Hoa giấy – cách chăm và tỉa dáng bonsai rũ dài tuyệt đẹp

Hoa giấy là loài hoa có rất nhiều màu sắc từ đỏ, cam, vàng, hồng, trắng… Những cánh hoa mỏng tang như giấy rất được ưa chuộng để làm cây cảnh ở khuôn viên nhà và những nơi công cộng. Hoa giấy tuy rất dễ chăm nhưng để uốn thành dáng bonsai đẹp thì không phải ai cũng làm được.

Hoa giấy có nguồn gốc từ Nam Mỹ và được gọi là cây bông giấy hay cây móc diều. Đây là một loài cây leo thân gỗ có thể đạt tới chiều cao tối đa hơn 10m. Nếu mải ngắm những chùm bông rực rỡ của chúng, bạn rất có thể bị gai Hoa giấy cào xước da. Thân Hoa giấy có khá nhiều gai lớn và những chùm bông rũ dài. Dựa vào hình dáng bông, người ta chia làm 2 loại là hoa đơn và hoa kép.

Cách chăm sóc Hoa giấy để có hàng rào hoa rực rỡ quanh năm

Hoa giấy thường nở vào mùa xuân. Vào cuối tháng Giêng sau khi đợt hoa giấy đầu tiên tàn, bạn nên dùng kéo cắt tỉa bớt cành để giữ sức cho cây, tránh nhiều cành nhánh quá rậm rạp. Sau đó tiến hành thay chậu, cắt bỏ những rễ già. Đất trồng mới nên trộn từ đất thịt với phân chuồng và NPK. Tỷ lệ đúng là 10 phần đất – 3 phần phân chuồng – 1 phần NPK. Sau khi trồng xong nhớ tưới đẫm nước. Đến khoảng tháng Ba cây đã phát triển ổn định thì sẽ cho hoa dày đặc rực rỡ.

Khi hoa bắt đầu tàn, bón thêm NPK quanh gốc cây (nhớ đào đất lên, bón phân rồi lấp lại) và tưới đẫm nước. Luôn giữ độ ẩm cho đất. Dùng kéo cắt tỉa hoa tàn, cành tăm, bỏ lá già trên cành. Nếu tỉa đúng kỹ thuật, chỉ cần 10 – 20 ngày sau là cây sẽ lại rộ hoa.

Hoa giấy sau vài năm trồng trong chậu, bạn cần phải thay đất bởi lúc này dinh dưỡng trong chậu đã hết. Nên cắt tỉa rễ và trồng lại. Nếu cây tốt, lá to và có màu xanh đậm thì nên tỉa bớt lá để kích thích cho cây ra hoa.

Hoa giấy và cách tỉa cành bonsai cực độc và đẹp

Tỉa bớt cành, lá trước khi uốn cây

Những cành nhánh rườm rà vừa khiến cây phải phân tán dinh dưỡng, vừa cản trở việc tạo tán cho cây. Nếu để lâu bạn không dành thời gian tỉa bớt cành lá, cây sẽ mất đi dáng vẻ kiêu sa của nó, khiến cho người nhìn cảm thấy khó chịu vì rậm rạp. Do đó hãy thường xuyên cắt bỏ những nhánh nhỏ, không cần thiết. Để tạo thành một tác phẩm bonsai đẹp, bạn không nên để các cành song song, tán rũ lộn xộn hay gối chồng lên nhau. Tán cây cần uốn một cách cẩn thận, cành nào ra cành đó và có sự cân xứng hài hòa nhất định.

Chọn thời điểm uốn thích hợp

Hoa giấy phát triển mạnh khi trời nắng gắt. Do đó giữa hè là thời điểm thích hợp nhất để bạn tiến hành uốn cây. Thời gian này, cây bắt đầu phát triển mạnh và cho ra đời những chồi non và lá mới rất thuận lợi cho việc uốn cành. Nên uống những cành thích hợp từ khi cây còn nhỏ để đỡ tốn thời gian về sau. Uốn cây cũng cần rất nhiều kỹ thuật, ví dụ như phải uốn phần thân trước, sau đó mới đến cành chính, cành phụ… Phải uốn cành lớn trước rồi mới chuyển sang cành nhỏ. Ngoài ra, bạn cần xác định độ đàn hồi, sức chịu đựng của từng cành để uốn sao cho phù hợp.

Lựa chọn các loại dụng cụ uốn cây phù hợp

Vì là dòng thân leo, do đó khi uốn hoa giấy bạn cần đến những sợi dây cuốn. Thông thường nhiều người sẽ sử dụng dây đồng và dây kẽm để uốn cây. Lưu ý không nên dùng dây sắt vì loại dây này dễ bị gỉ sét, vừa mất thẩm mỹ vừa ảnh hưởng không tốt đến cây.

hoa giấy

Hoa giấy có thể thích nghi nhiều môi trường nhưng cũng giống như hoa hồng leo, nó đặc biệt nhất vẫn là ở hàng rào, ở cổng. Với vẻ đẹp mạnh mẽ, sức sống mảnh liệt hoa giấy sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn thêm lung linh, rực rỡ. Những chiếc gai của chúng còn giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi những kẻ xâm nhập không mời. Chăm bón thường xuyên và tạo thế cho cây không chỉ giúp vườn nhà bạn sinh động hơn mà còn là niềm vui khi được gần gũi với thiên nhiên, tạo ra những thế, dáng độc đáo do chính tay mình thực hiện.

Hoa giấy – loại hoa mộc mạc, giản dị, trong cuộc sống. Chúng hiện diện ở rất nhiều nơi. Chính vì sự phổ biến đó mà phần lớn chúng ta không để ý đến ý nghĩa, giá trị mà hoa giấy mang lại. Có thể bạn không biết, hoa giấy là loại hoa biểu tượng cho sự sum họp gia đình. Những cánh hoa nở san sát, khăng khít với nhau như các thành viên trong một nhà. Ngoài ra, nó còn có ý nghĩa mang lại sự bình an, yên ấm cho gia chủ. Nếu bạn đang có ý định trồng và chăm sóc hoa giấy thì thực hiện ngay nhé. Chắc chắn loại hoa này sẽ tô điểm cho cuộc sống của bạn nhiều màu sắc và ý nghĩa hơn.

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận