Cây hoa giấy bị héo, xoăn lá, vàng lá – Nguyên nhân và cách khắc phục

Cây hoa giấy là một trong những loài hoa được yêu thích. Bởi màu sắc của nó rất nhẹ nhàng và cây nở hoa khá bền. Là một loại cây dễ sinh trưởng và phát triển nhưng đôi khi chúng cũng gặp phải một số bệnh. Cây hoa giấy bị héo lá là một trong những tình trạng thường gặp nhất ở loại hoa này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đặc điểm của cây hoa giấy

hoa giấy bị cháy lá

Trước khi tìm hiểu về tình trạng cây hoa giấy bị héo lá chúng ta cần biết được đặc điểm của cây.

Đặc điểm hình thái

Cây hoa giấy hay còn được gọi là cây móc diều. Tên gọi của chúng được bắt nguồn từ đặc điểm của chúng. Hoa mỏng manh như những tờ giấy. 

Hoa giấy thuộc họ dây leo có hoa. Nó có thân leo khoảng 1m – 1.2m. Tán lá của cây mọc sum suê. Hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau nên rất rực rỡ. Chính vì vậy chúng thường được trồng ở cổng nhà, vừa có thể che mát vừa tô điểm thêm cho ngôi nhà. 

Nên xem:   Khắc phục cây đào bị vàng và rụng lá

Cây hoa giấy mọc thành rất nhiều nhánh nhỏ khác nhau. Trên thân cây có những chiếc gai rất sắc nhọn. 

Hoa giấy gồm nhiều cánh hoa mỏng manh khác nhau tập hợp lại thành một bông lớn. Hiện nay cùng với sự phát triển của nền nông nghiệp, hoa giấy đã được lai hóa thành nhiều màu sắc khác nhau trên cùng một cây.

Đặc điểm sinh trưởng và phát triển

Khí hậu Việt Nam rất thích hợp để hoa giấy có thể sinh trưởng và phát triển. Sức sống của hoa giấy cũng rất mãnh liệt. Tuy chúng không rực rỡ như hồng nhung hay ngọt ngào như cẩm tú cầu nhưng lại có sức sống bền bỉ và dẻo dai. 

Loại cây này thích hợp với những nơi ưa sáng. Nên trồng ở những nơi có đất tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt.

Ý nghĩa của cây hoa giấy

Cây hoa giấy tượng trưng cho sự đơn sơ, mộc mạc và giản dị nhưng có một nét đẹp riêng biệt. Nhắc đến hoa giấy người ta thường nhắc đến một sức sống dẻo dai và ý chí kiên cường. Trong tình yêu hoa giấy là biểu tượng cho sự chung thuỷ, bền lâu và sự khăng khít giữa hai người.

Cây hoa giấy bị héo lá

hoa giấy bị cháy lá

 

Một trong những tình trạng phổ biến thường gặp ở hoa giấy đó chính là bệnh héo lá. Vậy nguyên nhân tại sao lại dẫn đến hiện tượng này.

Nguyên nhân cây hoa giấy bị héo lá

  • Do thời tiết nắng nóng, cây bị thiếu nước không đủ chất dinh dưỡng để nuôi cây.
  • Do bệnh rỉ sắt. Bệnh này thường gặp ở những lá già. Khi mắc bệnh lá sẽ dần mất đi các chất diệp lục, từ đó héo dần và rụng rất nhanh.
  • Do sử dụng phân bón hoá học quá sớm khiến cây bị nhiễm độc, dẫn đến cây bị héo.
Nên xem:   Cây quất bị rụng quả do nấm bệnh điều trị thế nào?

Cách khắc phục

Vào những ngày thời tiết nóng bức các bạn cần chú ý tưới nước đầy đủ cho cây để tránh héo lá. Ngoài ra cần dọn sạch sẽ những lá rụng xung quanh gốc để tránh sự lây lan bệnh.

Cây héo lá do sâu bệnh các bạn có thể sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật như sau: Dipterex, Rogor,….

Cây hoa giấy bị xoăn lá

hoa giấy bị cháy lá

Nguyên nhân 

Nguyên nhân chủ yếu của việc cây bị xoăn lá đó chính là do những côn trùng ký sinh trên lá. Chúng hút hết nhựa và chất dinh dưỡng của cây khiến cây không phát triển được. Dẫn đến tình trạng cây bị xoăn lá. 

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng trên các bạn cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt những côn trùng gây hại. Một số loại thuốc có thể sử dụng như: Zineb, Bavistin,…

Các bạn có thể dùng thêm các loại thuốc kích thích giúp cây phát triển bộ lá tốt hơn. Có một cách rất hữu hiệu mà các bạn có thể sử dụng đó là dùng vòi phun nước xịt thẳng lên lá. Cách này sẽ giúp làm giảm một lượng đáng kể ấu trùng và côn trùng ký sinh trên lá

Hoa giấy bị vàng lá

hoa giấy bị cháy lá

Nguyên nhân

Khi thấy bộ lá của cây bị vàng thì các bạn cần xem lại tình trạng vàng lá của cây. Cây có thể vàng lá do đến thời kỳ rụng lá. Hoặc cũng có thể do cây trồng ở những nơi không có ánh sáng chiếu vào, khiến chúng không thể tổng hợp được chất diệp lục. Bệnh này thường do cây không đủ ánh sáng.

Nên xem:   Trị bệnh sương mai do nấm cho cây đào, hoa hồng, bưởi

Ngoài ra thì thiếu phân bón cũng là một trong những nguyên nhân khiến cây bị vàng lá. Sâu bệnh gây hại, cắn phá lá khiến lá không có chất dinh dưỡng, chuyển sang màu vàng cũng là một nguyên nhân.

Cách khắc phục

Để khắc phục các bạn hãy trồng cây ở những nơi có ánh sáng tốt chiếu vào. Tuy nhiên không nên trồng cây ở những nơi nắng gắt. Ngoài ra các bạn cũng cần bón phân cho cây một cách hợp lý. Nếu đất khô cằn và hết chất dinh dưỡng thì cần thay đất cho cây. Phòng ngừa sâu bệnh ngay từ khi cây còn nhỏ và thường xuyên theo dõi tình trạng của cây.

Video hướng dẫn 

Cây hoa giấy rất dễ trồng và chăm sóc nhưng cây hoa giấy bị héo cũng là tình trạng thường xuyên gặp phải. Sau khi đọc bài viết trên, chúng tôi tin chắc rằng các bạn cũng đã có cách khắc phục tình trạng này. Chúc các bạn sở hữu được những cây hoa giấy đẹp và khoẻ mạnh.

Theo: Nguyễn Hiền

3.5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận