Nuôi gà Ai Cập đẻ trứng thực sự có hiệu quả?

Liệu có hiệu quả khi áp dụng nuôi gà Ai Cập đẻ trứng không? Và còn rất nhiều thắc mắc khác nữa của người chăn nuôi gà, thông tin đến quý vị sau đây.

Tổng trứng đẻ từ gà Ai Cập trắng một năm đạt từ hai trăm bảy chục đến hai trăm chín chục quả một con gà một năm. Giá trứng dao động từ ba ngàn đến ba ngàn tám trăm đồng mỗi quả. Như vậy mỗi năm mỗi gà Ai Cập đẻ trứng cho hiệu quả nguồn thu hơn năm trăm ngàn đồng.

Hai kiểu chính nuôi gà Ai Cập đẻ trứng

Các hộ gia đình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng đều cần tìm hiểu quy trình kỹ thuật. Liên hệ và phối hợp cùng các cá nhân đơn vị chuyên môn để được hướng dẫn kỹ thuật.

Các gia đình nuôi gà Ai Cập đẻ số lượng lớn đến vài ngàn đa phần làm theo hai phướng thức nuôi. Đó là nuôi trong lồng đẻ, thêm nữa là nuôi trên sàn có đệm lót sinh học.

Đối với phương thức nuôi lồng thì đã có sẵn máng hứng trứng, máng ăn. Chỉ cần bố trí làm thêm van nước tự động, hay nhốt bốn con trong một lồng. Mật độ nuôi có thể từ mười hai đến mười lăm con cho một mét vuông nền chuồng.

Đối với nuôi trên nền sàn cần chú ý nuôi từ bảy đến tám con một mét vuông. Chuồng thoáng, chỉ kéo bạt khi bị mưa tạt hoặc ngày lạnh có gió thôi trực tiếp vào chuồng.

ga ai cap de trung

Bên cạnh đó ô đẻ thì được làm theo kích cỡ ba mươi lăm cm cho cả ba chiều. Số lượng ổ đáp ứng từ năm đến sáu con trên một ổ đẻ. Đáy ổ được lót trấu sạch và đều đặn được thay thế.

Nhiều hộ thâm niên nuôi gà công nghiệp đẻ trứng, thực trạng những năm qua có giá bán thấp. Đã có nhiều hộ tìm hiểu về giống gà Ai Cập trắng đẻ trứng và mạnh dạn đầu tư.

Bởi đã có kinh nghiệm tương đối nuôi gà đẻ trứng nên lấy hai ngàn đến bốn ngàn tùy quy mô. Làm theo cách nuôi trong lồng đẻ và có dùng đệm lót sinh học.

Gà Ai Cập cho thu nhập cao

Làm đúng các công tác như vệ sinh chuồng. Xịt khử trùng mỗi lần hốt phân, có người lạ ra vào chuồng nuôi. Bổ sung vitamin và thuốc bổ cho gà, chăm sóc gà theo từng thời điểm phát triển.

Đàn gà có thể cho thu hoạch trứng một ngày chín trăm quả trên một ngàn con gà đẻ. Lượng đẻ bằng chín mươi phần trăm, trứng to và có màu sắc đẹp.

Bởi gà ngoại nhập nên cần chăm sóc và phòng bệnh khá chặt chẽ. Cần theo đúng lịch phòng bệnh hơn so với gà ta. Chưa kể đem lại nguồn thu cho gia đình từ trứng, mà gà nuôi đến lúc đẻ chẳng đạt sẽ đem bán.

Nên xem:   Khắc phục chim bồ câu nhiễm giun sán kế phát viêm ruột do E.coli và cầu trùng

Với giá bán sáu mươi đến bảy mươi nhàn đồng một cân, gà khi bán thịt trung bình khoảng hai ký một con.

Nói tới những dòng sản xuất trứng ví dụ như gà ác, gà ri,… bây giờ thì gà này ổn định. Nó sẽ không có những lúc bị lỗ, lời nhiều một ít mà thôi.

Có những hộ nguồn thu nhập chính nuôi heo mở rộng nuôi thêm gà Ai Cập đẻ trứng. Với khoảng hai ngàn năm trăm con thì thu nhập trừ đi các khoản chi phí. Mặc dù giá trứng chưa được cao cũng được khoảng hai triệu một ngày.

Việc chăm sóc gà cũng dễ, ít tiêu tốn thức ăn, có thể tận dụng thức ăn có sẵn và nguồn chất xơ bổ sung.

Hiệu quả mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng

Việc nuôi gà Ai Cập thực sự đã mang lại thu nhập cho các hộ gia đình. Thực tế cho thấy giống gà này không những cho năng suất về trứng, thịt của chúng cũng khá săn chắc và ngon.

Năng suất đẻ trứng cao hơn gấp hai đến ba lần so với gà ta. Trứng to màu sắc đẹp, lòng đỏ cũng nhiều nên được giá gần bằng trứng gà ta.

Đây cũng là giống dễ nuôi, sức khỏe cao nên có thể nuôi theo nhiều hình thức. Như tập trung, bán thả, nuôi trong lồng đều được.

Đặc biệt khi nuôi nền được làm bằng đệm lót, gần như ít có mùi. Sau thời gian nhất định phần đệm lót này còn được các hộ đem phân bón cho các loại cây trồng.

Trong lúc nuôi thì con này khác với những dòng khác là nó hay cắn mổ. Cho nên khi nuôi mình có nhốt với nhau ít thôi. Ví dụ như gà đỏ mình nuôi mỗi ô là bốn con nhưng gà này thường là ba con thôi. Và cái chuồng của nó phải thoáng mát, ánh sáng không được sáng lắm thì mình phải quây lưới xung quanh.

Gà này nó nóng hơn những con khác cho nên khi nuôi mình cần chú ý. Dạo thăm chăm chỉ hơn, con nào mổ cần cho nhốt riêng. Không là một con nó mổ là nó mổ hết chuồng.

Mặc dù nuôi gà Ai Cập đẻ đã đem đến kết quả qua thực tế. Tuy vậy ta vẫn cần cân nhắc trước thời gian chăn nuôi nói chung. Và về nuôi gà Ai Cập đẻ trứng nói riêng.

Điểm đặc biệt của gà Ai Cập

Đặc điểm khác biệt của gà Ai Cập đẻ trứng so với gà siêu trứng khác?

Nói về giống thì chúng được tạo ra từ gà Ai Cập vằn và giống VCN của ta.

Tạo con gà lai thì có khoảng bốn mươi phần trăm là màu trắng. Sau này các công ty nhập thêm gà đẻ trứng của Pháp về cho lai với gà nhà.

Đây chính là gà Ai Cập mà ta hay gọi và chiếm số lượng đông đảo.

Khác biệt thứ hai là con này đẻ trứng màu kem như gà ta. Và chất trứng tốt hơn, ở thời điểm mới thì giá trứng có thể cao hơn một ngàn. Khi mà bão hòa rồi thì hơn bảy trăm đồng so với trứng công nghiệp.

ga ai cap de trung

Hiệu quả

Thứ nhất về giá cả của nó thì giá trứng gà Ai Cập trắng tốt hơn. Giá xuất ra được hơn khoảng bảy trăm đồng.

Nên xem:   Các giống gà siêu trứng phổ biến hiện nay

Ngoài ra thì phương pháp nuôi hai giống gà tương đối giống nhau. Gà Ai Cập nuôi theo hai phương thức. Đầu tiên là quây nền chuồng, thứ hai là nuôi theo đẻ trên lồng như gà nâu.

Lưu ý nuôi gà Ai Cập

Có hai lưu ý với việc nuôi gà Ai Cập nói riêng và nuôi gà đẻ trứng nói chung. Thứ nhất là bà con phải công tác phòng bệnh áp dụng đầu tiên.

Đối với con gà thì từ lúc sau khi mới nở được ba đến năm hôm thì ta phải ngừa vacxin. Và cách ba đến năm hôm thì lại chủng những vacxin liên tục như vậy. Đến khi mười bảy tuần là cơ bản quy trình vacxin đã hoàn thiện.

Chú ý thứ hai là đối với con gà Ai Cập thì nó khác với gà đẻ trứng lông màu. Con gà này khá nhạy cảm, rất hay chỗ cắn nhau.

Do đó ta phải lưu ý cho tập làm quen với tiếng động, thứ hai là mật độ nuôi thì phải thưa hơn so với gà đẻ trứng lông màu. Ví dụ như là chỉ nhốt ba con trên một lồng.

Lưu ý là cấp đầy đủ thức ăn và các khoáng chất cần thiết để tránh hiện tượng cắn nhau.

Phối trộn thức ăn cho gà Ai Cập đẻ trứng

Chăn nuôi hơn hai trăm con gà Ai Cập đẻ lấy trứng, giá cám hơi cao. Có biện pháp nào để thay thế không?

ga ai cap de trung

Ta chỉ có thể làm rẻ hơn được khoảng một đến hai nghìn một cân là nhiều nhất. Bởi vì rẻ quá thì sẽ giảm chất, gà đẻ kém. Chúng tôi có một cách bày cho các bạn như sau:

Mua cám đậm đặc, sau đó về dùng bột ngô và cám gạo hay là thóc của gia đình, tức phần mình tự làm ra. Trộn theo hướng dẫn thì sẽ giảm được ít nhất một ngàn đồng một cân. Như vậy là dễ làm nhất và nó cũng đầy đủ dinh dưỡng nhất.

Còn bây giờ mà cho công thức là sẽ không tìm được nguyên liệu sẽ rất khó làm. Bởi nuôi với số lượng vài trăm con chưa bõ. Tốt nhất là mua cám đậm đặc người ta bán sẵn, hướng dẫn người ta đã ghi trên bao bì đấy rồi. Về tự trộn thôi, nguyên liệu gia đình cũng tự làm ra.

Bã bia có cho gà Ai Cập ăn không?

Bã bia chỉ cho ăn một tỉ lệ nhất định dưới mười lăm phần trăn để nó kích thích tiêu hóa thôi. Chứ không thay được thức ăn thông thường vì nó sẽ giảm đẻ ngay.

Gà Ai Cập đẻ trứng nhỏ

Ba trăm con gà Ai Cập bắt đầu đẻ lứa đầu được một tuần. Tỉ lệ gà đẻ đồng đều được tám mươi đến chín mươi phần trăm. Tuy nhiên thì trứng lại nhỏ, chỉ gấp đôi gấp ba trứng chim cút, xêm xêm như trứng gà tre, gà rừng. Gà không bị gầy, khẩu phần ăn hàng ngày bao gồm bổ sung thêm nhiều đạm từ cá, ốc tươi đập dập. Vậy có phải do yếu tố ánh sáng không vì mùa đông gà nuôi nhốt không được ra ngoài.

Nên xem:   Gà chọi không đi ngoài được, phân cứng là bệnh gì?

Thông thường gà Ai Cập chúng ta nuôi nhốt là chính, không mấy khi thả vườn. Vì đây là gà nó bay nhảy rất là kinh.

Ở đây gà đẻ tương đối tốt mặc dù chưa đạt đỉnh, đỉnh của nó phải là chín mươi lăm phần trăm. Chỉ còn một điều duy nhất là trứng nhỏ.

ga ai cap de trung

Vấn đề trứng nhỏ nó dẫn đến nhiều vấn đề. Thứ nhất là trước khi vào đẻ đã tiêm Newcastle chưa, đã tiêm hội chứng giảm đẻ chưa? Vì hai bệnh này gây nên hiện tượng đẻ trứng nhỏ. Rồi đặc biệt là IB viêm phế quản cũng dẫn đến trứng nhỏ.

Vấn đề thứ hai là mất cân bằng dinh dưỡng vì ở đây cho ăn bổ sung thêm cá rồi ốc dập. Cũng tốt rồi nhưng chúng ta biết là với gà tuyệt đối không được ăn bột cá mặn. Bởi hàm lượng muối cho phép với cám gà là 0,025%. Tức là các nguyên liệu tự nhiên đã đủ sẵn muối rồi.

Nếu quá lượng này thì gà sẽ đẻ trứng nhỏ hoặc dần dần dẫn đến sụt đẻ. Nếu nặng nữa thì dẫn đến nhiễm độc muối.

Cách khắc phục

Để khắc phục thì cần xem lại chất lượng cá, nếu mặn quá thì bỏ đi đừng tham. Chuyển từ cho gà ăn thì bây giờ cho lợn ăn. Còn ốc đập dập thì tốt rồi.

Lời khuyên duy nhất phải chấp hành đúng quy trình nuôi gà đẻ. Trong đó thì đầu tiên là thức ăn phải đủ lượng và chất.

Về lượng thì gà Ai Cập đẻ trứng ăn tám mươi gam mỗi con mỗi ngày. Dần dần tăng lên tám mươi lăm gam là tối đa. Thứ hai bởi đây là gà siêu trứng nên đạm phải đảm bảo ít nhất mười bảy phảy năm phầm trăm. Và khi đến đỉnh chu kỳ đẻ là mười tám phần trăm.

Thứ hai là phải đảm bảo tiểu khí hậu, không phải lý do thiếu ánh sáng mà trứng nhỏ. Thứ nhất là nền, thứ hai là thành phần không khí, thứ ba là ánh sáng.

Thứ ba là bổ sung thêm chất tăng tỉ lệ đẻ cũng như đảm bảo bộ khung xương và vỏ trứng. Thì phải thêm 1% bột xương thịt, 1% Embrio stimulan. Và thời gian dùng ba đến bốn tuần tùy vào nhu cầu.

Tiếp theo một việc còn lại duy nhất là những bệnh chưa làm trước khi đẻ hãy hết sức cẩn trọng xem xét lại. Nếu như chưa làm thì cần làm ngay để đảm bảo năng suất trứng ít nhất chín mươi phần trăm liên tục ba tháng.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các hộ có ý định để chuẩn bị thật tốt trước khi chọn nuôi gà Ai Cập đẻ trứng.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận