Nhân giống LAN PHI ĐIỆP & Nuôi cấy mô Hoa Lan “cực đỉnh”

Giống như các loại lan rừng khác, lan phi điệp cũng có thể dễ dàng nhân giống. Thường được gọi là “xương rồng phong lan” vì thói quen sinh trưởng và nở hoa rực rỡ của chúng, lan phi điệp có thể được nhân giống bởi ngay cả một người mới làm vườn. Cùng tìm hiểu ngay cách nhân giống lan phi điệp qua bài viết sau đây!

Chuẩn bị cho nhân giống lan phi điệp

Thân tơ, thân già lan phi điệp

Chậu cây

Giá thể trồng lan: xốp, than củi (hoặc vỏ thông), rêu

Keo liền sẹo

Các bước nhân giống lan phi điệp

Chọn chậu cây

Chọn chậu cây phù hợp với mục đích sử dụng. Nếu đơn giản bạn chỉ muốn chơi hoa trong nhà thì hãy lựa những chậu lan bằng chậu gốm. Trong trường hợp bạn muốn kinh doanh online, hãy sử dụng chậu nhựa để tránh tình trạng rơi vỡ trong quá trình vận chuyển.

Nhân giống LAN PHI ĐIỆP & Nuôi cấy mô Hoa Lan "cực đỉnh"

Cắt mắt thân

Thân tơ không cần phải lựa chọn nhiều vì chúng chưa ra hoa và hầu như đều đạt tiêu chuẩn nhân giống. Do thân tơ thường sẽ lên rất đều nên thường sẽ được cắt 3 mắt một đoạn thân.

Đối với thân già, hãy cắt khoảng 4-5 mắt một đoạn thân vì thân già yếu hơn thân tơ. Lưu ý bạn nên chọn lọc và cắt bỏ những khu vực đã từng ra hoa trước đó để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Nhân giống LAN PHI ĐIỆP & Nuôi cấy mô Hoa Lan "cực đỉnh"

Bôi keo liền sẹo

Sau khi đã chọn lựa và cắt những đoạn thân tiềm năng nhất, hãy tiến hành chấm hai đầu của chúng vào keo liền sẹo. Lưu ý khi chấm không được để dính keo vào mắt ngủ. Sau đó để khô những đoạn thân này.

Nhân giống LAN PHI ĐIỆP & Nuôi cấy mô Hoa Lan "cực đỉnh"

Chuẩn bị giá thể

Bẻ vụn những miếng xốp và lót xuống đáy chậu (đặt khoảng lưng chậu).

Sau đó, đổ lớp than củi lên trên. Các bạn có thể cho phân bên trên hoặc bên dưới than củi đều được. Thông thường người ta sẽ dùng phân dê đã qua ủ vôi bột. Sau đó, rải một lớp rêu mỏng lên trên cùng.

Lưu ý không nên để cộn dày rêu vì sẽ rất dễ bị đọng nước. Điều này giúp cho chậu cây thông thoáng nhất có thể, thoát nước tốt (khoảng 30-40 phút đã róc hết nước sau khi tưới). 

Đặt kie

Lần lượt đặt các đoạn thân nằm ngang lên chậu. Khoảng 10-12 kie một chậu. Chú ý đặt cách thưa nhau.

Nhân giống LAN PHI ĐIỆP & Nuôi cấy mô Hoa Lan "cực đỉnh"

Lưu ý khi nhân giống lan phi điệp

Lan phi điệp là dòng thân thòng, rễ mỏng. Vì vậy, cần lưu ý khi đã lên mầm thì ta không được di chuyển. Nếu không sẽ không ổn định hướng mọc và gây cong thân. Treo ở nơi ổn định sẽ cho ra một giò lan mượt, phẳng về một phía.

Nên xem:   Cây đào đánh lên thì bị héo lá, nguyên nhân và cách khắc phục

Tránh xa những cây trồng xung quanh để không bị gió lùa gây dập thân. Không giống như lan Đai Châu (dòng đơn thân – rễ có thể sinh ra rễ), rễ lan phi điệp là loại rễ mòng (chỉ sinh ra từ gốc) nên khi rễ bị dập là cây có khả năng hỏng rất cao.

Tổng quan về lan

Orchidaceae (họ lan) là họ có hoa đa dạng nhất, với khoảng 25.000-28.000 loài mọc ở các vùng khác nhau của hầu hết các lục địa, ngoại trừ Nam Cực. Hơn nữa, khoảng 148.460 giống lan lai cũng được ghi nhận.

Các loài có hoa khác nhau về thói quen của chúng đối với môi trường sống, kích thước đến hình dạng và màu sắc, mùi hương. Sự đa dạng về hình dạng của hoa chứng minh cho cơ chế thụ phấn chuyên biệt cao của chúng.

Khoảng 6-11% cây hạt được đại diện bởi phong lan. Các chi phổ biến nhất và lớn nhất trong số hơn 800 chi bao gồm Phalaenopsis, Bulbophyllum, Dendrobium, Pleurothallis, và Vani.

Các đặc tính của hoa lan, như sức hấp dẫn, thời hạn sử dụng lâu dài, năng suất cao và dễ dàng trong việc đóng gói và vận chuyển, thu hút một số nhà thương mại và người yêu thích.

Vì vậy, những bông hoa này giữ một vị trí quan trọng trong thị trường hoa quốc tế. Quốc gia xuất khẩu hoa lan nhiều nhất bao gồm Hà Lan, Thái Lan, Đài Loan, Singapore và New Zealand.

Mô tả đặc điểm hoa lan

Làm thế nào để bạn xác định hoa lan? Hiểu biết về các đặc điểm của hoa lan giúp xác định và phân loại chúng.

1. Thân và rễ

Thân cây phong lan hỗ trợ cho hoa của cây và còn được gọi là thân cây lan. Tùy thuộc vào môi trường sống của chúng, Hoa Lan có các loại thân khác nhau. Ví dụ, lan trên cạn có thể có thân rễ hoặc củ. Thân lan theo hai hình thức phân nhánh ở nách: đơn tính và phân nhánh.

Rễ của lan trên cạn là dạng củ trong khi các loài biểu sinh (mọc trên các cây khác để hỗ trợ) có rễ trên không. Ở những vùng già hơn của rễ, biểu bì xốp biến đổi được gọi là Velamen và có chức năng hút ẩm.

2. Lá

Lá của cây hoa phong lan có các đường gân song song và hiếm khi có gân hình lưới. Các hình dạng của lá của chúng thay đổi từ hình trứng, hình mác đến hình lông chim, và chúng được sắp xếp theo kiểu xen kẽ trên thân. Lá của một số loài lan cũng được coi là cây cảnh.

3. Hoa

Hoa lan cho thấy sự đa dạng về cấu trúc trong hoa của chúng. Một số cây có hoa đơn lẻ, tuy nhiên, nhiều cây cho ra hoa dạng chùm (hoa nhỏ nhất ở trên cùng và hoa già nhất ở dưới cùng).

Hoa bao gồm ba vòng xoắn bên ngoài của lá đài và ba vòng xoắn bên trong của cánh hoa. Cánh hoa ở giữa tạo thành một cấu trúc giống như môi hoặc môi chuyên biệt hỗ trợ cơ chế thụ phấn của chúng.

Nên xem:   Cách hãm hoa cúc nở sớm

4. Sinh sản

Hoa lan biểu hiện cả sinh sản hữu tính và vô tính (bằng nhân giống sinh dưỡng). Việc nhân giống sinh dưỡng được thực hiện bằng cách sử dụng củ và rễ.

Quả của phong lan phát triển thành dạng quả nang và kích thước của chúng có thể phụ thuộc vào kích thước của hoa. Gai của một số loài chứa nhiều viên nang. Tuy nhiên, một số loài chỉ chứa một vài viên. Số lượng nang trong cành phụ thuộc vào số lượng hoa được thụ tinh.

NUÔI CẤY MÔ HOA LAN

Nuôi cấy mô nhân giống các dòng lan quý rất phổ biến hiện nay. Việc nuôi cấy mẫu cấy một lá mầm khó nuôi cấy hơn so với mẫu cấy hai lá mầm. Tuy nhiên, có thể nuôi cấy một số bộ phận của một số loài lan, như mô phân sinh hoa và mô phân sinh của chi Cymbidium bằng cách sử dụng môi trường đơn giản chứa vitamin B.

Yêu cầu

 1. Ống cấy không vành chứa 10 ml môi trường thạch.
 2. Khăn giấy
 3. Bình tam giác (250 ml) chứa 200 ml nước cất.
 4. Đĩa petri
 5. Giấy nhôm
 6. Kẹp
 7. Da đầu
 8. Pseudobulbs of Orchids
 9. Cốc thủy tinh chứa 200 ml dung dịch 20% (v / v) của chế phẩm thuốc tẩy thương mại.
 10. Cốc thủy tinh (250 ml) chứa 200 ml etanol 95%.
 11. Dao mổ kim loại
 12. Đầu đốt Bunsen
 13. Bình tam giác chứa 100 ml etanol 95%.

Quy trình

 1. Lấy các giả hành và loại bỏ tất cả các chồi bên, để lộ mô phân sinh.
 2. Mô phân sinh vẫn sẽ được bao phủ bởi các lá nhỏ.
 3. Dùng dao mổ cắt qua phần gốc của chồi và nhúng các mảnh vào etanol 95% trong 10 giây.
 4. Vớt chồi ra và loại bỏ phần etanol dư, sau đó nhúng lại các mảnh vào dung dịch hypoclorit trong 25 phút.
 5. Lấy chồi ra khỏi dung dịch và rửa kỹ bằng ba lần thay nước cất vô trùng.
 6. Đặt chồi trong etanol 95% trong 10 giây để loại bỏ lá.
 7. Sau khi loại bỏ lá, rửa sạch mẫu cấy bằng nước vô trùng.
 8. Cẩn thận tách mô phân sinh bằng dao sắc dưới kính hiển vi.
 9. Đặt mô phân sinh vào  các ống nuôi cấy có thạch .
 10. Ủ dịch trong ánh sáng trắng ở 25 ℃ trong 8 ngày.
 11. Sau 8 ngày, một protocorm màu xanh lá cây hoàn hảo sẽ có thể nhìn thấy.
 12. Chia nhỏ protocorm trong các ống nuôi cấy bằng dao mổ vô trùng sắc bén.
 13. Đặt các mẩu lên thạch, đốt miệng ống và dùng giấy nhôm đậy lại.

Thời gian của các sự kiện

Sự kiệnThời gian
1.Loại bỏ mô phân sinh và bắt đầu nuôi cấy ở 25 ℃Ngày 0
2.Sự xuất hiện của các protocorms màu xanh lá cây đầu tiênNgày 8
3.Protocorm được phát triển đầy đủNgày 29
4.Biểu thức phân chia phụNgày 29
5.Sự xuất hiện của các protocorm màu xanh lá cây tươi có thể được chia nhỏ lạiNgày 50

Hoa lan được sử dụng với nhiều mục đích

Một số cây Lan được sử dụng làm cây thuốc, một số được dùng làm chất gia vị và hương liệu, và nhiều loài khác được dùng làm cây cảnh. Công dụng quan trọng nhất của hoa lan được giải thích dưới đây:

