Bí quyết nuôi gà đẻ trứng thành công

Các bước để nuôi gà đẻ trứng thành công là gì? Trong đó khâu nào cần chú ý nhất. Nuôi gà đẻ trứng thì có những giống nào năng suất. Xin mời cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Nguyên nhân nuôi gà đẻ ít trứng

Gà đến tuổi sinh sản nhưng tỷ lệ đẻ không đạt yêu cầu. Đây là vấn đề thường gặp khi chăn nuôi gà, đặc biệt là chăn nuôi quy mô nông hộ. Gà đẻ kém sẽ tác động rất lớn tới kết quả chăn nuôi. Để sinh sản tốt gà phải được cho một khẩu phần đầy đủ. Để giữ độ nhiệt và sản xuất trứng mỗi ngày.

Mỗi quả trứng cần một lượng protein và chất đủ để tạo nên. Ngoài ra các điều kiện ngoài cảnh như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng.

Đều tác động trực tiếp tới mức đẻ của gà. Xác định đúng lý do và biết gà đang cần gì. Chính là chìa khóa giúp người chăn nuôi gà sinh sản thu được hiệu quả kinh tế cao.

Lý do gà chậm phát dục

Đàn gà nhà anh Kiều đang ở ba mươi tuần, theo quy trình chăn nuôi gà sinh sản. Chỉ khoảng hai tuần nữa đàn gà sẽ chính thức tới giai đoạn đẻ đỉnh cao. Thế nhưng lúc này gà chỉ cho khai thác trứng với tỷ lệ từ mười lăm đến hai mươi phần trăm.

So sánh với các lứa trước nuôi thì cảm nhận thấy gà phát triển chậm. Nhận thấy gà đẻ kém, anh Kiều đã chủ động cho gà ăn thêm một lượng thức ăn nhất đinh so với quy trình.

nuoi ga de trung

Thế nhưng tới nay tình hình nuôi gà đẻ trứng vẫn không được cải thiện.

Dinh dưỡng thì cho ăn một lạng, so với các đàn khác đã nuôi thì đàn này lượng ăn nhiều hơn.

Theo chuyên gia ở ba mươi tuần tuổi, tỷ lệ đẻ của gà ít nhất phải đạt sáu mươi phần trăm. Vì thế như trường hợp như đàn gà trên đây có thể coi là đẻ kém. Và những con gà chậm phát dục có thể là nguyên nhân chính dẫn đến đàn gà đẻ với tỷ lệ thấp.

Qua quan sát tổng thể thấy đàn gà khỏe, lông mượt. Nhưng quả thật vẫn có những cá thể phát dục muộn, mào cụt. Nếu mà xếp tất cả vào trong ô chuồng thì sẽ giảm tỷ lệ đẻ đi. Không đẻ là mình phải nhốt riêng ra, bởi vì nó vẫn ăn khẩu phần gà đẻ.

Quan sát chuyên gia nhận định gà nhà anh Kiều phát dục kém. Nhưng chủ yếu là do chăm nuôi dưỡng không đạt yêu cầu, ngay ở lúc hậu bị.

Nên xem:   Gà bị viêm lỗ chân lông và thiếu khoáng chất

Lý do gà đẻ kém

Một là trong lúc nuôi hậu bị gà bị bệnh hoặc có thể trong hậu bị mình nuôi. Nhưnng việc lựa lọc đàn gà của mình chưa đến nơi đến chốn. Một số con còi xấu mình vẫn cứ để lại nuôi. Thì đương nhiên là lên đến lúc tuổi sinh sản thì nó sẽ đẻ chậm đi, đẻ muộn đi.

Có rất nhiều lý do khiến đàn gà phát dục kém. Nhưng phần lớn kể được đến là do các thứ sau. Như dinh dưỡng, khả năng chuồng nuôi hay gà bị.

nuoi ga de trung

Năng suất trứng liên quan đến lượng dinh dưỡng khi mình cho gà ăn. Một là ăn không đủ lượng, hai là dinh dưỡng của một cân thức ăn có thể bị giảm thấp. Thế còn ánh sáng và nhiệt trong chuồng kín phải đạt.

Chỉ còn mỗi công tác chọn lọc giống và thứ hai nữa là định lượng ăn cho gà đẻ. Và thứ ba nữa là chất lượng dinh dưỡng của cân cám.

Anh Kiều là một trong những người chăn nuôi gà đẻ giàu kinh nghiệm. Vì thế việc phát hiện đàn gà đẻ kém anh đã chủ động can thiệp. Điều chỉnh chế dộ dinh dưỡng thế nhưng mà cố gắng đều không làm thay đổi kết quả. Anh nghi ngờ rằng chất lượng thức ăn của gà có thể bị thay đổi do tình hình chung bởi đại dịch.

Tình hình thức ăn chăn nuôi

Hiện nay thì vấn đề này có thể xảy ra bởi trong bối canh hiện nay là giá thức ăn cao. Đương nhiên là giá cao sẽ phản ánh chế độ dinh dưỡng. Làm tốt chất lượng thức ăn thì nó sẽ đảy giá thành sản xuất lên.

Người mua liệu có chịu được giá thành vậy không. Mà giá cao người ta không mua buộc các công ty phải hạ thấp dinh dưỡng xuống. Người mua mới chấp nhận nhưng như vậy thì ảnh hưởng ngay đến đàn gà.

Để khắc phục tình trạng gà đẻ kém, trước hết anh Kiều cần tiếp tục chọn lọc. Tách những cá thể gà chậm phát dục nuôi riêng hay bán loại thải. Trường hợp nghi ngờ do thức ăn. Cần phải tiến hành thí nghiệm để kiểm chứng đánh giá mới có thể kết luận chính xác.

Nếu nghi ngờ thức ăn giờ chỉ còn cách là mình đảo thức ăn. Đổi của một hãng khác cho vào nuôi ô lồng, cho ăn riêng dãy một để kiểm tra chất lượng cám. Thì dinh dưỡng sẽ phản ánh luôn năng suất.

nuoi ga de trung

Thức ăn tự trộn nuôi gà đẻ trứng

Theo chuyên gia trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao. Để tiết kiểm chi phí đồng thời kiểm soát được lượng chất ở thành phần thức ăn. Ta có thể chủ động làm thức ăn tự chế.

Nên xem:   Gà bị đau mắt, viêm mắt có bọt, nguyên nhân và cách chữa nhanh khỏi

Công việc này tuy tốn nhiều công sức. Nhưng mà tiết kiệm được các nguyên liệu sẵn có của trang trại để giảm tiền mua thức ăn.

Chúng ta có thể sản xuất thức ăn gà hậu bị vì gà hậu bị kéo dài mười sáu tuần. Tiền thức ăn gà hậu bị với gà đẻ này là nó sẽ mất khoảng mười cân. Thì chúng ta sẽ phải dành ra chín cân để chúng ta chế biến. Còn một cân là chúng ta sẽ mua.

Thì thay vì chuyện là chúng ta mua chín cân thì bây giồ ta tự sản xuất lấy chín cân. Thì giá thành sản xuất ít nhất cũng sẽ giảm đi được. Mỗi một cân cám như vậy là chúng ta bớt đi được khoảng hai ngàn đến hai ngàn rưỡi. Như vậy là mười cân chúng ta giảm được hai mươi lăm ngàn rồi.

Nuôi một vạn gà đẻ trứng như vậy là chúng ta đã bớt đi được hơn hai trăm triệu rồi. Thì vậy tại sao chúng ta lại không nghĩ đến phương án này.

Công thức trộn tham khảo

Tự phối trộn thức ăn cho gà trong giai đoạn hậu bị có thể tham khảo như sau:

Nguyên liệu dùng để chế biến thức ăn hỗn hợp

– Cám đậm đặc 15 – 18 %

– Đầu cá khô và các sản phẩm sau ấp 10 – 15 %

– Vỏ trứng nung chín, bột đá.

– Ngô xay, cám gạo, thóc trượt vỏ trấu.

– Các nguyên liệu hạt như cám ngô, đậu tương.

Yêu cầu nguyên liệu

Nguồn chuẩn bị ở đây có thể phục vụ cho việc chế biến. Tận dụng được từ những sản phẩm sau: trứng tắt, trứng hỏng, gà con loại hai, vỏ trứng. Tất cả cái đó khi đưa vào chế biến thức ăn sẽ ở dạng chín hết.

Đấy là nguyên liệu thứ nhất và đó sẽ tạo thức có chất lượng đạm cao. Nguyên liệu thứ hai đó là mình sẽ thu mua thóc của bà con. Mình mua thóc thịt, thóc năng suất chứ không phải là thóc để cho người ăn. Loại thóc mà thường có giá thấp hơn, sau đó mình về trượt vỏ trấu đi. Biến nó thành thức ăn nguyên liệu gọi là thức ăn tinh dạng bột.

Nguyên liệu thứ ba đó là cám gạo, nguyên liệu thứ tư đó là ngô hạt. Nếu mà vùng này không có thì mình có thể mua ngô từ các vùng khác về.

Bột cá rồi là đầu cá. Bên cạnh đó là các dạng premix, ví dụ như vitamin thì phải mua rồi chứ không tự sản xuất được. Còn khoáng đa lượng thì có thể mua DCP hoặc là bột đá thì những cái đó sẵn trên thị trường. Thì đó là những nguyên liệu mình có thể tiếp cận để sản xuất ngay.

Nên xem:   Bệnh marek ở gà: biểu hiện, cách phòng chống và cách chữa

Theo chuyên gia việc tự phối trộn cho gà có thể giúp giải quyết được những khó khăn trước mắt. Chủ động nguồn thức cho gà, giảm phụ thuộc đồ công nghiệp. Đảm bảo chế độ được bố trí một cách hợp lý. Đàn gà sẽ nhanh chóng phục hồi và phát triển tốt.

Các giống gà nuôi đẻ trứng

Muốn nuôi gà đẻ nhiều trứng thì có thể chọn giống nào?

nuoi ga de trung

Hiện này mà giống gà chuyên trứng thì có hai giống, một là giống nuôi hoàn toàn công nghiệp. Đó là giống gà lông nâu. Thì đây là giống mà nó có thể đẻ hai trăm tám mươi quả trên mái trên năm.

Nhưng mà để nuôi được gà đẻ trứng này thì toàn bộ trang thiết bị cùng với là kỹ thuật phải cân mức cao. Và đây là giống gà nuôi quy mô công nghiệp.

Thứ hai nữa là một giống gà nuôi đẻ trứng thì chất lượng cao. Màu sắc thì vỏ trắng phớt, liên hệ với viện chăn nuôi mua hai tổ hợp lai là AG1 hoặc HA.

Hai tổ hợp lai này đã được sản xuất và bán cho bà con nuôi. Hai tổ hợp này nuôi theo phương thức chuồng kín hở đều được. Và năng suất trứng mái một năm là đạt hai trăm ba mươi quả. Nhưng mà chất lượng trứng thì ngon hơn với trứng vỏ nâu theo kiểu công nghiệp.

Và hai nữa là tổ hợp lai này thì kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng cùng với khả năng đầu tư nó cũng ở mức độ vừa vừa.

Giống gà nuôi đẻ trứng tại nhà khác là: gà Ai Cập, gà ri, gà lương phượng…

Nuôi gà đẻ trứng thả vườn

Khi tách gà mái đẻ thì tiếp tục cho gà ra vườn hay nhốt lại. Và khi nhốt thì chế độ ăn phải như thế nào?

Trong nuôi gà đẻ trứng khi tách mái thì nên thả ra vườn. Và bên cạnh đó thì cần tiếp tục cho ăn theo chế độ như sau để gà có thể nhanh đẻ trở lại.

Thức ăn nuôi gà đẻ trứng sẽ gồm có bốn mươi tới năm mươi phần trăm bột ngô. Ba mươi phần trăm cám gạo.

Mười tám phần trăm khô dầu, từ năm cho đến bảy phần trăm bột cá. Và cũng cần cho thêm khoáng chát premix cho ăn tùy thích ngày ba bận. Và chế độ ăn này có cho gà ăn thêm rau như rau muống, cải bắp,…

Sau khi đã chọn được giống gà thích hợp để nuôi rồi. Công tác làm chuồng xong xuôi đâu đấy, bắt tay vào nuôi áp dụng đúng kỹ thuật. Chú ý đến các khâu quan trọng chúng tôi đề cập ở trên. Khâu ăn uống làm sao đủ dinh dưỡng, như vậy chắc chắn đàn gà đẻ nhiều trứng. Chúc bà con thành công!

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận