Công dụng “thần kỳ” của tỏi cho chim bồ câu

Không chỉ là một gia vị giúp tăng hương vị cho món ăn, tỏi còn là một trong những bài thuốc hữu ích nhất để phòng và chữa bệnh cho gia cầm. Dưới đây là những công dụng của tỏi đối với chim bồ câu.

tỏi cho chim bồ câu

Tỏi có chứa chất cải thiện hệ miễn dịch, kháng khuẩn, kháng các loại virus gây bệnh cúm, cảm lạnh, lở mồm long móng… Ngoài ra, nó còn có thể dùng để pha chế thành thuốc diệt các loại ký sinh trùng và giun đũa, giun kim…, tăng cường khả năng tiêu hóa, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn đường ruột và cải thiện hệ hô hấp cho bồ câu.

Tỏi còn giúp tăng cường tác dụng của các loại kháng sinh. Do đó khi điều trị bệnh CRD cho bồ câu, người ta thường cho gia cầm dùng thêm tỏi để tăng hiệu quả điều trị.

Bà con có thể sử dụng rượu tỏi pha loãng với nước cho bồ câu uống. Không nên uống hàng ngày mà nên cách ngày với liều 50ml pha với 10 lít nước uống. Nên kết hợp với vitamin B, C, B-Complex và các chất điện giải khác.

tỏi cho chim bồ câu

Sau một thời gian bà con có thể nhận thấy đàn bồ câu giảm hẳn các chứng bệnh hô hấp, tăng tỉ lệ sống và rút ngắn thời gian xuất chuồng, mang đến hiệu quả kinh tế cao hơn. Trọng lượng của bồ câu cũng được cải thiện tốt hơn.

Ngoài cách pha rượu, bà con cũng có thể dùng tỏi tươi giã lấy nước cho bồ câu uống, xác tỏi trộn chung với thức ăn. Vỏ tỏi treo ở các góc chuồng giúp khử mùi hôi trong chuồng rất tốt.

Trên đây là những công dụng của tỏi đối với chim bồ câu. Không chỉ riêng loài này mà tỏi có tác dụng với hầu hết các loại gia súc, gia cầm khác. Bà con có thể tham khảo và áp dụng cho các mô hình chăn nuôi khác của mình.

Câu hỏi

Từ lâu, loài người đã biết dùng củ tỏi làm gia vị và làm thuốc. Y học dân gian cổ truyền của các dân tộc cũng có nhiều kinh nghiệm dùng tỏi chữa bệnh. Đối với bồ câu, có thể dùng dầu tỏi pha vào nước để tăng cường miễn dịch cũng như tác dụng tốt cho các chiến binh luyện tập đường dài (tác dụng tương tự như đối với con người). Trường hợp không có dầu tỏi, có thể dùng củ tỏi tươi bỏ vào nước & cho uống 1lần/tuần.

Video hướng dẫn

Bài viết liên quan

Thêm bình luận