá nhiều. Cây nên được tưới vừa vào mùa sinh trưởng, nhưng nó có sức chịu hạn khá sau khi đã bén sâu. Cây sẽ phục hồi sau khi tưới nước tốt.

Dinh dưỡng

Khi đã bắt đầu ra hoa, bón phân dạng hòa với nước sau mỗi tuần. Những cây này không chịu được phân bón quá nhiều.

Dừa cạn không phải là loài cần cho ăn nhiều. Nếu cần thiết, bổ sung hai tuần một lần hoặc mỗi tháng một lần với NPK hòa nước. Bón quá nhiều sẽ tạo ra tán lá xum xuê thay vì nở nhiều hoa hơn.

Làm bầu và thay chậu

Sử dụng hỗn hợp bầu đất mới khi thay chậu cho dừa cạn. Chuyển chúng vào chậu có kích thước lớn hơn sau mỗi sáu đến tám tuần. Kích thước chậu tối đa có thể cần tới là 10 – 13 cm.

Trồng Dừa cạn trong vườn

Đây là loại cây thân mềm và không chịu được sương giá nhiều. Nó mọc môi trường nóng và ẩm ướt. Có thể nó chịu được nhiệt độ nóng vào mùa hè. Và cũng có thể chịu được hạn hán thiếu nước và lượng mưa lớn.

Ở những vùng khí hậu không có sương giá, nó phát triển một thân gỗ gần gốc. Và có thể cao từ 0,6-1m và tán rộng ra.

Trồng lại khi vào mùa để khuyến khích cây đẻ và tăng trưởng đủ hơn. Những bông hoa sẽ rụng khi nở xong, do đó không cần làm sạch hoa tàn.

Vị trí

Nên trồng cây dưới chỗ có ánh nắng và bóng râm đan xen kích ra hoa cả năm ở vùng khí hậu nóng. Chúng tăng trưởng tốt nhất ở nơi có bóng râm vừa phải trong ngày hè.

Cây có thể trông hơi héo rũ vào cuối ngày nếu có bóng râm. Và có xu hướng kéo dài khi nắng nhiều ngày. Nơi bóng sẽ thúc đẩy tán lá dài ra, nhưng ánh nắng là điều ưa thích của chúng. Để lá cây xanh tốt và nhiều hoa.

Đất

Cây dừa cạn được trồng hợp nhất hàng năm trong đất cát thoát tốt. Khả năng thoát tốt của đất là chìa khóa để trồng loại cây này. Việc ra hoa sẽ bị ảnh hưởng nếu đất quá màu mỡ. Khoảng cách trồng giữa các gốc khoảng 30cm.

Nhân giống

Cây được nhân ra bằng cành giâm ngọn cũng như từ hạt. Vì cây trồng theo giâm cành sẽ ra hoa nhiều và mau. Lấy cành giâm là cành dừa cạn dài 5 – 8 cm mọc mới vào cuối mùa xuân hoặc mùa hè. Cắt từng vết cắt ngay bên dưới lá, nhúng đầu cắt vào thuốc kích rễ (nếu có).

Và trồng vào bầu đường kính 5 hoặc 8 cm có chứa đất bầu và phân mùn đã được làm ẩm thoát nước tốt. Đặt chậu mới trồng ở nơi thoáng. Sau khi ra rễ (thường trong vòng ba đến bốn tuần), xử lý bình thường như một cây trưởng thành.

Nên xem:   Kỹ thuật trồng và chăm sóc Lan Kiều Tím cho nở hoa đẹp

Vào cuối đông hoặc đầu xuân, ươm một vài hạt vào khay nông có hỗn hợp ra rễ (nếu có) đã được làm ẩm. Đặt khay vào túi nhựa hoặc hộp kín và đặt ở vị trí ấm áp. Nói cách khác đơn giản hơn có thể xử lý bằng cách ngâm hạt giống dừa cạn ở nước hai nóng ba lạnh một giờ. Cho ra ngoài để ráo nước, tiếp tục ử trong giẻ ẩm trong 24 giờ.

Cho hạt đã xử lý vào bầu (chậu) hoặc nơi trồng đã chuẩn bị. Khi hạt đã nảy mầm – trong hai đến ba tuần – bắt đầu tưới nước vừa phải cho cây con – đủ để làm ẩm hỗn hợp bầu. Nhưng để cho phần trên cùng khô đi 1cm giữa các lần tưới. Có thể chuyển từng cây con vào bầu riêng 8 cm và chăm để phát triển thành cây dừa cạn trưởng thành.

Sâu bệnh trên dừa cạn

Bệnh thối thân , đốm lá và vàng aster

Xử lý: Tránh tình trạng tưới quá nhiều và sũng nước. Sử dụng thuốc trừ phù hợp để điều trị các bệnh này.

Ốc sên và côn trùng khác

Giải quyết: Những loài gây hại này được trị bằng cách sử dụng thuốc diệt nhuyễn thể thích hợp. Cả dạng viên và dạng lỏng hoặc bắt bằng tay trong lúc kiểm tra hàng ngày.

Hướng dẫn chăm sóc dừa cạn chi tiết

Hướng dẫn Tưới nước

Tùy theo thời tiết và loại đất có thể điều chỉnh việc tưới nước thành hai hoặc ba ngày một lần. Đất sét giữ độ ẩm lâu hơn đất cát, vì vậy cần tưới nước thường xuyên hơn ở những nơi có cát.

Tốt nhất chỉ nên tưới nước vào vùng rễ – một khu vực cách gốc cây không phải toàn bộ cây. Tán lá ẩm sẽ khuyến khích bệnh và nấm mốc có thể làm cây yếu đi hoặc hư hại.

Để kiểm tra độ ẩm của đất, hãy dùng ngón tay hoặc bay nhỏ để đào và xem xét đất. Nếu 5-10cm trên cùng của đất khô, đó là thời gian để tưới nước.

Hướng dẫn bón phân

Phân bón có nhiều dạng: dạng hạt, dạng tan chậm, dạng thức ăn lỏng, hữu cơ hoặc tổng hợp. Xác định phương pháp áp dụng nào là tốt nhất cho hiện trạng. Và chọn một sản phẩm có cân bằng dinh dưỡng được thiết kế để khuyến khích sự nở hoa (chẳng hạn như 5-10-5).

Quá nhiều phân thực sự có thể gây hại cho cây. Vì vậy điều quan trọng là phải tuân theo hướng dẫn để xác định lượng và tần suất bón cho cây.

Hướng dẫn cắt tỉa

Cắt tỉa cây để duy trì kích thước và dáng mong muốn. Với lại kích thích sự mọc nhánh mới, và khuyến khích ra nhiều hoa hơn.

Loại bỏ những bông hoa cũ để giữ cho cây trông khỏe mạnh. Và ngăn chặn sự sản sinh hạt giống làm tiêu hao năng lượng của cây với chi phí hình thành những bông hoa mới.

Chuyên gia: Quang Hưng

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận