Kỹ thuật úm gà con, cách nuôi gà con tại nhà (Phần 1)

Trong chăn nuôi gà hay cách nuôi gà con tại nhà thì hầu hết mọi người phải trải qua giai đoạn úm gà con, và là giai đoạn khó khăn nhất. Nếu không có kinh nghiệm để úm gà con hay  cách nuôi gà con tại nhà hợp lý thì tỉ lệ sống sót của đàn gà giảm xuống. Trươc khi nuôi cần nắm bắt được thông tin về nguồn gốc đàn gà, uy tín của trại giống và nắm vững đặc tính năng suất của đàn gà sắp nuôi; đồng thời phải chuẩn bị chuồng trại đạt tiêu chuẩn. Không phải người nông dân nào cũng nắm bắt được kiến thức trong chăn nuôi gà con, sau đây  chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật úm gà con giúp bà con nông dân củng cố kiến thức, góp phần đẩy mạnh nền kinh tế nông nghiệp nước nhà cũng  như mang lại hiệu quả cao trong công việc chăn nuôi của bản thân.

Úm gà con là một trong những khâu rất quan trọng và cần thiết trong quá trình chăn nuôi gà, nó quyết định đến năng suất, chất lượng đàn gà sau này. Nếu để gà con mới nở trong những tuần đầu thiếu nhiệt, gà sẽ yếu dần, tỷ lệ chết cao.

úm gà con

1. Môi trường để úm gà con:

Nếu có điều kiện thì dùng chuồng úm gà con hoặc dùng lồng, nếu không thì có cách làm chuồng gà đơn giản bằng tấm kim loại, hoặc tấm cót đan bằng tre nứa và vây lại.  Đầu tiền phải rửa sạch nền chuồng, sát trùng bằng formol 2% hoặc Crezin, Hanlamid. Dùng cót cao 45 phân làm tấm quây với đường kính vòng quây phù hợp với số lượng gà con định úm. Dùng vỏ thóc (trấu) để làm lót chuồng, đổ dầy khoảng 10cm để thuận tiện cho việc vệ sinh hoặc lấy phân gà.Trong chuồng phải có đầy đủ máng ăn, nước uống và hệ thống đèn sưởi vào mùa đông do gà con chịu lạnh kém. Mùa hè không đậy kín tránh nóng quá.  Buổi tối nên đậy kín tránh chuột phá hoại.

Nên xem:   Thức ăn cho gà trong kỹ thuật nuôi gà đá cựa sắt (P2)

2. Mật độ chuồng nuôi: Sau khi gà con nở khoảng 1 ngày bạn nên cho gà xuống ổ ấp và chuyển sang chuồng úm, chọn những gà con đạt tiêu chuẩn như: Khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lông bông tơi xốp, không bị dị tật. Mật độ chuồng nuôi thích hợp theo tuần tuổi như sau: + 1 tuần tuổi 30-45 con/m2 + 2 tuần tuổi 20-30 con/m2 + 3 tuần tuối 15-25 con/m2 + 4 tuần tuôi 12-20 con/m2

úm gà con

Xem thêm:

  • Kỹ thuật úm gà con, cách nuôi gà con tại nhà (Phần 2)
  • Kỹ thuật úm gà con, cách nuôi gà con tại nhà (Phần 1)
  • Hưỡng dẫn chăn nuôi gà ri đẻ trứng (Phần 2)
  • Nuôi gà công nghiệp đẻ trứng như thế nào cho hiệu quả (phần 1)

3. Nhiệt độ chuồng nuôi

Nhiệt độ chuồng úm phải phù hợp với môi trường nuôi nhốt, tùy cách làm chuồng gà và phù hợp với hiện trạng của gà con , gà từ 22 – 28 ngày tuổi nhiệt độ điều chỉnh theo độ mọc lông. Nếu gà tụm lại xung quanh nguồn nhiệt, kêu chiếp chiếp không ăn là thiếu nhiệt. Gà tản xa nguồn nhiệt, há miệng thở là thừa nhiệt. Gà đi lại nhanh nhẹn ăn uống bình thường là nhiệt thích hợp. Nếu gà tụm lại một góc thì phải quan sát có gió lùa hay không. (nên sử dụng bóng đèn hồng ngoại ngoài việc sưởi ấm còn có tác dụng phòng bệnh cho gà).

Bài viết liên quan

Thêm bình luận