 1. Ở một số nước, như Trung Quốc, Dendrobium được sử dụng như một nguồn thuốc bổ, chất làm se (gây co thắt), giảm đau (thuốc giảm đau) và chất chống viêm.
 2. Chất tạo hương phổ biến nhất, Vanilla, được chiết xuất từ ​​vỏ của cây Vanilla planifolia.
 3. Ở một số nước, củ của một số loài lan được tiêu thụ nhiều mang lại giá trị kinh tế cao.
 4. Đồ uống phổ biến “Faham” hoặc “trà Madagascar” ở Madagascar được pha chế bằng cách sử dụng hoa lan Jumellea aromans.
 5. Các loài lan như Dendrobium moniliforme và Phalaenopsis javanica được sử dụng trong nước hoa.
 6. Một số loại lan chỉ được sử dụng trong vườn hoặc để trồng hoa. Bao gồm một số loài thuộc chi Pleurothallis và Bulbophyllum.
Nên xem:   Bí quyết giâm cành HOA GIẤY "hiệu quả bất ngờ"

Mẹo nhân giống lan phi điệp

Bước đầu tiên trong nhân giống cây biểu sinh là chọn một đoạn thân khỏe mạnh, đầy đặn để cắt. Dùng kéo sạch hoặc kéo cắt tỉa, cắt một đoạn dài khoảng 17cm.

Cắt theo đường chéo giữa các rãnh hoặc các đoạn ngoằn ngoèo trên lá. Sau khi bạn có thân giống, hãy để cho vết cắt lành trong 10 đến 14 ngày trước khi trồng. Đặt chúng ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Trước khi giâm cành, chuẩn bị một cái chậu có đường kính khoảng 20cm có rãnh thoát nước ở đáy. Chậu này đủ lớn để chứa ba hoặc bốn cành lan phi điệp.

Cây lan chỉ nở hoa sau khi cắm rễ trong chậu, có thể mất từ ​​hai đến ba năm. Đổ hỗn hợp nhẹ vào thùng chứa và làm ẩm đất một chút. Việc trộn đất quá ướt có thể làm cho thân giống bị thối. 

Sau khi bạn đã trồng lan bằng phương pháp giâm cành, lưu ý đừng tưới nước cho chúng cho đến khi chúng bắt đầu phát triển rễ. Đặt giá thể ở nơi râm mát một phần và kiểm tra sau vài tuần để xem cành giâm đã bắt đầu phát triển bộ rễ hay chưa.

Kéo nhẹ vết cắt và nếu bạn cảm thấy có chút lực cản thì vết cắt đang bắt đầu phát triển rễ. Bây giờ, bạn có thể bắt đầu tưới nước vào chậu cây.

Chăm sóc cây như thế nào?

Khi việc nhân giống biểu sinh thành công và cành giâm của bạn đã phát triển rễ, bước quan trọng tiếp theo là chăm sóc tốt cho chúng.

Đặt chậu cây ở vị trí nhận được một phần ánh sáng mặt trời. Nếu bạn sống ở vùng miền có thời tiết  nóng, bạn cần đặt chúng ở vị trí có nhiều bóng râm.

Tuy nhiên, một cây lan phi điệp nhận được quá nhiều bóng râm sẽ trở nên khẳng khiu, và sản lượng hoa giảm. Cành giâm tiếp nhận quá nhiều nắng có thể bị vàng và cháy.

Cây lan phi điệp thích độ ẩm khoảng 50%. Vì vậy bạn có thể phải tưới đẫm nước cho cành giâm vài ngày một lần.

Khi cành giâm ra rễ, bạn muốn đất khô hơn nhưng không khô hoàn toàn. Vì vậy bạn có thể phải tưới 5 ngày một lần trong suốt mùa sinh trưởng. Cắt giảm khoảng 10 ngày một lần trong mùa đông.

Nhân giống lan phi điệp bằng phương pháp giâm cành hay nuôi cấy mô đều không khó, quan trọng các bạn cần nắm được những lưu ý cơ bản và một số mẹo nhân giống trên đây. Chúc các bạn thành công!

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận