Thu nhập khá từ cây đót rừng

Tiến Khang – Hồng Văn – Báo Đồng Nai

Cây đót là một loại cây cỏ rừng, thường được người dân huyện Tân Phú thu về làm chổi quét nhà. Ở xã Phú Sơn có một người trồng cây đót tại những nơi triền dốc trong rẫy mình đem lại nguồn thu nhập còn cao hơn so với nhiều loại cây trồng khác.

* Loại cây cho người nghèo

Sau nhiều lần phá bỏ những bụi đót để trồng điều trên đồi dốc dựng đứng ở ấp Phú Lâm 1, xã Phú Sơn, nhưng kết quả là điều không thể sống nổi trong khi cây đót vẫn phát triển tốt. Ông Hà Văn Định nghĩ rằng, trên triền dốc dựng đứng như thế thì khó có loại cây trồng nào có thể sống và phát triển được. Bởi, không thể tưới nước và phần đất trên triền dốc cũng không còn màu mỡ do bị xói mòn, rửa trôi. Vậy là những bụi đót trên đồi cao này được ông giữ lại để thu hoạch bán. Ông cho biết: “Hàng năm cứ sau lễ Giáng sinh, ông thu hoạch lá đót bán cho những người Hoa để gói bánh tro. Loại bánh này được gói trong lá đót có mùi vị rất đặc trưng và rất ngon. Với mỗi kg lá, hái xong chở xuống chợ Phú Hoa ở Định Quán sẽ được bán từ 5.000 – 5.500 đồng. Thời gian bán lá đót kéo từ Giáng sinh cho đến Tết Nguyên đán”. Sau Tết, khi người ta không có nhu cầu về lá nữa, thì ông lại thu hoạch bông, cây để bán cho các vựa làm chổi, cũng được giá như  bán lá. Bông đót có thị trường rất lớn, người mua đến tận nhà và giành nhau mua. Sau khi thu hết bông lại đến cây. Cây đót cũng bán cho các vựa làm chổi để họ làm cán chổi và làm đăng cá, tất cả đều có giá 5.000 đồng/kg. Với hai sào cây đót được ông cho mọc hoang và trồng dặm xen đất trống trong vườn điều, mỗi năm ông Định thu được hơn 16 triệu đồng. Hơn nữa, loại cây này, khi vào mùa chỉ cần bỏ sức ra để leo đồi thu hoạch chứ không hề đầu tư bất cứ một thứ gì từ phân bón đến công chăm sóc.

* Cây chống xói mòn cho vùng đồi dốc

Ở vùng Phú Sơn, có những vùng địa hình đồi dốc dựng đứng, lại không có cây rừng để che phủ đã trở nên trơ trọi. Nhiều nông dân đã đưa cây điều lên trồng thử, nhưng ở một số nơi điều vẫn không phát triển được, còn với cây đót thì vẫn lên xanh tốt bình thường. Theo anh Trần Văn Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Sơn, cây đót không thể trồng đại trà để làm giàu, vì nếu trồng nhiều quá thì lượng cung sẽ lớn hơn cầu. Hơn nữa, loại cây này rất khỏe, phát triển rất nhanh, nếu được trồng nơi vùng đất tốt thì những cây trồng khác không thể chịu nổi, sẽ làm vùng đất trồng bạc màu do bộ rễ rất mạnh. Nhưng ở những nơi đồi dốc, khó canh tác, hoặc trồng cây khác không được, thì nên trồng cây đót, vì tính ra 1 hécta có thể thu khoảng 80 triệu đồng. Không những thế, cây đót còn có tác dụng che phủ, chống xói mòn, lở đất ở những đồi trọc không cây cối. Mô hình này, sắp tới sẽ được Hội Nông dân xã phổ biến, nhân rộng ở những vùng có địa hình tương tự.

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận