Kỹ thuật ấp trứng vịt cho hiệu quả nhất!

So với việc ấp trứng của các loại gia cầm khác. Kỹ thuật ấp trứng vịt(và cả trứng ngỗng nữa) cần có một số biện pháp phòng ngừa bổ sung. Vì vậy, hãy để niengiamnongnghiep.vn mách bạn phương pháp để có được kết quả tốt nhất khi ấp trứng vịt.

Thật vậy, những người mới bắt đầu ấp trứng vịt và ngỗng. Họ thường sử dụng các thông số tương tự như khi ấp trứng gà mái và trứng gia cầm nói chung. Kết quả là nhiều vịt con và vịt con chết bên trong trứng trước khi nở. Bạn nên làm gì để tránh tình trạng này?

Cùng theo dõi cùng chúng tôi để tham khảo nhé!

Điều thú vị trong kỹ thuật ấp trứng vịt

Ấp trứng vịt và nuôi vịt con là một cách rất thú vị để xây dựng gia súc ở nhà của bạn. Vịt con sẽ gắn bó với bạn. Chúng sẽ đi theo bạn quanh khu nhà. Chúng có cách nghiêng đầu tự mãn và chỉ nhìn bạn bằng một mắt. Rất dễ thương và quý mến phải không?

Hơn nữa, vịt đực không hung dữ như , chọi nhau. Vịt đực nhà thường không hung hăng đối với người. Vịt cũng ít gây hại cho vườn hơn gà.

Trong khi các giống đẻ trứng, như vịt chạy, có thể cạnh tranh với gà về khả năng đẻ trứng của chúng. Khả năng cho trứng của chúng phục vụ nhu cầu của bạn rất cao.

Các loại máy ấp trứng khác nhau hoạt động hơi khác nhau. Vì vậy điều quan trọng là phải đọc hướng dẫn sử dụng cho mô hình cụ thể của bạn. Nhưng tôi muốn chia sẻ một số mẹo chung để ấp trứng thành công để giúp bạn bắt đầu nuôi vịt con. 

Tôi thích tự ấp vịt con của mình hơn là mua vịt vì tôi thấy những con vịt tôi ấp trưởng thành thân thiện hơn nhiều.

Chọn và xử lí trứng trước khi ấp

Mẹo chọn trứng

Tốt nhất bạn nên sử dụng những quả trứng có khả năng sinh sản của những con vịt đẻ khỏe mạnh. Vì bạn những quả trứng đó khỏe mạnh và trứng còn tươi, có khả năng nở cao nhất. 

Nếu bạn không có con đẻ trứng hoặc muốn ấp một số giống mà bạn hiện không nuôi. Hãy nhớ đặt mua trứng nở của bạn từ một nhà lai tạo hoặc trại giống có uy tín. Hoặc chọn chúng tại một trang trại địa phương. 

Kỹ thuật ấp trứng vịt

Những quả trứng được vận chuyển thường bị chen lấn hoặc chịu sự dao động của nhiệt độ và thường có tỷ lệ nở thấp hơn nhiều so với những quả trứng khác.

Nên xem:   Các giống gà thịt ngon nhanh lớn - "tốt nhất" nhiện nay

Hãy chọn một số kích thước trung bình có hình dạng hoàn hảo, tốt nhất là không phủ bùn hoặc phân. Đừng rửa chúng, thay vào đó hãy cẩn thận dùng móng tay hoặc miếng bọt biển thô để cạo sạch cặn bẩn.

Xử lí trứng

Cất những quả trứng có đầu nhọn xuống một góc 45 độ ở một vị trí mát mẻ – khoảng 60 độ là tối ưu. Cho đến khi bạn thu thập đủ để lấp đầy lồng ấp. Xoay các quả trứng sang bên này nhiều lần trong ngày để giữ lòng đỏ nằm giữa lòng trắng.

Hầu hết các vấn đề về trứng không nở có thể là do trứng già có khả năng sinh sản thấp. Hoặc do xử lý thô, trứng được bảo quản ở nhiệt độ không thích hợp, đảo không đúng cách.

Cũng có thể do nhiệt độ hoặc độ ẩm của lò ấp không đồng đều. Hoặc thiếu dinh dưỡng trong đàn giống. 

Khả năng sinh sản giảm mỗi ngày sau khi trứng được đẻ. Trứng thụ tinh sẽ tồn tại trong khoảng bảy ngày sau khi được đẻ. Sau đó, khả năng sinh sản bắt đầu giảm, vì vậy hãy cố gắng đừng trì hoãn quá lâu.

Đặt trứng vào lò ấp

Khi bạn đã sẵn sàng để cho trứng vào lồng ấp, hãy “soi” từng quả trứng để kiểm tra các vết nứt chân lông.

Bạn có thể sử dụng một chiếc đèn pin thông thường và chỉ cần đưa tay xung quanh chùm đèn để chiếu sáng qua vỏ. Bỏ trứng bị nứt.

Bạn có thể bịt các vết nứt nhỏ bằng sáp ong đã làm mềm. Điều này là để ngăn vi khuẩn và không khí xâm nhập vào trứng qua vết nứt và làm chết phôi. 

Nếu bạn thấy một vòng màu đỏ bên trong quả trứng. Thì ‘vòng máu’ đó cho thấy vi khuẩn đã xâm nhập vào bên trong quả trứng và nên loại bỏ nó. Trứng bị ô nhiễm có thể nổ và lây nhiễm sang các trứng khác.

Kỹ thuật ấp trứng vịt

Điều rất quan trọng là phải rửa tay cả trước và sau khi xử lý trứng. Vỏ trứng rất xốp và vi khuẩn dễ dàng truyền từ tay bạn qua lỗ chân lông đến phôi đang phát triển trong suốt quá trình ấp. 

Lưu ý: Tại thời điểm này, một quả trứng vịt nở ra trông giống hệt một quả trứng không có khả năng sinh sản. Vì vậy không có cách nào để biết được quả nào có thể nở. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng trứng không bị nứt hoặc nhiễm bẩn.

Kỹ thuật ấp trứng vịt chi tiết

Kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm

Trứng vịt nên được ấp ở nhiệt độ từ 33 đến 37 độ C trong 28 ngày. Nhưng hãy kiểm tra lại cài đặt cho kiểu máy cụ thể của bạn.

Độ ẩm trong tủ ấm cũng vô cùng quan trọng và cần được theo dõi. Tùy thuộc vào loại máy ấp trứng bạn đang sử dụng. Độ ẩm có thể được kiểm soát bằng cách đổ đầy các bể chứa nước nhỏ. Hoặc làm ướt một miếng bọt biển sạch và đặt bên trong máy ấp trứng. 

Nên xem:   Gà bị viêm lỗ chân lông và thiếu khoáng chất

Độ ẩm nên được kiểm tra bằng máy đo độ ẩm, và giữ cố định theo hướng dẫn sử dụng máy ấp của bạn.

Khi phôi phát triển, độ ẩm bị mất đi qua các lỗ trong vỏ trứng và túi khí trong trứng sẽ lớn hơn. Điều quan trọng là túi khí phải có kích thước chính xác để cho phép phòng phôi phát triển và không khí để thở trước khi nó nở. 

Nếu độ ẩm trong lồng ấp quá cao, túi khí sẽ quá nhỏ và vịt con sẽ khó thở và thoát ra khỏi vỏ. Ngược lại, độ ẩm thấp sẽ dẫn đến không gian không khí rộng hơn, vịt con nhỏ hơn, yếu hơn và khó nở.

Chu trình phát triển của trứng trong lò

Kỹ thuật ấp trứng vịt

5 đến 10 ngày sau khi ấp

Nếu bạn đang lật trứng theo cách thủ công,hãy lật chúng tối thiểu năm lần một ngày. Quay 180 độ mỗi lần – để trứng dành mỗi đêm ở phía đối diện. Điều này ngăn cản phôi đang phát triển dính vào vỏ và màng.

Năm ngày sau khi ấp, bạn sẽ có thể nhìn thấy một số đường vân khi bạn soi trứng. Túi khí ở đầu cùn của mỗi quả trứng cũng bắt đầu nở ra. 

Đến ngày thứ 10, trứng có sự giãn nở đáng kể của túi khí ở phần đầu cùn của trứng. Với nhiều đường vân và đốm đen hơn. Bất kỳ trứng nào không có dấu hiệu phát triển vào ngày thứ 10 thường có thể được loại bỏ. Vì chúng rất có thể bị vô sinh hoặc sẽ không nở.

Bắt đầu từ ngày thứ 10, trứng sẽ được phun sương và làm mát hàng ngày. Mỗi ngày một lần, bạn hãy mở nắp tủ ủ ra và để trong vòng 30-60 phút. 

Lưu ý trong kỹ thuật ấp trứng vịt

Trứng phải được để nguyên sao cho khi chạm vào không có cảm giác ấm cũng không lạnh. Sau đó phun nước ấm vào từng quả trứng và thay nắp lồng ấp. Phun sương giúp giữ độ ẩm cao và màng ẩm hỗ trợ vịt con nở. 

Việc phun sương cũng làm nguội nhiệt độ bề mặt trứng một chút khi nước bay hơi. 

Tiếp tục đảo, làm lạnh và phun sương cho trứng như đã mô tả cho đến ba ngày trước khi trứng nở. 

Tại thời điểm đó, nên thực hiện lần thắp nến cuối cùng và loại bỏ bất kỳ trứng nào không có dấu hiệu phát triển để chỉ còn lại các phôi còn sống. 

Không nên mở lồng ấp từ thời điểm này. Việc mở lồng ấp khiến độ ẩm giảm mạnh có thể cản trở việc nở trứng vịt và vô tình lật trứng có thể khiến trứng không nở. Vịt con đang ở ‘vị trí nở’ và việc mất phương hướng lúc này có thể khiến chúng không thể phá vỏ và ấp thành công.

Nên xem:   Bệnh tụ huyết trùng ở ngan và cách chữa trị

Những ngày sau đó

Hy vọng rằng, nếu mọi việc suôn sẻ, vào ngày 28, bạn sẽ bắt đầu thấy lỗ nhỏ hoặc vết nứt xuất hiện trong vỏ trứng. 

Sau khi tạo lỗ ban đầu đó, vịt con thường sẽ nghỉ ngơi lâu để nghỉ ngơi cho lần đột phá cuối cùng. Khoảng thời gian nghỉ này có thể kéo dài hàng giờ hoặc lên đến 12 giờ. Vịt con sau đó sẽ bắt đầu chui ra khỏi vỏ, ‘chui’ ra khỏi đầu quả trứng và trồi ra khỏi vỏ.

Kỹ thuật ấp trứng vịt

Khi vịt con gần thoát ra ngoài nhưng có vẻ như bị xoắn hoặc bị bọc trong màng hoặc bị ‘co lại’ trong màng khô. 

Trong trường hợp đó, một chút hỗ trợ làm ẩm màng bằng một ít nước ấm có thể có lợi. Để vịt con trong lồng ấp cho đến khi chúng được nghỉ ngơi, làm khô và hoạt động.

Vịt con ăn gì

Giống như gà con, vịt con không cần ăn hoặc uống trong 48 giờ đầu tiên. Chúng tồn tại nhờ các chất dinh dưỡng trong lòng đỏ trứng mà chúng hấp thụ ngay trước khi nở. 

Sau khi chúng được lau khô và nghỉ ngơi và được chuyển đến chuồng nuôi đã được sưởi ấm, vịt con có thể ăn thức ăn chuyên dụng.

Kết luận

Từ khâu chọn những quả trứng đến công đoạn vịt con thành công nở ra. Qúa trình này đòi hỏi sự quan tâm, chăm sóc tỉ mỉ của bạn.

Chọn những quả trứng bạn cho rằng đã được thụ tinh, kích thước vừa phải từ những con mẹ khỏe mạnh nhất trong đàn. Và sau đó, xử lí, bảo quản chúng đúng cách như phía trên để trứng đạt trạng thái tốt nhất.

Một khi sẵn sàng đưa những quả trứng vào lò, đảm bảo rằng bạn sẽ kiểm tra lại lần nữa. Loại bỏ những quả có dấu hiệu hư hỏng và nhiễm bệnh.

Đây có thể là chi tiết nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng. Nó đảm bảo rằng đàn vịt của bạn sẽ khỏe mạnh và hiệu suất ấp cao hơn hẳn.

Những thông số trong quá trình cài đặt lò ấp, hãy tuân thủ hướng dẫn ghi trên từng loại lò. Tuy nhiên, trong những thời điểm khác nhau trong suốt quá trình ấp. Bạn hãy kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và sự thong khí sao cho phù hợp.

Cả quá trình có vẻ không hề dễ. Tuy nhiên, khi bạn cẩn thận, chăm chút, kết quả nhận lại sẽ rất bất ngờ. Chúng chắc chắc rất tuyệt vời để bạn cảm nhận. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi về kỹ thuật ấp trứng vịt sẽ giúp ích cho bạn.

Chúc bạn thành công!

Theo: Thiện Huy.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận