Biện pháp thắp điện cho hoa cúc

Những tháng giáp Tết Nguyên đán, nếu có dịp đi qua những vườn trồng hoa cúc, chúng ta thường thấy những bóng đèn được thắp suốt ngày đêm. Đây là cách để thúc cho bông nở đúng ngày. Vậy biện pháp thắp điện cho hoa cúc được áp dụng vào thời điểm nào, làm sao để đạt hiệu quả cao nhất? Mời bà con theo dõi ngay sau đây.

Vì sao cần thực hiện thắp điện cho hoa cúc

thắp điện cho hoa cúc

Theo kinh nghiệm từ những nhà vườn chuyên trồng hoa cúc dịp Tết, nếu chỉ trồng cúc tự nhiên không dùng biện pháp thắp điện thì ngọn cây khó có thể vươn cao được. Thân hoa chỉ cao khoảng 40cm, chưa đủ yêu cầu và thường hoa nở sớm, không kịp Tết. Thắp điện liên tục sẽ kích thích cây hoa phát triển lên đến 80-90cm chiều cao, đóa hoa nở to, đều, cánh dày và màu sắc bắt mắt hơn.

Hoa cúc có chu kỳ sinh trưởng khoảng 4 tháng. Dựa vào từng giống cúc, điều kiện thời tiết, chế độ chăm sóc và kinh nghiệm trồng của mỗi người, các nhà vườn sẽ ước lượng thời điểm nào có thể thắp điện và nên thắp trong bao lâu để hoa nở đúng ngay dịp Tết.

Nên xem:   Bón phân cho cây bí đao như thế nào

Quy trình thực hiện biện pháp thắp điện cho hoa cúc

thắp điện cho hoa cúc

Biện pháp thắp điện cho hoa cúc sử dụng hệ thống bóng đèn chiếu sáng từ ngay lúc trồng đến 1 tháng sau có tác dụng cải thiện chiều cao của cây hoa, tăng tỉ lệ đậu hoa. Ngoài ra còn giúp đóa hoa to hơn, xòe đều hơn và nâng cao độ bền của hoa.

Bà con sử dụng bóng đèn huỳnh quang loại nhỏ, công suất từ 10-20W. Xếp chậu theo từng luống, mỗi luống 3 hàng chậu. Tiếp đó chăng thắp đèn theo từng hàng, mỗi luống thắp 5-8 đèn. Tức là cứ cách 1,5-2m là có 1 bóng đèn. Khoảng cách giữa mặt hoa và đèn là 1,5m. Bà con thường bắt đầu bật đèn từ lúc 6h tối hôm nay đến 5h sáng hôm sau. Sử dụng rơ le ngắt tự động sẽ chuẩn và tiết kiệm sức hơn. Đến khi nào cây cao đến khoảng 50cm là có thể ngừng thắp đèn.

Bà con cần theo dõi thật sát cây trong quá trình thắp đèn. Nếu thấy cây con yếu, rễ chậm phát triển thì cần tăng thời gian chiếu sáng.

Phương pháp ngắt nụ chính – phụ để dưỡng cây

thắp điện cho hoa cúc

Bên cạnh biện pháp thắp điện cho hoa cúc, bà con còn sử dụng phương pháp ngắt nụ để dưỡng cây. Mục đích của việc này là giúp cây tập trung đủ dinh dưỡng nuôi các nụ chính và kích hoa nở đồng đều, to và đẹp hơn, Từ đó làm tăng giá trị của chậu hoa.

Nên xem:   Khắc phục cây điều bị bệnh vàng lá, thối rễ do nấm gây hại

Thời gian từ lúc ngưng thắp đèn đến lúc bắt đầu ngắt nụ là khoảng 6 tuần. Với hoa cúc dạng hoa chùm, phương pháp ngắt là ngắt bỏ nụ chính, để lại trên cây hoa ít nhất 4-8 nhánh hoa nhỏ khác. Với chùm hoa đơn (tức mỗi cành cây chỉ có 1 bông hoa) thì cần thực hiện ngược lại: ngắt đi các nụ phụ và để lại nụ chính.

Phương pháp ngắt nụ dưỡng cây phải được thực hiện kịp thời và dứt khoát, bởi để lâu thì cành hoa sẽ dễ bị cong, hoa sẽ nhỏ do thiếu dinh dưỡng hoặc nụ không thể nở được, hoa nở không được to đẹp và đều…

Trên đây là một số lưu ý khi bà con thực hiện biện pháp thắp điện cho hoa cúc. Bên cạnh chế độ chăm sóc hợp lý, bón phân, tưới nước đầy đủ thì những mẹo chăm sóc hoa như thế này sẽ rất hữu ích cho bà con khi muốn cây hoa cúc nở hoa đồng loạt để bán Tết.

Câu hỏi

Hoa cúc trồng được gần 2 tháng đang ra nụ. Hỏi cách thắp điện cho hoa vào ban đêm?

TS Đinh Văn Đức đã có câu trả lời cho câu hỏi này như sau: Đối với cây hoa cúc đã trồng gần 2 tháng và đang ra nụ, nếu sợ cây nở hoa sớm, anh Chiến muốn thắp điện cho cây hoa thì thực hiện như sau:

  • Dùng bóng điện loại 100W treo cách ngọn cây hoa cúc khoảng 50-60cm (luôn thay đổi chiều cao dây treo bóng theo độ lớn của cây) với mật độ 1 bóng/10m2.
  • Hàng ngày chiếu sáng từ 22 giờ đêm đến 2 giờ sáng, chiếu sáng liên tục trong thời gian khoảng 1 tháng sẽ làm cho cây không phân hóa mầm hoa và nở sớm.
Nên xem:   Kỹ thuật trồng Măng Tây cho năng suất, lợi nhuận cao

Video hướng dẫn

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận