Điều trị cho gà bị (Niu-Cát-Xơn) ngoẹo đầu, ngoẹo cổ, chết

Đàn gà nhà tôi 14 ngày tuổi, 2 ngày nay đàn gà có biểu hiện ngoẹo đầu, quay quay rồi chết. Tôi đã dùng thuốc nhưng không đỡ. Vậy cho hỏi bác sĩ nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào ạ? Đây là một trong những câu hỏi mà bà con đã gửi đến chúng tôi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bà con hiểu hơn về bệnh lý này ở gà cũng như cách khắc phục. 

Nguyên nhân gà bị ngoẹo đầu, ngoẹo cổ, chết

đàn gà bị viêm mắt

Khi thấy gà có biểu hiện ngoẹo đầu, ngoẹo cổ, chết, có thể đàn gà của gia đình bạn đang có nguy cơ mắc phải bệnh Niu-Cát-Xơn (hay được gọi với tên khác là bệnh gà rù). Đây thực chất là một bệnh dịch tả ở gà. Tốc độ truyền nhiễm, lây lan của bệnh nhanh. Tỷ lệ chết rất cao, năng suất thịt, trứng bị giảm đáng kể; gây ra hậu quả nặng nề về kinh tế.

Bệnh này xảy ra ở gà quanh năm, không phụ thuộc vào mùa, thời tiết. Song, tại Việt Nam, bệnh phổ biến nhất vẫn là vào mùa đông và mùa xuân. Quá trình nhiễm bệnh của đàn gà có thể xảy ra trực tiếp hoặc gián tiếp. Bệnh Niu-Cát-Xơn ở gà chỉ truyền ngang (từ gà sang gà), không truyền dọc qua trứng.

Nên xem:   Cách chăn nuôi heo thịt theo 4 giai đoạn

Khi bị bệnh, gà có biểu hiện ngoẹo đầu, ngoẹo cổ, co giật, phân xanh. Sau một thời gian ủ bệnh nên không chữa trị, phòng ngừa kịp thời gà sẽ chết, thậm chí chết đến 100% đàn gà. 

Hiện nay, bệnh Niu-Cát-Xơn ở gà là một trong những căn bệnh nguy hiểm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của bà con. Do đó, khi phát hiện bệnh, bà con cần tuân thủ các nguyên tắc khắc phục, phòng ngừa theo hướng dẫn của các bác sĩ thú y.

Cách khắc phục gà bị ngoẹo đầu, ngoẹo cổ, chết

Niu-Cát-Xơn

Xem thêm: Cách xử lý khi gà ủ rũ, đi ngoài phân trắng

Theo đó, để khắc phục hiện tượng đàn gà bị ngoẹo đầu, ngoẹo cổ, chết. Bà con cần tuân thủ các bước sau đây:

Bước 1: Sử dụng ngay vacxin Lasota hoặc H1 cho đàn gà để tăng miễn dịch, tăng đề kháng chống lại bệnh Niu-Cát-Xơn.

– Với đàn gà dưới 20 ngày tuổi:

+ Chưa tiếp xúc với gà bệnh thì bà con tiến hành nhỏ vacxin Lasota. Sau đó nhanh chóng di chuyển đàn gà đến nơi an toàn

+ Đã tiếp xúc với bệnh Niu-Cát-Xơn thì tốt nhất bà con nên tiêu hủy ngay lập tức cả đàn

+ Nếu đã dùng 1-2 lần Lasota  thì tiếp tục dùng Lasota để nhỏ mắt, mũi. Tầm khoảng 7-10 ngày sau thì tiêm thêm vacxin H1 dưới vùng cánh.

Điều trị với đàn gà trên 30 ngày tuổi

+ Nếu đã dùng 1-2 lần Lasota thì ngay lập tức nên tiêm vacxin Niu-Cát-Xơn H1 dưới da cánh để tăng khả năng miễn dịch cho đàn gà

Nên xem:   Quy trình ủ bã đậu nành cho gà ăn

+ Nếu gà chưa tiêm vacxin miễn dịch New-Cat-Xơn thì ngay lập tức nên tiêm cho đàn gà.

Bước 2: Tiến hành tiêu hủy đàn gà bệnh và vệ sinh chuồng trại

Khi đàn gà bị bệnh và thấy tình trạng không có tiến triển, bà con ngay lập tức nên tiêu hủy chúng để tránh lây lan ra các khu vực xung quanh. Đồng thời cần tiến hành tổng vệ sinh chuồng trại, đồ dùng ăn uống của gà, phát quang bụi rậm ở các khu vực xung quanh, khử trùng chuồng nuôi…

Với đàn gà khỏe được cách ly, bà con nên quan tâm đặc biệt hơn để xem tình trạng của đàn gà có thật sự đã vượt qua mùa dịch bệnh chưa. Đồng thời, che chắn để chuồng được ấm áp vào mùa đông, khô thoáng, mát mẻ vào mùa hè; thường xuyên thay thức ăn cho gà…

Hy vọng một số chia sẻ trên đây sẽ giúp bà con khắc phục được tình trạng bệnh ở đàn gà của mình. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc, bà con nên tham khảo ý kiến, chỉ dẫn từ các bác sĩ thú ý để tránh xảy ra sai sót.

Video hướng dẫn

Câu hỏi

Gà 14 ngày tuổi, 2 ngày nay gà có hiện tượng ngoẹo đầu, quay quay rồi chết. Đã dùng thuốc không đỡ. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Khắc phục gà bị ngoẹo đầu, ngoẹo cổ, chết:

– Nên tiêu hủy đàn gà và tổng vệ sinh chuồng trại, sau vài tháng thì nuôi trở lại

Nên xem:   Lưu ý khi tẩy giun cho gà, lịch tẩy giun, loại thuốc và cách thực hiện

– Nếu điều trị, hiệu quả không cao và tốn kém

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận