Kinh nghiệm phòng & chữa bệnh Đậu Gà

Triệu chứng khi gà bị nhiễm đậu. Bệnh đậu gà có điều trị được không? Hướng khắc phục đàn gà bị nhiễm đậu. Đó chắc hẳn là những điều mà người chăn nuôi gà nào cũng gặp phải và cần giải quyết. Xin mời các bạn tìm hiểu qua những thắc mắc và câu trả lời của chuyên gia.

Cách chữa bệnh đậu gà

Nhà tôi có chăn nuôi gà nhưng gà bị nhiễm đậu gây mù mắt. Xin hỏi lý do và cách khắc phục?

Đối với gà bị nhiễm đậu là do virus gây ra. Tuy nhiên thì chúng ta có thể hoàn toàn phòng bệnh được khi dùng vaccin phòng bị đậu. Nếu như đã mắc rồi thì chúng ta có thể xử lý như sau:

– Dùng cồn iodine 10 %. Ta chấm vào trong cái mụn đậu nhưng lưu ý là không được để vào mắt. Vì cồn này khi vào mắt có thể gây hỏng mắt. Chỉ thấm ở xung quanh miệng rồi quanh đầu thôi chứ không nên chạm vào mắt. Và cũng có thể chấm cả ở chân.

Mỗi ngày chấm 1 – 2 lần và độ khoảng ba đến bốn ngày thì nó sẽ bong bột đậu ra. Và khi bong bột đậu rồi thì mình dùng cồn iodine chấm tiếp một lần nữa để tránh hiện tượng nhiễm trùng

benh dau ga

– Thứ hai chuyên gia cho rằng hiện tượng mù mắt có thể liên quan đến cả nhiễm vi khuẩn lemedia gây hiện tượng mù mắt. Cho nên là không chỉ sử dụng endrofloxacin không mà phải kết hợp với cả kanamycin. Sử dụng đồng thời hai loại đó cho uống một lần mỗi ngày trong vòng năm đến bảy ngày. Liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nên xem:   Hướng dẫn sử dụng tỏi và vitamin cho gà ăn

– Và đồng thời cho uống thêm chất điện giải gluco C và vitamin tổng hợp. Cho chúng uống thay nước trong vòng ba tới năm ngày liền thì từ đó sẽ khỏi được bệnh.

Xử lý gà chưa chủng vaccin đậu

Nuôi gà năm tháng vẫn đang bị đậu với có nhiều con mù mắt không ăn được? Xin hỏi cách xử lý

Nuôi gà năm tháng mà vẫn bị đậu thì chắc là không làm vaccin đậu khi chúng được mười ngày tuổi hoặc mười lăm ngày tuổi. Cho nên bây giờ mới mắc bệnh. Tuy nhiên vào những thời điểm khô ráo thì bệnh đậu rất ít xảy ra nhưng trong môi trường nuôi gà vẫn bị đậu.

Chứng tỏ là môi trường đó rất là ẩm và phát sinh muỗi rất là nhiều. Thường thường bệnh đậu sẽ bị rất nặng vào những thời điểm tháng hai tháng ba. Chứ còn vào những mùa hanh khô thì rất ít bị đậu. Nhiều người nuôi gà lâu năm và các chuyên gia nhiều kinh nghiệm cũng khẳng định như vậy.

benh dau ga

Đối với trường hợp này nên khắc phục bằng cách sau. Bệnh đậu là bệnh không chữa được vì đây là bệnh do virus. Bây giờ chỉ có khắc phục bằng cách cho uống tăng cường vitamin, thế rồi cho ăn tốt và phun xịt muỗi để diệt.

Bởi vì muỗi giảm thì bệnh đậu sẽ giảm theo. Và những con bị nặng thì có thể lấy xanh metylen bôi vào trong vết đậu của nó. Ngoài ra thì cũng dùng thêm kháng sinh để phòng bội nhiễm. Khi bệnh đậu phát triển nặng thì cũng kéo theo các bội nhiễm.

Nên xem:   Ngã ngửa nguyên nhân khiến gà ăn nhiều vẫn gầy trơ xương

Ví dụ như là chủ yếu các bệnh đường tiêu hóa như là E. coli hoặc thương hàn nhảy vào. Thì cho uống thêm các kháng sinh như anticoli hoặc endrofloxacin liều lượng thì pha một gam vào hai lít nước cho uống. Thế rồi thuốc gốc bổ thì có thể sử dụng b complex bổ gan thận.

Đàn gà bị đậu sau bao lâu thì nuôi lứa mới

Sau lứa gà bị nhiễm đậu này, nuôi mới thì sau bao lâu diệt chủng đậu được?

Sau lứa này thì nên tổng vệ sinh chuồng trại sạch sẽ sau đó nghỉ nửa tháng. Vì bệnh đậu cũng không phải là bệnh nguy hiểm lắm thì mười lăm ngày hoặc ít hơn là một tuần. Thì có thể vào được ngay, và các lứa sau thì cứ thực hiện đúng quy trình. Là mười hoặc mười lăm ngày thì sẽ mua vaccin đậu về chủng vào da cánh cho gà.

Nếu chủng đúng kỹ thuật và vaccin bảo quản lạnh liên tục thì năm tháng gà không bị lại. Còn nếu vaccin mà pha chế xong để ra phía bên ngoài thì hiệu quả chỉ được độ 70 %.

Bệnh đậu gà mắc kèm viêm mắt

Khắc phục bệnh viêm mắt mắc kèm với bệnh đậu?

Gà bị bệnh viêm mắt do vi khuẩn chlamydia tồn tại ngay ở dưới nền chuồng. Chúng sẽ bị chảy nước mắt và có kèm màng trắng. Và đồng thời mụn ở trên mặt và sưng mặt là do bị nhiễm đậu. Tức là ghép hai bệnh viêm mắt và đậu.

Nên xem:   Cách nhận biệt gà rừng thuần chủng - gà ri rặc (rặt) - gà rừng f1?

Vấn đề đặt ra là chúng ta phải lựa chọn thuốc đặc trị với những bệnh như thế này. Và điều trị phải có hiệu quả. Theo chuyên gia tư vấn nên sử dụng thuốc như sau:

– Dùng oxytetracyclin kết hợp với kanamycin. Cho uống một lần trên ngày và liên tục trong vòng một tuần. Liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Và đồng thời trong quá trình đó thì với những con bị nặng thì mình phải pha thuốc trên nồng độ 1 % để nhỏ thêm vào mắt. Có thể nhỏ ba lần trên ngày và làm khoảng năm ngày thì sẽ khỏi.

Xử lý bệnh đậu

– Còn đối với những con bị mụn ở trên mặt thì chuyên gia hướng dẫn xử lý mụn đậu. Cách xử lý bệnh đậu gà bằng cồn iodine như đã được nêu ở bên trên. Phòng bệnh đậu gà thì sử dụng vaccin khi được khoảng mười ngày tuổi.

– Đồng thời trong quá trình cũng bổ sung thêm chất điện giải và vitamin tổng hợp.

Với phác đồ điều trị như trên thì có thể xử lý được việc gà bị mắc hai bệnh kép. Tuy nhiên chú ý việc vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng nuôi để diệt vi khuẩn. Đặc biệt là vi khuẩn ở dưới nền chuồng.

Sau khi khỏi bệnh rồi thì cần dùng vaccin đậu chủng vào màng cánh cho toàn đàn. Như vậy sẽ tạo ra được kháng thể phòng hộ chắc chắn đối với bệnh.

Chuyên gia: Quang Hưng

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận