Hướng dẫn trộn thức ăn cho gà, vịt

Trong chăn nuôi gia cầm, bạn hoàn toàn có thể tự trộn thức ăn cho gà, vịt. Tự trộn thức ăn cho gà vịt còn giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí. Bên cạnh đó, bạn có thể tận dụng được thực phẩm sẵn có và có thể bổ sung thêm theo tình trạng đàn gà vịt của mình.

Dưới đây tôi sẽ hướng dẫn bạn tự trộn thức ăn cho gà vịt theo tỷ lệ tương đối. Bạn có thể thay thế các thành phần nguyên liệu tương đương. Khi thay thế, bà con chú ý tỷ lệ các nguyên liệu sao cho cân đối.

Bà con cũng có thể thêm bớt thành phần hay thay đổi tùy theo tình trạng của đàn gà, đàn vịt của mình sao cho hợp lý.

Hướng dẫn trộn thức ăn cho gà

Đối với thức ăn cho gà, tùy từng giai đoạn sẽ có các thành phần thức ăn khác nhau. Đối với gà con mới nở và gà giống, bà con nên cho ăn thức ăn công nghiệp thương mại sẵn. Chúng không chỉ khá đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn có mùi vị kích thích đàn gà ăn nhiều hơn.

Còn đối với gà thịt hay gà đẻ, bà con có thể tự trộn thức ăn cho đàn gà.

Trộn thức ăn cho gà cho gà đẻ

Thành phần thức ăn:

 • 49 kg ngô nguyên cám
 • 19 kg đậu nành
 • 13 kg bột cá
 • 14 kg cám ngô
 • 5,9 kg bột đá vôi

Tạo ra 100 kg thức ăn cho gà đẻ

Cách trộn thức ăn cho gà cho gà đẻ

Đong các thành phần nguyên liệu

Thêm 49 kg bột ngô nguyên hạt, 19 kg đậu nành, 13 kg bột cá, 14 kg cám ngô và 5,9 kg đá vôi bột vào thùng chứa hoặc ra mặt phẳng. Công thức này tạo ra 100 kg thức ăn cho gà đẻ. Vì vậy bạn sẽ cần một cái xô hoặc thùng lớn để trộn và lưu trữ thức ăn.

Sử dụng nguyên liệu hữu cơ nếu bạn muốn làm thức ăn hữu cơ cho gà.

Mua nguyên liệu từ cửa hàng nông sản hoặc tự thu hoạch nếu bà con trồng được.

Trộn các thành phần nguyên liệu. 

Dùng xẻng trộn thức ăn cho đến khi tất cả các nguyên liệu được phân tán đều khắp thùng chứa. Điều này đảm bảo rằng gà sẽ nhận được đều chất dinh dưỡng từ các thành phần khác nhau khi chúng được cho ăn.

Nên xem:   Khắc phục đàn gà 1,5 tháng tuổi ủ rũ, cụp cánh, gục đầu

Đảm bảo rằng bà con trộn đều các thành phần dưới đáy thùng chứa.

Quá trình này có thể mất vài phút nếu bà con làm một mẻ lớn. Để 2-3 phút để trộn một xô lớn.

Cho mỗi con gà 0,13 kg thức ăn mỗi ngày. 

Nhân lượng thức ăn cần thiết cho mỗi con gà với số gà bạn có. Ví dụ, tổng cộng 6 con gà x 0,13 kg = 0,76 kg thức ăn. Đặt thức ăn vào khay hoặc rắc xuống đất trước mặt chúng.

Nếu bạn đang sử dụng khay, chỉ cần đổ thức ăn vào lỗ ở trên cùng và để thức ăn nhỏ giọt xuống đĩa nạp. Mua máng ăn từ một cửa hàng trang trại hoặc tự làm máng ăn cho gà.

Bảo quản thức ăn cho gà ở nơi khô ráo, thoáng mát có thể lên đến 6 tháng. 

Nhà để xe hoặc chuồng trại là những nơi lý tưởng để dự trữ thức ăn cho gà. Kiểm tra thức ăn để tránh chuột, bọ và nấm mốc trước khi cho gà ăn. Nếu thức ăn đã bị ô nhiễm, cách an toàn nhất là vứt bỏ.

Nếu bạn không có nhà kho để chứa thức ăn cho gà, hãy đậy nắp hộp và tránh ánh nắng trực tiếp.

Trộn thức ăn cho gà thịt

Thành phần thức ăn cho gà thịt

 • 110 kg ngô nứt
 • 68 kg đậu nành rang xay
 • 11 kg yến mạch cuộn
 • 11 kg bột cỏ linh lăng
 • 11 kg cá hoặc bột xương
 • 4,5 kg aragonit (bột canxi)
 • 6,8 kg chất cân bằng dinh dưỡng gia cầm

Tạo ra 230 kg thức ăn cho gà

Cách trộn thức ăn cho gà thịt

Trộn ngô đã nứt và đậu nành rang đã xay 

Đong 110 kg ngô đã nứt và 68 kg đậu nành rang xay vào một thùng lớn. Chẳng hạn như thùng phi hoặc thùng đựng thức ăn chăn nuôi. Dùng xẻng trộn các thành phần cho đến khi chúng trộn lẫn hoàn toàn.

Chọn một thùng có nắp. Điều này sẽ giúp bà con dễ dàng bảo quản hơn. Thức ăn này có tác dụng tốt đối với gà thịt vì nó có nhiều protein giúp gà phát triển.

Sử dụng nguyên liệu hữu cơ nếu bạn muốn làm thức ăn hữu cơ.

Trộn đều yến mạch, bột cỏ linh lăng và bột cá hoặc xương vào hỗn hợp. 

Đong 11 kg yến mạch, 11 kg bột cỏ linh lăng và 11 kg bột cá hoặc xương vào thùng chứa. Trộn các thành phần vào ngô và đậu nành đã nứt cho đến khi tất cả các thành phần phân bố đều trong thùng.

Mua nguyên liệu từ cửa hàng nông sản hoặc bà con tự thu hoạch.

Thêm chất cân bằng dinh dưỡng gia cầm . 

Cho 4,5 kg bột canxi và 6,8 kg chất cân bằng dinh dưỡng gia cầm vào thức ăn. Trộn kỹ các nguyên liệu để phân phối đều qua thức ăn. Chất cân bằng dinh dưỡng gia cầm là một bổ sung quan trọng cho thức ăn. Vì nó đảm bảo rằng gà nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển nhanh chóng.

Nên xem:   Hiện tượng hen khẹc ở chim bồ câu chữa thế nào hiệu quả?

Can xi là khoáng chất được tìm thấy trong đá vôi và là một nguồn canxi tuyệt vời.

Mỗi ngày cho gà ăn0,27 kg hỗn hợp này. 

Nhân lượng thức ăn cho mỗi con gà với số lượng gà trong chuồng. Đặt thức ăn vào khay nạp hoặc cho ăn một lần mỗi ngày.

Sử dụng 1,4 kg thức ăn cho mỗi 5 con gà.

Bảo quản thức ăn cho gà trong hộp có nắp đậy lên đến 6 tháng. 

Đậy nắp hộp đựng thức ăn và đặt ở nơi khô ráo và thoáng mát, chẳng hạn như nhà để xe hoặc chuồng trại. Điều này sẽ giúp thức ăn không bị mốc hoặc bị ô nhiễm bởi bọ.

Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào của chuột hoặc bọ trong thức ăn, tốt nhất là bạn nên vứt bỏ chúng và làm một mẻ mới.

Trộn thức ăn cho vịt

Phần trên tôi đã hướng dẫn bà con cách trộn thức ăn cho gà. Dưới đây tôi sẽ hướng dẫn bà con cách trộn thức ăn cho vịt.

Thức ăn cho vịt có thể hoàn toàn giống nguyên liệu dành cho gà. Tuy nhiên đối với mỗi giai đoạn, vịt cần có tỷ lệ thức ăn khác với gà. Bà con có thể sử dụng công thức trộn thức ăn cho gà ở trên để trộn thức ăn cho vịt. Bên cạnh đó, thêm các thành phần cần thiết cho từng giai đoạn của vịt như dưới đây.

Giai đoạn đầu của vịt con (0-2 tuần)

Vịt con lớn nhanh hơn nhiều so với gà con. Để tạo điều kiện cho sự tăng trưởng nhanh này, bà con cần đảm bảo cung cấp đủ protein cho vịt con. Nếu có thể, hãy cố gắng tìm thức ăn cho gà bắt đầu giàu protein (20-22%) trong hai tuần đầu tiên.

Vịt con sẽ ăn khá là nhiều. Thức ăn cho gà con có thuốc để ngăn ngừa bệnh cầu trùng, bệnh phổ biến ở gà cũng như ngăn ngừa một số bệnh ở vịt.

Một vấn đề khác khi cho vịt con ăn thức ăn của gà con bắt đầu là mức vitamin B3. Vịt con cần gấp 2-3 lần lượng vitamin B3 mà gà con cần. Sự thiếu hụt có thể dẫn đến chân vòng kiềng và các vấn đề về khớp. Một nguồn vitamin B3 dễ dàng là men bia bột hoặc men rượu, bã rượu . Thêm 1,5 muỗng canh men bia vào mỗi cốc thức ăn cho gà con. 

Luôn cung cấp nhiều nước cho thức ăn để giúp vịt con tiêu hóa thức ăn và không ăn thêm thức ăn vào lúc này.

Giai đoạn vịt con sau (3-20 tuần)

Để tránh tình trạng quá tải protein, bạn có thể chuyển sang loại thức ăn có hàm lượng protein thấp hơn (16-18% protein, vẫn không chứa thuốc). Quá nhiều protein có thể gây ra dị tật cánh. Nó làm cho cánh nhô ra ngoài thay vì nằm thẳng vào cơ thể. Bà con có thể sử dụng công thức trộn thức ăn cho gà thịt để trộn thức ăn cho vịt giai đoạn này.

Tiếp tục bổ sung lượng vitamin cho vịt con của bạn bằng bã rượu cho đến khoảng 20 tuần, và tất nhiên là tiếp tục cung cấp nhiều nước sạch.

Trong giai đoạn này, bà con có thể cung cấp cho đàn vịt ăn một số loại rau như rau muống, cây chuối băm thái nhỏ. Có thể kết hợp trộn lẫn với thức ăn hoặc cho đàn vịt ăn riêng.

Nên xem:   Quy trình nuôi heo công nghiệp đơn giản

Vịt trưởng thành (21 tuần tuổi trở lên)

Tại thời điểm này, vịt của bạn đã trưởng thành và chuẩn bị đẻ quả trứng đầu tiên. Bà con có thể trộn thức ăn cho vịt giống như trộn thức ăn cho gà đẻ. Bạn sẽ không cần bổ sung vitamin nữa.

Thức ăn cho gà đẻ chất lượng phải có ít nhất 16% protein và bổ sung canxi để giúp hình thành vỏ trứng chắc khỏe. Nếu tất cả vịt của bạn đã lớn hơn và không còn đẻ nữa hoặc nếu bạn chỉ nuôi nhốt. Bà con có thể sử dụng một chế độ ăn duy trì ít protein (khoảng 14%) và canxi nếu bà con muốn. 

Việc ăn thức ăn cho gà đẻ và gà mái lâu năm sẽ không gây hại cho những con vịt đẻ trứng. Đồng thời lượng thức ăn duy trì sẽ giúp chúng giữ được trọng lượng khỏe mạnh.

Thức ăn cho vịt nên được cung cấp liên tục. Vì chúng rất hay ăn. Đồng thời cũng cần cung cấp đủ nước sạch. Một con vịt trưởng thành có thể uống tới 2-3 lít nước mỗi ngày. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bà con cung cấp nước thường xuyên.

Máng đựng thức ăn nên được làm trống và làm sạch mỗi ngày. Vì vịt thích làm ẩm thức ăn của chúng nên máng thức ăn thường bị đọng nước trong đó. Thức ăn ướt có thể bị mốc và bà con cầ loại bỏ.

Có thể thêm một số thành phần nguyên liệu sau vào công thức trộn thức ăn cho vịt:

* Vỏ hàu hoặc vỏ trai nghiền nát (nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho vịt đẻ)
* Rau diếp / rau xanh (chọn loại có màu xanh đậm hơn như cải xoăn
Cỏ kinh giới  – chỉ khi sân của bạn chưa được xử lý bằng bất kỳ hóa chất nào. Một số loại cỏ cỏ thể trồng đó là: bồ công anh (hoa và lá), cỏ ba lá,…

Các thành phần thức ăn khác (giới hạn 10% khẩu phần ăn):

 • Ốc sên hoặc ốc bươu vàng – tươi hoặc khô, vịt dường như đặc biệt thích sên nhưng cũng thích ăn giun đất, sâu bọ, sâu bột & dế.
 • cá sống – hãy lấy một ít cá diếc hay cá tép cho đàn vịt ăn.
 • Các loại trái cây – Một số quả bao gồm dưa hấu, dưa đỏ, nho, dâu tây, lê, đào, chuối. Tránh trái cây họ cam quýt vì nó có quá nhiều axit đối với hệ tiêu hóa của vịt. Bà con có thể cho vịt ăn các loại trái cây xấu không bán được.
 • Các loại rau – Một số loại rau vịt thích ăn bao gồm đậu Hà Lan, ngô, dưa chuột và cà chua. Tránh khoai tây trừ khi chúng được nấu chín.

Bà con lưu ý là không nên cho đàn vịt ăn quá nhiều và thường xuyên các thành phần thức ăn ở trên. Trên đây là hướng dẫn cách trộn thức ăn cho gà vịt đơn giản, dễ dàng. Bên cạnh cho ăn, bà con cần kiểm soát dịch bệnh cho đàn gà vịt thật tốt để thu lại kinh tế cao.

Chúc bà con thành công!

Theo: Băng Giá

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận