Cách trồng CÂY TRẠNG NGUYÊN đẹp lung linh!

Những chiếc lá xanh đỏ rực rỡ của hoa trạng nguyên khiến chúng trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho phong cách trang trí Giáng sinh. Bạn đang có ý định trồng cây trạng nguyên cho đợt lễ này? Bạn chưa biết bắt đầu từ đâu?

Hãy để niengiamnongnnghiep.vn đồng hành cùng bạn! Tại bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn tất tần tật thông tin để bạn có thể trồng cây trạng nguyên tốt nhất. Vì vậy, tuyệt đối đừng bỏ lỡ!

Giới thiệu cây trạng nguyên

Thường được dùng làm vật trang trí trên bàn hoặc quà tặng vào dịp Giáng sinh. Trạng nguyên là một điểm nhấn tuyệt vời trong vườn hoặc trồng trong chậu. Chúng có nhiều màu từ đỏ đậm, đến màu hồng sáng và nhạt cho đến trắng và có sẵn hầu hết trong năm.

Cách trồng cây trạng nguyên

Cây trạng nguyên, có nguồn gốc từ Mexico, được đặt tên thực vật là Euphorbia pulcherrima. Có nghĩa đen là “rất đẹp”. Tên phổ biến của nó nhằm tôn vinh Joel Roberts Poinsett, đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại Mexico, người đã giới thiệu loại cây này tại đây.

Các bộ phận sặc sỡ của trạng nguyên, mà hầu hết mọi người nghĩ là hoa, thực ra là những chiếc lá đầy màu sắc. 

Ngoài màu đỏ truyền thống, lá có thể có màu hồng, trắng, cam, và thậm chí cả màu tím. Cây trạng nguyên có nhiều kích cỡ và lá của chúng có nhiều hình dạng.

Trạng nguyên thường ra hoa vào mùa đông. Đất thoát nước tốt được làm giàu với nhiều phân trộn và phân hữu cơ đã được ủ hoai sẽ khuyến khích sự phát triển khỏe mạnh.

Các điều kiện cần cho cây

Ánh nắng đầy đủ đến một phần bóng râm. Nếu ở trong nhà, chúng cần có ít nhất 6 giờ ánh sáng mặt trời gián tiếp.

Tưới nước thường xuyên

Đất thoát nước tốt

Thích hợp cho tất cả các vùng khí hậu lạnh nhất

Bắt đầu từ cây giống, giâm cành hoặc hạt giống

Từ cây giống

Cách dễ nhất để trồng cây trạng nguyên là mua những cây nhỏ trong vườn cây cảnh. Sau đó, bạn có thể sử dụng những cây này để trồng thêm cây trạng nguyên từ cành giâm hoặc hạt đã thu hoạch.

Giâm cành

Nhân giống cây trạng nguyên từ giâm cành dễ dàng hơn, phổ biến hơn và phù hợp hơn. Để trồng cây trạng nguyên từ cành giâm, hãy đợi đến đầu mùa hè khi sự phát triển mới bắt đầu xảy ra. 

Nên xem:   Cách trồng cây thằn lằn cho dây bám tường cực nhanh

Dùng kéo sạch hoặc kéo làm vườn để cắt những thân cây có chiều dài ít nhất là 7cm. 

Nhúng phần đầu đã cắt vào thuốc kích thích ra rễ dạng bột và đặt chúng vào chất làm bầu vô trùng, chẳng hạn như hỗn hợp cát và đá trân châu hoặc đất bầu đã được khử trùng.

Sau khi bạn đã giâm cành, hãy đặt một túi ni lông lớn lên trên chậu để tạo ra một nhà kính mini để khuyến khích sự ra rễ và đặt cây trong phòng có nắng nhưng không có ánh nắng trực tiếp. 

Giữ ẩm cho đất và sau khi cây trạng nguyên mới bén rễ chắc chắn, bạn có thể cấy cây vào một thùng lớn hơn chứa đầy đất bầu. Nếu cành giâm của bạn dành cho vườn, tốt nhất là bạn nên cấy chúng vào mùa thu ở khu vực có bóng râm nhẹ. 

Hãy nhớ rằng: Cây trạng nguyên của bạn sẽ chỉ phát triển tốt ở mặt đất ngoài trời sống trong một khu vực không có sương giá.

Hạt giống

Cách trồng cây trạng nguyên

Lựa chọn khác của bạn là trồng hoa trạng nguyên từ hạt. Hạt giống trạng nguyên có thể hơi khó tìm, nhưng bạn có thể đặt mua trực tuyến hoặc thu hoạch từ các nhà máy đã có sẵn. 

Thu hoạch vỏ hạt ở giữa lá khi tán lá bắt đầu chuyển sang màu nâu. Sau đó, bạn cần làm khô vỏ hạt cho đến khi chúng mở ra và lộ ra hạt. Cách đơn giản nhất là bảo quản chúng trong túi giấy cho đến khi chúng khô và tự mở ra.

Sử dụng một hạt cho mỗi chậu, gieo hạt của bạn thấp hơn mặt đất khoảng một inch và đặt chậu của bạn trong phòng có nắng nhưng không có ánh nắng trực tiếp. Giữ đất ẩm và để ý cây con bắt đầu xuất hiện sau khoảng một đến hai tuần.

Cách trồng cây trạng nguyên

Trồng cây trong vườn

Chọn một vị trí trong vườn đón được ánh nắng đầy đủ để che bớt bóng râm tránh gió mạnh.

Đào hố trồng rộng gấp đôi và có độ sâu bằng bầu rễ. Lấy cây bụi ra khỏi thùng, nhẹ nhàng xới xáo rễ.

Đặt cây trong lỗ và lấp lại, nhẹ nhàng làm chắc xuống. Tạo thành một vòng tròn xung quanh cây, tạo giếng để nước sẽ đi đến nơi cần thiết nhất.

Phủ lớp phủ xung quanh gốc bằng mùn hữu cơ như vỏ cây, mía hoặc rơm hạt đậu, tránh xa phần gốc của cây.

Bón phân 1-2 tuần một lần, sử dụng phân bón giải phóng chậm là tốt nhất cho cây.

Cách trồng trong chậu

Chọn một cái chậu rộng và sâu ít nhất 40 cm. Đặt ở nơi có ánh nắng đầy đủ đến một phần bóng râm được che chắn khỏi gió mạnh. Nếu để cây trong nhà, hãy đảm bảo rằng nó được đặt ở vị trí nhận được ít nhất 6 giờ ánh sáng mặt trời gián tiếp mỗi ngày.

Nên xem:   Kỹ thuật chiết cành CHANH ''cực đơn giản'' ra rễ cực nhanh

Đổ hỗn hợp bầu chất lượng vào chậu đã chọn

Lấy cây bụi ra khỏi thùng, nhẹ nhàng xới xáo rễ

Định vị trong lỗ và lấp lại, nhẹ nhàng làm chắc xuống. 

Bón phân 1-2 tuần một lần, sử dụng phân bón giải phóng chậm là tốt nhất cho cây.

Cách chăm sóc cây trạng nguyên

Cách trồng cây trạng nguyên

Chăm sóc mùa đông

Điều đầu tiên cần chú ý là cây trạng nguyên trồng dưới đất sẽ chỉ sống được qua mùa đông ở những nơi không có sương giá. Cây trạng nguyên trồng trong thùng chứa nên được mang trong nhà vào mùa đông.

Giữ cây trạng nguyên của bạn trong một căn phòng đầy nắng, tránh gió ấm hoặc gió lạnh. Chúng không nên ở gần cửa sổ, lỗ thông hơi sưởi ấm hoặc lò sưởi. 

Mặc dù chúng ưa nắng, nhưng chúng không thích nhiều ánh nắng trực tiếp. Vì vậy chúng sẽ tốt nhất ở những nơi có ánh sáng mặt trời gián tiếp. Chẳng hạn như phòng nơi ánh sáng mặt trời được lọc qua rèm sáng. 

Hãy nhớ rằng cây trạng nguyên rất nhạy cảm với nhiệt và lạnh, và chúng sẽ mất lá bắc nếu nhiệt độ môi trường thay đổi quá xa ngoài phạm vi 15-21 độ C

Bạn có thể để lớp giấy bạc trang trí ở lại trong những ngày lễ, nhưng nếu bạn định giữ cây của mình quá thời vụ, thì bạn sẽ cần phải loại bỏ lớp giấy bạc đó. Điều này sẽ cho phép thoát nước tốt hơn. Giữ cho đất luôn ẩm trong thời gian này.

Vì đây là lúc hoa trạng nguyên ra hoa nên bạn không cần bón phân trong mùa đông.

Chăm sóc vào cuối đông đầu xuân

Đến tháng Hai hoặc tháng Ba là lúc bạn nên chuẩn bị cho cây trạng nguyên của mình nghỉ ngơi một chút trước khi bắt đầu phát triển trở lại.

Cắt để lại thân cây 15cm và đảm bảo vẫn còn một hoặc hai lá trên mỗi thân cây. Vào thời điểm này, chỉ bắt đầu tưới cây khi đất khô và bón cho cây một ít phân bón cây trồng trong nhà hai tuần một lần.

Đây cũng là thời điểm tốt để thay chậu bất kỳ cây nào đã phát triển quá mức trong thùng chứa của chúng. Hoặc đang cần nâng cấp từ những chậu nhựa rẻ tiền mà chúng được bán trong dịp lễ.

Khi nhiệt độ ổn định trên 10 độ C, bạn có thể di chuyển cây trạng nguyên ra ngoài trời. Chỉ cần đảm bảo đặt chúng ở khu vực không có ánh nắng trực tiếp và ít nhất là một phần bóng râm.

Chăm sóc cuối xuân sang hè

Tiếp tục tưới nước và bón phân cho cây theo cách tương tự. Khoảng cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 là lúc bạn nên cắt tỉa cây lại. Để lại các thân cây có chiều dài ít nhất là 12cm với 1 đến 3 lá trên mỗi thân cây.

Nên xem:   Nhận biết bệnh phấn trắng trên bầu bí và hướng xử trí

Chăm sóc mùa thu

Tiếp tục tưới nước và bón phân cho cây trạng nguyên của bạn theo cách tương tự. Nếu nhiệt độ quá lạnh, hãy đem cây vào nhà.

Hãy nhớ để chúng tránh xa nguồn nhiệt, gió lùa và ánh nắng trực tiếp.

Cách để cây trạng nguyên ra “hoa”

Cách trồng cây trạng nguyên

Các lá bắc thay đổi màu sắc để thể hiện các màu đỏ, hồng, cam, trắng, kem hoặc cẩm thạch rực. Để đạt được điều này, mỗi cây phải trải qua bóng tối hoàn toàn trong khoảng 14 giờ mỗi đêm.

Điều này có nghĩa là nó không thể tiếp xúc với đèn đường, đèn ngủ hoặc thậm chí ánh sáng từ màn hình điện thoại của bạn.

Để đảm bảo cây trạng nguyên của bạn không bị tiếp xúc với ánh sáng. Bạn có thể che chúng trong 14 giờ mỗi đêm bằng cách sử dụng một hộp lớn bằng bìa cứng, một túi đựng rác màu trắng đục hoặc vải bóng mờ. 

Bạn cũng có thể đặt cây trong tủ quần áo hoặc phòng tắm, nhưng hãy đảm bảo rằng không có ánh sáng nào lọt vào bên dưới cánh cửa.

Vào ban ngày, bạn nên che chắn cho cây và đảm bảo rằng chúng có nhiều ánh sáng mặt trời ít nhất sáu giờ trong ngày (nhưng không quá 10 giờ).

Tiếp tục làm như vậy trong khoảng 10 tuần để hoa trạng nguyên nở hoa. Vì vậy bạn sẽ cần bắt đầu quá trình này vào giữa tháng 10 để hy vọng có màu sắc cho các bữa tiệc trước kỳ nghỉ.

Khi các lá bắc bắt đầu có màu sắc, bạn có thể ngừng duy trì lịch trình sáng tối nghiêm ngặt này và mang cây trở lại nhà để bạn và khách của bạn thưởng thức.

Tại thời điểm này, bạn sẽ muốn giữ cho đất ẩm nhưng không bị sũng nước. Ngừng bón phân trong giai đoạn hoa nở và bắt đầu lại vào mùa xuân khi bạn cắt tỉa cây.

Bảo vệ cây khỏi sâu bệnh

Cây trạng nguyên thỉnh thoảng có thể bị rệp hoặc bọ trĩ bám vào. Một loại thuốc trừ sâu tự nhiên như cúc trừ sâu sẽ kiểm soát chúng.

Nấm gặm nhấm trong bầu có thể gây hại rễ. Thuốc trừ sâu hữu cơ được bón vào đất có thể giải quyết được vấn đề, nhưng nếu không, hãy trồng lại cây vào hỗn hợp bầu chất lượng cao mới từ túi mới mua.

Kết luận

Trồng cây trạng nguyên không hề khó phải không nào? Bạn chỉ cần cung cấp cho cây đất, ánh sáng, nước và quan tâm đến xuất hiện sâu bệnh là cây của bạn sẽ phát triển ổn định rồi.

Đừng quên những mẹo nhỏ chúng tôi mách bạn đề cây ra hoa đúng mùa Giáng sinh nhé!

Chúc bạn những ngày lễ thật vui vẻ!

Theo: Thiện Huy.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận