Hướng dẫn nuôi chim trĩ cơ bản

Nuôi chim trĩ có thể là một mô hình hợp lý ở nhiều khu vực. Khi được làm đúng cách và mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, việc nuôi chim trĩ có thể nhanh chóng thất bại nếu có kế hoạch không tốt. Hoặc có thể phát sinh những tình huống không lường trước được.

Sau đây là hướng dẫn nuôi chim trĩ được phát triển bởi các chuyên gia. Đã được lưu hành bốn mươi năm và liên tục được bổ sung để phù hợp tình hình hiện tại.

Hướng dẫn này nhằm cho những bà con quan tâm đến nuôi chim trĩ. Một số chỉ dẫn chung mà khi tuân theo sẽ giúp nâng cao cơ hội thành công. Cung cấp chi tiết và hướng dẫn về nuôi chim trĩ, cho những người đang nuôi hoặc cân nhắc việc nuôi chim.

Khu nuôi – chuồng nuôi

Trước khi nhập chim trĩ con, thiết kế chuồng nuôi chim bố mẹ. Điều quan trọng là khu bạn sử dụng phải kín gió và không có loài gặm nhấm như chuột. Bà con có thể thiết kế đặc biệt cho đàn chim trĩ mới hoặc sử dụng một phần của chuồng hiện có.

Chim trĩ con rất nhạy, và việc bố trí chuồng chim đúng cách sẽ tăng cơ hội thành công. Bà con sẽ cần một cái chuồng có diện tích 0,7 mét vuông cho mỗi con chim trĩ con. Máng ăn dài khoảng sáu mươi cm cho mỗi năm mươi con.

chim tri

Một bình nước hai mươi lít là đủ cho 75 con chim trĩ con. Nhưng bình nước phải dài từ hai cm trở xuống để ngăn chim trĩ con bị đuối nước. Một số nhà chăn nuôi đặt những viên bi vào bình nước để bảo vệ chim con khỏi tai nạn đuối nước.

Môi trường

Làm sạch và khử trùng khu vực và tất cả các thiết bị ít nhất hai tuần trước khi nhập chim con. Có thể sử dụng dăm gỗ đã sấy khô vì chúng rất dễ thấm nước. Nhưng đôi khi chim con sẽ ăn phải và bị hóc.

Sử dụng giấy mềm hoặc vải bố trong tuần đầu tiên. Giấy các tông giúp chim con giữ được chỗ đứng, có bán ở hầu hết các cửa hàng thức ăn chăn nuôi. Vải bố cũng có tác dụng, nhưng nên loại bỏ giấy hoặc vải bố sau tuần đầu tiên.

Nhiệt độ

Sử dụng đèn sưởi cho chim con mới trong bốn đến năm tuần đầu tiên. Bà con sẽ cần ít nhất một bóng đèn 250 wat cho mỗi một trăm chim con.

Khi nhập chim con về, sử dụng tấm chắn để nhốt chúng trong năm đến bảy ngày đầu tiên. Bà con có thể sử dụng bìa cứng cao để quây thành một vòng tròn. Nhốt được khoảng năm mươi chim trĩ con trong vòng đường kính 1,2 mét. Đèn nhiệt phải nằm ngay chính giữa tấm chắn.

Nên xem:   Kỹ thuật ấp trứng vịt cho hiệu quả nhất!

Thức ăn cho chim trĩ

Chuẩn bị thức ăn để có sẵn ngay khi nhập chim trĩ con. Cho chúng ăn thức ăn ban đầu 26 đến 30 phần trăm protein, được tẩm thuốc coccidiostat. Chẳng hạn như amprolium, cho đến khi chúng được 6 tuần tuổi.

Thức ăn phải ở dạng vụn. Có thể thêm bột hòa tan Terramycin (một loại thuốc kháng sinh) vào nước của chúng trong tuần đầu tiên. Nếu chúng có biểu hiện ốm hoặc mệt. Sau 6 tuần, chim trĩ con đang phát triển nên được cho ăn thức ăn 20% protein.

Hoặc không thì cũng có thể cho giống thức ăn của gà.

Chăm sóc chim trĩ con

Nhúng mỏ của mỗi con vào thức ăn và nước rồi đặt chúng dưới ánh sáng hoặc nguồn nhiệt của chim ấp.

Điều chỉnh ánh sáng khi cần thiết.

Nếu nhìn thấy những con chim con đang chụm lại thì có lẽ chúng đang quá lạnh. Hạ thấp đèn xuống một chút hoặc đảm bảo rằng chống được gió lùa. Nếu chim trĩ con tản ra quá nhiều, thì có lẽ chúng quá ấm và cần phải nâng đèn sưởi lên. Đảm bảo ăn uống đầy đủ, đồng thời kiểm tra chim con thường xuyên trong ngày.

chim tri

Để chim con được bảo vệ ít nhất trong tuần đầu tiên và lâu hơn nếu thời tiết xấu.

Loại bỏ giấy lót hoặc vải lót vào cuối ngày thứ năm. Nếu giấy vệ sinh hoặc vải bị bẩn trước ngày thứ năm, hãy lật nó lại và sử dụng mặt sạch.

Sưởi ấm

Kiểm tra chim con thường xuyên trong tuần đầu tiên, đặc biệt là vào ban đêm. Để đảm bảo chúng cảm thấy thoải mái (không quá nóng cũng không quá lạnh). Hãy cẩn thận khi đi lại, làm việc xung quanh tránh để làm chúng sợ.

Sau tuần đầu tiên, giảm nhiệt độ mỗi tuần bằng cách tăng ánh sáng tự nhiên từ từ. Vào cuối tuần thứ ba, ngắt nhiệt vào ban ngày, nếu thời tiết cho phép và bật lại nhiệt vào ban đêm. Đến cuối tuần thứ tư, nếu thời tiết đẹp, có thể tạm dừng sưởi hoàn toàn.

chim tri

Cho phép một số thông gió trong chuồng chim trĩ đẻ trứng. Nhưng đảm bảo không có gió lùa trực tiếp vào chim con.

Luôn luôn có sẵn thức ăn và nước uống cho chim con.

Chim trĩ con có thể được di chuyển ra ngoài khi ngừng nguồn nhiệt. Và nhiệt độ ít nhất vào ban đêm ở mức cao hơn mức mười độ C. Chim con phải có nơi trú ẩn thích hợp khi di chuyển ra ngoài. Để bảo vệ chúng khỏi các tác nhân.

Chim trĩ giống

Ấp trứng chim trĩ

Mua chim con một ngày hoặc tự ấp trứng chim trĩ đều có ưu và nhược điểm. Khi ấp cần chú ý nhất định đến các chi tiết, bao gồm cả nhiệt độ và độ ẩm. Ngoài ra, trứng cần được đảo nhiều lần mỗi ngày. Điều này có thể tốn nhiều thời gian nếu làm thủ công với số lượng lớn.

Dù chọn loại máy ấp trứng nào, hãy chắc chắn làm theo các hướng dẫn cẩn thận để thành công. Ngoài ra, làm sạch và khử trùng thiết bị giữa các lần sử dụng.

Nên xem:   Khắc phục hiện tượng ngan mổ lông nhau

Tuy nhiên việc đầu tư máy ấp phải làm với quy mô rất lớn. Bởi việc này rất tốn kém nên lựa chọn tốt nhất cho bà con. Nên là đi ấp thuê tại các lò nếu không muốn mua chim con.

Việc ấp trứng có thể gặp rủi ro, đảm bảo mua trứng từ một đại lý có uy tín. Bắt đầu với những quả trứng kém sẽ cho ra đàn chim trĩ con chất lượng không tốt. Tỉ lệ trứng nở cũng không đạt.

Trứng cần được xử lý cẩn thận và bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Luôn giữ trứng được bảo quản ở mức tối thiểu là mười độ C. Trứng được bảo quản trong điều kiện thích hợp sẽ có thể tồn tại trong ít nhất mười tám ngày. Nhưng khả năng nở sẽ giảm một phần.

Làm theo những hướng dẫn hữu ích khi mua và xử lý trứng chim trĩ. Giúp bà con ấp trứng thành công, nở đạt.

Mua chim giống

Khi quá trình ấp đang diễn ra, các biện pháp như soi. Sẽ cho phép bà con theo dõi sự tiến triển của chim con trong trứng. Tuy nhiên, trứng chim trĩ có vỏ sẫm màu nên rất khó khăn trong việc soi trứng. Việc sử dụng ánh sáng mạnh có thể cải thiện khả năng đánh giá trứng chim chính xác.

Bất kể biện pháp soi trứng được áp dụng là gì. Việc theo dõi định kỳ những quả trứng đang ấp cho phép bà con phát hiện ra vấn đề. Nếu có vấn đề xảy ra, loại bỏ những quả trứng đã bị hỏng không còn phôi thai đang phát triển.

Việc ấp trứng chim trĩ có thể hiệu quả, nhưng đòi hỏi chi phí ban đầu. Và không được thực hiện đúng cách, có thể khiến trứng bị hỏng. Mua chim con một ngày tuổi là một giải pháp thay thế tốt. Và thường được khuyến khích cho những người mới bắt đầu nuôi chim trĩ.

Có nhiều nhà cung cấp bán chim trĩ, đảm bảo mua từ một đại lý có uy tín. Để chắc chắn rằng chúng đến từ một môi trường sạch bệnh.

Mặc dù mua chim trĩ con một ngày tuổi có thể nhàn hơn so với việc tự ấp trứng. Nhưng việc mua chim con mang mầm bệnh và đưa chúng vào đàn có thể gây tổn hại nặng nề.

Chim trĩ con cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ và cần thức ăn đặc biệt. Vì vậy hãy chuẩn bị trước khi mua về. Giá mua, tên nhà cung cấp, ngày mua về và bất kỳ trường hợp nào đều phải được ghi lại.

Dinh dưỡng

Trong sáu đến tám tuần đầu tiên của cuộc đời. Côn trùng cung cấp cho chim trĩ non lượng protein mà chúng cần để phát triển. Trong giai đoạn này, chim con phụ thuộc vào mẹ để dẫn chúng đi ăn.

Tương tự vậy, chim trĩ cần được đáp ứng các yêu cầu về ăn. Có nhiều loại cám trên thị trường dùng tốt cho chim cung cấp các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết.

Thức ăn cho chim trĩ con một ngày phải có protein cao. (27% trong sáu tuần đầu tiên), với mức protein giảm khi chim trĩ lớn hơn. Nói chung không nên cho chim con một ngày ăn lúa, ngô.

Nên xem:   Biện pháp khắc phục bệnh E.coli thể viêm túi khí cho gà

Đặt máng ăn trong khu vực ấp trứng cách xa ánh sáng nhiệt. Nhưng đủ gần để chim con được giữ ấm trong khi cho ăn. Sau đó, cho chúng ăn có thể là lúa, rau muống, ngô, đu đủ, côn trùng như dế,…

Nước uống

Nước cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của chim trĩ con. Chim hoang dã có thể đáp ứng nhu cầu về nước thông qua việc ăn côn trùng và sương trên cây cỏ khi sống ngoài tự nhiên.

Nhiều loại thiết bị uống nước có sẵn. Bất kể bà con chọn loại nào, nước uống luôn phải có sẵn. Những chú chim con non có thể dễ bị nhấn chìm trong nước, vì vậy cần đề phòng để tránh. Các viên bi, đá hoặc các đồ vật khác có thể được đặt trong các thau nước lớn. Làm giảm đáng kể khả năng xảy ra đuối nước.

Một lần nữa, ghi chú chi tiết những thứ hiệu quả và không hiệu quả. Liên quan đến thức ăn và nước uống. Đảm bảo giữ cho khu vực cho ăn và nước sạch sẽ bằng cách rửa nước và đồ cho chim ăn đều đặn.

Chim trĩ cắn nhau

Dấu hiệu đầu tiên việc mổ nhau sẽ là những con chim lưng trần. Lông sẽ bị nhổ hay đứt bởi các con chim khác trong đàn. Quá đông là nguyên nhân phổ biến khiến chim trĩ ăn mổ nhau. Đảm bảo cung cấp đủ không gian cho chim trĩ, tăng lên theo thời gian. Trong mùa sinh sản, những con chim trĩ đực trưởng thành có thể trở nên cực kỳ hung dữ. Và tần suất chúng đánh nhau có thể tăng lên.

Ngoài các yêu cầu về không gian thích hợp. Việc cung cấp các đồ vật để chim trĩ rút lui ẩn náu cũng rất hữu ích. Tấm bịt mắt bằng nhựa cũng được sử dụng để ngăn chặn việc chúng cắn nhau. Nếu cần thiết, loại bỏ những con chim có dấu hiệu quá hung dữ. Nhốt riêng chúng ra.

Phòng bệnh chim trĩ

Làm tất cả các cách phòng ngừa cần thiết. Để ngừa dịch bệnh xâm nhập vào đàn chim trĩ là tốt nhất. Mua trứng hoặc chim trĩ con từ một đại lý có uy tín. Sẽ giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh từ cơ sở này sang cơ sở khác. Ngoài ra, những con chim mới cần theo dõi bệnh tật và không thả lẫn ngay với đàn hiện có.

Dịch bệnh có thể lây lan từ chim trĩ này sang chim trĩ khác. Nhưng ta cũng có thể mang các tác nhân gây bệnh. Do đó, hãy thực hiện các bước để hạn chế tiếp cận các cơ sở nuôi chim.

Nếu có dấu hiệu bệnh mà không xử lý được, hãy liên hệ với bác sĩ thú y. Xử lý một cách thích hợp để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan thêm.

Mong rằng nhà nông sẽ chọn được những nơi cung cấp giống chim trĩ thật tốt. Áp dụng kĩ thuật nuôi chim trĩ hợp lý chắc chắn sẽ thành công.

Theo: Thủy Tiên

4/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận