Cách trồng hoa giấy bonsai hiệu quả nhất

Hoa giấy là cây cảnh rất quen thuộc với những gia đình Viêt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng hoa giấy bonsai. Chính vì vậy, bài viết này niengiamnongnghiep sẽ mách bạn những chú ý quan trọng nhất để trồng loài hoa này tốt nhất.

Hãy theo dõi để nắm được những thông tin quan trọng bạn nhé!

Mô tả cây hoa giấy

Hoa giấy là loài dây leo nhiệt đới. Nó được biết đến với khả năng chịu hạn và cho hoa rực rỡ. Chúng có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Nam và Trung Mỹ, và được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới.

Hoa giấy là loại cây trồng nhanh, ra hoa quanh năm ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Chúng là loại cây leo mọc nhanh có thể cao tới 30m, leo trèo và bắc xuyên qua các loại cây khác. 

Cách trồng hoa giấy bonsai

Nói về những bông hoa giấy có màu sắc rực rỡ mà mắt thường nhìn thấy, về mặt khoa học, đó không phải là hoa.

Nói về mặt thực vật học: Bản thân hoa rất nhỏ, hình ống và màu trắng và được tạo thành cụm ba, bao quanh bởi các lá màu rực rỡ. Vì vậy, những bông hoa sặc sỡ mà bạn nhìn thấy đích thực là lá cây nhiều màu sắc thôi.

Màu sắc bao gồm hồng, đỏ tươi, hoa oải hương, tím, đỏ, cam, vàng hoặc trắng. Một số có hai tông màu và một số giống có tán lá loang lổ rực rỡ. Trong hầu hết các giống hoa kép, hoa thật được thay thế bằng các lá bắc hoa thậm chí còn nhiều hơn.

Tóm tắt thông tin

Chiều cao: lên đến 4m, nhưng có sẵn các dạng lùn

Tán lá: thường xanh.

Khí hậu: ôn đới lạnh, ôn đới ấm, khô hạn / bán khô hạn, cận nhiệt đới và nhiệt đới.

Đất: ưa đất sâu, thoát nước tốt.

Vị trí: đầy đủ ánh nắng

Ra hoa: hoa sặc sỡ với nhiều màu sắc vào mùa hè.

Bón phân:  thường xuyên với lượng phân bón cân đối, có kiểm soát.

Tưới nước:  tưới nước sâu và thường xuyên những không bắt buộc vì chúng chịu hạn tốt.

Các giống hoa giấy

Hoa giấy đã được trồng và lai tạo rất nhiều, dẫn đến số lượng các loại giống rất đa dạng. Hiện nay, người ta cho rằng có ít nhất 250 giống khác nhau. 

Có vẻ như hầu hết các giống ngày nay đều có ba loài tổ tiên; Bougainvillea glabra , B. peruviana và B. spectabilis. Hoa giấy hiện đại được gọi đơn giản là Bougainvillea Hybrids hoặc theo tên giống cây trồng của chúng.

Nên xem:   Cách trồng cây chùm ngây cực hiệu quả

Đôi nét về nhu cầu của hoa giấy

Hoa giấy là loại cây mạnh mẽ và dễ thích nghi, chúng ưa nắng ấm. Theo truyền thống được trồng trên giàn che, màu sắc rực rỡ của chúng cũng có thể được thưởng thức trong giỏ treo và thùng chứa, nếu trồng các giống lùn. 

Cách trồng hoa giấy bonsai

Vấn đề chỉ là cắt tỉa chúng để tạo hình hai hoặc ba lần một năm. Hoa giấy có thể được đào tạo làm cây cảnh và làm cây trồng trong nhà hoặc ngoài sân, đó là một cách những người làm vườn ở vùng ôn đới lạnh giá có thể thưởng thức màu sắc rực rỡ của chúng.

Hoa giấy hoạt động tốt nhất trong ánh nắng mặt trời cả ngày, nhưng hầu hết chỉ tốt với ánh nắng mặt trời nửa ngày. 

Cho ăn một lần vào mùa xuân và một lần vào mùa hè. Sử dụng phân bón hoa râm bụt hoặc hoa hồng, hoặc một công thức dành cho hoa và quả, để cung cấp phốt pho và kali. Các công thức tốt nhất cũng cung cấp sắt, magiê và vi chất dinh dưỡng.

 Tránh phân chuồng và phân bón giàu nitơ vì chúng không khuyến khích ra hoa. Thường xuyên loại bỏ ‘chồi nước’, những thân mập, mềm không có tác dụng đào tạo và tạo dáng.

Điểm khác biệt duy nhất giữa một loại hoa giấy tràn lan và một mẫu hoa giấy gọn gàng, nhỏ gọn, nhiều hoa là cắt tỉa tốt. Hoa giấy ra hoa khi mới mọc, thường theo chu kỳ dài từ 4–6 tuần, vì vậy hãy cắt tỉa để tạo dáng sau một chu kỳ ra hoa, hai hoặc ba lần một năm.

Cách trồng hoa giấy bonsai

Cách trồng hoa giấy bonsai trong chậu

Hoa giấy thích khí hậu không có sương giá. Mặc dù các cây lâu năm vẫn sống sót trong các đợt sương giá thường xuyên. 

Cho chúng một khoảng sân đầy nắng, có mái che hoặc hiên, hoặc dựa vào bức tường nắng nóng. Nếu cây bị cháy vì sương giá, hãy đợi cho đến sau đợt sương giá cuối cùng trước khi loại bỏ bất kỳ tán lá chết nào

Hầu hết các loại đất đều đủ chua để trồng hoa giấy. Nếu đất của bạn có tính kiềm, hãy trồng chúng trong chậu hoặc ủ đất bằng chelate sắt.

Những cây hoa giấy được trồng dưới đất cần ít hoặc không cần tưới nước, kể cả trong thời gian khô hạn kéo dài. Đất thoát nước tốt là điều cần thiết. Vì vậy nếu trồng trong chậu, hãy sử dụng chậu đất nung thay vì nhựa.

Trồng hoa giấy trong các thùng chứa ở đất ẩm ướt rất dễ gây hỏng cây. Các triệu chứng bao gồm thiếu hoa, rụng lá hoặc héo. Nấm thối rễ có thể giết chết cây trồng trong đất bão hòa..

Nên xem:   Cây thường xuân nếu không trồng trong nhà bạn sẽ hối hận cả đời

Điều đáng ngạc nhiên là rễ cây hoa giấy rất dễ bị hỏng. Trước khi trồng, bạn hãy rải thật nhiều phân trộn đã mục nát. Nhưng không phải phân chuồng vào đất tơi xốp. Nhẹ nhàng lấy các rễ bị tắc nghẽn ra bằng tay.

 Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng cây mới không được trồng quá sâu hơn. Vì trồng quá sâu sẽ khiến cây bị thối rữa. 

 Nhiều giống cây trồng vô sinh và do đó phải được nhân giống bằng cách giâm cành.

Cách trồng hoa giấy bonsai trong vườn

Khí hậu

Hoa giấy có thể được trồng dễ dàng từ vùng ôn đới ấm đến nhiệt đới. Và rất dễ trồng trong các khu vườn ven biển. Điều duy nhất nó không thích là lạnh hoặc sương giá.

 Sau khi trồng, hoa giấy thực sự rất chịu khô và sẽ phát triển tốt đáng kể chỉ cần tưới nước sâu thường xuyên trong thời tiết ấm áp.

Nơi trồng

Trước hết, hãy đảm bảo rằng bạn đang trồng nó ở một nơi có nắng và ấm áp. Hoa giấy cần nắng và nhiệt để phát triển mạnh và là một cỗ máy nở hoa.

Chọn vị trí cẩn thận vì hoa giấy không thích bị ghép với cây khác.

Đất trồng

Cũng giống như trồng cây bụi, bạn hãy đào hố rộng gấp 2 lần bầu rễ. Xới đất dưới đáy hố để đảm bảo nước thoát ra ngoài. Hoa giấy không thích bị ướt và có thể bị thối.

Vì vậy, đất cần thoát nước tốt. Đất nhiều mùn là lý tưởng. Bạn có thể sửa đổi nếu bạn cần trong khu vực của bạn. Sửa đổi theo tỷ lệ 1/3 phân hữu cơ địa phương với 2/3 đất tự nhiên khi trồng hoa giấy. Sau đó, hãy phủ một lớp phân trộn 4-6 cm trên cùng để có biện pháp tốt.

Khi trồng trong các thùng chứa, hãy sử dụng một loại đất bầu hữu cơ tốt. Trộn phân trộn với tỷ lệ 1/4 vì đất bầu nên đã có phân trộn trong đó. Luôn phủ một lớp phân trộn một lần nữa lên trên thùng chứa của mình một lớp 2-4 cm. 

Cách trồng

  1. Trồng nó trên đất cát hoặc thoát nước tốt.
  2. Thêm một ít phân trộn vào hố để giúp giữ ẩm.
  3. Nếu trồng một trong những giống nhỏ hơn trong chậu hoặc thùng chứa , hãy đảm bảo bạn sử dụng hỗn hợp bầu chất lượng tốt.
  4. Hãy nhẹ nhàng khi trồng hoa giấy vì chúng không thích bị xáo trộn rễ nhiều vào lúc này.

Vì hoa giấy có gai nên điều quan trọng là bạn phải đeo găng tay làm vườn chắc chắn và cẩn thận hơn một chút khi trồng và cắt tỉa.

Tưới nước

Lượng nước tưới hoa giấy trong các thùng chứa nhiều hơn so với khi trồng chúng ở dưới đất. Ngoài ra, các giống cây trồng ngắn ngày sẽ phù hợp hơn nhiều khi trồng trong thùng chứa.

Nói về việc tưới nước, hoa giấy thích tưới nước sâu và không thường xuyên hơn. Quá nhiều nước sẽ khiến cây thối rữa. 

Nên xem:   Cây Kim Ngân - hút tiền về nườm nượp cho gia chủ

Khi cây hoa giấy đang ra hoa, bạn sẽ phải tưới nước thường xuyên hơn. Tần suất phụ thuộc vào kích thước của cây, đất trồng và vùng khí hậu của bạn.

Mùa xuân hoặc mùa hè là thời điểm tuyệt vời để trồng hoa giấy. Vì điều đó giúp cây có nhiều thời gian để ổn định trước khi mùa đông đến.

Bón phân

Để cây hoa giấy phát triển khỏe mạnh và ra hoa, hãy bón phân vào mùa xuân. Điều quan trọng là sử dụng loại có ít nitơ và nhiều kali. Phân bón được thiết kế để thúc đẩy hoa và trái cây sẽ thực hiện công việc. 

Sâu bệnh

Hoa giấy là loại cây không bị sâu bệnh hại khá nhiều nên là một loại cây tuyệt vời cho những người mới bắt đầu làm vườn.

Cách trồng hoa giấy bonsai

Cách tỉa hoa giấy

Tốt nhất nên cắt tỉa hoa giấy sau khi ra hoa kết thúc. Thời điểm này thường vào mùa thu, nhưng có thể vào các thời điểm khác tùy thuộc vào giống. 

Loại bỏ chiều dài của thân cây đã ra hoa ngay sau bông hoa đầu tiên. Nếu cây của bạn mọc ra các chồi phát triển quá dài – được gọi là chồi nước – thì chúng có thể bị loại bỏ hoàn toàn.

Giâm cành hoa giấy

Một số cây không thể tự thụ phấn và sinh sản được. Do đó, bạn cần phải giâm cành cho nó. Bạn có thể tự làm thêm cây hoa giấy bằng cách giâm cành vào mùa hè hoặc đầu mùa thu:

  1. Lấy cành giâm dài 15cm từ chồi mới có dính một ít chồi cũ.
  2. Loại bỏ bất kỳ lá nào ở một phần ba dưới cùng của vết cắt.
  3. Đặt nó đến độ sâu này vào một chậu cát nhân giống.
  4. Giữ cho hom hoa giấy luôn ẩm ướt.

Kết luận

Trồng hoa giấy không hề khó khăn một chút nào. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về cách trồng hoa giấy bonsai như ở trên, bạn có thể thấy ngay được điều này.

Tuy nhiên, chắc chắn bạn cũng biết rằng, bất kì một loại thực vật nào cũng đều có những yêu cầu riêng. Và để chúng phát triển tốt nhất có thể, bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu đó. Và hoa giấy cũng không phải ngoại lệ.

Vị trí, đất trồng, khí hậu, cách tưới nước, bón phân hay tỉa cành là những yêu cầu cần phải đáp ứng khi trồng loài cây này.

Chúng rất thích hợp phát triển ở khí hậu nước ta, chỉ cần chú ý rằng rễ của chúng khá mỏng manh, dễ hỏng. Và đặc biệt khi trưởng thành, bạn cần cắt tỉa cho hoa giấy để giữ được hình dáng đẹp nhất mong muốn.

Chúc bạn thành công!

Theo: Thiện Huy.

4/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận