Xử lý khi cây hoa giấy bị cháy lá do nấm

Làm sao để xử lý cây hoa giấy bị cháy lá do nấm? Đây là băn khoăn mà khá nhiều bà con gửi đến nhờ chúng tôi tư vấn. Để giúp bà con giải đáp được vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với các chuyên gia và nhận được lời giải đáp như sau:

hoa giấy bị cháy lá

– Cây hoa giấy bị cháy lá là bệnh gì? Theo khoa học thì trường hợp cây hoa giấy bị cháy lá còn có tên gọi khác là bệnh rỉ sắt. Bệnh do một loại nấm có tên là Uromyces  appendiculatus gây nên. Bệnh thường xuất hiện trên những lá già. Các đốm trên lá có màu nâu, màu rỉ sắt. Nếu bệnh nặng thì sẽ dẫn đến hiện tượng lá khô héo, bị cháy và rụng nhiều.

hoa giấy bị cháy lá

– Cách khắc phục cây hoa giấy bị cháy lá: Để xử lý tình trạng cây hoa giấy bị cháy lá, bà con cần thực hiện theo những hướng dẫn sau:

+ Đầu tiên cần thu dọn tàn dư của lá bệnh. Loại bỏ và tiêu hủy hoàn toàn những cây hoa giấy bị nhiễm bệnh nặng để hạn chế mầm bệnh lây lan.

+ Cắt tỉa, dọn cỏ, rác nhằm tạo vườn hoa giấy thông thoáng

+ Tưới nước, bón phân hợp lý cho vườn hoa giấy

hoa giấy bị cháy lá

+ Sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, cụ thể như: Hexaconazole, Propineb, Kasugamycin hoặc các loại thuốc có gốc đồng.

+ Phun thêm các loại thuốc bảo vệ thực vật khác. Điển hình là Tebuconazole Mancozeb, Validamycin, Trifloxystrobin để ngăn ngừa tình trạng rụng lá.

Nên xem:   Mách bạn bí quyết trị bệnh gỉ sắt cho cây hoa cúc

Khi sử dụng thuốc hay phân để bón cho cây, người trồng chú ý liều lượng thích hợp. Nếu không sẽ khiến cây bị chết nhanh chóng.

hoa giấy bị cháy lá

Câu hỏi

Tôi trồng 5000 chậu hoa giấy để phục vụ tết nguyên đán. Hiện nay, vườn hoa giấy của tôi đang bị bệnh có rất nhiều đốm nâu xuất hiện trên lá, không phân biệt tuổi lá. Sau đó lá xoăn lại và rụng trơ cành. Trút chậu ra kiểm tra rễ thì thấy rễ bị thối 50%. Đã bệnh 100%, có phun thuốc gốc đồng nhưng không khỏi. Hỏi, đây là bệnh gì, phun thuốc gì, cách khắc phục?

Hợp tác với 3N/VTC16

Video hướng dẫn

Bài viết liên quan

Thêm bình luận