Các giống gà thịt ngon nhanh lớn – “tốt nhất” nhiện nay

Chăn nuôi gà thịt đang là một ngành đem lại nhiều giá trị kinh tế. Để chăn nuôi hiệu quả thì việc chọn giống gà thịt là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Vậy các giống gà thịt nào tốt và đem lại giá trị cao?

Hãy cùng Niên Giám Nông Nghiệp tìm hiểu các giống gà thịt tốt nhất hiện nay nhé.

Gà Mía

Gà Mía là một trong những giống gà nội địa nổi tiếng của Việt Nam. Chúng có nguồn gốc từ làng cổ Đường Lâm, Hà Nội. Hiện nay Đường Lâm cũng là nơi cung cấp gà mía lớn nhất cả nước với sản lượng theo thống kê năm 2018 là 80 nghìn tấn mỗi năm.

Gà Mía là loài bán chăn thả nên đặc điểm thịt ngon, dai và chắc rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Đồng thời chúng có thời gian sinh trưởng tương đối nhanh sau khoảng bốn tới năm tháng là có thể xuất chuồng. Lại là loài thuần nội địa nên có khả năng thích nghi tốt với khí hậu Việt Nam.

Các giống gà thịt: gà mía

 

Về đặc điểm, gà Mía khi trưởng thành gà mái có lông màu lá chuối khô, gà trống có lông màu mật rất đặc trưng mà không loài gà nào có được. Ngoài ra chân của chúng có sọc đỏ giúp phân biệt với nhiều loài gà khác.

Về giá cả, gà Mía hiện nay khi xuất chuồng giá sẽ dao động từ 120k tới 140k/kg. Trong khi mỗi con gà Mía giống giá dao động từ 10k tới 20k. Chi phí trung bình để nuôi một con gà Mía trưởng thành là khoảng 80k. Nên chăn nuôi gà Mía đang là một ngành đem lại nhiều giá trị kinh tế.

Gà Đông Tảo

Nhắc tới giống gà thịt nội địa Việt Nam không thể không nhắc tới gà Đông Tảo. Đây là một trong các giống gà thịt cao cấp của Việt Nam. Chúng có nguồn gốc từ vùng Khoái Châu, Hưng Yên. Hiện nay gà Đông Tảo được nuôi phổ biến nhiều ở các tỉnh miền Bắc.

Loài gà này có ba màu lông phổ biến là màu lá chuối khô, màu sữa ở con mái và màu mận hay còn gọi là màu cà phê ở các con trống. Đây là giống gà cao cấp nổi bật với cặp chân to xù xì và thô kệch.

Các giống gà thịt: Gà ĐÔng Tảo

 

Gà Đông Tảo có 4 cựa chĩa ra bốn phía khác nhau và rất ít cựa và phải từ một năm tuổi trở lên mới bắt đầu nhú cựa. Mắt gà Đông Tảo rất sắc và mi hơi gục xuống. Đầu gà to và có kiểu hơi giống gộc tre.

Da gà Đông Tảo có màu đỏ. Dáng đứng oai vệ, vũng chắc. Thịt gà Đông Tảo chắc dai chắc và ngọt. Đồng thời gà Đông Tảo cũng có khả năng thích nghi tốt và lớn nhanh do đó ngày càng được nuôi nhiều hơn.

Nên xem:   Mô hình nuôi rắn hổ mang thu tiền tỷ

Gà Đông Tảo đạt kích thước khá lớn. Khi trưởng thành con trống thường nặng khoảng 6kg và con mái thì nhẹ hơn khoảng 4kg. Tuy nhiên kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo thì yêu cầu người chăn nuôi phải nắm rõ để đạt được chất lượng cũng như lợi ích kinh tế cao.

Giá gà Đông Tảo tương đối cao. Giá gà xuất chuồng sẽ dao động từ 300k tới 600k cho mỗi kg. Gà Đông Tảo hay được mua và săn lùng để cúng dịp Tết khi đó giá sẽ cao hơn. Ngoài ra các con gà trống dáng đẹp, chân to, màu sắc đẹp giá có thể dao động tới vài triệu một con.

Gà Lạc Thủy- Hòa Bình

Gà Lạc Thủy là một trong những giống gà nổi tiếng với nhiều ưu điểm như mọc lông nhanh thích ứng với nhiều điều kiện khí hậu tại Việt Nam. Gà Lạc Thủy nuôi nhanh lớn, chất lượng thịt thơm ngon.

Gà Lạc Thủy được Viện chăn nuôi chính thức công nhận bộ gen giống từ năm 2014. Ngoài Hòa Bình thì hiện tại loài gà này đang được nhân giống và nuôi nhiều ở tất cả các địa phương.

Gà con có lông màu trắng gà. Chỉ sau 4 tuần tuổi chúng sẽ hoàn thiện bộ lông. Nhìn chung chúng có nhiều đặc điểm giống gà Mía ở Sơn Tây, Hà Nội khiến nhiều người dễ nhầm lẫn.

Nhưng gà Lạc Thủy có nhiều đặc điểm phân biệt như chân không có sọc đỏ mà có màu vàng trơn. Da gà có màu vàng và ở gà mái đẻ sẽ không có yếm lườn như gà Mía. Gà Lạc Thủy còn khả năng chống chịu rét rất tốt.

Hiện nay giá gà Lạc Thủy giống rơi vào khoảng 10 tới 20k con. Sau 4 tới 5 tháng nuôi, gà Lạc Thủy xuất chuồng sẽ có cần nặng từ 1,6 tới 2,0 kg. Chi phí nuôi một con gà trưởng thành khoảng 90k. Khi xuất chuồng sẽ có giá từ 140k-200k/con.

Chăn nuôi gà Lạc Thủy sẽ cho lãi từ 50 tới 70k mỗi con. Tại Hòa Bình, gà Lạc Thủy được nuôi chủ yếu theo phương thức bán chăn thả nên chất lượng thịt tốt, được nhiều người ưa chuộng. Do đó loài gà này đang là một loài rất tiềm năng để phát triển.

 

Gà ri

Gà Ri cũng là một trong những loại gà bản địa tại tỉnh Hòa Bình. Loài gà này đã được người Mường nuôi từ lâu đời theo hình thức chăn thả tự nhiên. Hiện nay giống gà Ri được nuôi nhiều tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Gà Ri được biết đến là một trong những loài gà chăm chỉ nhất. Chúng rất thích tự đi kiếm ăn do đó lượng thức ăn cần cung cấp cho gà chỉ bằng một nửa so với nhiều loại gà khác. Thức ăn ưa thích của chúng là giun, dế và các loại côn trùng nhỏ.

 

Nên xem:   Gà mắc CRD ghép cầu trùng

Gà Ri là loại gà có vóc dáng nhỏ. Trọng lượng trung bình từ 1,4 tới 1,6 kg. Tuy nhiên gà lại được chạy tự do nhiều nên thịt săn chắc và ngọt. Do đó dù trọng lượng không to như gà Mía hay gà Đông Tảo nhưng vẫn được thị trường rất ưa chuộng.

Ngoài ra, gà Ri có sức đề kháng rất tốt, chúng rất ít khi bị bệnh. Nhờ đó mà chi phí đầu tư cũng giảm xuống. Hiện tại giá gà Ri xuất chuồng vào khoảng 100k/kg. Nhiều nơi giá có thể cao hơn giao động từ 140k-170k/kg đặc biệt là vào dịp Tết, nhu cầu thịt gà gia tăng.

Gà ác

Gà ác hay còn gọi là gà đen, gà chân trì là một trong những loại gà nổi tiếng của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Loài này có đặc biệt nổi bật là xương đen và thịt đen có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng chữa nhiều bệnh như suy nhược.

Gà ác là một loại gà nội có khối lượng nhỏ nhất và lông trắng. Thịt gà ác ngon nhất là 4 tới 5 tuần tuổi. Do đó thời gian nuôi gà thường không lâu, chi phí đầu tư thức ăn thấp. Chuồng trại không yêu cầu cao, tỉ lệ rủi do thấp và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Gà ác sinh sản không nhiều, sản lượng trứng đạt 50 quả mỗi năm và nặng khoảng 30 g. Ngoài ra chúng có khả năng thích nghi tốt với khí hậu cũng như sức chống chịu tốt nên chăn nuôi gà ác tương đối đơn giản.

 

Hiện nay giá gà ác xuất chuồng dao động từ 200k tới 300k/kg. Chúng được tiêu thụ phổ biến cho các nhà hàng. Khi xuất chuồng trọng lượng phổ biến là từ 0,5 tới 0,8 kg. Các món ăn nổi tiếng với gà ác như gà ác nấu nấm, gà ác hấp bia, gà ác hầm hạt sen…

Gà Hồ

Gà Hồ là một trong những giống gà quý được nuôi nhiều ở Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh. Ngày xưa gà Hồ thường được sử dụng để tiến vua vì đặc tính quý hiếm của nó. Ngày nay, gà Hồ đang được nhân giống và nuôi ở nhiều nơi.

Gà Hồ có kích thước tương đối to. Con trưởng thành có kích thước trung bình từ 4.5 tới 6kg. Con trống có tiếng gáy vang, ấm và dày. Thịt gà Hồ săn chắc. Giá gà Hồ hiện tại dao động từ 400k tới 500k/kg.

Trung bình một con trưởng thành sẽ được bán với với giá từ 3 tới 4 triệu. Những con gà trống đẹp mã giá có thể lên tới 6 tới 8 triệu đồng mỗi con.

Các giống gà thịt: gà Hồ

 

Theo người dân địa phương thì có một thành ngữ để miêu tả gà Hồ đó là: Đầu công, mình cốc, cánh vỏ chai, đuôi nơm, da bụng đỏ, mào kép. Diều cân ở giữa, quản ngắn, đùi dài, chân tròn, ngón tách nhau, lông mã lĩnh hay mận chín.

Nên xem:   Hướng dẫn trộn thức ăn cho gà, vịt

Gà mái có ba màu lông cơ bản là trắng vàng, nâu sọc và nâu nhạt. Gà Hồ có thời gian sinh trưởng tương đối lâu, trung bình là hơn 200 ngày. Sản lượng trứng của gà mái đạt gần 60 quả mỗi năm.

Chúng tiêu tốn khá nhiều thức ăn, trung bình là khoảng 3,2 kg thức ăn trên mỗi kg thể trọng. Thịt gà Hồ có sản lượng cao, chất lượng tốt, ít mỡ, giàu protein, sắt và các axit amin.

Gà tàu vàng

Gà tàu vàng hay còn gọi là gà ta vàng là một giống gà thuần nội của Việt Nam. Như cái tên thì gà tàu vàng có lông màu vàng, đôi khi có vài cọng lông ở chân. Gà tàu vàng có nhiều ưu điểm như có khả năng tự tìm kiếm thức ăn, tự ấp trứng, nuôi con giỏi.

Đồng thời, gà tàu vàng có khả năng chống chịu tốt, thích hợp với khí hậu tại Việt Nam. Chúng được nuôi nhiều ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

 

Khi trưởng thành con trưởng thành nặng từ 2.5 tới 2.8kg. Trong khi đó con mái nhỏ hơn từ 1.8 tới 2kg. Thịt gà săn chắc thơm ngon nên hiện nay rất được ưa chuộng. Ngoài ra, thời gian sinh trưởng của gà tàu vàng tương đối ngắn.

Hiện nay giá bán của gà tàu vàng là khoảng 70k tới 80k/kg. Trong khi giá gà giống là khoảng 10 tới 17k mỗi con. Chi phí đầu tư nuôi gà tàu vàng không quá lớn. Do đó chăn nuôi gà tàu vàng đang là ngành chăn nuôi đem lại lợi ích kinh tế cao.

Các giống gà thịt ngoại nhập

Ngoài các giống gà thịt thuần Việt thì còn một số loài gà ngoại nhập được thuần hóa cho năng suất cao như gà Tam Hoàng, gà Lương Phượng Hoa, gà Gasso, gà Ai Cập.

Gà Tam Hoàng và gà Lương Phượng Hoa có nguồn gốc từ Trung Quốc đã du nhập vào Việt Nam từ những năm cuối của thế kỉ XX. Cả hai giống gà này đều có thời gian sinh trưởng tương đối ngắn và cho năng suất cao.

Gà Gasso có nguồn gốc từ Pháp thích nghi tốt với điều kiện khí hậu Việt Nam. Trong khi gà Ai Cập có màu tương đối đặc biệt. Gà Ai Cập có màu lông chủ yếu là đốm đen, da trắng, mào cờ. Ngoài ra đây là giống gà cao sản, cho năng suất trứng lớn thích hợp với khí hậu Việt Nam. Thịt gà cũng rất săn chắc và ngon.

Trên đây là những chia sẻ của Niên Giám Nông Nghiệp và các giống gà thịt tốt nhất và phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn may mắn và thành công.

Theo: Biển Lặng

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận