Cách ấp trứng gà & 10 điều cần “lưu ý”

Việc nuôi gà lấy thịt đem lại nguồn thu nhập tương đối ổn định cho những người chăn nuôi. Tuy nhiên, quá trình ấp trứng lại không hề đơn giản mà cần có những kỹ thuật nhất định. Chính vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc cách ấp trứng gà hiệu quả.

Cách ấp trứng gà bao gồm các bước trước và trong khi ấp.

Trước khi ấp

Đặc điểm

Để đảm bảo việc ấp trứng thành công, cần đảm bảo rằng trứng có khả năng phát triển thành gà con. Trứng đã thụ tinh có thể được lấy từ gà mái nuôi chung với gà trống.

Nếu không có sẵn đàn gà để nhân giống, có thể bạn sẽ cần đặt hàng từ trại giống hoặc những người chăn nuôi gà khác.

Trước khi ấp, trứng đã thụ tinh có thể được bảo quản tối đa 7 ngày trong phòng mát được giữ ở nhiệt độ ổn định 13-16oC. Sau khi trứng đã thụ tinh được đặt trong lồng ấp giúp kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm, chúng có thể phát triển trong vòng 21 ngày.

Thiết lập lồng ấp trứng

Cách ấp trứng gà phụ thuộc rất nhiều vào lồng ấp trứng. Trứng đã thụ tinh có thể được ấp bằng cách sử dụng lồng ấp trứng. Lồng ấp là một cấu trúc khép kín có quạt và máy sưởi để giữ ấm cho trứng trong thời gian ấp 21 ngày.

Chuẩn bị lồng ấp khoảng một tuần trước khi bắt đầu ấp. Rửa lồng bằng dung dịch thuốc tẩy 10%. Sau đó là nước xà phòng ấm và rửa kỹ để đảm bảo bạn có thể bắt đầu ấp trứng với một môi trường vô trùng.

Khi lồng ấp đã sạch và khô, hãy bật nó lên và kiểm tra để đảm bảo duy trì nhiệt độ và độ ẩm ổn định. Sau đó, đặt lồng ấp ở nơi có nhiệt độ môi trường ổn định, không có gió lùa.

Trong khi ấp

Ngày 1: Đặt trứng

Khi đã chuẩn bị lồng ấp xong, hãy đặt tối thiểu sáu quả trứng cùng một lúc vào bên trong máy ấp. Nếu đặt ít trứng hơn, có thể sẽ có rất ít gà con được sinh ra.

Số lượng gà con cùng nhau nở ra đặc biệt quan trọng đối với gà con mới sinh vì gà là loài động vật sống theo bầy đàn chúng sẽ cần có bạn đồng hành để tồn tại.

Đặt trứng vào khay đựng trứng của máy ấp, đầu lớn hướng lên trên và đầu hẹp hướng xuống trong máy ấp. Đặt nhiệt độ ở 38oC với độ ẩm 50-55%.

Nên xem:   Kỹ thuật làm xoài ra hoa theo ý muốn - cho xoài ra quả trái mùa

Ngày 1-18: Đảo trứng

Sau khi đặt trứng, quá trình ấp bắt đầu. Một phần quan trọng của quá trình này là đảo hoặc xoay trứng.

Trứng phải được đảo kỹ để ngăn gà con đang phát triển dính vào vỏ. Nói một cách khoa học hơn, phôi thai nên nằm trên đầu của lòng đỏ. Lòng đỏ có xu hướng nổi lên trên, ở phía trên lòng trắng về phía vỏ nếu trứng không được lật.

Do đó, phôi thai đang phát triển có thể bị chèn ép giữa lòng đỏ và vỏ. Khiến phôi thai có thể chết khi chưa phát triển hoàn toàn. Bằng cách đảo trứng, lòng đỏ quay vào trong lòng trắng, tách ra khỏi vỏ và đảm bảo an toàn cho phôi thai ở trên cùng cho đến khi đến lần đảo tiếp theo.

Trứng cần được đảo tối thiểu 3 lần mỗi ngày, và thậm chí 5 lần thì càng tốt. Nếu bạn đang đảo trứng theo cách thủ công, bạn nên đánh dấu nhẹ nhàng bằng bút chì. Điều này sẽ giúp bạn theo dõi quả trứng nào đã được đảo. Nếu bạn có máy ấp trứng tự động, nó sẽ tự đảo trứng cho bạn và loại bỏ việc phải mở máy ấp nhiều lần.

Đảm bảo rửa tay hoặc đeo găng tay sạch trước khi chạm vào trứng để ngăn chặn sự truyền dầu trên da hoặc vi trùng sang gà con đang phát triển.

Ngày 7-10: Soi trứng

Vào giữa thời kỳ ấp trong khoảng ngày thứ 7 đến ngày thứ 10, có thể soi trứng để xác định xem phôi có phát triển bình thường hay không.

Soi trứng có nghĩa là chiếu một ngọn đèn qua một quả trứng. Vỏ trứng màu trắng và sáng màu là dễ soi nhất, trong khi vỏ màu tối hơn sẽ yêu cầu ánh sáng mạnh hơn.

Cách đơn giản nhất để soi trứng là sử dụng một chiếc đèn pin cơ bản. Nhưng cũng có những thiết bị chuyên dụng được thiết kế dành riêng cho công việc này. Không để trứng ở ngoài lồng ấp quá 5-10 phút và không nên soi tất cả trứng cùng một lúc.

Để hạn chế tối đa thời gian trứng ở ngoài lồng ấp, bạn có thể lên kế hoạch để soi vài quả cùng một lúc.

Những điều cần chú ý trong khi soi trứng:

Nếu bên trong trứng trong suốt – tức là không có gì hoặc vùng tối có thể nhìn thấy được – thì trứng bị vô sinh hoặc phôi bị chết rất sớm. Lấy quả trứng này ra khỏi lồng ấp.

Nếu có một vòng màu đỏ có thể nhìn thấy bên trong quả trứng, thì đã có một phôi thai ở một thời điểm nào đó. Nhưng nó đã chết. Lấy quả trứng này ra khỏi lồng ấp.

Nếu bạn có thể nhìn thấy các mạch máu bên trong trứng, thì có một phôi thai sống bên trong. Các mạch máu trong trứng gà thường có thể quan sát được trong vòng 7 đến 10 ngày kể từ khi trứng được ấp. Sau 18 ngày ấp, phôi chiếm phần lớn trứng và xuất hiện dưới dạng vùng tối bên trong trứng. Đôi khi bạn có thể thấy chuyển động bên trong trứng.

Nên xem:   Hoa mộc lan - tổ tiên các loài hoa lần đầu xuất hiện trên trái đất

Nếu bạn nhận thấy trứng bị vỡ hoặc bị rò rỉ, hãy lấy chúng ra khỏi lò ấp. Vì chúng không thể tồn tại được và có thể làm ô nhiễm máy ấp.

Sau khi soi trứng, hãy đưa trứng trở lại lồng ấp và quay lại lịch đảo trứng từ ngày 1 đến ngày 18.

Ngày 18-21: Trước khi trứng nở

Đến ngày 18, phôi thai đã phát triển thành gà con và sẽ chiếm phần lớn không gian trong trứng. Gà con đang chuẩn bị nở. Bạn có thể làm một số điều để giúp gà con chuẩn bị tốt nhất:

Ngừng đảo trứng ở ngày thứ 18 với đầu lớn hơn của trứng hướng lên trên. Lúc này, gà con sẽ tự tìm vị trí để nở bên trong trứng.

Duy trì nhiệt độ 38oC nhưng tăng độ ẩm lên 70%.

Ngày 21: Gà con bắt đầu nở

Gà con thường sẽ nở vào ngày 21. Nếu trứng đã thụ tinh được làm lạnh trước khi ấp, quá trình này có thể lâu hơn một chút. Nếu ở ngày thứ 21 mà trứng không nở, hãy chờ thêm một vài ngày nữa.

Khi đến ngày này, hãy để gà con tự nở. Đừng cố gắng giúp đỡ. Các mạch máu chưa khô vẫn có thể dính vỏ vào gà con và việc kéo vỏ quá sớm có thể gây chảy máu quá mức, có khả năng gây tử vong. Một chú gà con có thể mất đến 24 giờ để nở hoàn toàn, mặc dù khoảng thời gian phổ biến là từ 5-7 giờ.

Việc nhìn trộm gà con mới nở sẽ khuyến khích những quả trứng chưa vỡ cũng bắt đầu nở. Khi gà con đã nở hết, nhiệt độ lồng ấp có thể được hạ xuống 35°C. Khi gà con đã khô, chúng có thể được chuyển vào lồng sưởi. Nhiệt độ lồng sưởi phù hợp là 32-35oC, thức ăn và nước uống cũng cần phải được chuẩn bị sẵn.

Lưu ý

Nếu vẫn còn trứng chưa nở ở ngày 21 thì đừng lo lắng cách ấp trứng gà của bạn đã thất bại. Có thể do thời gian hoặc nhiệt độ hơi chênh lệch, vì vậy hãy chờ đến ngày 23. Nếu bất kỳ quả trứng nào chưa nở hãy xem chúng còn sống hay không trước khi loại bỏ chúng.

Hãy nhớ rằng khi ấp trứng, bạn sẽ có thể nhận được gà trống. Sẽ có 50/50 khả năng gà con được sinh ra là gà trống hoặc gà mái. Hiện tại chưa có cách nào hiệu quả để xác định xem phôi thai đang phát triển bên trong trứng là gà trống hay gà mái.

Làm cách nào để chăm sóc gà con sau khi chúng nở?

Cho dù trứng được gà mái ấp hay trong lò ấp, thời gian phát triển của phôi trong trứng là như nhau. Gà con được sinh ra vào khoảng ngày thứ 21 sau khi ấp. Quá trình nở bình thường kéo dài từ 12 đến 24 giờ. Đừng cố gắng đẩy nhanh quá trình này.

Nên xem:   Chăm sóc cây Mai sau Tết

Trước khi nở, gà con định vị trí sao cho mỏ gần buồng khí, về phía đầu lớn của quả trứng. Túi này chứa oxy cần thiết cho gà thở trong quá trình nở.

Sau khi đâm thủng ống bên trong, gà con cần vài giờ để hồi phục. Nếu nó ở trong lồng ấp, không mở nắp, bạn có thể làm cho lớp màng bao quanh gà con bị khô và mắc kẹt trong vỏ của nó.

Khi gà con bắt đầu xuyên thủng vỏ, nó hít thở không khí trong lành và từng chút một, nó sẽ khoét một lỗ đủ lớn để chui ra.

Trong quá trình nở, gà con tạo ra âm thanh để giao tiếp với gà mái. Giao tiếp bằng miệng cũng phục vụ để đồng bộ hóa quá trình nở của những quả trứng được ấp với nhau.

Cách bảo vệ gà con trong khoảng thời gian 5-6 tuần đầu

Sau khi nở, gà con cần được lau khô và nghỉ ngơi ít nhất 24 giờ. Dưới lớp lông của gà mẹ, hoặc trong lồng ấp được làm nóng đến khoảng 35 ° C.

Sau đó, hai lần một ngày, cho chúng ăn thức ăn hoàn chỉnh đặc biệt dành cho gà con. Thức ăn được bổ sung trong khay cho ăn thích hợp với kích thước của chúng. Nhớ cung cấp nước sạch cho gà con hàng ngày, trong máng uống vừa tầm với gà con.

Tổ nên được bảo vệ khỏi gió lùa và trong lồng ấp. Nhiệt độ nên được hạ xuống 3-4 ° C mỗi tuần cho đến khi đạt 15-18 ° C vào khoảng tuần thứ 6. Bề mặt có sẵn phải đủ để gà con có thể tự định vị vị trí mà nó mong muốn so với đèn nhiệt. Đồng thời đảm bảo rằng chất độn chuồng (vụn gỗ chưa xử lý, rơm băm nhỏ, v.v.) luôn sạch sẽ.

Tạo không gian cho gà con

Trong hai tháng đầu tiên, gà con sẽ sống trong lồng ấp. Đó là một hộp hoặc lồng nhỏ mà bạn có thể giữ bên trong để kiểm soát nhiệt độ. Khi gà con đã có bộ lông hoàn chỉnh, bạn có thể chuyển chúng đến chuồng gà ngoài trời để chúng có thể duỗi chân thoải mái.

  • Bạn nên có chuồng gà cao ít nhất 1,8-2,4m. Chuồng phải đủ rộng để có thể đặt các ổ bên cạnh nhau cho đàn gà của bạn. Mỗi tổ nên dài khoảng 25 cm.
  • Theo nguyên tắc chung, bạn nên lên kế hoạch cho một mét vuông vườn cho mỗi con gà. Điều này giúp chúng có đủ không gian để đi lại thoải mái. Tất nhiên, nếu bạn có nhiều không gian hơn, gà mái của bạn sẽ có khả năng phát triển tốt hơn.

Hy vọng với những kiến thức về cách ấp trứng gà nuoitrong.vn vừa chia sẻ sẽ giúp bạn đọc cải thiện năng suất gà con sinh ra.

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận