Hưỡng dẫn chăn nuôi gà ri đẻ trứng (Phần 1)

Trong hình thức chăn nuôi gia cầm nói chung và gà nói riêng, có hai mục đích chính trong chăn nuôi đó là lấy thịt và lấy trứng. Nói về chất lượng thì trứng gà ta trong đó có gà ri được mọi người đánh giá rất cao. Sau đây là kỹ thuật chăn nuôi gà ri đẻ trứng dành cho các bạn đang có ý định chăn nuôi loại gia cầm này.

nuôi gà ri

1. Gà ri ăn gì đẻ trứng tốt?

– Gà ri hậu bị từ 1 đến 20 tuần tuổi ăn thức ăn cám hỗn hợp dành cho gà con, thay loại cám tùy vào khối lượng và tuổi gà.

– Gà ri từ tuần thứ 20 bắt đầu đẻ trứng lần đầu cho đến khi cần loại là khoảng 75 tuần. Giai đoạn này cần cung cấp đủ dinh dưỡng theo tiêu chuẩn của gà lấy trứng. Cứ sau vài tuần nuôi cần định lượng gà để xem xét thay đổi khẩu phần ăn. Đến tuần thứ 26 phải đạt từ 120g/con/ngày.  Một số thức ăn dành cho gà đẻ phổ biến như Cám con cò C24, C21, và C210. Đối với loại cám C210 là cám đậm đặc cần trộn thêm với thức ăn khác, pha trộn theo tỷ lệ sau:

+ Gà từ tuần 20-40: Cứ 100g cám hỗn hợp trộn có 37% C210, 23% ngô, 40% cám gạo hoặc trộn theo tỷ lệ 33% C210, ngô 40%, cám gạo 25%.

+ Gà trên 40 tuần tuổi: Cứ 100kg cám hỗn hợp trộn có 33% cám Con CòC210, 27% ngô, 40% cám gạo.

  1. Cách làm chuồng gà

Chuồng gà phải được xây chắc chắn. Xây theo hướng Đông Nam là hợp lý đảm bảo mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp tránh được gió lùa. Nền chuồng cao ráo sạch sẽ dễ dàng vệ sinh. Để chống nóng vào mùa hè có thể lắp thêm quạt thông gió để hút mùi kiêm làm mát. Chuồng gà sạch sẽ và mát mẻ sẽ giảm được tối đa mầm bệnh xâm nhập, hoặc có thể trồng các loại cây leo trên mái nhà để làm mát chuồng. Kích thước chuồng đủ rộng và ánh sáng được tự nhiên vào ban ngày, tránh tối quá. Nếu không đủ ánh sáng cần phải có bóng đèn bổ sung ánh sáng. Mùa đông nên có các hệ thống đèn sưởi để sưởi ấm khi cần thiết hoặc là chuồng phải kín để tránh rét cho gà.

nuôi gà ri

Xem thêm:

  • Hưỡng dẫn chăn nuôi gà ri đẻ trứng (Phần 1)
  • Nuôi gà công nghiệp đẻ trứng như thế nào cho hiệu quả (phần 1)
  • Phương pháp đơn giản để nuôi gà rừng làm giàu

Trong chuồng chứa các lồng sắt để nhốt gà đẻ có kích thước khoảng 1m2x60x60 chia làm các ngăn để chứa gà sao cho đủ mỗi con một lồng chỉ đủ diện tích ăn uống ngủ nghỉ. Lồng phải có các ngăn chứa phân và trứng ở dưới để tiện thu hoạch và dọn chuồng. Bên ngoài có gắn máng ăn và máng uống đầy đủ và đảm bảo mỗi con một lồng đều được ăn như nhau. Các lồng sắt này hiện được bán rất nhiều ở những cửa hàng vật tư chăn nuôi. Bình nước phải để cao hơn máng thức ăn. Thức ăn để bên ngoài thấp bằng đáy lồng.

Giữa các hàng lồng phải có lối đi lại thuận tiện cho việc chăm sóc, cho ăn hay vệ sinh đều được thực hiện dễ dàng. Theo cách trên việc làm chuồng gà đơn giản phải không.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận