Cây lúa có nguồn gốc từ đâu?

Cây lúa có nguồn gốc từ đâu?

Cây lúa là một người bạn quen thuộc với tất cả người dân Đông Nam Á nói chung. Qua mấy ngàn năm lịch sử lúa là loại cây lương thực cao quý không thể thiếu trong mỗi con người. Là biểu tượng đẹp đẽ trong những áng văn thơ, nhạc họa của nhiều nhà văn nhạc sĩ khắp Thế Giới.

Cây lúa với đặc điểm quen mà lạ

– Cây lúa gồm 4 bộ phận chính rễ, thân, bông và hạt. Thân lúa bao gồm các mắt và lóng. Cây có chiều cao từ 1-1,8m, với các lá mỏng, hẹp 2-2,5cm và dài 50-100cm.

– Rễ của cây thuộc loại rễ chùm, trong thời gian trổ bông rễ có thể dài tới 2-3km. Mỗi giai đoạn sinh trưởng lá lúa sẽ có màu sắc khác nhau, khi chín lá sẽ ngả màu vàng. 

– Hoa thuộc loại hoa nhỏ, màu trắng sữa, tự thụ phấn mọc thành từng cụm. Hoa phân nhánh cong hay rũ xuống, với chiều dài từ 35 – 50cm. 

– Hạt lúa là hạt loại quả thóc dài khoảng 5 – 12 mm và dày 2 – 3 mm. 

– Thời gian sinh trưởng dao động khoảng 90 – 180 ngày tính từ lúc hạt nảy mầm đến thời kỳ thu hoạch thu hoạch. 

Vai trò của cây lúa chúng ta vô tình quên mất

Cây lúa là lương thực thiết yếu của hơn một tỷ người trên Thế Giới. Lúa được 250 triệu nông dân trồng cũng là sinh kế chủ yếu của họ. Là nguồn cung cấp năng lượng lớn nhất cho con người. Bình quân 180 – 200kg gạo/người/năm tại các nước Châu Á, khoảng 10kg/người/ năm ở Châu Mỹ.

Việt Nam 100% người dân sử dụng lúa gạo làm lương thực chính trong bữa ăn hàng ngày.

Nguồn gốc cây lúa không phải ai cũng biết

Cây lúa đã có từ lâu đời và gắn liền với lịch sử phát triển của nhân dân các nước châu Á. Tuy nhiên nói về nguồn gốc cây lúa một cách chính xác thì vẫn chưa có dữ liệu thống nhất. Căn cứ vào tài liệu lịch sử, di tích khảo cổ thì lúa đã xuất hiện từ rất lâu ở vùng Đông Nam Á. Hơn nữa lịch sử và đời sống của các dân tộc Đông Nam Á lại gắn liền với lúa gạo. Đây là một minh chứng, chứng minh cây lúa đã có mặt từ hàng ngàn năm trước.Vậy cây lúa có nguồn gốc từ đâu? 

Cách trồng lúa mà nhà nông nào cũng áp dụng

nguồn gốc cây lúa có từ lâu đời nên cách trồng và chăm sóc rất dễ dàng và quen thuộc. 

– Chọn giống lúa: Là yếu tố đầu tiên quyết định năng suất và chất lượng của lúa. 

Gieo sa: Khi gieo có thể gieo cấy thành từng luống mạ riêng hoặc gieo sạ thẳng vào ruộng. 

– Mạ được 15 – 18 ngày, nhổ và đem cấy, tùy theo mùa vụ để cấy dảnh/khóm khác nhau. Cấy thẳng hàng, cấy nông 2 – 3cm, cấy sâu sẽ khiến cho lúa phát sinh hai tầng rễ. 

Bón phân cho lúa: Cải tạo pH cho đất và cải thiện hàm lượng mùn bằng phân chuồng hoặc phân hữu cơ. Cây lúa có 2 thời kỳ sinh trưởng mạnh nên phải đáp ứng đủ và cân đối các chất dinh dưỡng. Đồng thời cung cấp đúng thời điểm mới có thể cho năng suất tối ưu. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất về loại lương thực mà chúng ta sử dụng mỗi ngày. Xem thêm nhiều kiến thức hữu ích ở các bài viết khác của chúng tôi bạn nhé.! 

Thêm bình luận