Cách trồng nấm bào ngư thu hoạch sau 1 tuần

Nấm là một trong những loại thực phẩm sạch và dinh dưỡng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Và bạn muốn tự tay trồng ra các loại nấm ngay chính ngôi nhà của mình. Điều đó không quá khó khăn vì trồng nấm phải đòi hỏi kỹ thuật và chuyên môn cao. Nếu bạn chưa tin tưởng vào tay nghề của mình có thể tham khảo cách trồng nấm bào ngư dưới đây. 

Khâu chuẩn bị cũng vô cùng quan trọng

Thời gian

Nấm bào ngư có biên độ rất rộng về nhiệt độ và độ ẩm nên cũng khá dễ trồng. Tuy nhiên thời vụ thích hợp nhất để đạt hiệu quả cao khi trồng là vào mùa mưa. Mùa mưa độ ẩm cao là điều kiện lý tưởng để phôi nấm sinh trưởng mạnh mẽ. 

Nơi trồng

Nhà trồng nấm thường được xây dựng hoặc làm bằng tre, lá, lưới, nilon. Nhà trồng phải sạch sẽ, cao ráo, thoáng khí, thoát nước và giữ được độ ẩm. Khi bố trí giàn treo nên theo từng khối một, mỗi khối rộng từ 1,4 – 1,6m. Nên chừa các lối đi để tiện chăm sóc và thu hoạch. Trước khi đưa nấm vào trồng cần rải đều vôi bột xung quanh nhà để khử trùng. 

Nên xem:   Cách trồng cây thằn lằn cho dây bám tường cực nhanh

Nguyên vật liệu để trồng gồm những gì? 

Đối với phôi giống bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán cây giống hoặc đồ nông sản. Nguyên vật liệu chính để nuôi nấm là các loại phế thải nông nghiệp giàu chất xenlulo. Các nguyên vật liệu tương đối dễ tìm như rơm rạ và mùn cưa vỏ trấu. 

Mùn cưa đẻ làm nấm

Để đạt hiệu quả và chất lượng nấm tốt sau khi thu hoặc bạn tiến hành trồng nấm theo các cách sau.

Cách trồng nấm đơn giản không phải ai cũng biết

Bước 1: 

Trộn đều các vật liệu với nước vôi loãng rồi vớt để ráo nước. Sau khi để ráo nước đem ủ nguyên liệu từ 5 – 7 ngày và thường xuyên tưới nước cấp ẩm.

Khi ủ xong chia đều nguyên liệu vào các túi nilon. Trước tiên đặt một lớp rơm rạ dày khoảng 5cm đã xử lý dưới đáy túi. Nén thật chặt rồi đặt phôi nấm nhẹ nhàng vào thành túi nilon. Tiếp tục các lớp rơm và phôi nấm đến khi túi đầy.

Trung bình mỗi túi có kích thước từ 30 – 40 cm, cấy được khoảng 50 nấm giống. 

Bước 2:

Phôi giống được cấy xong chuyển ngay vào nhà nấm, thời gian kéo dài khoảng 20 – 30 ngày. Trong thời gian ươm phải liên tục kiểm tra độ ẩm trong nhà. Sau 25 – 30 ngày ươm nấm thì tiến hành kiểm tra mức sinh trưởng và phát triển của nấm.

Nên xem:   Cách chiết cành tất cả các loại cây - ra rễ thần tốc sau 10 ngày
Cách trồng nấm

Nếu nấm sinh trưởng tốt thì mỗi đáy túi sẽ có màu trắng lan tỏa. Lúc này mở miệng túi loại bỏ không khí trong túi hết ra rồi buộc chặt miệng treo lên cao. 

Bước 3:

Khi đưa vào nhà trồng khoảng 7 ngày sau tiến hành tưới nước đầy đủ. Mỗi ngày tưới phun sương từ 4 – 6 lần hoặc tưới nền mỗi ngày. Khi tưới tránh tưới trực tiếp vào cá thể nấm vì thân nấm mền rất dễ rụng.

Cách trồng nấm

Nên tưới nước sạch, không phèn không chứa chất độc hại và nên tưới bằng bình phun mịn. 

Bước 4:

Phòng trừ sâu bệnh và phòng ngừa đúng cách khi phát hiện ra các mầm bệnh ở nấm. Đối với các các loại ấu trùng ruồi nhỏ nên dùng lưới chắn và vệ sinh nhà trại. Bệnh mốc sẽ xuất hiện khi thời tiết không thuận lợi hoặc quá trình di chuyển bị dập.

Ngoài ra có thể là do nguồn nước bị nhiễm bẩn nên cần cải tạo hoặc tiệt trùng lại nguồn nước.

Cách trồng nấm

Đây là các cách trồng nấm và chăm sóc đơn giản nhất, bạn có thể bắt tay vào trồng ngay. Nhớ chia sẻ hình ảnh thành quả của mình cho mọi người cùng xem nhé!

Hoài Thương

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận