Kỹ thuật trồng Chanh đại trà cho năng suất cao

Cam quýt là một trọng những loại cây ăn quả quan trọng nhất. Không chỉ ở Việt Nam mà con cả trên toàn thế giới, hàng ngày mỗi gia đình đều sử dụng với lượng lớn. Và quả chanh là loại quả quan trọng nhất trong các loại cây có múi. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý độc giả kỹ thuật trồng chanh cho năng suất cao.

Các loại giống Chanh phổ biến

Có rất nhiều giống Chanh được trồng ở các vùng địa chất khác nhau. Tùy theo điều kiện khí hậu và đặc điểm của thổ nhưỡng đất đai.

Tuy nhiên ở bài viết này chúng tôi liệt kê một số giống Chanh ăn quả phổ biến nhất. Được khuyến khích trồng ở các điều kiện khí hậu khác nhau để cho năng suất cao.

Kỹ thuật trồng Chanh

Giống Chanh Verna

Sản lượng của nó chiếm khoảng 70% tổng sản lượng chanh trên thế giới. Nó có nguồn gốc ở Tây Ban Nha. Và nó chủ yếu được sản xuất ở Alicante và Murcia. Kích thước quả từ trung bình đến lớn. Da sần sùi, dày và không đều, cùi Chanh mềm. Giống Chanh này lượng nước chứa hàm lượng axit thích hợp, mặc dù ít hơn các giống khác.

Giống Chanh Fina

Giống Chanh Fina có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Sản lượng của nó chiếm khoảng 20% tổng sản lượng Chanh. Quả Chanh hình bầu dục, núm ngắn, nhẵn, vỏ bóng. Cùi có hàm lượng nước cao và đặc biệt rất ít hạt. Giống cây này thích ứng được nhiều hình thái thời tiết. Cho năng suất cao, rất phù hợp với khí hậu nước ta.

Giống Chanh Eureka

Nó được trồng chủ yếu ở khu vực Địa Trung Hải. Đặc biệt là ở Nam Phi, California, Úc, Argentina và Israel. Nó ra quả với lớp da dày từ trung bình đến mỏng, thường nhẵn. Quả chứa rất ít hạt với hàm lượng axit trong nước ép cao hơn.

Giống Chanh Lisbon

Đây là một giống chanh của Úc, được trồng ở những vùng rộng lớn của sa mạc Arizona. Hình dạng trái tương tự như giống chanh Eureka. Tuy nhiên, đầu núm nhỏ và da sần sùi hơn. Lượng nước trogn cùi và độ axit của nó tương tự như ở giống Eureka.

Giống Chanh Việt Nam

Giống Chanh được trồng phổ biến ở Việt Nam có vỏ màu xanh, quả hơi tròn và đặc biệt chua hơn các giống Chanh ngoại.

Khí hậu, đất đai để trồng Chanh

Đối với việc trồng Chanh đại trà. Mục đích là đạt được sản lượng Chanh tối ưu với chi phí và công sức đầu tư ít nhất. Muốn làm được điều đó, chúng ta cần chọn được giống Chanh thích hợp với loại đất và hình thái khí hậu. Vì vậy hãy tìm hiểu điều kiện đất đai và khí hậu mà cây Chanh ưu thích để phát triển tối ưu.

Điều kiện khí hậu cần thiết cho kỹ thuật trồng Chanh

Khi nói đến yêu cầu khí hậu của loại cây ăn quả này. Điều kiện khí hậu cận nhiệt đới là thích hợp nhất để cây trồng này phát triển tối ưu và cho quả phát triển tốt.

Nên xem:   Cách chiết cành tất cả các loại cây - ra rễ thần tốc sau 10 ngày

Cây Chanh sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ không lớn hơn 40 độ C. Và nhiệt độ đất khoảng 25 độ C là thích hợp để bộ rễ phát triển và ít sâu bệnh nhất.

Điều kiện khí hậu khô hạn cùng với lượng mưa thấp (từ 75 cm đến 250 cm) là thuận lợi nhất cho sự phát triển tuyệt vời của loại cây ăn quả này.

Vì vậy nếu độ ẩm cao sẽ tăng khả năng sinh sôi của nhiều loại sâu bệnh hại cây Chanh. Ngược lại gió Lào cũng rất nguy hiểm đối với loại cây trồng này. Vào mùa hè, gió Tây Nam khô nóng hoạt động mạnh, dẫn đến khô và rụng hoa, rụng quả non.

Những khu vực có độ cao trên 2000m so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ rất thích hợp cho việc trồng Chanh

Vị trí & Lựa chọn đất để trồng chanh

Kỹ thuật trồng Chanh

Chanh có thể được trồng trên nhiều loại đất. Tuy nhiên, một số đặc tính của đất như độ phì nhiêu của đất, phản ứng của đất, độ thoát nước, nồng độ vôi và muối tự do, … Là một số yếu tố rất quan trọng quyết định mật độ trồng, cây trồng và sản lượng quả. Vì vậy, cần hết sức lưu ý khi chọn đất trồng chanh.

Cây chanh có thể phát triển tốt trên đất thịt nhẹ, có khả năng thoát nước tốt. Và đất sâu có độ pH từ 5,5 đến 7,5 được coi là thích hợp nhất để trồng chanh. Tuy nhiên, lưu ý rằng chúng có thể được trồng ở độ pH dao động từ 4 đến 9. Đất khô hơn và đất thịt nhẹ với lớp đất phụ thoát nước tốt được cho là lý tưởng để trồng cây chanh.

Lưu ý rằng sự hiện diện của canxi cacbonat (CaCo3) ở nồng độ rất cao trong khu vực cho ăn có thể ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng.

Làm thế nào để trồng cây chanh ăn quả?

Trong canh tác chanh thương phẩm, phương pháp trồng, mật độ cây, cách đặt giữa các cây chanh, thời điểm trồng và phương pháp trồng có ảnh hưởng nhiều hơn đến năng suất và sản lượng quả. Vì vậy, hãy cẩn thận trong tất cả những điểm quan trọng này của việc trồng Chanh.

Chuẩn bị đất để trồng chanh

Trồng chanh trên đất phù hợp đảm bảo cây cho quả khỏe mạnh với chất lượng quả tuyệt vời. Vì vậy, đất nên được cày bừa ải và san phẳng trước khi trồng cây con xuống đất.

Ở các vùng miền núi, trồng trên ruộng bậc thang dựa vào sườn dốc. Ở loại đất như vậy, có thể cấy mật độ cao cây con vì không gian trên không có nhiều hơn so với đất bằng.

Nên vệ sinh cỏ dại từ vụ trước trước khi trồng cây con. Sau đó, làm cỏ đều đặn mỗi tháng để đạt được tốc độ tăng trưởng tối ưu và cây phát triển khỏe mạnh.

Thời gian trồng trong trang trại chanh

Cây trồng cận nhiệt đới này có thể được canh tác quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để trồng cây chanh vào khoảng từ tháng 6-8.

Để trồng chanh non, nên đào một hố có kích thước 60 cm X 60 cm X 60 cm. Sau đó, khoảng 10 kg phân chuồng đã mục nát. Cùng với 500 g phân supe lân nên được bổ sung cho mỗi hố trước khi trồng chanh non xuống hố.

Tuy nhiên, người ta có thể trồng chanh cho trái quanh năm với điều kiện có hệ thống tưới tiêu tốt.

Nên xem:   Kỹ thuật trồng chuối sứ cực đơn giản cho năng suất cao

Mật độ trồng & Khoảng cách trong canh tác chanh

Khoảng cách trồng trong canh tác chanh thay đổi tùy theo giống chanh, đất trồng, điều kiện khí hậu phát triển, v.v.

Tuy nhiên, nói chung, khoảng cách trồng bình thường là 4,5 m X 4,5 m. Người ta có thể trồng mật độ cao để trồng nhiều cây hơn so với khoảng cách trồng bình thường (4,5 m X 4,5 m). Trên cơ sở độ phì nhiêu của đất và năng suất cây trồng.

