Các giống gà siêu trứng phổ biến hiện nay

Ngoài giống gà to nhất ra thì quý vị có biết giống nhiều trứng nhất không. Chắc chắn quý vị sẽ tìm thấy từ các giống gà siêu trứng mà chúng tôi giới thiệu sau đây.

Các giống gà siêu trứng ở Việt Nam

1. Giống D310 Dabaco

Điều đặc biệt của gà trứng hồng D310 chính ở tỉ lệ và số trứng của gà có mình nhỏ nhắn tương tự các giống gà của nước mình.

Các chỉ tiêu cơ bản của giống gà D310 Dabaco như sau:

– Tỉ lệ đẻ 93 – 95 %

– Tỉ lệ sống 97 – 98 %

– Tỉ lệ tiêu tốn thức ăn: 105 – 110 gam/con/ngày

– Sản lượng trứng: hai trăm chín đến ba trăm mốt quả/con/năm

– Thời gian khai thác đỉnh từ 7 – 10 tháng

– Cân nặng lúc mười tám tuần 1,3 – 1,35 gam/con

Đặc biệt giống gà trứng hồng D310 đều được xét nghiệm máu để loại bỏ hoàn toàn bệnh leucosid. Một căn bệnh nan y chưa có vacxin với con gà đẻ trứng tại Việt Nam trong nhiều năm gần đây.

Bên cạnh đó gà trứng hồng D310 cũng được tiêm đủ viêm khớp, newcastle. Điểm thú vị độc đáo nhất của gà trứng hồng D310 với trứng sắc trắng hồng. Giống trứng gà ta, gà ri của Việt Nam.

Tỉ lệ đẻ ổn định

Chất trứng thơm ngon hợp ý, khẩu vị của nhiều người tiêu dùng. Ưu điểm khác thường của D310 là tỉ lệ đẻ mà các thị trường bây giờ chưa có được.

Thú thực là về thực tế con gà Ai Cập tỉ lệ cao nhất người nuôi tốt nhất cao điểm nhất được tám lăm phần trăm. Còn hầu như họ chỉ nuôi được đến bảy mươi lăm phần trăm thôi.

Riêng con gà D310 nuôi bình thường đã đạt 95 tới 96 %. Mà thời gian kéo dài trên chín mươi phần trăm là rơi vào độ bảy tháng. Thứ nhất là trứng đều, vỏ dày và bóng, riêng về D310 sức đề kháng rất cao, ít xảy ra dịch bệnh.

Những lợi điểm này của giống D310 là lợi thế giúp bà con nuôi giảm giá thành. Từ đó nâng cao dần kết quả và có lợi nhuận cao hơn.

cac giong ga sieu trung

Chính bởi những ưu điểm toàn diện của một giống gà trứng. Nên giống D310 được chào đón nhiệt liệt bởi bà con chăn nuôi. Bà con chăn nuôi được tiếp cận giống đều ví von giống D310 hoàn hảo cả bề ngoài lẫn nội dung.

2. Giống gà D300 – gà Dominant Patridge (gà Séc)

Quan sát bề ngoài quả trứng gà D300 nhỉnh hơn quả trứng gà ai cập đôi chút, tuy vậy vỏ nó đẹp hơn. Nó phớt hồng, kem hồng, trứng ai cập có hơi trắng hơn.

Kiểm tra về lòng đỏ thấy thủy phần đông đặc, lòng đỏ to và ít chảy. Nếu thủy phần chảy thì rất dễ nhanh hỏng. Giống gà D300 này đã được tạo nhằm mục đích lấy trứng với thịt.

Nên xem:   Hiện tượng gà bị gầy, kém phát triển: Cứu chữa thế nào?

Quan sát thấy mái lông như lá chuối khô, trống thì đỏ sậm lẫn đen. Mào cờ, tích to nhờ đó cũng phù hợp để nuôi thương phẩm lên thịt. Nhìn chung đặc điểm chúng khá trùng gà nhà hay nuôi.

Đặc biệt giống này tốc độ lớn về cân nặng ở các giai đoạn đồng đều cao. cân nặng gà ở các giai đoạn đều đạt trên chín mươi ba phần trăm so với tiêu chuẩn giống.

Gà này ta mang nuôi thả cũng được, lợi nhuận nó cũng cao. Giống gà này nhằm thích nghi nhiều môi trường khác nhau.

Việc thích nghi đó là do con giống đã được thử nghiệm rất kĩ. Để khi thành giống mới thích nghi được ổn nhất với từng điều kiện. Hiện đã được xuất ra nuôi thành công trên bốn mươi lăm nước.

Lứa gà con thu được tỉ lệ nở đạt tám mươi lăm phần trăm. Hơn hẳn so với những lứa gà giống trước đây từ 5 – 7 %. Ngoài lượng nở tốt giống cũng có lượng sống ổn định từ 93 – 95 %.

cac giong ga sieu trung

Tỉ lệ đẻ cao

Gà D300 nuôi đẻ đạt tỉ lệ đẻ cao, khoảng 290 quả mỗi năm. Khi được dùng cám có tỉ lệ đạm mười lăm phần trăm. Gà hậu bị bước vào đẻ giai đoạn tuần thứ 18.

Kết quả tương đương và phù hợp các giống gà chuyên trứng đang nuôi ở nước ta. Gà D300 cho thời gian thu trứng từ sáu mươi tám đến sáu mươi chín tuần.

Gà thương phẩm có thời gian khai thác dài tầm bảy mươi sáu tới bảy mươi tám tuần. Đặc biệt mẫu mã và chất trứng khá tốt.

Chúng cũng có sứ chống chịu tốt, ít xảy ra dịch bệnh, hợp với khí hậu của nước ta. Giống vừa có thể nuôi công nghiệp đồng thời rất phù hợp với nuôi chăn thả tự do.

Với gà đẻ tỉ lệ tiêu tốn thức ăn trên ngày của nó là một phảy hai mươi hai gam. Còn với trống để lên được một cân cần hai cân bảy thức ăn. Đạt mức tiêu chí ta cần mua cám gà có chất lượng cao.

Vì là dòng gà đẻ nên cần đạt 15 % độ đạm và cho ăn tự do.

Trong quá trình nuôi cần đảm bảo dinh dưỡng và mật độ nuôi nhốt là sáu con mỗi mét vuông. Như vậy giống sẽ phát huy hiệu quả các tiềm năng vượt trội.

Cách phân biệt trống mái gà con mới nở

Việc phân biệt gà mới nở khi chăn nuôi gà có ý nghĩa đặc biệt. Bởi người nuôi gà hướng thịt, hướng trứng có sự quan tâm khác nhau. Mặt khác cách chăm sóc ăn uống của gà trống và gà mái cũng khác nhau.

Thông thường có hai phương pháp phân biệt gà trống và gà mái.

cac giong ga sieu trung

Đó là soi lỗ huyệt và quan sát mức mọc lông cánh kết hợp với màu sắc lông.

Với đàn gà mới nở mà chưa biết nhận ra trống mái như thế nào. Có kinh nghiệm rất hay chia sẻ với bà con.

Với gà D300 bà con có thể theo phương pháp đơn giản dựa trên gen lai tạo qua lông cánh. Với con mái lông lên nhanh nên lông sẽ so le nhau. Với con trống thì lông cấp 1 và lông che phủ bằng nhau, lông sẽ khá đồng đều và dài bằng nhau.

Nên xem:   Biện pháp khắc phục bệnh E.coli thể viêm túi khí cho gà

Phương pháp phân biệt gà mới nở thông qua chỉ tiêu lông cánh có thể đạt một nghìn gà một giờ. Đặc biệt hạn chế tổn thất gà do tác động cơ học. Khác với phương pháp khác là sử dụng lỗ huyệt thì nó sẽ khó khăn hơn và tác động tới sức khỏe của con gà.

Giúp cho người nuôi gà D300 có thể nhận biết được con nào nuôi thịt con nào nuôi trứng nhanh chóng. Ngoài ra cũng còn nhận biết từ màu sắc của gà con một ngày. Phương pháp trên đây chỉ với con đã qua chọn lọc kiểu D300 chẳng hạn.

3. Gà Ai Cập

Cũng nằm trong các giống gà siêu trứng, chúng tôi đã có bài hướng dẫn chi tiết về giống gà này. Quý vị có thể tham khảo qua cách chăm sóc gà Ai Cập.

cac giong ga sieu trung

Các giống gà siêu trứng trên thế giới

Với nhiều nông dân, lượng trứng là khía cạnh quan trọng nhất. Nó đem lại nguồn thu ổn định hơn cho nông dân bất kể quy mô nhỏ hay lớn.

Các giống gà siêu trứng đươc coi như những con gà đẻ mắn – đẻ trên 300 trứng liên tục trong năm. Chẳng hạn như các giống Golden Comet, Ancona,… Và các giống lai là những giống mang lại lượng trứng cao nhất trên các loại gia cầm.

Tuy nhiên, việc đẻ trứng chưa phải là điều duy nhất nhà nông muốn biết khi chọn gà. Điều cần chú ý nữa là chọn gà sẽ sinh trưởng mạnh trong hoàn cảnh cụ thể. Như vậy cần biết những giống nào hoạt động tốt ở khí hậu nóng hoặc lạnh.

Ta cần chọn những giống gà sẽ hoạt động tốt trong các trường hợp nhốt hay thả rông. Tùy thuộc vào kế hoạch nuôi gà của gia đình mình.

Mặt khác cần xem xét ta có muốn con giống có mục đích kép. Các giống gà siêu trứng trong bài viết cũng có tiềm năng cho thịt tuyệt vời. Làm cho nó kinh tế hơn cho các hộ nhỏ lẻ hay trang trại nhỏ.

Chọn các giống gà siêu trứng theo các tiêu chí:

– Khí hậu lạnh hoặc nóng

– Nhốt hoặc chăn thả

– Giống lai hoặc F1

– Chỉ lấy trứng hoặc các giống gà siêu trứng có mục đích kép

Sau đây điểm qua 3 giống gà siêu trứng được nuôi nhiều:

1. Gà Ancona

Con gà cỡ vừa này đến từ miền Trung nước Ý. Chúng được vào Anh vào năm 1850, sau đó chúng trở thành giống gà đẻ trứng nguyên chất trên khắp châu Âu.

Gà Ancona

Chúng hay bay và thường được coi là hoang dã. Đó là bởi vì chúng thích ngủ đậu trên cây và thích bay.

Ancona là một loài gà màu đen là chính xen vào những chiếc lông màu trắng. Cứ ba chiếc lông lại có một chiếc có một đầu màu trắng. Bộ lông trắng tăng lên mỗi khi gà thay lông.

Lông vũ đen có ánh xanh lục, chúng cũng có chân vàng. Chúng có đôi mắt đỏ cam, tai trắng.

Nên xem:   Giống gà to nhất Việt Nam top 5 thế giới

Anconas đôi khi được gọi là Leghorn đen, mặc dù đó là một mô tả không chính xác. Anconas có lưng dốc nghiêng xuống. Thêm vào đó, chúng không phải từ cùng một giống gà và Leghorn, có tuổi thọ tự nhiên khoảng 8 năm.

Anconas đa số được sử dụng để sản xuất trứng, chúng đẻ một số lượng lớn trứng trắng mỗi năm. Chúng là một loài gà cỡ vừa và cũng sẽ được dùng để lấy thịt.

Chúng phát triển đến khoảng hai cân bảy đối với con trống và hai cân đối với con mái. Chủ yếu được sử dụng cho trứng.

Chúng có thể đẻ tầm hai trăm hai mươi tới ba trăm quả trứng lớn, màu trắng mỗi năm. Và có thể đẻ nhiều trứng hơn vào những tháng mùa lạnh. Có nghĩa là sẽ được năm tới sáu quả trứng mỗi tuần.

Gà Ancona bắt đầu đẻ vào khoảng 5 tháng tuổi. 

2. Gà Australorp – gà quạ

Australorp là một thành viên thuộc các giống gà siêu trứng.

. Gà Australorp – gà quạ

Chúng được lai tạo như một loài kiêm dụng, cho cả thịt và trứng. Gà mái đẻ từ 250 đến ba trăm quả trứng màu nâu mỗi năm.

Năm 1902, một trường cao đẳng ở Úc đã tổ chức một cuộc thi đẻ trứng cho gà. Australorps đã đẻ tới 364 quả trứng 365 ngày ở Úc mà không cần chiếu sáng thêm. Số lượng trứng cao đó chưa phải mức trung bình đối với giống này. Vì số lượng trứng trung bình đã giảm trong nhiều năm trở lại.

Gà trống có thể nặng tới bốn phảy năm cân và mái lên tới tận hai cân.

3. Gà Leghorn – gà Lơ go

Đây chính là những chú gà đẻ dành cho quy mô công nghiệp. Nằm trong số các giống gà siêu trứng ở châu Âu.

Gà Leghorn – gà Lơ go

Chúng có nguồn gốc ở Anh, Hà Lan và Ý, ban đầu, chúng được gọi là gà Ý. Nguồn gốc chính xác của chúng vẫn chưa được biết. Năm 1852, chúng được đưa đến Hoa Kỳ bởi thuyền trưởng Gates.

Khi lai tạo, hai nhóm ý kiến nảy sinh: nhóm cần ngoại hình cùng với mức đẻ và nhóm người chỉ coi trọng các giống gà siêu trứng.

Đặc điểm của gà Leghorn

Mặc dù như loài dễ nhận ra nhất, chúng có tới mười màu với mười bảy loại màu. Màu mà chúng có bao gồm sáng và nâu, trắng, đen, nâu, bạc, vàng,… Chúng có thân dài và đuôi chảy.

Chúng sẽ cho từ hai trăm tám chục đến ba trăm hai chục trứng cực lớn, màu trắng mỗi năm. Chúng đẻ ít nhất bốn trứng mỗi tuần trong suốt cả năm.

Người Anh đã cố lai tạo một loài lớn hơn, với mục đích kép. Có vẻ Leghorns vẫn quá gầy so với kì vọng để trở thành một giống gà thịt ngon.

Mặc dù so với các giống khác là khá lớn, trống phát triển đến khoảng ba cân hai . Và gà mái phát triển đến hai cân rưỡi.

Từ các giống gà siêu trứng Việt Nam và nước ngoài giới thiệu phía trên. Ta biết đến tầm mức tối đa khả năng mà gà có thể. Biết đâu có thể là gợi ý chọn gà đẻ cho bà con.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận