Khắc phục hiện tượng gà bị sưng mắt

Đàn gà con 2 tháng tuổi có dấu hiệu bỏ ăn, mắt bị sưng, chảy nước mắt; lông gà xù và rụng đi. Phải làm sao? Đây là thắc mắc mà khá nhiều bà con chăn nuôi gà gửi đến cho chúng tôi. Hiểu được nỗi lo của bà con, bài viết này chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn con cách khắc phục hiện tượng gà bị sưng mắt, bỏ ăn. Cùng tham khảo nhé!

Sưng mắt, chảy nước mắt ở gà là bệnh gì?

gà bị sưng mắt

Theo chẩn đoán của TS Nguyễn Thị Liên Hương, gà có dấu hiệu mắt sưng, chảy nước, lông xù và dễ rụng. Đồng thời gà biếng ăn, bỏ ăn. Lúc này có thể đàn gà của bà con đang mắc bệnh về đường hô hấp hoặc viêm mắt. 

Căn bệnh này xuất hiện ở gà do một loại vi khuẩn có tên là Mycoplasma galliseptium gây ra. Vi khuẩn này chỉ sống 1-3 ngày khi đã rời cơ thể gà (đồ dùng chăn nuôi, phân gà); 4-5 ngày trong dịch nhầy. Nhưng trong lòng đỏ trứng, chúng có thể sống sót trong 18 ngày.

Đây là một trong những căn bệnh phổ biến ở gà nói riêng và nhiều loại gia cầm khác nói chung. Căn bệnh thường xuất hiện vào lúc thời tiết thay đổi, chuyển giao mùa. Nếu không khắc phục và điều trị kịp thời có thể sẽ khiến bệnh lây lan nhanh, khó chữa trị, ảnh hưởng đến năng suất chăn nuôi.

Cách khắc phục bệnh

Xem thêm: Cách xử lý khi gà ủ rũ, đi ngoài phân trắng

Gà bị sưng mắt là một loại bệnh nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh. Tuy nhiên, hiện nay đã có cách khắc phục. Vì thế bà con không cần phải quá lo lắng. Khi phát hiện đàn gà của gia đình có dấu hiệu sưng mắt, biếng ăn, bà con nên tiến hành các biện pháp sau:

+ Sử dụng thuốc FLOPHENICOL. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bà con nên phối hợp với 1 trong 3 loại thuốc sau: OXYTETRACYCLIN, GENTAMICIN hoặc DOXYCYCLIN. Mỗi loại thuốc này, bà con chỉ nên sử dụng một nửa liều dùng so với hướng dẫn từ nhà sản xuất. Sau đó, cho hỗn hợp này trộn đều vào thức ăn hoặc hòa tan trong nước để gà uống.

+ Trong trường hợp mắt gà bị sưng nặng, bà con nên tiến hành tiêm GENTAMICIN. Song để đạt hiệu quả nhanh nhất, cần phối hợp thêm với TYLOSIN, LINCOMICIN, SPECTOMICIN. 

+ Thường xuyên bổ sung thêm vitamin hoặc sử dụng các loại thuốc trợ lực, trợ sức cho gà đang được bán trên thị trường. Việc này sẽ giúp tăng đề kháng của vật nuôi, giúp những con gà chưa bị bệnh sẽ khó nhiễm bệnh; những con gà bị bệnh sẽ có sức đề kháng tốt, dễ dàng vượt qua bệnh tật.

+ Bà con cũng nên vệ sinh, khử trùng chuồng trại, đồ dùng chăn nuôi liên tục. Tốt nhất là nên thực hiện hàng ngày để giúp loại bỏ vi khuẩn gây bệnh.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh!

gà bị sưng mắt

Ông bà ta thường nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Đúng vậy, đừng để đến khi đàn gà bị sưng mắt, bỏ ăn mới bắt đầu lo tìm cách chữa trị. Ngay từ bây giờ, bà con nên biết cách phòng bệnh sưng mắt cho gà nói riêng và nhiều bệnh khác ở gà nói chung. Dưới đây là một số biện pháp phòng bệnh hữu ích cho bà con.

– Sử dụng các loại vắc xin phòng bệnh uy tín trên thị trường

– Tăng cường vệ sinh chuồng trại, đồ dùng chăn nuôi

– Ngay lập tức cần cách ly gà khỏe với gà bị bệnh

– Thực hiện tẩy uế, khử trùng cho chuồng trại định kỳ

Nếu đàn gà của bà con đang bị mắc bệnh sưng mắt, bỏ ăn như trên thì hãy thử áp dụng cách khắc phục bệnh như chúng tôi đã đưa ra nhé! Bên cạnh đó, bà con cũng đừng quên chủ động phòng bệnh cho gà! Chúc đàn gà của bà con khỏe mạnh, cho năng suất cao!

Video hướng dẫn

Câu hỏi

Đàn gà 2 tháng tuổi có biểu hiện sưng mắt, chảy nước mắt, lông xù và rụng, bỏ ăn

Theo sự chẩn đoán của TS Nguyễn Thị Liên Hương, gà đã mắc bệnh đường hô hấp hoặc viêm mắt. Chuyên gia đã tư vấn cho cách phòng và trị bệnh cho gà như sau:

*Điều trị

+ Dùng một trong các loại thuốc như FLOPHENICOL, phối hợp với 1 trong các thuốc OXYTETRACYCLIN hoặc GENTAMICIN hoặc DOXYCYCLIN. Mỗi loại sử dụng bằng 1/2 liều theo hướng dẫn sử dụng của hãng thuốc

+ Có thể hoà nước uống hoặc trộn đều vào thức ăn.

+ Bệnh nặng, có thể tiêm thuốc GENTAMICIN phối hợp TYLOSIN hoặc LINCOMICIN phối hợp SPECTOMICIN. Liều lượng theo hướng dẫn sử dụng của hãng thuốc.

+ Kết hợp bổ sung VITAMIN, thuốc trợ sức, trợ lực cho gà.

+ Khi điều trị bệnh, việc tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, cải thiện môi trường chăn nuôi, tăng thông thoáng và vệ sinh là điều quan trọng, giúp gà nhanh hồi phục.

*Phòng bệnh

+ Dùng VACCIN để phòng bệnh.

+ Thực hiện vệ sinh phòng bệnh

+ Cách ly gà ốm và gà khoẻ.

+ Định kỳ tẩy uế chuồng trại và môi trường xung quanh

Hợp tác với 3N/VTC16

Bài viết liên quan

Thêm bình luận