Với khoảng cách trồng bình thường (4,5 m X 4,5 m) trong trồng chanh thương phẩm, có thể dễ dàng duy trì khoảng 500 cây trên một đơn vị hecta đất.

Tuy nhiên, đối với đất kém dinh dưỡng, khoảng cách trồng nên giảm xuống 4,0 m X 4,0 m. Trong khi ở những vùng đất phì nhiêu và ở những vùng có lượng mưa cao hơn, khoảng cách trồng nên là 5 mx 5m để cây sinh trưởng và phát triển tối ưu để có được cây ăn quả chất lượng cao.

Tưới tiêu trong canh tác chanh

Tưới tiêu là nhiệm vụ hàng đầu, giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, đặc biệt là trong thời kỳ ra hoa, kết trái. Nó cũng giúp quả có hình dạng đẹp hơn và kích thước bán được trên thị trường. Trong điều kiện không được chăm sóc, khả năng gây hại cho hoa xuân rất cao.

Không nên tưới ngập hố. Vì tưới quá nhiều có thể dẫn đến thối rễ và dễ xảy ra thối rễ.

Tưới nhẹ trên ruộng chanh với tần suất cao luôn có lợi cho cây trồng khỏe mạnh. Không được để nước nhiễm phèn, nhiễm mặn để tưới trong vườn chanh sẽ làm giảm chất lượng của quả.

Tuy nhiên, lượng nước & số lần tưới phụ thuộc vào loại đất và giai đoạn sinh trưởng của cây trồng. Vào vụ Đông Xuân nên để đất hơi khô nhằm tăng tốc độ sinh trưởng của vườn Chanh.

Kỹ thuật trồng Chanh

Phân bón trong Canh tác Chanh

Trong kỹ thuật trồng Chanh mới thì việc bón phân rất quan trọng. Cây giống chanh nên được bón phân với liều lượng khoảng 3 lần trong năm, vào tháng 2, tháng 6 và tháng 9. Tuy nhiên, liều lượng phân chuồng và phân bón khác nhau tùy thuộc vào loại đất, tuổi và sự phát triển của cây.

Liều lượng phân bón nên được tăng lên hàng năm với tỷ lệ bằng nhau để đạt đủ số lượng vào năm thứ 8.

Phân bón nên được rải trên mặt đất theo độ rộng tán lá và nên trộn đều với đất bằng cách xới nhẹ.

Ngay sau khi bón lót cần tưới nhẹ 1 lượt cho vườn Chanh. Ngoài ra cần bổ sung thêm các hỗn hợp vi chất dinh dưỡng để tăng cường sự sinh trưởng và phát triển của cây để cho trái to và sai quả.

Chăm sóc vườn Chanh

Nhổ cỏ dại

Cày, xới đất trong bồn, kiểm soát cỏ dại, v.v., là việc quan trọng trong việc thông khí của đất và ưu tiên chất dinh dưỡng cho cây trồng. Nên sủ dụng các sản phẩm hóa học để diệt cỏ dại bằng thuốc diệt cỏ thích hợp như simazine, Grammaxone, Diuron, Terbsal, v.v. để giảm thiểu cỏ dại trên đồng ruộng.

Trồng xen giữa các loại cây

Các loại rau họ đậu như đậu đũa, đậu Hà Lan, đậu Pháp, hoặc bất kỳ loại rau nào khác, v.v., có thể được trồng trong vườn chanh.

Tuy nhiên, chỉ nên trồng xen kẽ trong 2 đến 4 năm đầu khi trồng cây con.

Cắt & tỉa cây

Nên cắt tỉa và tỉa cành cho cây chanh để cây phát triển mạnh mẽ. Xung quanh tất cả các chồi trong khoảng 40 đến 50 cm đầu tiên tính từ mặt đất phát triển trong giai đoạn đầu sinh trưởng nên được loại bỏ. Giữ cho chồi chính phát triển mạnh.

Nên xem:   Cách trồng Dừa Cạn nhiều hoa nhất

Các nhánh của cây đậu quả nên được phân tán tốt về mọi phía. Cần loại bỏ các cành chéo cùng với các chồi hút nước sớm hơn.

Tuy nhiên, những cây đã cho trái cần hạn chế hoặc không cần cắt tỉa. Vì vậy, tất cả các cành bị gãy, bị bệnh và rũ xuống cùng với cành chết nên được cắti bỏ thường xuyên để bắt đầu mùa hoa cho Chanh.

Sâu bệnh hại trong canh tác cây Chanh

Cây chanh thuộc loại cây ăn quả có múi. Vì vậy, có khả năng xuất hiện một số loại sâu bệnh và côn trùng nguy hiểm, có thể làm giảm sản lượng trái cây và chất lượng trái cây của bạn. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên tìm hiểu chúng và kiểm soát chúng ngay khi chúng xuất hiện vườn Chanh của bạn.

Sau đây là danh sách một số loại sâu bệnh hại thường gặp khi trồng chanh thương phẩm:

Biện pháp hạn chế sâu bọ, bệnh tật

Tất cả các loại côn trùng và bệnh tật này, đặc biệt là bệnh tật xảy ra do thiếu các loại khoáng chất và chất dinh dưỡng đa lượng. Vì vậy, cố gắng bổ sung đầy đủ chất sinh dưỡng cho vườn Chanh.

Ngoài ra, hãy cố gắng tận dụng thuốc trừ sâu dạng lỏng để tránh sâu bệnh và côn trùng phá hoại ruộng của bạn.

Thu hoạch quả chanh

Việc thu hoạch những quả có chất lượng nên được tiến hành vào một khoảng thời gian khác nhau. Thông thường, cố gắng hái quả trưởng thành vào khoảng 3 đến 4 lần một năm. Tuy nhiên, chất lượng quả phải được kiểm tra trước khi thu hoạch hoặc hái.

Chúng đạt được kích thước thích hợp với hình dạng trái cây tròn và màu sắc hấp dẫn có TSS theo tỷ lệ Axit là 12: 1. Và ở giai đoạn này, là thích hợp nhất để thu hoạch.

Tuy nhiên, thời gian và mùa thu hoạch khác nhau tùy theo nhu cầu thị trường và giống chanh. Nhìn chung, việc thu hái quả nên được thực hiện từ giữa tháng Giêng đến giữa tháng Hai đến cuối tháng Hai.

Cố gắng thu hoạch ở những quả chín thích hợp để có được sản lượng quả tuyệt vời. Và đối với mục đích xuất khẩu của chanh, việc thu hoạch nên được thực hiện ngay khi chúng đạt được hình dạng và kích thước trưởng thành với kết cấu phù hợp.

Năng suất

Năng suất của việc trồng chanh thay đổi trên cơ sở độ phì nhiêu của đất, năng suất của đất, giống chanh trồng, điều kiện khí hậu và khả năng cho năng suất của giống chanh.

Tuy nhiên, đối với chanh thương phẩm, từ năm thứ 2 trồng cây trên ruộng, mỗi cây có thể hái trên 50 quả. Tăng dần từ năm này sang năm sau.

Và từ 6 đến 7 năm trồng chanh, người ta có thể dễ dàng hái khoảng 750 quả / cây và thậm chí nhiều hơn quả mỗi năm.

Sau khi thu hoạch quả cần rửa sạch bằng nước sạch để quả có màu sắc đẹp. Sau khi rửa, nhúng trái cây vào nước clo 2,5 ml mỗi lít nước. Sau đó làm khô chúng một phần. Sau đó, làm lớp phủ sáp Citrashine với bọt.

Nó cải thiện vẻ ngoài của trái cây và cũng duy trì chất lượng trái cây tốt. Sau đó, việc đóng gói trái cây nên được thực hiện sau khi làm khô chúng. Trái cây nên được đóng gói trong hộp

Với bài viết chia sẻ kỹ thuật trồng chanh này, hy vọng giúp ích cho bà con trong việc sở hữu một vườn Chanh năng suất cao.

Theo: Ngọc Ánh

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận