Sử dụng bã bia rượu trong chăn nuôi gà

Sử dụng bã rượu nuôi gà mang lại nhiều lợi ích đối với vật nuôi. Tuy nhiên, nhiều bà con không biết sử dụng như thế nào mới đúng cách. Việc bổ sung một cách vô tội vạ sẽ không mang lại hiệu quả, mà gây ra vô số rắc rối.

Bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu hơn về bã rượu. Từ đó biết đưa vào khẩu phần ăn hợp lý, phát huy và tận dụng được hết giá trị của nó.

Tại sao nên sử dụng bã bia rượu trong chăn nuôi gà?

bã rượu nuôi gà

Bã rượu là phụ phẩm được tạo ra từ quá trình chưng cất rượu sau khi lên men vi sinh vật. Đây là một loại phụ phẩm rẻ tiền sẵn có ở nông hộ và có quanh năm.

Thức ăn này rất thơm ngon, chứa hàm lượng protein, chất xơ tan và nhiều chất dinh dưỡng giúp gà luôn khỏe mạnh, sung sức. Ngoài ra, trong bã rượu có hàm lượng chất béo khá cao. Gà được ăn thường xuyên sẽ tăng cân nhanh chỉ trong một thời gian ngắn.

Hơn nữa, bã rượu tồn tại giá trị PH thấp (3,19) và tỉ lệ axit lactic nổi trội (2,31g/100g mẫu) hỗ trợ nâng cao sức khỏe đường tiêu hóa và hạn chế được bệnh đường ruột.

Nên xem:   Cách xử lý khi bò bị ngộ độc phân ure

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia, sử dụng bã rượu trong khẩu phần ăn của gà sẽ làm giảm E.coli trong dạ dày và ruột non, phòng tiêu chảy.

Thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng trong bã rượu

bã rượu nuôi gà
  • Độ PH bã rượu ở mức thấp và biến động từ 3,05-3,36
  • Protein và năng lượng đạt ở mức cao 28,18 và 4.866,67 kcal/kg DM
  • Tỷ lệ axit alictic 2,31g/100g chất tươi
  • Hàm lượng axit tổng số đạt trung bình là 17,39g/kg chất tươi
  • Hàm lượng Ca, P thấp, biến động từ 0,1 đến 0,32% và 0,3 đến 0,96% DM.

Gà ăn thức ăn lỏng lên men có PH thấp và tỷ lệ axit lactic, axetic lớn. Các chất này làm giảm số lượng vi khuẩn E.coli và coliforms tổng số trong đường tiêu hóa của gà. Sử dụng bã rượu nuôi gà làm giảm tỉ lệ mắc bệnh tiêu chảy. Khi ăn đều đặn với liều lượng phù hợp còn kích thích gà ăn nhiều hơn, kích thích vi khuẩn có lợi phát triển. Đồng thời, hạn chế được vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa, làm giảm PH dạ dày, ruột.

Công thức phối trộn bã rượu với các thực phẩm khác

bã rượu nuôi gà

Để có được 1 đàn gà mập mạp, khỏe mạnh, không bệnh tật, đòi hỏi người nuôi phải bỏ nhiều thời gian, công sức. Bên cạnh, đầu tư tiêm vắc xin phòng bệnh cho gà thì bà con còn phải đảm bảo về chế độ dinh dưỡng. Phần lớn những đàn gà ăn uống thiếu chất, sức đề kháng rất thấp. Đó chính là cơ hội để các vi rút, vi khuẩn gây hại xâm nhập, tạo ra các biến chứng nguy hiểm.

Nên xem:   Chữa trị thế nào khi dê bỏ ăn, sùi bọt mép?

Muốn phát huy được lợi ích của bã rượu nuôi gà, bạn nên cho chúng ăn mỗi ngày ít nhất 1 lần. Liều lượng sử dụng khoảng 500g trộn cùng 500g các loại rau cho 20 con gà.

Khi sử dụng bã rượu bà con cần cân nhắc kỹ với một số trường hợp. Cụ thể như đã có nghiên cứu cho rằng không dùng phụ phẩm này cho gà đang trong giai đoạn đẻ trứng. Vì nó sẽ khiến gà đẻ non, trứng vỏ mỏng, con sinh ra dễ bị dị tật.

bã rượu nuôi gà

Câu hỏi

400 con gà thương phẩm cho thức ăn công nghiệp với bã rượu bị đi ngoài phân trắng, ngừng cho ăn thì bình thường. Hỏi bã rượu có ảnh hưởng gì tới gà không?

Hợp tác với 3N/VTC16

Video hướng dẫn

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận